Viet Cuong ( Viet Nam Cuong Thinh)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Anh KSBH xem thuoc bai tho PHUT GIAY HUYEN DIEU la co the lam nen chuyen day :-))( NCN daughter)

Saint Petersburg và Pushkin Thi hào Pushkin không sinh ra ở Petersburg, nhưng ông đã cùng gia đình chuyển đến đây sinh sống từ thủa niên thiếu vào năm 1814. Những năm tháng trưởng thành, sáng tác và tạo nên tên tuổi của ông gắn bó chặt chẽ với thành phố này

-------------------------------------------------------------------------------- Vào dịp Sankt Petersburg tròn 300 tuổi người ta làm một cuộc thăm dò ý kiến dân chúng Moskva và vùng ngoại ô để biết họ đánh giá ai là người vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga. Người được đánh giá cao nhất trong toàn bộ lịch sử nước Nga là Nga Hoàng Pie Đại đế, còn người đứng thứ 2 là thi hào Pushkin. Tên tuổi của cả hai người đều gắn bó với lịch sử xuất hiện và phát triển của thành phố Sankt Petersburg. Một người đã được nổi tiếng nhờ thành phố Sankt Petersburg, còn một người đã góp phần không nhỏ làm cho thành phố được nổi tiếng với một tâm hồn thơ mộng, sâu sắc, dễ thương như bây giờ. Người thứ nhất đã có công khai sinh và tạo điều kiện để mở ra một thành phố tráng lệ và nổi tiếng Châu Âu, còn một người đã trao cho thành phố một linh hồn , một tình thần hào hiệp, tạo nên một nét rất đặc biệt của thành phố này. Thi hào Pushkin không sinh ra ở Petersburg, nhưng ông đã cùng gia đình chuyển đến đây sinh sống từ thủa niên thiếu vào năm 1814. Những năm tháng trưởng thành, sáng tác và tạo nên tên tuổi của ông gắn bó chặt chẽ với thành phố này. Biết bao những công trình, sự kiện của thành phố đã được thể hiện trong những bài thơ, những dòng văn mượt mà của ông, và ngược lại, trong các sáng tác của ông người ta tìm thấy rất nhiều dấu ấn của thành phố Sankt Petersburg. Pushkin sáng tác nhất nhiều. Ông không chỉ là một nhà thơ nổi tiếng mọi thời đại của nước Nga, ông còn là một nhà văn, một nhà sử học. Pushkin mang trong mình dòng máu da đen của một người con nuôi rất được Nga Hoàng Pie Đại đế yêu mến, người mà sau này trở thành một viên tướng lừng danh trong quân đội của Nga hoàng. Pushkin rất tự hào với dòng máu đặc biệt của mình. Ông có viết một truyện ngắn mang tên “Người da đen của Pie Đại đế” để viết về ông tổ của mình và ông cũng viết nhiều tác phẩm ca ngợi Pie Đại đế. Trong đó ấn tượng nhất là vở trường ca “Người cưỡi ngựa đồng”, ông sáng tác vào năm 1830. Chính nhờ vở trường ca này mà bức tượng Pie Đại đế đang phi trên lưng ngựa nổi tiếng ở trung tâm thành phố Sankt Petersburg được dân chúng gọi một cách âu yếm là người cưỡi ngựa đồng. Người cưỡi ngựa đồng là biểu tượng của Sankt Petersburg. Nhưng đó không chỉ là Pie Đại đế vị Nga hoàng dũng mãnh trên lưng ngựa, đó còn là hình bóng của Pushkin, người được coi là mặt trời trong thi ca Nga bao nhiêu thế kỷ qua. Bức tượng Người cưỡi ngựa đồng tọa lạc ngay trên quảng trường Nghị viện hay còn gọi là quảng trường Những người tháng chạp để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa không thành của quân sỹ Nga chống lại chế độ quân chủ ở Nga lúc đó. Rất nhiều người trong số họ là những người bạn hết sức thân thiết của Pushkin. Ông đã gửi đến những chiến sỹ tháng Chạp bị lưu đầy ở Sibiri rất nhiều những vần thơ ca ngợi của mình:

Thẳm sâu giữa chốn rừng Sibiri

Tiềm tàng lòng chịu đựng kiêu hãnh

Công sức của các anh sẽ chẳng hề phí uổng

Sẽ sáng mãi khát vọng thanh cao

Dạo quanh thành phố, người ta thấy rất nhiều ngôi nhà, nhiều địa danh gắn bó với cuộc sống và sáng tác của Pushkin. Đây ngôi nhà 185 trên phố Phantanka, nơi gia đình ông sống nhiều năm sau khi dọn về Sankt Petersburg. Đây cũng là nơi ông đã sáng tác vở trường ca nổi tiếng Ruslan và Liumila khi mới tròn 21 tuổi. Vở trường ca này được coi là một cuộc cách mạng trong thơ ca tiếng Nga. Và cũng sau vở trường ca này ông bị Nga hoàng Aleksandr đệ nhất đày đi phương Nam 6 năm. Và đây nữa, ngôi nhà 97 cũng trên phố Phantanka, nơi đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa Pushkin và người đẹp Anna Kern, để rồi thi ca Nga có được một tuyệt tác mà bây giờ bất cứ người Nga yêu thơ nào cũng thuộc nằm lòng.

Phút giây huyền diệu

Anh nhớ mãi phút giây huyền diệu

Trước mắt anh, em bỗng hiện lên

Như hư ảnh mong manh, vụt biến

Như thiên thần sắc đẹp trắng trong ...

Giữa cô quạnh, âm u tù hãm

Dòng đời trôi quằn quại, hắt hiu

Chẳng tiên thần, chẳng nguồn cảm xúc

Chẳng đời, chẳng lệ, chẳng tình yêu ...

Tôi yêu em đến nay chừng có thế

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai

Nhưng không muốn em bận lòng thêm nữa

Hay hồn em phải bận sóng u hoài

Tôi yêu em âm thầm không hy vọng

Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm

Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em.

Và có ai đứng bên bờ biển Baltic ngắm những buổi hoàng hôn hay những đêm trắng mà không bồi hồi nhớ những vần thơ của Pushkin dành cho biển:

Em thân yêu đã bao giờ thấy biển

Khi ánh chiều tắt dần trên bến

Và sóng rì rào ngoài bãi cát xa xôi

Một cánh buồn say sóng biển khơi

Cùng những cánh hải âu trở về trên bến

Mới hiểu lòng anh tháng ngày xao xuyến

Nhớ thương em dào dạt trong lòng

Em thân yêu đã bao giờ thấy biển

Khi trăng lên rắc vàng sóng biếc

Núi ngủ trong mơ nghe biểm tâm tình

Một tiếng còi tầu chìm giữa đêm thanh

Một khúc hát buồn mênh mông trên bãi cảng

Mới hiểu lòng anh rung lên xao xuyến

Giây phút êm đềm gần gũi bên em...

Cuộc đời sáng tác của Pushkin không dài, ông bị bắn chết trong một cuộc đấu súng để bảo vệ danh dự cho bản thân và người vợ của mình khi chỉ vừa 37 tuổi. Nhưng kho tàng sáng tác ông để lại thì vô cùng đồ sộ. Ngôi nhà 12 trên phố Moika, nơi cuối cùng ông đã sống giờ trở thành viện bảo tàng Pushkin. Nơi đây hiện đang cất giữ hơn 3,5 ngàn cuốn bản thảo và sách của ông. Những vần thơ của Pushkin gần 200 năm qua đã đi qua rất nhiều thế hệ người Nga để vẫn sống mãi cho đến ngày hôm nay. Hàng năm vào ngày sinh, ngày mất của Pushkin, dưới chân các tượng đài của ông ở khắp nơi vẫn luôn trải đầy hoa tươi, còn những người yêu thơ của ông vẫn nồng nghiệt đọc vang những bài thơ bất hủ. Pushkin quả xứng đáng là Mặt trời thi ca Nga như người ta đã đánh giá về ông từ gần 200 năm trước.

-- Post lai cho KSBH (wilson_beng@yahoo.com), March 06, 2004

Answers

Hinh nhu cuoc doi cua Pushkin da duoc dong thanh phim. Neu the thi toi da xem qua phim nay...ong ta chet trong 1 cuoc dau sung de bao ve danh du.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 06, 2004.

Chu' Viet nay` sao chay. lung tung dzay ca` ??? chu' chua tra loi tui do' nhe chu'....hoi bat lich su a` nhe chu' Viet

-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), March 06, 2004.

Tôi nghỉ Việt Cường lúc du học ở Nga, cùng thời gian với Vủ Thư Hiên, con của Vủ Ðình Huỳnh, bí thư riêng của HCM. Tôi có đọc qua chuyện .."Ðêm giữa ban ngày" của Vủ Thư Hiên nói về vụ án "xét lại chống đảng" của nhóm Tướng Ðặng kim Giang, Vủ đình Huỳnh, v.v. Nếu đúng như những gì VTH viết trong cuốn hồi ký đó thì xả hội miền Bắc lúc đó qủa thật...địa ngục.

tôi thấy thật buồn cho giới văn nghệ sỉ thời đó, bị kềm hảm bóp nghẹt sáng tác. Bằng chứng là Văn Cao và Phạm Duy 2 người nổi danh đồng thơi, và ai củng nói Văn Cao tài giỏi hơn Phạm Duy nhiều. Nhưng thơi cuộc dẩy đưa, PD di cư vào Nam, Văn Cao ở lại miền Bắc. Phạm Duy sáng tác hàng ngàn bài nhạc, văn thơ tuyệt tác. Văn Cao sau vụ Nhan Văn Giai Phẩm thì...quảng bút vào sọt rác, Văn Cao kh bị ở tù nhu các đồng nghiệp khác vì là tác giả của bài quốc ca. Ngoài ra còn nhiêu nhà thơ, nhà văn khác Xuân Diệu, Thế Lử, Nguyển Tuân, Vủ đình Liên không hề thấy sáng tác gì. Dường như tôi chỉ thấy duy nhất Tố Hửu là...Múa gậy vườn hoang.

Ðúng là thơi thế tạo anh hùng, trong thời kháng chiến chống Pháp, nhân tài VN nhất là miền Bắc nhiều như lá rụng mùa thu. Sau khi HCM dung lên đảng CSVN và phân chia 2 miến Nam Bắc thì nhân tài...hiếm nhu nước trên sa mac.

Ðêm nay ngồi buồn ÔN CỐ TRI TÂN, nghỉ lại VN củng đang có rất nhiều nhân tài, nhưng rất tiếc sống rải rác trên khắp năm châu bốn biển.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 06, 2004.


Khi Viet Cuong post bai nay thi anh ta xu dung Unicode(UTF-8) nen toi danh phai xu dung Unicode. Cac ban hay bam vo....de doc

Encoding->UniCode(UTF-8)>

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 06, 2004.


Moderation questions? read the FAQ