CỘNG-SẢN SẮP BỊ TẬN TUYỆT

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cộng-sản ngày nay chỉ c̣n là một lũ tàn dư, Chủ nghĩa này đang trên đà tự huỷ diệt nhanh chóng đến kinh hoàng, chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại. Chỉ cách nay hơn chục năm, trên thế giới có đến mấy chục nước thuộc Cộng-Sản, và Cộng-Sản đă là mối kinh hoàng cho nhân loại. Nhưng nay những nước cộng sản chỉ c̣n vỏn vẹn đủ trên 3 đốt ngón tay. và cứ theo đà tiến triển lan tràn rộng răi và mạnh mẽ của nền Tự-Do Dân-Chủ như ngày nay, th́ chỉ vài năm nữa, những tàn dư Cộng-Sản sẽ bị đào thải tận tuyệt và vĩnh viễn trên toàn cơi địa cầu.

-- Nguyễn-Việt-Nam (tosu_cs@yahoo.com), April 01, 2004

Answers

Hoàn toàn đồng ư với Anh Nguyễn-Việt-Nam. Những chuyên gia (PhDs) người Ba-Lan, Nga, Đông Đức cũ, cùng các anh kỹ sư thuộc khối Soviet ngày xưa mà tôi có dịp tiếp xúc, đều nói với tôi một câu đại ư như sau: Communism is a biggest mistake in human's history! C̣n anh người Nga đang làm chung hỏi tôi: Tại sao nước tao đă từ bỏ CNCS rồi mà tụi mày c̣n ôm láy nó? Tôi hiểu ư của anh ta muốm nói là "Tụi tao là cha đẻ của CNCS mà tụi tao c̣n cho nó vào xọt rác, sao nước mày c̣n ôm lấy đồ rác rến đó?" Tôi chỉ nói với anh ta :...Cũng tại tụi bây!... Không biết anh nghĩ sao, chỉ nói : I'm sory for what it's done to your country...

-- Quang Phuc (VN_QuangPhuc@yahoo.com), April 01, 2004.

To cha chung may, chuyen CS sap tan tao deo the quan tam, nhung chung may chi la mot lu chot o xu nguoi thoi. Duoc bao nhieu tien RMI mot thang ma AN TUC NOI PHET NHIEU The?? Tao chua thay chung may lam dc gi cho Cong dong Hai ngoai het, chung may chi la mot lu chot thoi. Do an bam xa hoi.

-- VNCH mut buoi 80 trieu dan VN (VNCH@LIEMLON50trieu.PHVN), April 01, 2004.

DM CAI THANG NGUY GIA THAT HOC CON BAY DAT NOI CHUYEN TIENG ANH NAY NO. DM MAY PHD THI GOI LA CHUYEN GIA A? CON THANG DEO NAO LA NGUOI NGA MA LAM CHUNG VOI MAY? CO CHANG DO LAI LA MOT THANG THAT HOC NUA MOI CHAY THOAT O MAY NUOC THE GIOI THU BA SANG CO TOILET VOI TUI MAY THOI CHU CO NGUOI NAO DANG HOANG TU TE MA LAI DI LAM MAY CHUYEN CO TOILET HAY LA BAN MAY CAI CHUYEN CUT DAI VNCH CUA TUI MAY. TAO DAM CHAC MAY MA AN NOI NHU VAY O SO LAM (NGAY CA O CTY CO TOILETS DI CHANG NUA) THI TUI CUNG LAM NO SE NGHI MAY BI DIEN KHUNG HET THUOC CHUA VA SE GOI AMBULANCE DEN DE CHO MAY VAO LUNATIC ASYLUM NGAY. DM THANG NGUY GIA NGU CON NOI XAO DE THIEN HA CUOI CHO BE MAT.

-- DM NGUY QUAN CAM MOM DI (DMNVN@VNCHCHODE.COM), April 01, 2004.

Ê! cái thằng ngu "DM NGUY QUAN CAM MOM DI" Ở đây không có ai dịch Chuyên gia là PhD hết. Ư nói là tụi nó có PhDs thôi, sao mày ngu vậy? C̣n tao cũng ngu (nhưng at least tao có đám lính có bằng PhDs report cho tao, trong đó có mấy thằng Nga nữa... Tin không tin tuỳ mày, chỉ cho mày biết người Việt đi làm ở cái Silicon Valley, California này, làm boss mấy thằng Nga hay người ǵ đi nữa cũng là chuyện thường thôi, con à!) nhưng tao c̣n thua mấy thằng Cộng con như mày: Vừa ngu vừa mất dạy... ư quên! có dạy! Có Đảng ăn cướp dạy! nên mở miệng ra là DM đủ thứ! Âu đó cũng là công cán của già hồ làm nên! Biết trách ai bây giờ!!! Mày cũng biết chử "toilet" nữa à! Sao mà văn minh thế! Nhớ năm 75, mấy thằng Vẹm (khỉ, đúng hơn...) mới từ rừng vào chiếm SG, tịch thu nhà dân thành phố, thấy toilet không biết để làm ǵ, bèn ra chợ mua cá về thả vào nuôi! C̣n khi được hỏi ngoài "ấy" có ti vi, tủ lạnh không, th́ các chàng Vẹm trả nhời rằng ngoài "ấy" có thiếu ǵ! Ti vi, tủ..nạnh ấy nó cứ chạy đầy đường!!! Mày cũng biết chử "Lunatic Asylum" nữa a`! Giỏi vậy! Ư quên! Chử này CS nhà ta dùng nhiều lắm! Từ thời Sít Ta Lin(!) lận! Ai mà chống đối Đảng và Nhà Nước là được đưa vô "Lunatic Asylum" liền! Không tin hả, t́m đọc bài viết của ông Aleksandr Isaevich Solzhenitsyn, a Nobel Prize Laureate in Literature đi! Ông ấy viết hay lắm! CSVN tụi bây cũng có chử tương tự, biết là chử ǵ không, thằng ngu? Trại Cải Tạo đó!! Lâu ngày không nghe ai nhắc lại chử này, nay có thằng cộng con nhắc, nghe...sợ quá, te'..., phải chạy vào thăm lăng Bác bây giờ!!!

-- QuangPhuc (VN_QuangPhuc@yahoo.com), April 02, 2004.

Toi hoan toan dong y voi y kien cua anh Nguyen Viet Nam. La mot nguoi Viet Nam, song tai que nha, toi da chung kien rat nhieu chuyen xay ra xung quanh, that su ma noi, chinh quyen noi la nguoi dan yen on, khong co phan ung, va dong tinh voi nha nuoc thi cung dung, vi CHANG AI DAM DUNG LEN NOI DIEU GI DAU, dung len ma noi la cong an xa xiet cong co tay lien. con to giac toi pham, nhung chuyen dang tren bao chi chi la mot phan nho so voi viec to giac, nhung that su ma noi co hang ti vu duoc to giac nhung roi co duoc giai quyet dau, vi tu tren xuong duoi deu quan lieu, tham nhung, hanh dan... oi thoi, chan lam.Con giao duc ay a, noi ra that su ho then, Viet Nam nhieu nhan tai, nhung may ai co dat de tung hoanh, de phat trien? Chat xam chay mau tung ngay.

-- Tuan Anh (tt3sta@yahoo.com), April 02, 2004.


Cai loai cut dai nhu may thi lam cho gi co nghe ngong gi ra hon ma boc phet lam o Sillicon Valley? (sic,it stinks). Neu dau oc may lam duoc o SV thi may da co cach khac de "danh trau" cho tu do dan chu o VN chu khong phai la nhung cach suc vat nhu nhung cai bon may dang lam o forum nay. Tao su dung nhung abusive language voi bon may vi do la truyen thong cua chinh the va quan luc VNCH, co the thoi.

-- Do Cuc Cut VNCH (VNCH@CUTTHOI.COM), April 04, 2004.

Hê hê, hê hê.. Coi mấy thằng dốt nói chuyện nè... thằng dốt ơi! quê quá là quê! Sao? lúc này đỉnh cao trí tuệ nhà anh chế tạo được thứ ǵ mới rồi, kể nghe chơi? Nhớ khi xưa, dân quê có xe ḅ, để kéo cày, chở lúa. Từ ngày nhờ có ơn mưa móc của mấy đỉnh cao trí tuệ nhà anh,nhờ ơn bác và đảng cô hồn, mà người dân từ quê đến thành có được loại xe mới: Xe Cải Tiến! Khỏi cần ḅ hay trâu ǵ nữa, có NGƯỜI kéo thế rồi! Mấy anh nói chuyện khỏi cần phải văng tục nữa, có c̣n ai lạ ǵ cái văn hoá mất dạy nhà anh!

-- QuangPhuc (VN_QuangPhuc@yahoo.com), April 05, 2004.

Tuổi Trẻ và Cộng Sản

www.lmvntd.org

Những con số thống kê, những bài phóng sự điều tra về t́nh trạng tuổi trẻ ở Việt Nam đều đi đến một kết luận giống nhau. Đó là thanh niên Việt Nam ngày một xa lánh chủ nghĩa cộng sản, không c̣n xem việc gia nhập đảng CSVN là một điều kiện để tiến thân. Trong khi đó, tập đoàn độc tài Hà Nội vẫn tiếp tục lải nhải về "định hướng xả hội chủ nghĩa", về sự kiên định chủ nghĩa Mác - Lê. Phải chăng đây là tiếng vọng sau cùng của những con người đang mơ về quá khứ, để chạy trốn một thực tại bi đát không tương lai ?

Ngày 26 tháng 9, kư giả Huw Watkin của tờ South China Morning đă dựa theo một bài viết của tờ Sài G̣n Giải Phóng phân tích về lớp người trẻ hiện nay ở trong nước không c̣n coi việc gia nhập đảng Cộng Sản Việt Nam là con đường của tiến thân tương lai. Đúng một tháng sau, ngày 25 tháng 10, thông tấn xă Reuters tại Hà Nội đă loan tải một bản tin rằng đa số giới trẻ Việt Nam nếu có "cơ hội" đều muốn đi du học Hoa Kỳ. Hàng trăm sinh viên ở lứa tuổi đại học đă chen nhau trong một pḥng họp của khách sạn Đại Vũ (Daewoo) ở Hà Nội để được nghe thuyết giảng về 12 trường đại học ở Hoa Kỳ. Báo Reuters đă phỏng vấn một số thanh niên lư do v́ sao muốn du học Hoa Kỳ. Đa số đă trả lời rằng học ở Hoa Kỳ có tương lai hơn. Chúng ta nghĩ sao về hai bản tin nói trên ?

Đáng lư ra trong một xă hội toàn trị như Việt Nam, việc gia nhập vào đảng cầm quyền phải được coi là con đường tiến thân nhanh nhất của giới trẻ. Nó là bậc thang danh vọng cho những ai cầm thẻ đỏ và nó là "ân sủng" cho những ai được đảng chiếu cố cho gia nhập. Thế nhưng điều trớ trêu là ngày nay, mặc dù đảng vẫn c̣n cầm quyền, vẫn c̣n tiếp tục kiên định theo con đường xă hội chủ nghĩa, vậy mà thế hệ đàn con, đàn cháu của họ lại t́m cách xa lánh. Sự xa lánh này không phải v́ giới trẻ không t́m thấy bă danh vọng ở nó mà v́ họ nh́n thấy đảng không có tương lai. Ngoài ra, trong tất cả những quốc gia mà Hà Nội giao thương buôn bán qua chính sách mở cửa, Hoa Kỳ vẫn là vùng đất hứa của nhiều thế hệ Việt Nam, không chỉ v́ Hoa Kỳ giàu có hơn các nước khác mà c̣n là xứ sở của những cơ hội vươn lên. Điều này cũng cho thấy là sau nhiều thập niên đầu độc người Việt ở trong nước về kẻ thù nguy hiểm là Mỹ, Cộng Sản Việt Nam đă hoàn toàn thất bại v́ đa số không ai tin và cả đảng ngày nay cũng phải đi chơi với Mỹ.

Những điều nghịch lư này đáng lẽ ra, nhóm thiểu số lănh đạo Hà Nội phải nh́n ra sự lố bịch của ḿnh khi tiếp tục "lải nhải" về định hướng xă hội chủ nghĩa mà trong thâm tâm ai cũng biết là đă bị đào thải; Đồng thời tiếp tục "lải nhải" về sự tàn bạo và nguy hiểm của đế quốc Mỹ nhưng trong thâm tâm th́ ao ước bắt tay với Mỹ như Nguyễn Cơ Thạch đă từng nói "ngày nào chưa làm bạn với Mỹ ngày đó Hà Nội chỉ ngủ nửa con mắt". Chính những nghịch lư này mà dân tộc chúng ta đă bị điêu đứng cho đến nay và chính những nghịch lư này giải thích phần nào v́ sao đă có một thế hệ trẻ bị Hồ Chí Minh đầu độc đi theo chủ nghĩa cộng sản cách nay hơn 6 thập niên, mà cho đến nay vẫn c̣n một thiểu số chưa sáng mắt. Tại sao ?

Tuổi Trẻ Của Những Thời Kháng Pháp Công cuộc kháng Pháp giành độc lập của toàn thể dân tộc Việt Nam là một cuộc chiến đấu oai hùng và bất khuất. Nhưng nước ta ở thế kỷ 19 là một quốc gia vô cùng nghèo nàn và lạc hậu. Nhưng nếu sự nghèo nàn lạc hậu và đầu óc thủ cựu của vua quan triều Nguyễn đă khiến nước ta rơi vào ṿng thống trị của thực dân Pháp th́ cũng chính v́ yếu kém kỹ thuật, công cuộc kháng Pháp của dân tộc ta lại càng gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề, nhiều thế hệ Việt Nam quả cảm đă hy sinh oan uổng mà không đạt được thắng lợi.

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện chủ nghĩa cộng sản Việt Nam bắt đầu là Hồ Chí Minh đă làm cho công cuộc kháng Pháp giành độc lập bị biến dạng, gây tang thương cho đến ngày nay. Hồ Chí Minh, bấy giờ mang tên Nguyễn Tất Thành, sau khi bị bác đơn xin học trường thuộc địa để làm tay sai cho Pháp, đă phiêu dạt lêu bêu làm đủ nghề bên Pháp để kiếm sống. Trong hoàn cảnh này, họ Hồ, dưới tên Nguyễn Ái Quốc ăn cắp của nhóm Nguyễn Thế Truyền và Phan Văn Trường ở Ba Lê, đă trở thành đảng viên phân bộ 9 của đảng Xă Hội Pháp. Đến năm 1920, đảng Cộng Sản Pháp chính thức thành lập và Hồ Chí Minh bắt đầu trở thành một thứ đồ đệ chân truyền của KOMINTERN, được huấn luyện để hoạt động tại Đông Nam Á và một lần nữa, ăn cắp luôn bút hiệu của cụ Hồ Học Lăm trong thời gian hoạt động tại Trung Quốc.

Hồ Chí Minh là kẻ tuyệt đối thuần thành với quốc tế cộng sản, coi chủ nghĩa Lênin như là "chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mạng nhất", là "con đường giải phóng" duy nhất. Tuy nhiên, khi Hồ Chí Minh tập tễnh bước vào con đường cộng sản cũng là lúc Lê-nin sắp ĺa đời. Những kỹ thuật hoạt động mà Hồ có được đều do Stalin trang bị. V́ vậy, gần như suốt cuộc đời, Hồ chỉ biết áp dụng vào một trường hợp theo đúng mẫu mực sắt máu của Stalin. Về sau, khi đảng cộng sản Việt Nam cần củng cố hàng ngũ đảng viên vẫn thường tâng bốc hay viện dẫn cái gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh. Đây cũng là một điều tà mị khác của đảng đối với chính đảng viên của nó. Chính yếu tố này phần nào làm cho giới trẻ Việt Nam ngày nay sáng mắt nh́n ra để không a dua đi theo đảng.

Tự bản chất, Hồ Chí Minh không hề là nhà tư tưởng v́ chẳng có suy nghĩ riêng nào của Hồ đáng được gọi là tư tưởng, chưa nói đến việc nó có đáng và có thể được hệ thống hóa thành một ư thức hệ hay không. Suốt đời, Hồ dùng tên của nhiều người khác, dùng tư tưởng của Lê-nin, dùng kỹ thuật hoạt động của Stalin, dùng phương tiện do Liên Sô cũ cung cấp, dùng mệnh lệnh của Điện Cẩm Linh... để bán đứng các nhà ái quốc và cả đất nước cho cộng sản quốc tế. Chính bản chất giảo hoạt đó của Hồ Chí Minh đă dẫn dắt một lớp thanh niên mê hoặc v́ chủ nghĩa cộng sản đă khơi nguồn núi xương sông máu cho dân tộc Việt Nam trong sáu thập niên qua, từ khi họ Hồ du nhập chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam.

Hồ Chí Minh đă đi đúng theo chiêu bài của Stalin đối với các nước nhược tiểu là dựng lên chiêu bài tranh đấu cho độc lập dân tộc để triệt để tiến hành cuộc cách mạng cải tạo xă hội theo mô thức Sô viết. Lằn ranh quốc - cộng từ đó được vẽ ra để phân biệt thành phần đấu tranh v́ dân tộc, bằng chính sức mạnh của dân tộc và thành phần đấu tranh cách mạng vô sản, dựa vào sức đẩy chỉ đạo và yểm trợ của Liên Sô. Lằn ranh này cũng đă làm cho tuổi trẻ Việt Nam thời bấy giờ đi vào hai ngả rẽ quốc - cộng. Vào lúc đó, Hồ Chí Minh đă khéo léo dấu cái đuôi cộng sản, hoàn toàn thuyết giảng về nhu cầu đấu tranh giành độc lập nên đă mê hoặc rất nhiều thanh niên đi theo. Trong số này cũng có người thật sự tin là chủ nghĩa cộng sản có thể giúp để giải phóng đất nước, v́ ít có ai vào lúc đó biết rơ tông tích của Hồ Chí Minh như lúc bấy giờ.

Nói cách khác, đa số thanh niên tham gia kháng Pháp thời xa xưa hoàn toàn v́ lư tưởng yêu nước, trên một đất nước quá nghèo và không giao tiếp với bên ngoài. Chính v́ lẽ đó, đa số thanh niên đă không biết những sự thật về họ Hồ và về chủ nghĩa cộng sản, nhắm mắt nghe theo và tin tưởng tuyệt đối. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai phía lằn ranh quốc - cộng, là phía quốc gia đă hành xử quá nhân bản và kêu gọi giới trẻ lên đường v́ dân tộc. Trong khi phía cộng sản đă tổ chức rất quy cũ và lại dùng bạo lực để khống chế ngay những ai không theo họ hoặc những ai rời bỏ họ thời bấy giờ, có những người trẻ tuy giác ngộ muốn rời bỏ hàng ngũ Cộng Sản Việt Nam nhưng không được v́ bị hăm dọa mạng sống.

Có thể nói là những người trẻ tham gia đảng Cộng Sản Việt Nam ngày xa xưa, họ không hiểu một tí ǵ về Hồ Chí Minh hay về lư thuyết đảng cộng sản. Họ đă bị Hồ Chí Minh cải hóa đi vào con đường cộng sản với những mớ lư thuyết học từ thời Stalin, thời Mao. Những người này ngày nay sau khi khối Cộng Sản quốc tế tan ră, chia làm ba nhóm.

Nhóm thứ nhất là thành phần phản tỉnh, nh́n thấy sự sai lầm của chủ thuyết cộng sản và nguyên nhân gây nên khổ đau cho dân tộc, nên đă tích cực chống lại. Chúng ta gọi họ là thành phần đối kháng.

Nhóm thứ hai là thành phần tuy có nh́n thấy sự sai lầm của chủ nghĩa cộng sản, nhưng không dám bỏ đảng v́ cuộc đời họ đă gắn chặt với mọi thứ quyền lợi mà đảng đă ban phát. Nhóm này là đa số cơ hội chủ nghĩa.

Nhóm thứ ba là thành phần nắm giữ những đặc quyền đặc lợi ở bên trên nhờ dựa vào quán tính của nền tảng cộng sản từ thời Hồ để lại. V́ thế nhóm này tiếp tục mạnh miệng đề cao chủ nghĩa cộng sản, tư tưởng Hồ Chí Minh để mà biện minh cho sự độc quyền chứ chẳng phải v́ nhu cầu canh tân hay phục vụ dân tộc. Đây là thành phần rất sợ phải cải tổ dân chủ, mặc dù ngoài miệng luôn luôn nói đến nhu cầu dân chủ hóa xă hội. Ta có thể gọi đây là thành phần "lưỡi gỗ".

Tuổi Trẻ Và Cộng Sản Ngày Nay Khác với những cha anh của họ sinh ra trong thời chiến và bị chi phối bởi lằn ranh quốc cộng, đa số giới trẻ Việt Nam ngày nay, sinh ra và lớn lên trong một đất nước không c̣n chiến tranh, nhưng lúc nào cũng bị bao phủ một không khí khủng bố, bạo lực. Một thập niên đầu sau năm 1975, xă hội bị bao phủ bởi chế độ bao cấp và chủ nghĩa "học tài thi lư lịch" nên đa số lớp trẻ trong giai đoạn này tuy không thích chủ nghĩa cộng sản, nhưng phải học tập để có công ăn việc làm sau khi ra trường. Trong số này, cũng có những người "may mắn" được đảng, đoàn chiếu cố cho vào đảng Cộng Sản hay Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, được ban cho những chỗ có công việc hay chỗ ngồi tốt hơn trong guồng máy đảng, nhà nước, xí nghiệp. Vào những giai đoạn này, số thanh niên vào đảng có phần trăm khá cao. Số phần trăm này hoàn toàn không phản ảnh sự tham gia vào đảng v́ lư tưởng cộng sản mà v́ đó là bậc thang của công danh trong xă hội toàn trị.

Từ khi khối cộng sản Liên Sô tan ră và nhất là từ khi đảng Cộng Sản Việt Nam bẻ cua áp dụng chính sách kinh tế thị trường, băi bỏ chế độ bao cấp, quyền lực của đảng bị soi ṃn rất nhiều trong các lănh vực của đời sống xă hội. Người dân sống trong xă hội "đổi mới" này có thể tự bươn chải để kiếm sống và bất cần đến đảng. Nhiều nơi dân c̣n khinh thường đảng, đoàn v́ là một lũ "ăn bám" qua những chủ trương trá h́nh là xây đường, xây đập, xây nhà t́nh nghĩa... Ngoài ra, trước kia xă hội bị bưng bít hoàn toàn, ngày nay xă hội có một chút ít thông tin với bên ngoài, người dân đă từ từ hiểu ra thiên đường cộng sản chỉ là bánh vẽ.

Trong bối cảnh như vậy, giới trẻ đă không c̣n coi chủ nghĩa cộng sản là lư thuyết cần học hay đảng, đoàn là nơi cần phải nhờ vă. Họ đă nh́n ra, muốn sống trong nền kinh tế thị trường phải học kiến thức chuyên môn như về kinh tế, kinh doanh, kế toán... th́ mới có thể kiếm nhiều tiền hơn. Không những thế, giới trẻ cũng đă nh́n ra một thực tế khách quan là làm việc trong cơ quan nhà nước ít tiền, ít ưu đăi hơn là làm ở những xí nghiệp ngoại quốc hay những công ty kinh doanh lớn ít màu sắc đảng. Như vậy th́ vào đảng và đoàn để làm ǵ, nhiều khi c̣n là tai ương cho chính họ trong ngày đất nước có thay đổi tự do, dân chủ. Nh́n như vậy chúng ta mới thấy là bài phân tích của kư giả Huw Watkin của tờ South China Morning khá hợp lư.

Kư giả này dựa theo báo Sài G̣n Giải Phóng viết là từ năm 1996, mỗi năm trung b́nh có chừng 3 ngàn người gia nhập đảng, trong đó lớp tuổi dưới 30 chưa tới 5% c̣n về lớp tuổi từ 31 đến 40 th́ năm ngoái tỉ lệ đă tụt từ 36% xuống 29%. Nhiều nơi người ta đă không t́m được ai trong đảng để thay vào chỗ trống trong đảng v́ lớp người trẻ có học chỉ muốn phục vụ trong khu vực tư để hưởng lương cao. Gần đây Cộng sản Siệt Nam khoe là đảng viên tăng đều từ năm 1996 và đă lên tới hơn 2 triệu người. Riêng năm nay, năm 2000, mới chỉ trong 7 tháng đầu năm mà số người vào đảng đă tăng 11% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Nhưng, nh́n kỹ vào thành phần các đảng viên mới th́ chưa đầy 1/4 tổng số này ở vào cấp đại học, c̣n lại th́ là thành phần từ gốc quân đội tăng lên 50% và từ gốc công an tăng 30%.

H́nh ảnh này cho ta nh́n thấy rơ là giới thanh niên - thành phần có học và có điều kiện tham gia làm việc ở lănh vực tư - đều không coi đảng là nơi tiến thân; ngược lại, những thanh niên tham gia vào guồng máy bạo lực được đảng o bế và dụ dỗ cũng như không có con đường chọn lựa nào khác để tiến thân th́ coi việc gia nhập đảng là những chọn lựa khôn ngoan. Kư giả Huw Watkin đă phỏng vấn một nữ sinh viên tốt nghiệp đại học văn hóa Hà Nội nay điều khiển một công ty tư doanh đă nói như sau : "Tôi không thấy v́ sao lại phải vào đảng. Tôi không có th́ giờ đi họp hay đi học chủ nghĩa. Vào đảng không c̣n là điều kiện tiên quyết để thành công. Vả lại tôi không thích chính trị và mục đích của tôi chỉ là làm sao kiếm lời cho công ty mà thôi".

Chỉ đọc qua sự trả lời ngắn gọn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp ta thấy là đảng Cộng Sản Việt Nam đă không c̣n là chỗ dựa để giới trẻ tiến thân. Xa hơn nữa, đảng c̣n có thể gây cho những rắc rối không cần thiết. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 80 triệu dân, có đến 65% trong số này là những công dân dưới 30 tuổi và không thích tham gia đảng cộng sản. Khi một đảng cầm quyền bị lớp người trẻ xa lánh hay nói đúng hơn là không giúp ích ǵ cho họ, thử hỏi đảng đó có tương lai hay không ? Không cần phải nghiên cứu dài ḍng, chúng ta thấy chắc chắn là không. Thế nhưng tại sao những người lănh đạo vẫn phải "lải nhải" về xă hội chủ nghĩa. Đó chỉ là tiếng vọng sau cùng của những con người đang mơ về quá khứ để chạy trốn một thực tại bi đát không tương lai.

Kết Luận Thời nào cũng vậy, tuổi trẻ luôn luôn mang bầu nhiệt huyết để phục vụ. Điều quan trọng là họ có được tác động đúng hướng và đúng lúc hay không. Ngày nay tuy đảng Cộng sản c̣n đó, nhưng những ư niệm cao đẹp của thiên đường vô sản đă bị vỡ từng mảnh. Khi mặt nạ của chuyên chính vô sản bị gỡ và khi nó không c̣n là nơi giúp cho người ta tiến thân, nó sẽ tự tàn lụi và tan ră. Có lẽ v́ biết là như vậy, giới trẻ đă xa lánh và không c̣n coi đảng cộng sản là nơi của tiến thân.

Đoàn Hùng-- (tosu_cs@yahoo.com), April 23, 2004.


Moderation questions? read the FAQ