Tại sao nhiêu người Việt giàu thế?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tại sao nhiêu người Việt giàu thế?

Nguoi Viet, Thursday, March 04, 2004 6:03:21 PM

NGÔ NHÂN DỤNG

Chúng tôi nhận được lá thư của một độc giả qua email, nêu một thắc mắc rất đáng quan tâm. Lá thư kư tên ông L.Đ. Thụ, ở Hà Nội. Xin trích đăng:

... “Câu hỏi của tôi như sau: Khi quan sát sự phát triển kinh tế, xă hội, đời sống ở Việt Nam, người ta thấy một hiện tượng rất khó hiểu. Mức thu nhập b́nh quân đầu người rất thấp (trên dưới 250 đô la một năm,) tiền lương thực tế cũng rất thấp; các cơ sở sản xuất và kinh doanh làm ăn thực sự có lăi cũng rất ít. Công nghiệp kém phát triển. Sản phẩm chính làm ra vẫn là sản phẩm nông nghiệp. Hàng hóa trên thị trường nhiều phần là hàng nước ngoài, kể cả thực phẩm hay đồ dùng b́nh dân.

Tất cả vốn liếng, tài sản của cả nước rất ít ỏi, nhưng chi tiêu lại rất lớn, nhất là tại các thành phố. Giá nhà hiện nay ở các thành phố lớn đă lên tới mức hàng tỉ đồng một căn hộ. Xe cộ và mọi thứ đều quá đắt so với mức lương. Tiền ở đâu ra mà nhiều thế? Nếu tiền do nhà nước in ra vô tội vạ th́ phải lạm phát, nhưng nói chung lạm phát ở Việt Nam không đáng kể lắm. Số tiền rất lớn ấy ở đâu ra? Nếu căn cứ vào mức chi tiêu th́ tính trung b́nh thu nhập đầu người ở Việt Nam phải lên đến mức 2000-3000 đô la một năm là ít nhất. V́ sao người Việt Nam có nhiều tiền chi ra như vậy?

Không biết đó có phải là một bài toán kinh tế đơn giản không, thưa ông? ...”

V́ sao người Việt Nam có nhiều tiền chi ra như vậy? Không biết ông Thụ có ư hỏi về “một số người Việt Nam” có nhiều tiền, hay muốn hỏi về “người Việt Nam” tất cả nước nói chung. Nhưng không cần phân biệt như vậy. V́ nếu tài sản của 100 ngàn người ở trong nước tăng lên mỗi người 100 ngàn đô la th́ tài sản chung cả nước cũng cao hơn mười tỷ đô la. V́ sao “người Việt Nam chúng ta” có nhiều tiền như vậy, trong lúc sản xuất nông nghiệp, công nghiệp c̣n quá nghèo nàn? Thắc mắc của ông Thụ rất chính đáng.

Xin thưa ông là, một phần tài sản đó do tổ tiên để lại, phần nữa là do chúng tôi từ nước ngoài đóng góp gửi về! Đó là một câu trả lời đơn giản cho một bài toán đơn giản! Những số tiền đó không được phân bố đều cho tất cả mọi người mà dồn vào cho một số, thí dụ trăm ngàn người; để họ có tiền mua nhà trị giá hàng nửa triệu đô la, mua xe ô tô Mercedes mới, Lexus mới, vân vân. T́nh trạng phân bố đó không đồng đều th́ tổ tiên cũng như chúng tôi ở ngoài không ai chịu trách nhiệm, chính đồng bào ḿnh trong nước có trách nhiệm.

Sau đây tôi theo những số thống kê của tạp chí Economist xuất bản ở Anh quốc. Tổng sản lượng Nội địa của Việt Nam khoảng 33 tỷ mỹ kim một năm, đó là trị giá tất cả những hàng hoá, dịch vụ do cả nước làm ra và tiêu thụ trong một năm. Chia đều ra cho hơn 80 triệu đồng bào trong nước th́ mỗi người thu nhập khoảng 400 đô la. Số tiền đó đem chi tiêu hoặc để dành, đầu tư. Họ tính dân ḿnh chi tiêu chừng 65 phần trăm, tức là mỗi người tiêu b́nh quân 240 đô la. C̣n lại đóng góp cho các cấp chính phủ chừng 8 phần trăm, tức mỗi người chỉ góp 32 đô la cho nhà nước chi dùng. Phần c̣n lại là để dành và đầu tư. Riêng con số ngân sách nhà nước th́ năm nay được biết khoảng 10 tỷ đô la, cao hơn 8 phần trăm, nhưng trong ngân sách đó có cả những khoản nhà nước đầu tư như là làm đường xá, xây cơ xưởng máy móc, có thể tính vào mục đầu tư. Cho nên hăy cứ dùng các số thống kê của tạp chí Economist, v́ họ đă thu nhặt từ nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy.

Tất nhiên, nếu mỗi người chi tiêu 240 đô la một năm th́ không ai có tiền mua xe Lexus cả, trông nước ḿnh sẽ thấy nghèo lắm chứ không giầu có như ông Thụ nhận xét. Vậy th́ phải có người chi tiêu ít đi để người khác có tiền tiêu ô tô con. Thí dụ các nông dân, làm ruộng, đánh cá, đốn gỗ trên rừng, vân vân. Số chi tiêu hàng năm của họ chỉ có 100 đô la một năm chẳng hạn. Mấy năm trước ông Hoàng Minh Chính cho biết có nơi đồng bào miền núi chỉ tiêu có 50 đô la một năm, nhưng cứ tính đổ đồng là 100 cho tiện. Trong dân số nước ta 70 phần trăm là nông dân, khoảng 56 triệu người. Những người này tiêu 5,600 triệu, tính tṛn là 6 tỷ trong tổng số 33 tỷ. C̣n lại 27 tỷ chia cho 24 triệu người dân kia. Nhưng các người dân thành phố không phải ai cũng chi tiêu nhiều như nhau. Tôi không có số thống kê về thu nhập b́nh quân của người dân thành phố. Nhiều người thu nhập chỉ 500 đến 1000 đô la là thuộc loại khá giả rồi. Có những người thu nhập hàng trăm ngàn đô la một năm. Nếu tính trong số 24 triệu người ở thành phố có 22 triệu thu nhập 500 đô la một năm, ta có 11,000 triệu, tức 11 tỉ. Vẫn c̣n 16 tỷ chia cho 2 triệu người c̣n lại. Nếu chia đều th́ mỗi người được 8 ngàn; nhưng chúng ta biết có những người kiếm ra và chi tiêu nhiều hơn, có người ít hơn.

Nhiều người bạn tôi cho biết khi về nước gặp bạn cũ họ đăi đằng một đêm tốn cả ngàn đô la, uống rượu ngoại không cần tính toán và nhiều mục giải trí khác dân Việt kiều chịu thua! Tôi cũng là một người Việt Nam trung b́nh, tính cũng rộng răi với bạn bè nhưng cũng biết tằn tiện, tôi chưa bao giờ đăi bạn bè ở xa tới mà tiêu vài ba trăm đô la một buổi tối. Cho nên tôi nghĩ những người tiêu cả ngàn đô la th́ chắc họ phải kiếm ra mỗi năm nửa triệu mỹ kim trở lên. Số người kiếm nửa triệu đô la là bao nhiêu, phải hỏi các ngân hàng nơi họ gửi tiền. Hay là ông Thụ thử đếm số xe ô tô đắt tiền họ mua mấy năm gần đây th́ đoán được một phần. Hỏi các đại lư xe chắc biết các con số. Biết một phần thôi, v́ nhiều người thích giữ của ch́m hơn đi khoe của nổi. Mà của ch́m th́ không phải chỉ để ch́m trong nước mà c̣n ngâm ở tận nước ngoài nữa.

Bây giờ trở lại câu hỏi chính, là tiền ở đâu ra nếu trong cả nước người ta sản xuất ít như vậy. Trong số 33 tỷ thu nhập chung cả nước có những món do đồng bào làm ruộng, làm thợ sản xuất ra. Ngoài ra, như ở trên tôi mới nói đến có những thứ do tổ tiên để lại, di sản của tổ tiên chung cả nước chúng ta chứ không riêng ai cả. Thí dụ, đất đai; rừng, rừng núi có gỗ, có cả than, quặng mỏ, đá quư; biển, tôm cá và dầu lửa ngoài biển, vân vân. Những thứ như đất đai, đem cho công ty nước ngoài thuê, tiền thu vào là của chung. Có những thứ đem bán ra nước ngoài, tiền đem về cũng là tiền chung của cả nước. Hai nguồn thu nhập ngoại tệ lơn nhất của nước ta là dầu lửa và gạo. Những món tiền đó thu về rồi được đưa cho những ai chi tiêu, cái này quư vị ở trong nước có thể tính toán được. Nguồn thu nhập lớn thứ ba chính là những món do đồng bào ở nước ngoài gửi về và đem về chi tiêu. Năm ngoái con số kiều hối chính thức là 2 tỉ 700 triệu đô la, con số thật có thể lên tới 3 tỉ rưỡi. Ngoài ra c̣n những người Việt về nước cũng đem tiền về. Riêng dịp Tết và qua có 300 ngàn người, tính cả năm coi như gấp đôi lên thành 600 ngàn. Nếu mỗi người mang về 5 ngàn đô la, (họ c̣n mang về hộ người khác ngoài số tiền họ chi tiêu) th́ cũng thành 3 tỷ. Như vậy th́ đồng bào ở nước ngoài gửi về và đem về hơn 6 tỷ, chiếm một phần năm tới một phần sáu Tổng sản lượng Nội địa. Thử tưởng tượng bây giờ chúng ta thấy số thu nhập của ḿnh tăng lên 20 phần trăm, mà không do ḿnh làm ǵ vẫn có được, cũng thấy dễ chịu lắm chứ? Nếu tính gồm cả số thu nhập nhờ xuất cảng những di sản do tổ tiên để lại th́ có thể lên đến một phần ba số thu nhập của cả nước. Khi chúng ta nh́n vào số sản xuất của các nông dân và các nhà máy, chúng ta không thấy số thu nhập đó. Nghĩa là dân ḿnh giầu gấp rưỡi mà ḿnh không biết!

Nhưng tất nhiên con số một phần ba Tổng sản lượng Nội địa đó không chia đều cho 80 triệu người. Những người nhận được tiền của thân nhân từ Mỹ gửi về, của những anh chị em đi lao động ở Hàn quốc hay lấy chồng Đài Loan gửi về, những người phục vụ cho các ngành du lịch, họ được hưởng một phần các món kiều hối. Nhưng có những người được hưởng lợi trên những số tiền xuất cảng gạo, dầu lửa cũng như kiều hối mà không phải làm việc nhiều như người dân b́nh thường. Gạo do nông dân bán ra, người ta mua rẻ rồi bán đắt cho nước ngoài, họ hưởng lợi. Biết tin tức cũng sinh lợi. Thí dụ nếu họ biết trước tin về quy hoạch nhà đất, họ mua trước, đến khi quy hoạch mới ban ra giá nhà đất tăng vọt, họ bán và hưởng lợi. Có những người biết trước một dự án lớn, như một khu chế xuất, khu lọc dầu, họ cũng làm như vậy, số tiền họ kiếm được th́ chúng ta người trần mắt thịt không tưởng tượng nổi. Cho nên có những người chi tiêu một ngàn mỹ kim một đêm để đăi bạn bè, có người đi Macao đánh bạc thua cả trăm ngàn mỹ kim. C̣n có những sinh viên đến California du học, mới tới đă có nhà sẵn để ở, có xe mới để lái đi chơi, con số đó cũng không nhỏ. Nói chung, nếu cả nước giầu thêm lên gấp rưỡi mà số tiền thêm đó được tập trung vào trong tay mấy trăm ngàn người th́ những người đó phải giầu nứt đố đổ vách, ăn tiêu vô tư thoải mái, cũng không có ǵ lạ!

Tôi không biết những lời giải thích như trên có tạm giải quyết óc ṭ ṃ của ông Thụ hay chưa. Tôi xin ông cứ cho tôi biết ư kiến.

NGÔ NHÂN DỤNG

-- Con cua cu Ho - Nong Duc Manh (Con_cua_cu_Ho@hn.vnn.vn), March 05, 2004

Answers

Response to Tại sao nhiĂªu người Việt giĂ u thế?

27 Tháng 2 2004 - Cập nhật 11h45 GMT

Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra

Ai giàu nhất ở Việt Nam? Tạp chí Forbes năm nay đưa một số nhà độc tài và trong các hoàng tộc trên thế giới vào danh sách các tỉ phú, nhưng nói thống kê trị giá tài sản của những nhân vật này không phải là chuyện dễ làm. Nói chung Forbes áp dụng những nguyên tắc khá khắt khe để sắp hạng ai giàu nhất trên thế giới, nhưng cũng có trường hợp khiến người ta ngạc nhiên.

Thí dụ trong danh sách có Chủ tịch Cuba, Fidel Castro, 150 triệu đôla, tính trên phần trăm của tổng sản lượng quốc gia.

Ấn bản tiếng Hoa của tạp chí Forbes cũng công bố danh sách những người giàu nhất ở Trung Quốc, bao gồm phần lớn là những nhân vật nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ và thể thao.

Mời quí vị dùng hộp tiện ích kế bên hoặc gởi email về vietnamese@bbc.co.uk để tham gia diễn đàn và thử bình chọn xem ai giàu nhất Việt Nam hiện nay?

================================

Minh Tiến, TP HCM

Tôi nghĩ rằng nếu VN tăng mức lương cho các công chức nhà nước thì may ra việc tham nhũng mới giảm bớt được, vì mức lương của họ bây giờ không đủ nuôi gia đ́nh nên họ buộc phải tham nhũng để kiếm tiền trang trải cho đời sống gia đ́nh. Tôi lấy ví dụ, một công chức xă lương chỉ 400.000đ đến 600.000đ th́ làm sao mà họ không tham nhũng được. Trớ trêu thay những công chức này lại không phải là những người nghèo mà là những người giàu nhất trong xă.

Văn Tràng Thôn, TP HCM

Tôi là người Việt, tôi chưa ra ngoài VN lần nào v́ vậy tôi không thể nói ở đâu có tham nhũng và tham nhũng mạnh nhất. Nhưng theo tôi, VN là quốc gia có tệ tham nhũng cao nhất thế giới. Lí do: 1. V́ là chế độ một đảng nên đảng luôn luôn bảo vệ lợi ích cả chính trị và kinh tế v́ vậy bằng mọi giá họ không bao giờ làm hao tổn đến danh tiếng cũng như quyền lợi. 2. Mọi điều ghi trong hiến pháp là h́nh thức , thực tế người dân và nhân viên công quyền luôn luôn có khoảng cách rất lớn. Các lănh đạo đảng không ai là không có tham nhũng, có chăng là những kẻ mà chưa bể mánh mà thôi.

Đạt, TP HCM

Thật là bực ḿnh! Vụ “báo cáo nhân quyền” chưa xong lại đến cái tṛ xếp hạng này. Can dự vào chuyện nội bộ của người khác là một việc làm rất xấu. Là người dân, tôi rất thông cảm cho nỗi khó khăn của chính phủ, à không, của đảng (v́ đảng tự nhận ḿnh là tác giả của mọi sự thành bại của VN, là người chỉ lối đưa đường mà), nhất là sự khó khăn của việc giải thích với dân chúng thế nào đây về huy chương đồng này.

Có lẽ cần tổ chức một cuộc thi: “T́m giúp cho đảng một cái sọt rác”. Hồi 1975 - 1980, mọi sự rối rắm, bẩn thỉu… chỉ việc dán cho một cái nhăn là “tàn dư chế độ cũ” là xong. Sọt rác này sau đó không thích hợp (v́ tàn dư xuất hiện ngày càng nhiều ở tầng lớp ưu tú của đảng) đă chuyển thành “mưu đồ của bọn bành trướng Bắc Kinh”. Đến khi núi lại liền núi, sông lại liền sông th́ đổi sang cái giỏ rác mới: “chiến tranh phá hoại nhiều mặt của địch”, ôi thôi xă hội bị băng hoại, môi trường bị tàn phá… cũng do “sự thâm hiểm” này.

Giỏ rác kế tiếp là “diễn biến ḥa b́nh” xài chẳng bao lâu lại đổi thành “kinh tế thị trường” là nguyên nhân của mọi nguyên nhân (!). Vài năm gần đây t́nh h́nh có vẻ như rất không ổn khi thiếu một s! ọt rác mới (mà mặc dù có một lực lượng hùng hậu các nhà lư luận mácxít vẫn chưa nghĩ ra được) để mà trút vào, mà ngủ yên, v́ nếu không th́ đảng đành phải thừa nhận rốt cục ḿnh là thủ phạm của toàn bộ vấn đề vậy!

Mới năm trước đảng cho ra đời một bộ phận chuyên nghiên cứu tham nhũng, không biết kết quả nghiên cứu đến đâu ? Theo tôi hiểu, tham nhũng c̣n được gọi là cướp ngày, tŕnh độ cướp ngày của quan chức VN đă lên đến đỉnh cao của châu lục, cố gắng sang năm lấy huy chương vàng nhé các đồng chí!

Cường TP HCM

Tôi xin khẳng định lại là tôi chống lại tham nhũng ở VN. Nhưng chuyện "lọt sàng xuống nia" th́ lại có vô vàn thí dụ ở Việt nam. Này nhé: một anh con nhà nghèo sau khi tốt nghiệp đại học bằng cách nào đó xin được vào làm hải quan. Nhờ nhận hối lộ của các doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu mà "vực dậy" kinh tế của cả gia đ́nh!

Thí dụ khác: 1 em học giỏi nhưng gia đ́nh khó khăn sống ở quê nhưng nhờ có ông chú làm quan tham nhũng được tiền Nhà nước nên được chú đón ra Hà nội nuôi cho ăn học đại học... Tất cả những chuyện trên là thực tế hiện nay ở Việt nam, thế thôi!

Ông Hoàng Thanh, Hà nội cũng có ư kiến trên diễn đàn gần như tôi đấy thôi:"Nói chung người giàu mà đầu tư tại VN phục vụ phát triển và sinh lợi tại nước nhà, bất kể họ giàu bằng cách nào, th́ họ đều có ích với lịch sử dân tộc".

Thưa ông Nguyễn Xuân: không ai sinh ra để làm nô lệ cả v́ "...mọi người sinh ra đều b́nh đẳng. Tạo hóa cho họ các quyền...". Tôi cũng không phải là con quan tham nhũng nhưng c̣n ông là ai vậy? Ông được uỷ viên BCT mời đi dự lễ cưới con gái vậy biết đâu ông là quan chức nhưng bị thất thế nên sinh ra đố kỵ? hay ông không bằng ḷng việc tôi dẫn ra thành tích xóa đói giảm nghèo của chính phủ VN?

Nguyễn Xuân, Hà Nội

Lư luận 'lọt sàng xuống nia' của Cường TPHCM là lư luận của một kẻ hoặc là con quan tham nhũng hoặc là kẻ sinh ra để làm nô lệ!!! Các ủng hộ viên của Đảng ta đâu rồi ? hay là các vị đă thừa nhận rằng chỉ có thằng mù mới không thấy sự thật về những đống tái sản kếch xù của các đồng chí lănh đạo Đảng ?

Victo, Hà Nội

Ngwời giầu nhất VN Ở Việt Nam không thể biết được ai là người giầu nhất- Nhưng tôi có thể khẳng định chắc chắn 100% rằng những người giầu nhất việt Nam - luôn thuộc về những gia đ́nh quan chức cao cấp của Chính Phủ VN - Và tôi ước tính nghèo nhất trong số họ cũng có 30 triệu USD.

Quoc te, Việt Nam

Dân số VN hạng thứ 13 trên thế giới. Chỉ số Phát triển Con người (Human Development Index-HDI) của Việt Nam quá thấp! Điều này có nghĩa là Tuổi Thọ, Thu Nhập và Kiến Thức của cả dân tộc Việt nam hiện nay c̣n thua xa nhiều nước khác trên thế giới (Kể cả Châu Phi).

Nếu lạc quan th́ đến năm 2020 VN "bằng" Trung Quốc năm 2000. Tất nhiên mô h́nh Trung Quốc không phải là 1 mô h́nh lư tưởng - nó c̣n khá nhiều "Vấn đề". Rất nhiều trường hợp lọt sàng "không" xuống nia mà xuống âm phủ! Giàu hay Nghèo là vấn đề phải lấy Tiềm Năng (Nhân lực - Vật lực) làm gốc so sánh!

Xóa đói giảm nghèo là 1 thành công của chính phủ VN - hay mọi chính phủ khác nếu họ muốn "kiếm phiếu" của công chúng. Khoảng cách giữa Giàu và Nghèo thể hiện sự bất công nào đó trên b́nh diện xă hội!

Năm ngoái, GS Zamarak Shalizi, giám đốc WORLD DEVELOPMENT REPORT - 2003 đă cảnh báo VN về vấn đề này tại khách sạn Rex, HCMC. Mọi người dân trong 1 xă hội dân chủ thực sự có quyền được biết: AI LÀ NGƯỜI GIÀU NHẤT HIỆN NAY? - Từ "Nguồn Gốc Của Sự Giàu Có" mọi người mới có thể làm "Tăng Trưởng" và nâng cao CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG.

Nếu "an phận" th́ không bao giờ Việt Nam có thể "sánh vai cùng các cường quốc 5 châu" trên thế giới! Một câu hỏi rất hay: "BAO GIỜ NGƯỜI GIÀU NHẤT Ở VIỆT NAM CÔNG KHAI XUẤT HIỆN VÀ TỰ HÀO VỀ SỰ GIÀU CÓ MỘT CÁCH LƯƠNG THIỆN CỦA M̀NH???"

Phan, TP HCM

Bạn th́ đói mà tôi cứ ăn no sắp vỡ cả bụng, bạn có chịu được không? "lọt sàng xuống nia" mà! bác Hồ đă nói rồi "Không sợ đói, chỉ sợ không công bằng".

Cường, TP HCM

Không thể biết được ai là người giàu nhất Việt Nam nhưng rất nhiều người lại biết là nước ta có tốc độ xóa đói giảm nghèo thuộc loại nhanh nhất nh́ thế giới (đó cũng là nhận định của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF). Điều đó mới là quan trọng.

C̣n việc các quan chức tham nhũng th́ tôi không tán thành rồi nhưng xét cho cùng th́ cũng là "lọt sàng xuống nia", rồi nó cũng phục vụ lại cho đất nước thôi chứ cũng ít người tuồn tiền hay đầu tư ra nước ngoài v́ đấy không phải (hay chưa phải?) là thói quen của người Việt.

Nhưng có một điều đáng sợ nhất là một số người chỉ v́ cái lợi nhỏ bé của cá nhân mà họ sẵn sàng phung phí đi những tài sản rất lớn của quốc gia để làm ra những công tŕnh "bỏ th́ thương vương th́ tội".

Quốc Huy, Việt Nam

Cứ theo báo chí quốc doanh mà đánh giá th́ Năm Cam giàu nhất VN, không biết như thế có oan cho ông ta quá không?

Hoàng Thanh, Hà Nội

Nói chung người giàu mà đầu tư tại VN phục vụ phát triển và sinh lợi tại nước nhà, bất kể họ giàu bằng cách nào, th́ họ đều có ích với lịch sử dân tộc. Nhưng có người có nhiều tiền rồi hưởng lạc quá và gửi tiền ra nước ngoài.

Đất nước th́ tiếp tục đi vay nợ, mà các khoản tiền vay này, nói tiếng là ưu đăi nhưng thực chất người nước ngoài lấy đi vài ba chục % do bị ép đấu thầu, ép theo chính sách của họ, bị quan chức xà xẻo vài ba chục %...

Thế là đất nước và thế hệ sau lo mà gánh nợ. Họ là những kẻ có tội với lịch sử. Chất lượng, tuổi thọ công tŕnh, nền văn hoá-tri thức- đạo đức, đời sống nhân dân bị giảm sút hoặc chí ít là không đạt được như đáng ra nó phải đạt là do hiện tượng này.

Nowhereman, Hà Nội

Tỉ phú tiền Việt ngày càng nhiều. Nhiều người cho rằng nhiều tỉ phú Việt nam ngày nay kiếm tiền quá dễ, nhờ hối lộ hay nhờ quyền lực để tạo cửa cho thân thuộc hay cho chính bản thân ḿnh; Nhưng không hẳn như vậy. Trên thực tế, các quí vị này cũng phải nát óc nghĩ mẹo này mẹo nọ, cho đến khi có tí chút th́ lại bị 'vướng bẫy'. Tiền th́ nhiều, nhưng niềm vui th́ lại quá nhỏ bé, quá ngắn! Ban Việt ngữ nên gợi ư tiếp chủ đề 'Người Việt nhiều tiền chơi sang cỡ nào, và chơi ra sao?' để mọi người cùng bàn luận được không?

Phương Lâm, TP HCM

VN không chỉ có 1 người hay 1 vài người mà rất nhiều người (TK giữa 2003 hơn 82 triệu). Mỗi người có quyền lợi và ư kiến khác nhau - thậm chí đối chọi nhau. Họ sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của ḿnh 1 cách dữ dội nhất!

Đáng tiếc là bây giờ, trong môi trường kinh tế, xă hội lạc hậu, khuynh hướng "Ăn cây nào rào cây đó" đă cột họ lại với nhau, át đi mọi tiếng nói khác. Điều này có nghĩa là trong giới "làm ăn" họ biết nhau - nhưng công chúng không thể biết...

Nên thừa nhận rằng CÓ (DÙ ÍT) những người yêu nước, công tâm và không vụ lợi cá nhân 1 cách "nhơ nhuốc", không làm giàu bằng mọi giá. Điều này là điểm làm nên sự khác biệt giữa GIÀU CÓ và CÔNG BẰNG.

Thật đáng tiếc khi số người này mỗi ngày một ít đi v́ những thử thách quá nghiệt ngă của cuộc sống. Tuy nhiên, trên phương diện thống kê Forbes chỉ "đo" xem ai giàu nhất, bằng những con số ! Mà muốn "đo" được (dù chỉ là tương đối) th́ môi trường hay "điều kiện khách quan" phải có.

Tôi nghĩ rất nhiều người mong mỏi 1 sự CÔNG BẰNG & MINH BẠCH để thấy "kẻ Gian người Ngay". Trước và sau 75 tại VN cũng đều có t́nh trạng này. Không biết bao giờ người giàu nhất VN xuất hiện và tự hào về sự lương thiện của ḿnh.

Cán bộ Việt Nam

Gửi Vannam,SG: Ở một nước nghèo, trải qua bao nhiêu năm nô lệ, chiến tranh và lại đông dân như VN th́ nếu mọi người đều có ăn, có mặc, được học hành, chữa bệnh th́ đó cũng là một thành công lớn rồi.

C̣n cán bộ th́ cũng tùy thôi có người giàu nhưng cũng có người nghèo. C̣n nếu muốn ai cũng "giàu sụ, mập ú" th́ nước ta c̣n phải phấn đấu rất nhiều năm nữa.

C̣n về chuyện đất đai th́ là chuyện may rủi là nhiều: có khối người chẳng phải là cán bộ nhưng nhờ mua nhiều đất khi giá nó rẻ, bây giờ sốt đất th́ người ta có hàng triệu đô la là chuyện thường.

Đạt, TP HCM

"Thế là tất cả những ǵ dối trá, lưu manh và lừa đảo đă được luật hoá để bảo vệ!!!!" Bạn Nguyễn Xuân (HN) đă nói đúng điều mà tôi đang nghĩ. Lục soát, tịch thu tài sản của người giàu miền Nam với danh nghĩa cải tạo tư sản hồi 1978. Hiến pháp đă chuyển toàn bộ đất đai thành sở hữu toàn dân.

Bước kế tiếp là màn ảo thuật quy hoạch để điều chuyển quyền sử dụng đất (chỉ riêng tại đảo Phú Quốc: rất nhiều lô đất đẹp là của con cháu các cụ). Có lẽ sắp tới sẽ có luật tư hữu. Sự nghiệp ăn cướp hoàn thành.

Tôi nghĩ đó là con đường của những người đang giàu có nhất VN. Ở VN người b́nh thường chỉ được giàu đến một mức nào đó mà thôi, trên mức đó th́ anh phải là người của hệ thống, nếu không th́ xin miễn.

Nguyễn Xuân, Hà Nội

Ai là người giàu nhất Việtnam? Tôi e rằng chắc sẽ hầu như không có ai lên viết về chủ đề này, tại sao? đơn giản Việt nam ta là 'XHCN' làm ǵ có tư bản mà giàu có? Khi xưa, khẩu hiệu của Đảng CS Việt nam do TBT Trần Phú khởi thảo là: "Trí, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ".

ĐCS Việt nam trong quá tŕnh đẫn dắt nhân dân đi lên XHCN đă thực hiện triệt để khẩu hiệu trên những ai đă từng biết 'diệt địa chủ trong cải cách ruộng đất', 'cải tạo công thương' th́ hẳn biết điều này.

Đă có thời, giàu bị xem là cái tội (dù làm giàu bằng cách nào), nào có ai muốn nhận ḿnh giàu. Tôi nhớ thời bao cấp của Bác Duẩn, gần chỗ tôi ở đă từng có một ông giám đốc bị đi tù v́ tội giám xây nhà hai tầng và cho chó ăn phở (ở cái thời mà 'bo bo trộn bột mỳ 'ấy...).

Bây giờ nhờ ơn Đảng ta thay dổi quan điểm 180 độ (xem bài trên báo nhân dân về sự thay đổi nhận thức của Đảng ta nhân dịp ngày thành lập Đảng vừa rồi), dân ta lại có người giàu và giám tự khoe là giàu (bây giờ thích xây nhà năm tầng, cho chó ăn gị cũng chẳng sao).

Tuy nhiên, xin thưa với BBC rằng, lănh đạo ĐCS và chính quyền Việt nam rất 'nghèo', đúng như ông chủ tịch QH Nguyễn Văn An đă nói khi trả lời phỏng vấn VNN về vấn đề có nên công khai thu nhập của lănh đạo (năm ngoái): "Lănh đạo Việt Nam là nghèo nhất".

VNN sau đó đă nhanh nhẩu mở 2 forum về :"Có nên công khai thu nhập của lănh đạo" và "biện pháp chống tham nhũng". Cả một cơn mưa các ư kiến độc giả đổ đến VNN xem đến sướng mắt (đến độ sau khi đứng được một tháng th́ 'đứt'), các ư kiến đó cho thấy lănh đạo nuớc ta 'nghèo lắm', chỉ có vợ con, họ hàng của họ là giàu thôi.

Tỷ như có một ông 'nghèo thế' may mà có con ông bỏ tiền ra xây nhà to ở Bắc cạn năm 2001. Còn chuyện của một ông khác cũng rất nghèo, nhưng vợ ông th́ là tỷ phú đất, lương của ông nghe đâu có 3-4 triệu một tháng, nhưng con gái ông (dù đang học cấp ba) th́ lại giàu đáo để.

Sinh nhật của 'tiểu thư' , nàng tặng 10 đứa bạn thân nhất 10 chiếc @ mới cóng (giá có độ 7 đến 8 000USD/chiếc) chuyện này đă từng làm xôn xao báo giới Hà Nội đầu năm ngoái (vụ việc bị khui ra v́ sau đó các 'cậu ấm' , 'cô chiêu' đi xe hàng ngang nghênh ngang giữa đường bị CA chặn lại, chúng chửi bới CA và xưng danh để đe doạ).

Những chuyện về những nhà lănh đạo 'vô sản' có con cháu, họ hàng là triệu phú, tỷ phú đôla th́ nhiều lắm mà những chuyện vừa nêu trên diễn đàn của VNN chỉ là mấy hạt cát trên sa mạc. Nhưng không ai, và không thể nào có thể kiểm định được những tin đó.

Bản thân người viết, cách đây 7 năm có dịp đến dự lễ xinh nhật của một 'cô chiêu' con của một uỷ viên bộ CT. Quả là định đề 'Lạnh đạo ta rất nghèo, chỉ có con cháu họ là giàu có' thật quá đúng. Vốn tính nông dân tôi nhẩm tính chỉ riêng tiền hoa quả của buổi sinh nhật đó là có thể 'xoá đói giảm nghèo' cho một xă ở Muờng Tè là được rồi.

Lúc đó 'cô chiêu' mới tốt nghiệp đại học và đang làm cho một cơ quan nhà nuớc. Được một lúc cô mang ảnh chụp nhân dịp dự lễ thành hôn của một đứa em họ (cũng con 'quan lớn') được tổ chức linh đ́nh tại một khách sạn sang trọng ở Bangkok Thái Lan. Tôi mới sực nhớ ra lúc đó ở thành phố đang có thông tư cấm cưới xin linh đ́nh tốn kém, đi Thai Lan cưói quả là.. nhất cử lưỡng tiện.

Tóm lại BBC nên đóng chủ đề này lại, ở Việt nam không thể biết ai giàu nhất đưoc đâu (dù đâu đó bon 'phản động' nó cứ tuyên truyền là 'giàu nhất mẹ Cầm, giàu nh́ cậu Phương. Để kết thúc ư kiến này tôi xin đăng lại lời than của một học giả TQ khi nghe tin ĐCS trung quốc kết nạp thành phần tư bản mới (chủ nghĩa ba đại diện, mà phần lớn là con cháu của các lănh đạo ĐCS các cấp): "Thế là tất cả những ǵ dối trá, lưu manh và lừa đảo đă được luật hoá để bảo vệ!!!!"

Vannam, Saigon

Những chuyện hôm nay làm tôi nhớ lại cách đây 20 năm, lúc đó chúng tôi được cho ăn bobo, sắn lát th́ họ đă vơ vét, chia chát với nhau rồi! C̣n bây giờ, chúng tôi mới có miếng ăn, cái mặt th́ họ đă giàu sụ, mập ú lên rồi! Ở VN, không ai giàu bằng quan chức CS; chức vụ Đảng, chính quyền càng lớn th́ họ càng giàu. Chắc là BBC chưa nghe chuyện mua quan bán chức ở VN. Quyền lực có trong tay và họ sử dụng quyền lực để làm giàu bằng mọi cách, mọi cách; bất kể nhân sinh đạo đức.

------------V.v.....

-- (tosu_cs@yahoo.com), March 05, 2004.


Response to Tại sao nhiĂªu người Việt giĂ u thế?

hen` gi` VN bay gio` kinh te phat trien 8%

neu quoc te do^~ dong^` so tien cua bon chop' bu CS voi 78 t dan VN.... khong biet 1 nguoi` se co' 1 tai` san~ la` bao nhieu nhi~???

-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), March 05, 2004.


Moderation questions? read the FAQ