Cn Bộ Cộng Sản VN "Rửa Tiền" (Money Laundering) Như Thế No?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

C người hỏi, "Cn Bộ CSVN bn-rt, hối-lộ tiền bạc của cả nước, chuyển ra nước ngoi, nhất l Mỹ, cho thn nhn của họ mua nh cửa, xe cộ, cng cc bất-động-sản khc, l chuyện ai cũng biết rồi. Nhưng họ lm bằng cch no? Lm sao qua mặt được chnh quyền cc nước ấy, m Mỹ l điển-hnh?"

Thưa, Họ chuyển tiền ra nước ngoi nhờ vo tiền của...ta!, bằng cch mở (hay hợp tc) những Trung-Tm Chuyển-Tiền Về VN. (Trung bnh hng năm người Vit lưu-vong gởi về nước trn 3 tỷ US Dollars, phần lớn qua những trung-tm ny. Những người ngy thơ nhất cũng nhận ra CSVN c dnh phần trong "cng tc" ny v Việt-cộng khng ngu g bỏ qua miếng mồi bo bở ny. Hơn nữa, với số tiền lớn lao đ CSVN đu c ngu g m để người từ Mỹ (hay cc nước khc) mang tiền về VN rồi giao cho ai hay lm chuyện g m họ khng muốn biết tới, phải khng cc bạn?)

Th dụ bạn cần gởi tiền về VN cho thn-nhn của bạn ở VN, v bạn chọn "Trung tm chuyển ngn YZX ở Mỹ" đảm nhận dịch-vụ cho bạn. Trung-tm dịch vụ ny sau khi nhận số tiền của bạn, họ cho cất giữ lại đy (Mỹ) v họ dng tiền của "họ" ở VN(ni đng hơn, tiền hối-lộ,bn rt của đồng-bo)m giao cho thn-nhn của bạn ở VN. Đ l một trong những hnh thức m Cn Bộ CSVN xử dụng nhiều nhất để mang tiền ra nước ngoi.

Tuần trước, bo ch của Mỹ ở San Jose c đăng tin một cơ sở chuyển-ngn tại đy bị chnh quyền phong-toả, v nhiều người bị bắt với tội danh rửa-tiền (money laundering). Nội vụ chưa được sng tỏ lắm v chnh quyền chưa tiết lộ thm g.

Khng biết vụ ny c dnh dng với mấy anh Vẹm ở đy hay ở San Francisco khng?(sao nghi..QUO..) Vẫn theo bo ch, nếu xt c tội (rửa-tiền), tội nhn c thể sẻ bị lảnh n t chung-thn, khng được giảm-khinh.

-- Mẹ Việt Nam (Mẹ_Việt_Nam@yahoo.com), April 16, 2004

Answers

Response to Cán Bộ Cộng Sản VN "Rửa Tiền" (Money Laundering) Như Thế Nào?

Sao cai bon cho chet nay cu suot ngay khoe khoang may cai dong tien gie rach cua chung may the. Chi co mot bo phan can bo cong san duoc loi tu nhung khoan tien nay thoi, con nhan dan thi duoc cai me gi. May cu thu khong gui tien ve mot nam xem co them ai bi chet doi khong, hay la chinh nhung nguoi than cua chung may quen an choi roi khong co tien thi deo chiu duoc. Chung may kiem duoc nhieu tien chang qua la do noi luc kinh te cua My manh ma thoi, chu chung may cung tai gioi cai deo gi dau ma tu hao vay.

-- Mr Cuoi. (Chetcade@yahoo.com), April 16, 2004.

Response to Cán Bộ Cộng Sản VN "Rửa Tiền" (Money Laundering) Như Thế Nào?

Kinh gui O. anh Mr. Cuoi...

Ở đy kh hề c ai chửi rủa nhn dn mnh đu. Anh ni đng nếu VK kh gửi tiền về cho nhn dn của mnh th người thn của mnh sẽ chết trước. Tụi cn bộ VC n giu qa rồi lm sao n chết được. Theo ti biết hầu hết VK ở đy đi lm kiếm tiền từng đồng từng cắc, dnh dụm để gửi tiền về cho thn nhn mnh. Họ xt của lắm chứ. Họ cứ lm con b sữa để cho mấy thằng cn bộ CS n vắt th ai m chẳng tức. Họ bực bi, họ bc xc th họ chửi cha mấy thằng VC kh biết lo cho đời sống nhn dn củng phải thi. Củng thừa hiểu người dn VN hiện nay c thiểu số người v lam bing kh lo lm ăn nn sống ỉ lại vo thn nhn nước ngoi. Anh sống ở VN anh củng hiểu, nếu muốn cuộc sống tự chủ, muốn ngoi đầu ln trong xả hội ny kh phải l chuyện dể. Kh quen kh biết, kh kh du, kh tiền kh bạc th lm được g đy.

Hơi cc bạn trẻ trong nước nếu cc bạn kh thuộc gia đnh lm giu trn xương mu của đồng bo, kh phải thuộc gia đnh cn bộ tham nhủng nh nước th cc bạn nn suy nghỉ lại. Tại sao cc bạn xả thn bnh vực cho 1 đm thiểu số ăn trn ngồi trốc, kh hề biết đến quyền loi quc gia dn tộc. Bọn chng n đang rữa tiền ra ngoại quốc, gửi con chu du hoc để rồi trốn lun ở ngoại quốc. Cn cc bạn đ v đang sng ra sao? chạy gạo từng bữa, cc bạn học đại học ra trường c tm được cng ăn việc lm hay khng.

Cu mong cc bạn trong nước đừng co nghỉ g đến quốc gia dn tộc lm chi cho su xa, mệt xc. Chỉ nghỉ đến tương lai của chnh cc bạn ka, cc bạn c sống được như một con người đng nghĩa hay khng...

Chng ti lun l những người bạn của cc bạn. Cho đon kết.

-- Kẻ Sỉ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), April 16, 2004.


Response to Cán Bộ Cộng Sản VN "Rửa Tiền" (Money Laundering) Như Thế Nào?

Thứ sáu, 16/4/2004, 15:49 GMT+7 Bưu điện Hà Nội: Sai phạm trên 100 tỷ đồng

Thanh tra nhà nước vừa phát hiện nhiều sai phạm tại Bưu điện Hà Nội - thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) khi thanh tra việc đầu tư mua sắm trang thiết bị của đơn vị này thời kỳ 1996-2003. Theo kết luận, tổng số tiền sai phạm gần 7,5 triệu USD, hơn 8 triệu franc Pháp và 38 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra đã phát hiện Bưu điện Hà Nội không thực hiện đúng quy định về khảo sát, thiết kế trong xây dựng cơ bản, quy định về đấu thầu trong mua sắm trang thiết bị. Khi mua sắm trang thiết bị thì VNPT hoặc Bưu điện Hà Nội đứng ra thương thảo, sau đó giao cho các đơn vị trực thuộc nhập khẩu để hưởng phí ủy thác không đúng quy định. Đơn vị này cũng sai phạm trong việc mua sắm, sử dụng lắp đặt thiết bị mạng Cityphone, với số tiền gần 2 triệu USD. Phần lắp đặt thiết bị của mạng này được quyết toán vượt giá dự toán hơn 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt, Bưu điện Hà Nội còn vay vốn ngân hàng, hạch toán lãi vào chi phí kinh doanh, trong khi không có nhu cầu vay vốn. Thủ thuật này đã khiến chi phí đầu tư tăng gần 25 tỷ đồng, và giảm hơn 5 tỷ đồng thuế thu nhập.

Theo đoàn thanh tra, những vi phạm xảy ra trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư của Bưu điện Hà Nội có những nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn do việc chưa chấp hành nghiêm túc, có việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước về đầu tư và xây dựng có tính hệ thống.

Đoàn thanh tra đã báo cáo Tổng thanh tra nhà nước xem xét trách nhiệm hình sự với biểu hiện cố ý làm trái gây thất thoát tiền Nhà nước ở 20 hợp đồng mua thiết bị. Số tiền thất thoát là hơn 2,6 triệu USD và gần 5,6 triệu franc Pháp. Trước mắt, thanh tra nhà nước đề nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 8 tỷ đồng và gần 1,7 triệu USD. Ngoài ra, Bưu điện Hà Nội cũng bị yêu cầu loại ra khỏi quyết toán số tiền gần 2 triệu USD và hơn 1,8 tỷ đồng.

Trước đó, trong một kết luận thanh tra về đầu tư của Công ty thông tin di động VMS (thuộc VNPT), thanh tra nhà nước cũng đã phát hiện nhiều sai phạm, và kiến nghị thu về ngân sách nhà nước gần 6 tỷ đồng.

Nhóm phóng viên

-- vulepdichteobasuonloi (vietnam_congsan2004@yahoo.com), April 16, 2004.


Response to Cán Bộ Cộng Sản VN "Rửa Tiền" (Money Laundering) Như Thế Nào?

Trich bao tuoi tre tu VN...

Thứ Ba, 13/04/2004 - 2:57 PM Tổng lnh sự qun VN tại San Francisco mc ti du học sinh? Đầu thng 4-2004, ti c dịp đi cng N.T.L., một du học sinh VN đến Tổng lnh sự qun VN tại San Francisco (TLS SF) để lm lại passport v c dịp mắt thấy tai nghe nhn vin ở đy cng khai mc ti người dn như thế no.

N.T.L. mất passport thng 10 năm ngoi v đ lin lạc với TLS SF để hỏi thủ tục xin cấp lại passport. Qua điện thoại, một nhn vin TLS SF cho biết phải mất t nhất 6 thng L mới c thể c passport mới v cơ quan chức năng phải gởi hồ sơ về VN để xc minh, v chi ph để cấp lại pasport mới l 250 USD (!?).

L. nhờ người quen hỏi lại. Chị cho biết c quen biết với TLS SF v đ hỏi một nguồn tin đng tin cậy. Nguồn tin ny cho biết chi ph lm passport mới l 90 USD v mất khoảng 4 thng.

Cuối thng 11-2003, L. đch thn đến TLS SF để lm thủ tục xin cấp lại passport v nhận giấy hẹn. Cuối thng 2-2004, L. lin lạc với TLS SF v được biết passport của anh đ xong. Do bận rộn việc học, nn mi đến đầu thng 4, L. mới đến TLS SF để nhận passport được (c người viết bi ny theo cng).

Sau khi kiểm tra bin nhận cấp passport, một nhn vin bảo chờ. Một hồi sau anh ta quay ra với ci passport trn tay v yu cầu L. nộp tiền 190 USD (!?). Anh khng ni đ l những chi ph g, v chng ti cũng khng thấy TLS SF nim yết gi biểu để đối chứng.

L. k check trả tiền v chờ bin nhận đng tiền. Sau khi đ nhận tiền v ghi chp g đ vo sổ, người nhn vin ngẩng đầu ln v hỏi: Cn g nữa khng? Dấu đng cn mới, coi chừng nho. Xong rồi về đi. Nhn vin ny khng cấp bin nhận cho số tiền 190 USD. Thấy ti trợn mắt, L. cuời mo xẹo: cn đỡ hơn 250 USD.

Mở ci passport mới tinh, ngay trang đầu chng ti thấy c dng chữ: Bộ CA nước CHXHCN VN yu cầu cc nh chức trch c thẩm quyền của VN v cc nước cho php người mang hộ chiếu ny được đi lại dễ dng v được tạo mọi sự gip đỡ v bảo vệ cần thiết. Phải chăng đ l cch TLS SF tạo mọi sự gip đỡ v bảo vệ cần thiết đối với du học sinh.

Chng ti khng bị vi vĩnh khi phải giao dịch với cc cơ quan cng quyền của nước sở tại, nơi chng ti đang theo học, nhưng khi c chuyện cần nhờ đến cơ quan đại diện của đất nước mnh, chng ti l bị mc ti cng khai như thế.

NG.D.

Theo Tuổi trẻ

-- Kẻ Sỉ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), April 16, 2004.


Response to Cán Bộ Cộng Sản VN "Rửa Tiền" (Money Laundering) Như Thế Nào?

Theo như những nguồn tin đáng tin cậy từ trong nước, và từ nhiều bạn bè, người thân, quen khắp thế giới về VN, thì số tiền trong nước chuyển lậu ra nước ngoài không phải là con số nhỏ. Vậy theo ý kiến của các bạn trong và ngoài nước, bằng cách nào mình có thể ngăn chận sự kiện này. Tôi chỉ sợ với số tiền chuyển lậu lớn lao đó một khi bị chính quyền sở tại phát hiện, sẻ bị vĩnh viễn xung vào công quỹ của nước đó, mà trên thực tế số tiền đó là của nhân dân VN. Cám ơn ý-kiến của các bạn

-- nguoi tre tuoi (nen lam gi?@vnn.vn), April 25, 2004.


Moderation questions? read the FAQ