Trích đăng--Kư giả Nguyễn Vũ B́nh ra ṭa “phúc thẩm” ngày 26-4-04

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Kư giả Nguyễn Vũ B́nh ra ṭa “phúc thẩm” ngày 26-4-04 Wednesday, April 07, 2004 7:30:15 PM HÀ NỘI 7-4 (TH) - Kư giả Nguyễn Vũ B́nh, người bị CSVN kết án 7 năm tù về tội “gián điệp” vào cuối năm ngoái ở Hà Nội sẽ ra ṭa phúc thẩm vào ngày 26-4-2004 tới đây v́ ông nộp đơn chống lại bản án sơ thẩm. Một nguồn tin trên Internet từ Hà Nội cho hay như vậy trong ngày Thứ Tư 7-4-2004 và nói rằng phiên ṭa đó sẽ diễn ra tại “Ṭa Án Tối Cao Nhân Dân Hà Nội”.

Khó tránh khỏi phiên xử sắp diễn ra này sẽ không được mở ra cho thân nhân, bằng hữu và kư giả ngoại quốc vào dự khán. Phiên xử sơ thẩm Nguyễn Vũ B́nh ngày 31-12-2003 cũng như những phiên ṭa trước xử các nhà trí thức đấu tranh đ̣i tự do dân chủ trong nước đều bị bưng bít, khác hẳn các phiên ṭa xử đám đảng viên tham nhũng hay những kẻ cướp của giết người, buôn lậu ma túy.

Kư giả Nguyễn Vũ B́nh, 36 tuổi, nguyên biên tập viên tờ tạp chí Cộng Sản, cơ quan lư luận trung ương của đảng CSVN, bị bắt ngày 25-9-2002 nhưng hơn một năm sau ông mới bị đem ra xử. Việc bắt giam ông xảy ra chỉ ít khoảng hai tháng sau khi ông gửi bản điều trần đến Quốc hội Hoa Kỳ tố cáo các cuộc đàn áp giới trí thức và đảng viên, cựu đảng viên CSVN đ̣i hỏi tự do ngôn luận, báo chí và đa nguyên đa đảng.

Điều này cho mọi người hiểu là chế độ Hà Nội bỏ tù ông để trả thù mà các lư cớ nêu trong bản cáo trạng không có ǵ để xác định ông làm “gián điệp” cho nước nào cả.

Cả thế giới đă phản ứng mạnh mẽ sau khi hay tin Nguyễn Vũ B́nh bị bản án nặng nề. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, Hội Văn Bút Quốc Tế, Ủy Ban Bảo Vệ Kư Giả ở Hoa Kỳ, các chính phủ Mỹ và Liên Âu đều lên tiếng đả kích CSVN là trả thù người can đảm nói lên sự thật về các vụ đàn áp nhân quyền ở Việt Nam.

Hoàng Đạo Nghĩa, một đảng viên CSVN lăo thành gần 80 tuổi và có 60 tuổi đảng, gửi thư cho giới lănh tụ ở Hà Nội viết rằng: “Tôi thấy cơ quan công an thực sự ngậm máu phun người rất dă man v́ anh Nguyễn Vũ B́nh không phải là gián điệp cho nước ngoài mà lại bị khép vào tội “gián điệp”.

Thật ra các bản án mang tính cách chính trị đều do Bộ Chính trị CSVN dàn dựng, đạo diễn và áp đặt từ đầu đến cuối. Bộ Công an CSVN chỉ có nhiệm vụ vẽ rắn thêm chân cho phù hợp nhu cầu được chỉ thị. “Ngậm máu phun người” phải là Bộ Chính trị CSVN.

Trong phiên xử sơ thẩm, đại diện Ṭa Đại sứ Mỹ và một số ṭa đại sứ trong khối Liên Âu, đến dự khán cũng bị chận ngoài đường cùng với thân nhân, bằng hữu của B́nh. một người duy nhất là Bùi Thị Kim Ngân, vợ B́nh, được cho vào ṭa th́ lại bị lừa sang một pḥng khác.

“Những người có lương tâm chắc chắn sẽ nghĩ tôi không có tội, nhưng bây giờ người có lương tâm rất hiếm. V́ vậy bản án 7 năm tù cũng không gây một bất ngờ nào với tôi cả”. Nguyễn Vũ B́nh đă khẳng khái nói như vậy vào cuối phiên xử sơ thẩm được thuật lại về sau.

Trong năm 2002, Nguyễn Vũ B́nh đă được tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman/Hammett v́ những can đảm của anh thể hiện qua các bài viết cũng như sự bất khuất không sợ bạo lực khi anh nộp đơn ngày 2-9-2000 xin thành lập “Đảng Tự Do Dân Chủ”. Lá đơn này không những không được cứu xét mà c̣n khởi sự cho chuỗi ngày tháng khủng bố, đàn áp không những đối với cá nhân ông mà c̣n với cả gia đ́nh ông nữa.-- QuangPhuc (VN_QuangPhuc@yahoo.com), April 08, 2004


Moderation questions? read the FAQ