CHỦ NGHĨA CÔNG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chủ Nghĩa Cộng Sản: Một trăm triệu người chết ?

Jennifer Tran giới thiệu

Đó là con số của tờ báo Lịch Sử (Histoire, Pháp), số đặc biệt tháng Mười 2000, nhân dịp phát hành Cuốn Sách Đen về Chủ Nghĩa Cộng Sản.

Sau đây là tóm tắt một số dữ kiện mà tờ báo đưa ra.

CNCS: một lư thuyết, một tổ chức quốc tế và một chiến lược toàn cầu. Những tội ác của CNCS không phải là những tội ác chiến tranh, cũng không phải diệt chủng, chúng thuộc loại "tội ác tập thể" (crimes en masse). Một thảm họa thực sự về kinh tế, văn hóa và nhất là, về con người. Một trong những thảm họa gây con số người chết hàng triệu người: Tạo ra những trận đói lớn. Trận đói 1921-1922: 5 triệu người chết. Trận đói 1932 – 1933: 6 triệu. Trận đói 1946 – 1947: 500 ngàn. Những trận đói năm 1932 và 1946: hoàn toàn được bưng bít. Đạo đức cách mạng của người Cộng Sản: Gây thảm họa th́ dể, nhận lỗi lầm vô phương (Déclencher des tragédies plutôt que connaitre ses erreurs). Sự khác biệt giữa tội ác Nazi và Cộng Sản: Cả hai đều tàn nhẫn sát nhân như nhau. Không thể lấy lư do khởi đầu (thí dụ v́ một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại), để biện minh cho tội ác. Sự thực, mỗi bên có một phong cách (style) khác nhau. Mỗi chế độ là một cách chọn lựa con mồi theo một huyền thoại riêng của nó. Với Nazi, là một huyền thoại về sự thanh tẩy ḍng giống, sắc tộc, được điều hành bời những nhà bác học biến thành những tay phù thủy, những tên tra tấn người. Một bên là chọn lựa sàng lọc mang tính chính trị, nhờ một hệ thống đảng đoàn biến thành khùng điên do quá khích.

Một chủ nghĩa tàn bạo như thế, cớ sao lại lôi cuốn hơn một nửa nhân loại ?

Dưới đây là lời thú nhận của một đảng viên Cộng Sản Pháp, Dominique Desanti: Tại sao tôi trở thành một x́-ta-lin-nít ?

Với tôi, chủ nghĩa Cộng Sản là một câu chuyện t́nh. Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, là thời gian chiến tranh và Đức chiếm đóng Pháp. Cùng với chồng tôi, Jean-Toussaint Desanti, chúng tôi gia nhập Mặt Trận Quốc Gia, và Kháng Chiến Cộng Sản. Vài tháng sau, tôi gia nhập Đảng CS Pháp. Tôi có nghe, có biết về Đại Khủng Bố, của Stalin. Nhưng lúc đó là năm 1943, thời gian xẩy ra trận đánh Leningrad: tất cả hy vọng của chúng tôi đặt để vào đó, vào Liên Bang Xô Viết.

Năm 1946, David Rousset đưa ra những tài liệu đầu tiên về trại tập trung cải tạo của Stalin. Chúng tôi suy nghĩ, như là Sartre, ba cái lẻ tẻ, chẳng đụng tới chân lông thế giá cách mạng của Liên Bang Xô Viết, một tṛ dàn dựng: chiến tranh lạnh bắt đầu.

Về phần Krachenvo [người viết cuốn Tôi Chọn Tự Do], tôi có đọc cuốn sách, bản tiếng Anh, ngay khi xuất hiện. Với tôi, ông ta là một kẻ phản bội. Nhưng ngược lại, khi vụ án đưa ra ṭa, một nhân chứng trong vụ án đă làm tôi chết sững: tôi tin bà ta, Magarete Buber-Neumann. Với tôi, một trường hợp cá nhân, riêng lẻ, không thể đưa làm bằng chứng, để kết án cả một chế độ, cả một hệ thống. Nhưng tôi không c̣n tin rằng, đó, Liên Bang Xô Viết, là một xứ sở thần tiên, tuyệt vời nữa.

Ḷng nghi ngờ của tôi vào CNCS bắt đầu, là vào năm 1949, khi tôi - lúc đó là kư giả của báo Dân Chủ Mới, của Jacques Duclos - tham dự vụ án Kostov, bí thư đảng CS Bulgarie. Thời gian này, đang xẩy ra những vụ án tương tự tại những xứ sở theo chế độ dân chủ nhân dân. Cho tới lúc d0ó, tôi chưa hề tỏ ra nghi ngờ, về sự phạm tội của những bị cáo. Tôi c̣n cho in một cuốn sách nhỏ, gồm những lời tự thú của họ. Nhưng trong khi tham dự vụ án trên, người chủ chốt tuyên bố: "Tôi vô tội. Những lời tố cáo chỉ là ngụy tạo". Giọng nói của người đó làm tôi chấn động, và tôi tin. Và từ đó, tôi lần ra những vụ án tương tự.

Giải pháp dành cho tôi thật rơ ràng: Tôi đă có nghi ngờ, như vậy là tôi phải bị khai trừ khỏi Đảng, ngay lập tức. Như vậy, tôi trở thành một kẻ phản bội bào chữa cho những kẻ phản bội.

Hoặc là tôi lặng thinh.

Tôi chọn giải pháp thứ nh́.

Bạn nên nhớ, những người CS, tại Pháp, đại diện cho một [lực lượng] chống xă hội thực sự (un véritable contre-société), với đại học, một hệ thống khung đảng đoàn với những lễ hội của họ, và nhất là một tính liên đới đoàn kết trách nhiệm khủng khiếp. Một khi chọn giải pháp thứ nhất, tôi sẽ phải cắt đứt sự liên đới đoàn kết với những cuộc đ́nh công, xuống đường, tranh đấu cho những người công nhân, những người thợ mỏ: họ là những người anh hùng đối với tôi. Sẽ mất hết bè bạn, bởi v́ một khi bị khai trừ, kẻ đó sẽ không c̣n hiện hữu, trước những bè bạn của ḿnh, đến nỗi, nếu lỡ gặp nhau trên hè đường, họ cũng chẳng thèm chào hỏi. Như vậy, là sẽ phải trở về, như con chó "trở lại với cái đống nôn mửa của nó trước đó", đúng như một h́nh ảnh của những người CS dành cho những kẻ phản Đảng.

Cần phải nói thêm, một khi là kư giả, một trí thức, tôi c̣n là tiếng nói (porte-voix) của Đảng, và qua đó, là tiếng nói của tập thể, là ư nghĩa của lịch sử: Chúng tôi, những người Cộng Sản luôn luôn có lư, và không thể nào lầm lẫn. Với chúng tôi, là Cộng Sản nghĩa là tranh đấu cho sự b́nh đẳng của những người lao động. Đây là điều khác biệt cơ bản giữa Cộng Sản và Phát xít, cái sau vốn dựa trên sự bất b́nh đẳng.

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy kéo dài hết thời kỳ Giải Phóng ở Pháp, tức cuối năm 1949. Sau đó, tất cả những ǵ mà tôi biết, về mặt tiêu cực của Liên Bang Xô Viết, tôi coi là một vấn đề riêng lẻ (isolé). Chúng tôi biết, là những xứ sở ở phương Đông, đều có vấn đề ḱm kẹp, áp bức, nhưng chúng tôi đều thống nhất với nhau, rằng, bắt buộc phải như vậy thôi, thời kỳ quá độ, thời kỳ phải áp dụng sự "chuyên chế của giai cấp vô sản". Chỉ một thời gian thôi. Những cuộc đ́nh công lớn, tại Pháp và Ư, và cuộc chiến Việt Nam và sau đó, Algérie, càng làm cho tôi thêm tin tưởng, chỉ một thời gian thôi.

Tôi tin tưởng tuyệt đối một điều, là, Staline là một con người rất người (très humain). Nhưng, ngoài một số giai thoại, tôi chẳng có một chứng cớ nào để khẳng định. Tuy nhiên, tôi đă viết một bài báo, "Staline, người người nhất" (Staline, le plus humain des hommes). Khi ông ta chết, tôi tự an ủi, rằng, một cá nhân không làm nên lịch sử.

Quan trọng là, chủ yếu là: bất th́nh ĺnh, mọi người đều cùng nói! Trong một cuộc viếng thăm Ba Lan, những bạn bè ở đây cho tôi biết, họ đă trải qua nhiều năm trong trại tù và trại cải tạo. Tôi nói, tại sao các bạn không nói lên, trước đây? Hỏi th́ hỏi, nhưng tôi thừa biết câu trả lời: chính ḿnh cũng chẳng bao giờ dám cất tiếng nói, chẳng dám đặt ra những câu hỏi.

Cùng với "báo cáo mật" mà Khrouchtchev cho công bố vào năm 1956, tôi hiểu ra, tất cả những ǵ mà chúng tôi tin là những lầm lẫn của hệ thống pháp lư, những thanh toán, những thảm họa .... chính chúng tạo nên hệ thống, chế độ mà chúng ta gọi Cộng Sản. Tôi biết, đă tới lúc giă từ. Nhưng cuộc chia tay, cắt đứt đó thật là cay đắng, thật là khó khăn. Đam mê chính trị, nó giống như đam mê t́nh ái. Người ta cứ cho rằng, ḿnh không biết, không ngờ, thay v́ phải thú nhận: vỡ mộng. Nhưng cũng phải đợi đến khi Liên Xô xâm lăng Hungarie, tôi mới bai bai Đảng.

Và tôi đă phải để 12 năm, để viết "Những người X́ Ta Lin Nít" (Les Staliniens, nhà xb Fayard, 1975). Tôi không muốn người ta nói rằng, tôi phản bội.

Jennifer Tran giới thiệu.

----------------------------------- Xem: http://demthu.lonestar.org

-- (tosu_cs@yahoo.com), March 13, 2004

Answers

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

***

Ca?m o+n anh ToSuCS

Ve.m Ta^y Ta Ta`u Nga Cuba Cuden Elsalvador USSR N-Korea Kimchi hay Hanoi -da~ la`m ra con sho^' 100 Millions na`y

WTO credit for this :)

-- Ho^` vu+`a gi?a cho^'ng Pha'nh vu+`a -Di.t chi Nongthi Xua^n la` ayzza`da, -dao ca'i chim em qua' ba'c o+i ... (TrietGiaSJeduNET@aol.com), March 13, 2004.


Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

1 thieu xot' lon neu nhu thuyen nhan ti. nan chinh' tri. dong duong khong nhac' den

-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), March 13, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Trong so 100 trieu nan nhan cua CNCS TG thi co: khoang 50 trieu ben Tau (bi Mao giet), khoang 49,4 trieu ben Nga (bi Stalin giet). Khoang 600.000 thang Nguy chet trong chien dau voi bo doi CSVN (Theo con so "thong ke" cua may thang con cac VNCH DOM trong forum nay). So nguy quan nguy quyen bi chet trong qua trinh vuot bien vuot bien nghe noi khoang tu 1-2 trieu nhung so nay la do cuop bien Thai, Malaysia gay ra, khong phai do CSVN. Vi tui nguy quan nguy quyen nay quyet "khong doi troi chung" voi CS nen mac du CS nhan dao tha chet cho chung va de cho chung o lai xay dung que huong nhung chung van quyet tinh bo di theo quan thay Tay-My (Bang cach di vuot bien bang moi loai ghe xuong chung an trom duoc, de roi cuoi cung lam moi cho hai tac va cho ca). Mot so thang trong bon nguy quan nguy quyen hien nay may man thoat than ra ngoai quoc con nung nau han thu ngay ngay chui rua nhan dan VN trong nuoc. Tuong cung can noi them la bon nguy quan nguy quyen nay da tung la nguyen nhan gay ra cai chet cho khoang 3-4 trieu nguoi VN trong chien tranh voi My-Nguy.

-- VNCH SUCKS (TSCS@TGHX/VNXCHsuck.com), March 13, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

***

Ta.i sao nguo+`i ta "Vuot Bien" thi` VC-Hanoi la.i lo tu'm ba('t la.i ????

Ba^'t cu+' ca'c quo^'c gia na`o tre^n the^' gio+'i, ngoa.i tru+` ca'c quoc gia Congsan, thi` ai muo^'n -di -da^u thi` -di, CHI? BI. BA('T 1 khi -de^'n DESTINATION ma` quoc gia -do' O chi.u nha^.n thi` ho. se~ bi. tra? ve^` VietNam

Cho+`i o+i, Da^n VietNam TiNam -di -da^u ha^`u nhu+ ai cu~ng nha^.n ma` chi? co' VC-Hanoi la` lo ca^`m AK-47 ba('n va`o -doa`n da^n ti`m ca'ch thoa't kho?i GO^NG CU`M cu?a VC-Hanoi

-- VC-Hanoi la` TERRORIST (TrietGiaSJeduNET@aol.com), March 13, 2004.


Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Dit me. nho` 1-2 trieu than`g " nguy. " chet trong qua' trinh` vuot bien cho nen 1-2 trieu. thang` Vem moi. ro. moi' cuop duoc. nha` cao cua rong, va` biet cho rau muong vao` cau tieu de rua~

hahahaha

-- cong an gac cu (cand@vnn.org.vn), March 13, 2004.Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Du ma may luc lu cho VNCH tui may chay thao than di vuot bien thi deu phai di tron di lui cho dau co dam dang quang cao ban nha ban cua gi dau. Tao cung khong phai CS nhung nghi cho cung chi co may thang cuop bien Thai va Malaysia la suong nhat doi. Vua an cuop lai duoc bao nhieu vang bac hot xoan tui may an cuop cua nguoi ta thoi tui may bu cac quan thay Meo vua duoc du tet lon ma va cac chi may. Vay nen minh cung nen cam on may thang sea robbers nay mot phan vi phuong phap "danh trau" heo nai VNCH cua tui no tuy co hoi Al Qaeda nhung bu lai no da giup mot so gia dinh co con em di theo CS bi tui Nguy sat hai trong chien tranh tra duoc mot phan moi han cua ho

-- DunmaluVNCHdiemthoi (DMVNCH@bucacbo.com), March 14, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Tŕnh độ VNCH :"1 thieu xót lon"(maco) ---bó tay .Tŕnh độ như vậy mà đ̣i đi tham khảo tài liệu này nọ ,thật là chán hết biết

-- communist (communist@yaheo.com), March 14, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Chối bỏ, sợ hăi, chửi rủa những sự thật, điều thật. là bản chất người cộng-sản.,

-- (tosu_cs@yahoo.com), March 14, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

DM may choi khong lai voi tui tao bay gio may phai tim cach delete bai cua anh em tao cho nhanh. DM bay bay tuong bay lam o MIT hay cai cong ty con cac gi cua Meo la bay gioi IT phai khong. Tui tao noi cho bay biet tui tao cung biet duoc chinh xac bay dang o thanh pho nao, con duong nao ben Meo. Nhung tui tao deo co can quan tam xem may con cho lac loai song chet nhu the nao vi tui tao du biet may cung tuyet vong khong khac gi ba va chu may. Mac du may cung van phai co len gan de giu "quoc hon quoc tuy VNCH diem thui"

-- Fuck feral dogs VNCH (DMthangTSCS@xoabainguoikhaclahenVNCH.com), March 14, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Ḿnh thích wá xá. Có một lũ ngu tự dưng dựng trang web này lên cho người ta chửi. Đúng là ngu ngay ở bản chất. Chuyện chúng mày nói ai ai cũng biết đúng sai. Thế mà cũng nêu lên cho người ta chửi. Ha ha, tôi chưa thấy trên đời này có thằng nào wá ngu như thế. Học cho cao siêu mà ngu dữ vậy anh Tèo ơi.

-- nghe chửi nhau (thíchquá@banơi.ời), March 15, 2004.


Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Ưà há. Mỹ năm nào cũng gây chiến tranh khắp thế giới. Số người do ông Bush giết chết là bao nhiêu, chắc đếm hổng xuể đâu há. Bày đặt múa mồm. Tui ở dưới miệt ruộng mà c̣n biết, c̣n ông nội ǵ dựng trang web này chắc hổng biết compare trong tiếng Anh đâu há. qua Mỹ lâu rồi mà học tiếng Anh ngu dữ vậy. Về quê hương thăm bà con rố học lại tiếng Việt cho rồi. Í mà quên, dân đang sống thanh b́nh, cho chúng mày về mắc công giống như lũ chuột phá hoại màu màng. Mắc công tốn tiền mua thuốc diệt chuột.

-- hổng biết ǵ ráo (thíchwáchời@luôn.dzậy), March 15, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

hay cu su cho dung la mot nguoi co hoc hoi cac ban Viet Nam yeu nuoc.O day toi ko muon nghieng ve phe nao ca.Nhung du sao thi cac ban cung ko nen chui boi nhu vay. Thu hoi xem nhung vu chet doi nhu vay la do ai gay ra? day ko phai la loi cua cong san.Trong hoan canh thoi do o mien bac vo cung ngheo doi.Nguyen nhan la do ai?chac cac ban cung hieu y toi muan noi.Nhung nhung con nguoi doi ngheo do da cung nhau tao ra mot suc manh cua dan toc, mot su manh cua doan ket de co duoc doc lap nhu bay gio

-- fantasy (fantasy2588@yahoo.com), March 17, 2004.

Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

***

Chỉ có kái quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa kia mà Red-China đă mang hải quân hộ tống xâm lăng cho các tầu đánh cá của họ vào vùng biển Vietnam/VC-Hanoi và Hanoi th́ té đái rạ

Ḳn cái thác bản Giốc kia chưa đi vượt biên th́ đă bị chính các anh Vẹm Hanoi quỳ dâng cho China

-- Vẹm EAT SHIT là đúng rồi, lải nhải hoài (TrietGiaSJeduNET@aol.com), March 17, 2004.


Response to CHỦ NGHĨA CĂ”NG-SẢN: 100TRIỆU NGƯỜI CHẾT ??

Me. to^? cai' lu~ CS. Tha(ng`Ho^`Thi` lu*a` tha^y` pha?n ba.n, ddeo' con nguoi` ta co' ba^u` roi` giet' di ma` con` duoc. tho*` cu'ng ca tu.ng, thi` cai' da'm tay cha^n no' ddau co' con` la` nguoi` binh` thuon`g ddau ma `noi' chi cho moi~ mie.ng ba` con? ?

-- CSCho'Che^t (MeCha_CS@KillThemAll.com), March 26, 2004.

Moderation questions? read the FAQ