Lã Thị Kim Oanh lãnh án tử hình

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lã Thị Kim Oanh lãnh án tử hình Lã Thị Kim Oanh có 7 ngày để xin ân xá Phiên phúc thẩm vụ án tham nhũng Lã Thị Kim Oanh đã kết thúc hôm thứ Hai với y án tử hình cho bị cáo chính. Bà Oanh sẽ có bảy ngày để xin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương ân xá.

Đây là một vụ án tham nhũng lớn tập trung sự chú ý của dư luận vì số tiền bị tham ô lên tới hàng triệu đô la, và cũng vì sự liên quan của hai cựu thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hai bị cáo Nguyễn Quang Hà và Nguyễn Thiện Luân bị án 3 và 2 năm tù treo, tức là giảm mức án mà phiên tòa sơ thẩm đã đưa ra. Tội danh của hai ông này là "thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên luật sư bào chữa cho bà Lã Thị Kim Oanh nói rằng phiên tòa đã không công bằng. Luật sư Chu Khang thuộc Đoàn luật sư Hà Nội nói với đài BBC việc điều tra tội trạng của bà Oanh đã diễn ra không khách quan, chứng cớ thu được không đầy đủ.

"Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát thậm chí không đề cập tới các ý kiến của chúng tôi nữa. Ý kiến chúng tôi đưa ra, họ cũng không tranh luận.

Ở Việt Nam, nhiều khi bản án đưa ra người ta cảm thấy đã có một sự định trước rồi."

Ông Chu Khang cũng nói các luật sư đang hướng dẫn cho bà Lã Thị Kim Oanh viết đơn xin Chủ tịch nước ân xá. Nếu đơn được chấp thuận, bà sẽ chỉ phải chịu án tù chung thân và có cơ hội được giảm án trong các đợt ân xá của nhà nước.

-- Kẻ Sỉ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), April 11, 2004

Answers

tin tu BBC......

Đinh Công Trang, Na Uy Chính quyền Việt Nam có muốn bài trừ tham nhũng không? Qua vụ án Lă Thị Kim Oanh, ta thấy cán bộ cao cấp nhà nước chỉ bị án treo, trong khi người dân bị xử tử. Có lẽ ṭa án Hà Nội diễn giải rằng 2 tội trạng khác nhau, nhưng nếu cán bộ không ăn hối lộ th́ chắc rằng bà LTKO cũng không thực hiện được mưu đồ tham ô của ḿnh. Vậy bài trừ tham nhũng mà luật pháp nhẹ nhàng với các cán bộ th́ quả thực lời nói không đi đôi với việc làm.

Đức Nghi, Hà Nội Tôi dám nói không úp mở rằng đây là 1 tṛ chơi bất công,kể cả ai đó sẽ chỉ ra tôi là ai và người ta có thể bắt tôi. Toàn bộ cuộc chơi này được đạo diễn bởi con trai vị thủ tướng đáng kính,giật dây xuống các bộ, tỉnh, thành và các công ty.Công ty của Oanh lấy công quỹ chia cho quan chức,100% dư luận có hiểu biết và chính trực ở HN và VN đều biết,cớ sao không ai dám lên tiếng và Oanh phải chết oan?Đă nhiều trường hợp giống thế này trước đến nay,có thể sẽ c̣n nhiều trường hợp nữa.Thật oan nghiệt cho nhân cách,đạo lư,dân chủ,con đường phát triển của nước nhà và vận sống của nhân dân!

-- Kẻ Sỉ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), April 11, 2004.


Hà Hà......,cái anh KSBH nói toàn cái đúng.

-- Datnuoctuoidep (datnuoctuoidep@yahoo.com), April 12, 2004.

Đây là "vùng cấm"

-- score (uk@at.uk), April 12, 2004.

Moderation questions? read the FAQ