Trang Thanh Pho

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trăng Thành Phố

Những ngày tháng c̣n ở lại quê nhà, gă thường ŕnh trăng đi lạc vào sân của ḿnh.Trăng phân tán thành hằng trăm hàng ngàn đoá hoa li ti trốn ḿnh trên những thân cây nho nhỏ và trên từng chóp cỏ.

Khi rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để tha phương, với lời thề không bao giờ quay lại, gă nhặt hết những mảnh trăng đi lạc gom kết thành một cành gọi là nguyệt quế. Gă cất nhành trăng lăng mạn đó thật kín trong tận tâm khảm.

Xứ người những khi nhớ nhà, nhớ người, nhành nguyệt quế đẻ đầy hoa trong giấc mộng.

Nơi gă cư ngụ là một thành phố đông đúc, mọi người tranh nhau để giành sống trong ồn ào nhộn nhịp Gă bị cuốn hút vào ḍng đời, chen lấn, bận rộn hầu như chẳng c̣n dư mảnh đất nào trong hồn cho gă trồng trăng, ngay cả những mảnh đất trong giấc mơ. Sát bên nhà gă là nhà của một cô kỹ sư c̣n rất trẻ. Hai nhà chỉ cách nhau có một hàng rào. Đêm nọ, khi gă đang loay hoay moi từ trong tâm ức nhành nguyệt quế th́ cô kỹ sư nọ đi làm về. Cô lấy làm lạ, khu vườn hàng xóm u tịch muôn đời kia, đêm nay dường như có điều ǵ khan khác? Không nén nổi ṭ ṃ, cô lén nh́n qua và trông thấy cây trăng cùng gă đàn ông đang tṛ chuyên. Cô choáng ngợp và vô cùng thích thú trước cảnh diệu kỳ đó, v́ thế nên cô quyết định leo rào qua sát hơn để nh́n cho rơ, trong bụng nhủ thầm nếu cần thiết bẻ trộm một cành trăng đem về nhà cắm chơi. Xui xẻo, khi cô leo qua th́ bị gă bắt gặp .Cô chưa kịp hoàn hồn và c̣n đang lo sợ th́ gă đă vội trấn an bằng cách bẻ tặng cô một cành trăng theo như ư cô muốn để làm kỹ niệm. Cô reo lên:

-Ôi đẹp quá ... dẹp quá ... Y như trong cổ tích

Gă mỉm cười:

-Là cổ tích chứ c̣n y như ǵ nữa cô bé

Cô nh́n gă c̣n đang ḍ hỏi th́ gă triết:

- Cô bé ạ, bên cạnh cuộc sống tranh thân đầy thực dụng quá ư bận rộn này, ai cũng có một câu chuyện cổ tích cho nỗi thầm riêng ḿnh.

- Vậy hở ông!? Nếu quả thực như vậy th́ cuộc sống vẫn c̣n có một điều ǵ kỳ diệu mà vô t́nh ta không thấy được

- Đúng thế, tuy nhiên điều kỳ diệu này cho dù con người có thấy được họ cũng không thèm giữ . C̣n cô? Cô có giữ không?

- Giữ chứ . Nhưng tôi vẫn chưa hiểu được giữ để làm ǵ?

- Giữ để trở thành cổ tích

- Giữ cổ tích để làm ǵ? Nó ăn được không? Có nuôi ta sống không?

- Cổ tích không ăn được nhưng nuôi sống ta được

- Vậy th́ khi nào th́ nhành trăng sẽ trở thành cổ tích?

- Là khi nhành trăng đêm nay biến thành dĩ văng vào ngày mai, mà chuyện ngày mai là chuyện có thể cô hoặc tôi không c̣n nhớ, nhưng một trong hai chúng ta phải có người không thể quên

Lối giải thích khó hiểu của gă khiến cô gái ngẫn ngơ nghi vấn. Cô không dám hỏi lại, chỉ biết cầm nhành trăng của gă để ấp lên ngực . H́nh ảnh bất chợt đó của cô bỗng đậm sâu trong hồn của gă.

Cuộc sống luôn trôi về phía trước và hữu hạn. Cô kỹ sư nh́n về hữu han. Gă th́ ngược lại. Gă nh́n lui về quá khứ và vô hạn.Hai cái nh́n về một đêm trăng không giống nhau. V́ là hữu hạn, nên không bao lâu sau th́ cô bé kỹ sư quên khuấy đêm gặp gỡ đầy định mệnh. Cuộc sống kéo cô bù đầu vào công việc. Nhưng c̣n gă? Trong gă lại không bao giờ nguôi ngoai được h́nh bóng của một người con gái và chỉ một lần gặp gỡ.

Có bao giờ bạn nh́n lên ṿm trời để t́m kiếm một vầng trăng giữa thế giới nhộn nhịp của đường phố đầy sáng choang ánh đèn? Nếu t́nh cờ bạn nh́n lên, có thể bạn thấy một lúc nào đó vầng trăng dường như khuyết đi một phía. Phía trăng khuyết là bởi gă đàn ông kia đă bẻ tặng cho cô gái nọ vào một đêm quen. Ta có thể gọi đó là đêm tiền kiếp hay đêm tiền định ǵ cũng được. Đại khái là như thế. Chỉ thiệt tḥi cho nhân gian, bỗng nhiên trăng bị khuyết không c̣n đủ ánh sáng để soi rọi vào cơi mộng mơ bí ẩn cho mỗi một chúng ta sau một ngày đi làm về mệt mỏi.

Trong cơi thầm, ai lớn lên mà chẳng sống qua một thời cổ tích? Cổ tích có thể là câu chuyện bắt đầu từ ngàn năm về trước, từ trăm năm về trước, từ năm trước, từ tháng trước hay chỉ là mới xăy ra ngày hôm qua thôi. Khi câu chuyện giữa hai người đă xăy ra trở thành quá khứ th́ đă là cổ tích, ít nhất ra cho một người.

Câu chuyện đến đây th́ hết, bởi v́ khi nh́n khác hướng về cuộc sống như vậy, lưng hai người đấu vào nhau và họ bước đi về hướng tầm nh́n của ḿnh và cũng bởi v́ thế mỗi một ngày khoảng cách mỗi dài thêm ra.

Có bao giờ vào một đêm khuya vắng nào đó, t́nh cờ bạn đi ngang một công viên heo hút, chỉ c̣n nghe lời than van của những chiếc lá khô, bạn sẽ thấy chúng rời cây xuống đất mang h́nh những trái tim lạc loài vô chủ. Nhất là lúc bị chân người dẫm lên. Trên cao, trăng hạ tuần mờ đục lạnh lẽo, bị khuyết đi một mảnh v́ gă công nhân kia đă bẻ đi một nhành dấu kín. Trăng không c̣n bị treo lững lơ giữa những tầng cao ốc chọc trời trong thành phố đèn đuốc sáng choang đầy hờ hững, mà bây giờ nó đang bị mắc tuyệt vọng trong tâm khảm của một người.-- Kẻ Sỉ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), April 19, 2004

Answers

Hay nhỉ !Phải bĂ i của Ă´ng anh ko ?KSBH

-- communist (communist@yaheo.com), April 20, 2004.

Lâu nay bận rộn không ghé chơi nơi đây. Hôm nay rẽ qua thấy thiên hạ lăng mạn quá mà mừng. Bởi cuộc sống mà không có chút lăng mạn th́ sống sao nổi. Xin có lời khen cho một tâm hồn lăng đăng như tay KSBH này. Cũng thành thật mà nói khả năng viết của tay này rất được mặc dù đă là VK ăn bánh ḿ bơ, nói tiếng ngoại quốc từ thuở bé tí, mà vốn tiếng Việt không có thua kém ai. Cố lên anh bạn!

-- Viet Cuong ( VN cuong thinh) (wilson_beng@yahoo.com), June 10, 2004.

Một bài viết hay và rất t́nh người!!

-- Hoai anh (express_my_love@lycos.com), June 15, 2004.

Moderation questions? read the FAQ