Chất xám trong nước th́ chạy ra ngoài kiếm dollard trong khi Đảng kêu gọi việt kiều đem chất xám về nước?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trích từ http://www4.tintucvietnam.com/vieclam/2004/4/43549.ttvn

Có hợp lư không sinh viên đi xuất khẩu lao động?

Việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu của SV Tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội, Quyền đă gây “sốc” cho cả nhà khi quyết định làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Lại càng “sốc” hơn khi chưa đầy một năm anh đă trả xong số nợ 80 triệu đồng và mỗi tháng gửi về nhà từ 13 - 15 triệu đồng. C̣n ông chủ Hàn Quốc của Quyền th́ “mê tít” và không tiếc lời khen ngợi chàng trai Hà Tĩnh táo bạo này.

Hiện nay, Hà Nội cũng như các thành phố khác trong cả nước đang đối mặt với t́nh trạng chung: thất nghiệp và mất cân đối về cơ cấu lao động. Tỉ lệ thất nghiệp của Hà Nội hiện cao nhất nước: 7,5%, trong khi đó rất đông SV ra trường cố bám trụ Hà Nội, chịu làm các công việc trái ngành nghề, thậm chí chịu thất nghiệp để chờ việc, gây lăng phí về đào tạo và nguồn nhân lực. Đưa SV đi xuất khẩu lao động sẽ phần nào giải được bài toán này, qua đó tận dụng và phát huy nguồn lao động chất xám, giảm nhẹ sức ép lao động - việc làm hiện nay.

Trong khi đó, xuất khẩu lao động của ta đang có một số vấn đề, trên hết là chất lượng lao động. Chúng ta đang có các thị trường lao động như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaixia, Anh..., nhưng ở thị trường nào cũng có lời phàn nàn lao động của ta thiếu ư thức kỷ luật, phá vỡ hợp đồng, băi công đ́nh công vô tổ chức, đánh nhau gây mất uy tín đất nước.

Thực trạng này xuất phát từ tŕnh độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật của họ quá thấp (cả nước chỉ có 25% lao động có chuyên môn kỹ thuật), đa số mới học hết tiểu học, trung học cơ sở. Nếu đưa SV đi xuất khẩu lao động sẽ giải quyết được bài toán chất lượng, đưa hoạt động xuất khẩu lao động lên tầm chuyên nghiệp hơn.

Thực tế đă có nhiều SV mạnh dạn biến những chính sách của Bộ LĐTB & XH, các cấp chính quyền địa phương thành hiện thực. Một trong nhiều SV đi xuất khẩu lao động đă có những thành công nhất định là Hoàng Ngọc Quyền quê Kỳ Xuân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội, Quyền cũng như bao SV khác chạy đôn đáo t́m việc. Quyền nộp hồ sơ vào một công ty tại Hà Nội và nhận được lời hứa "sẽ gọi lại sau". Tuy nhiên, anh không đặt nhiều hy vọng sẽ có việc làm tại Hà Nội.

Theo gợi ư của bạn bè, Quyền làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Công ty Hợp tác lao động ngoài nước (viết tắt là LOD, trụ sở tại Trần Thánh Tông, Hà Nội). Một quyết định gây "sốc" và khó hiểu cho gia đ́nh, làng xóm. Tuy nhiên Quyền đă nghĩ rất kỹ về chuyến xuất ngoại này.

Có bằng đại học, bằng C tiếng Anh, vi tính..., anh được công ty cho miễn học ngoại ngữ và giáo dục định hướng, chỉ khám sức khoẻ đợi ngày bay.

Đầu năm 2000, Quyền bay sang Hàn Quốc làm việc tại Công ty đóng tàu tại thành phố Pusan. Chịu khó, cần cù, thông minh, sau một thời gian ngắn làm việc tại công ty này, Quyền được ông chủ tín nhiệm giao chức vụ quản lư ca.

Trước khi đi xuất khẩu lao động, Quyền đă vay mượn khoảng gần 80 triệu đồng nộp công ty Việt Nam. Sang làm việc tại Hàn Quốc chưa đầy một năm anh đă trả xong khoảng nợ này (lương hàng tháng của Quyền tại Hàn Quốc khoảng 800 USD/tháng). Sau ba năm đi xuất khẩu lao động, Quyền đă đưa gia đ́nh ḿnh từ hộ nghèo đói lên khá giả của huyện.

Gia đ́nh Quyền cho biết, mỗi tháng anh gửi về nhà từ 13 - 15 triệu đồng. Những ngày làm việc tại Hàn Quốc, Quyền đă khiến ông chủ "mê tít". Ông nhận xét với Công ty Việt Nam, nơi đă đưa anh đi: "Chúng tôi đă nhận khá nhiều lao động nước ngoài nhưng chưa có ai giỏi ngoại ngữ và thạo việc như Quyền". Ông đă đề nghị Quyền ở lại công ty sau khi hết hạn hợp đồng ba năm.

Tuy nhiên, Quyền đă có dự định khác. Mới đây anh đă về nước và mở công ty TNHH tại Hà Tĩnh, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương. Với chút vốn liếng có được trong khi làm việc tại Hàn Quốc, Quyền có kế hoạch mở thêm một số ngành nghề kinh doanh khác. Anh muốn mời những bạn bè cũ chưa có việc làm về công ty của ḿnh cùng làm ăn.

Hành tŕnh xuất khẩu lao động đă mang lại cho Quyền khá nhiều điều ngoài những đồng tiền. Anh đă học được cách quản lư của các ông chủ Hàn Quốc, cọ xát nhiều với lao động các nước nên hiểu biết và tự tin hơn. Công ty Việt Nam đă đưa Quyền đi đă được đối tác tin tưởng luôn dành cho những hợp đồng lớn. Cao hơn nữa, Quyền đă nâng uy tín của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hiện nay, các cơ quan quản lư, doanh nghiệp xuất khẩu lao động đều rất muốn tuyển lao động xuất khẩu là SV. Nếu được khai thông về mặt tâm lư và Nhà nước có thêm chính sách khuyến khích SV đi xuất khẩu lao động th́ chắc chắn đây sẽ là một hướng mở về việc làm cho SV Việt Nam sau tốt nghiệp.

Anh Phong

Báo Sinh viên Việt Nam

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), April 09, 2004

Answers

Response to Chất xĂ¡m trong nước thì chạy ra ngoĂ i kiếm dollard trong khi Đảng kĂªu gọi việt kiều đem chất xĂ¡m về nước?

To NTD coi bộ tụi Việt cộng đă khôn hơn một chút khi biết đưa SV đi t́m việc làm tạm tại Ngoại quốc , có điều chúng xài cái từ Xuất khẩu Lao động nghe nó ngộ ngộ kỳ kỳ đúng là lũ NGU mà

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), April 09, 2004.

Response to Chất xĂ¡m trong nước thì chạy ra ngoĂ i kiếm dollard trong khi Đảng kĂªu gọi việt kiều đem chất xĂ¡m về nước?

May thang dau heo VNCH nay ngu that ngu. Ro rang trong bai bao nay nguoi ta noi len la chat xam cua VN rat gioi giang. Khi khong co viec lam o trong nuoc thi xin di XKLD. Chi di sang lam o nuoc ngoai co may nam da khong nhung nang cao duoc doi song cua gia dinh minh ma con tich luy du kien thuc de ve mo Cty TNHH ngay tai que huong giup do cho ba con ngheo kho. Qua la thanh nien VN trong nuoc bay gio nhieu nguoi gioi qua xa. Tui may dang lai bai bao nay tuc la tui may quang cao khong cong cho nguoi VN roi. Sau do lai binh pham nhung cau ngu het biet va chuoi rua tuc tan nua? Tao thiet tinh khong the hieu noi cai logic dau heo VNCH cua tui bay? Co le ngay xua ong ba cha me may khong nhung la dan miet vuon vo hoc thuc ma con nhiem benh giang mai cua tui Meo no truyen vao nguoi nen moi de ra may thang quai thai vo loai nhu tui bay.

-- VNCH La Mot Lu Ngu Het Biet (VNCH@NguNhuHeoCaLu.com), April 10, 2004.

Response to Chất xám trong nước thì chạy ra ngoài kiếm dollard trong khi Đảng kêu gọi việt kiều đem chất xám về nước?

Xuất Khẩu Lao Động.. Là mỹ từ che dấu cái chính hiệu của nó là. Buôn dân đi làm nô lệ cho các nước, làm giầu cho ngoại bang

-- (tosu_cs@yahoo.com), April 10, 2004.

Response to Chất xám trong nước thì chạy ra ngoài kiếm dollard trong khi Đảng kêu gọi việt kiều đem chất xám về nước?

Những người có tài ở Việt Nam phải đi xứ ngoài là tại sao ? Ôi cộng sản Việt Nam phá họai đất nước. Cộng sản cần chất xám của Việt Kiều hay cần Dollars của Họ?

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), April 10, 2004.

Moderation questions? read the FAQ