Quan Lớn Xài Bằng Giả

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Quan Lớn Xài Bằng Giả

Bạn,

Theo Sở Thanh tra Bộ Giáo dục-Đào tạo, từ cuối năm 2001 đến nay, các tỉnh thành, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tại VN đă kiểm tra, rà soát được hơn 1.2 triệu văn bằng chứng chỉ ,qua đó, đă phát giác được gần 7,000 người sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, trong số đó có nhiều quan chức giữ các chức vụ trọng yếu tại các địa phương, như chánh án, giám đốc công ty quốc doanh tỉnh, giám đốc, phó giám đốc sở, trưởng pḥng các cơ quan chuyên môn. Báo Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.

Từ cuối năm 2000, khi đợt tổng kiểm tra văn bằng chứng chỉ do Bộ Giáo dục Đào tạo Cộng sản Việt Namphối hợp với các cơ quan chức năng được tổ chức, một bức tranh khá u ám về t́nh h́nh sử dụng văn bằng chứng chỉ (VBCC) bất hợp pháp đă được đưa ra. Trong danh sách dùng VBCC giả, ngoài học sinh sinh viên c̣n có không ít cán bộ công chức nhà nước.Một số vụ khiến dư luận đặc biệt chú ư như: chánh án ṭa án ở Cà Mau, phó giám đốc Đài Truyền h́nh Phú Thọ, Giám đốc công ty xăng dầu Bến Tre, giám đốc Cảng Quảng Ninh dùng bằng giả... Trong số những kẻ bị phát giác dùng bằng giả góp mặt cả những người ở vị trí công tác đ̣i hỏi đ̣i hỏi "sự trung thực và nghiêm minh." Chỉ riêng tỉnh Cà Mau, sau khi kiểm tra 85 đơn vị, cơ quan chức năng đă phát hiện gần 650 trường hợp nghi vấn, ngành tư pháp và ngành giáo dục tỉnh dẫn đầu về số lượng người sử dụng văn bằng chứng chỉ "có vấn đề": 4 chánh án, 1 phó chánh án, 1 thẩm phán toà án huyện; gần 330 người là cán bộ giáo dục. Riêng Trung tâm Giáo dục thường xuyên Cà Mau và Trường Trung học Sư phạm mỗi nơi có hơn 120 người. Không một lĩnh vực công tác nào lại không có người sử dụng bằng giả.

Có khá nhiều cách để "kiếm" tấm bằng giả. Người muốn học tiếp phục vụ cho chuyên môn, nghiệp vụ th́ mượn bằng, tẩy xóa tên thay tên ḿnh vào; kẻ muốn lên lương, học tiếp đại học th́ mua bằng, làm bằng giả.

Theo Ban Chỉ đạo kiểm tra Văn bằng chứng chỉ (VBCC), công tác kiểm tra rất khó khăn bởi một số lănh đạo quan niệm, sử dụng VBCC không hợp pháp, mua bằng, nhờ người khác thi hộ để có bằng... cuối cùng cũng chỉ là để đủ tiêu chuẩn cán bộ, chứ không phải là hành vi tham ô tham nhũng. Dẫu chưa có bằng th́ họ cũng làm những công việc mà họ đang đảm trách. Chính v́ vậy phong trào học đại học tại chức ở một số tỉnh nở rộ trong nhiều năm qua. Nhiều người bằng mọi cách phải chen chân vào lớp học. Do đó, khi kiểm tra không ít người có bằng đại học nhưng bằng trung học không có.C̣n tham gia cung cấp bằng cho đối tượng có "nhu cầu" đương nhiên không thể là người "ít chữ". Tiêu biểu là vụ "kỹ sư thi đại học thuê và làm văn bằng giả": Tháng 7.2002 công an quận Thanh Xuân, Hà Nội bắt quả tang Nguyễn Việt Cường, 26 tuổi, quê ở huyện Bảo Thắng, Lào Cai, đang làm bằng giả. Cường là kỹ sư, vừa tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I. Công an thu giữ tại chỗ hơn 25 văn bằng, chứng chỉ đă hoàn tất cùng hàng trăm phôi bằng khác. Mới bán có 6 bằng giả các loại, Cường đă kiếm được 8 triệu đồng...

Bạn,

Báo LĐ cho biết thêm: Theo thống kê chưa đầy đủ, có gần 1,900 công chức đă sử dụng văn bằng chứng chỉ bất hợp pháp, trong đó chỉ mới có khoảng 700 công chức bị "xử ly"ù, một số cán bộ bị cách chức mà thôi.

-- Người Sài G̣n (Thư_Sài_G̣n@yahoo.com), April 20, 2004

Answers

Response to Quan Lớn XĂ i Bằng Giả

Te nan duoi che do cong san viet nam cung thuoc nhat the gioi ?

-- trbapi (trbapi@web.de), April 20, 2004.

Response to Quan Lớn XĂ i Bằng Giả

Trong trung uong dang co ai that su, toi nhan manh la that su hoc hanh gi dau. Thuong bat chinh ha tac loan.

99 % dang vien cong san viet nam chi biet an noi nhu vet ? Co hoc hanh gi dau ma biet suy luan ?

-- trbapi (trbapi@web.de), April 20, 2004.


Response to Quan Lớn XĂ i Bằng Giả

The ma lu vet ay lai danh cho thang bo chung may thot giai len co phai chay thuc mang ra song luu vong an nho o dau tui Meo-Uc-Canada. To su lu VNCH vua luu manh vua ngu chi gioi bucac Tay-Meo phan lai dan toc con tru cai mom cho thoi len lam chi?

-- Tien Su Bon VNCH Diem Thui (VNCH@BuCacMeo.com), April 20, 2004.

Response to Quan Lớn XĂ i Bằng Giả

Duoi day la 1 thi du chung minh lu vet co an hoc va biet suy luan ?

The ma lu vet ay lai danh cho thang bo chung may thot giai len co phai chay thuc mang ra song luu vong an nho o dau tui Meo-Uc-Canada. To su lu VNCH vua luu manh vua ngu chi gioi bucac Tay-Meo phan lai dan toc con tru cai mom cho thoi len lam chi?

-- Tien Su Bon VNCH Diem Thui (VNCH@BuCacMeo.com), April 20, 2004

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), April 21, 2004.


Moderation questions? read the FAQ