Tu huyet cua Vem.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đưa lên lenduong.net ngày 26th/02/2004

Hai vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo đă bị liệt vào hạng quốc cấm tại Việt Nam ngày hôm nay, không nghe, không biết, không nói đến, đă trở thành chính sách bất thành văn mà chính quyền Hà Nội đang áp dụng đối với người dân trong nước. Chính v́ chủ trương cai trị người dân bằng phương pháp bịt tai, bịt mắt, bịt miệng, cho nên CSVN rất lo sợ khi thấy các dự luật về nhân quyền của chính phủ Hoa Kỳ và quốc hội Âu Châu được ban hành.

Trong khi người dân Việt trong nước cũng như ở hải ngoại hy vọng, mong chờ dự luật được thông qua bởi quốc hội Hoa Kỳ, th́ ngược lại, người ta thấy một hoạt cảnh nhốn nháo trong chính trị bộ CSVN. Lănh đạo CSVN đă liên tục cử các phái đoàn cán bộ cao cấp sang Hoa Kỳ và Âu Châu để vận động, gây áp lực nhằm vô hiệu hóa các dự luật đó. Để có thể h́nh dung được nỗi lo sợ của CSVN về các dự luật nhân quyền, không có ǵ rơ ràng hơn là xem lại các phương tiện truyền thông của đảng, khi các công cụ này nhất loạt đăng bài chỉ trích chính phủ Hoa Kỳ cũng như quốc hội Âu Châu, trích đăng phản ứng của lănh đạo đảng đại loại như: xâm phạm vào nội bộ Việt Nam, gây trở ngại bang giao, không hiểu rơ t́nh h́nh Việt Nam, kích động thù hận giữa 2 dân tộc Mỹ-Việt... Tóm lại, bằng mọi cách CSVN phải ngăn chận các dự luật nhân quyền trước khi các dự luật này có hiệu lực nằm trong chính sách bang giao của chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam.

Dự luật nhân quyền là cái ǵ mà có thể làm cho CSVN ngày đêm mất ngủ, và là nỗi ám ảnh triền miên đối với lănh đạo đảng?. Thực tế th́ dự luật nhân quyền chỉ là một dự luật như muôn ngàn dự luật khác của hạ viện Hoa Kỳ được đệ tŕnh lên quốc hội để hoàn chỉnh chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Nhưng nó lại là khắc tinh, là tử huyệt của CSVN. Bởi v́ mục đích của dự luật nhân quyền là để bắt buộc CSVN phải tôn trọng nhân quyền, thực thi dân chủ, trước khi CSVN có thể nhận được các khoản viện trợ về thương mại, kinh tế, quân sự, và các khoản viện trợ khác, ngoại trừ viện trợ nhân đạo vẫn tiếp tục duy tŕ. Nội dung của dự luật nhân quyền bao gồm các điểm.

1. Trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị (kể cả trao trả quyền công dân cho họ, việc mà từ trước tới nay CSVN chưa bao giờ thực hiện, sau khi tù nhân được thả.)

2. Tôn trọng quyền tự do tôn giáo bằng cách trả tự do vô điều kiện cho các vị lănh đạo tôn giáo hiện đang bị giam giữ dưới bất cứ h́nh thức nào, trao trả lại toàn bộ tài sản cũng như cơ sở tôn giáo thuộc chủ quyền của các giáo hội, không xen vào sinh hoạt nội bộ của các tôn giáo, các giáo hội tôn giáo có toàn quyền sinh hoạt độc lập trong việc bổ sung nhân sự thuộc giáo quyền.

3. Thực thi các quyền dân sự của người dân như quyền tự do cư trú, quyền tự do phát biểu ư kiến, quyền tự do bày tỏ thái độ chính trị.

4. Lập tức hủy bỏ kế hoạch phá sóng đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia).

5. Ngăn chận các tệ nạn buôn bán lao động phụ nữ và trẻ em dưới sự bao che của cán bộ đảng.

Trên đây là những điều khoản căn bản nhất trong dự luật nhân quyền đă được hạ viện Hoa Kỳ thông qua, và c̣n nhiều điều khoản ràng buộc khác mà trong phạm vi ngắn của bài viết, không tiện liệt kê ra hết. Tựu chung th́ đây là những điều khoản sinh tử đối với CSVN, v́ nếu những điều trên được thực hiện th́ CSVN sẽ mất dần quyền lực, đưa đến chổ sụp đổ và đó cũng là lư do chính yếu khiến CSVN ngày đêm lo sợ. Người ta c̣n nhớ khi dự luật nhân quyền HR 2833 đă được hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào năm 2001 với 400 phiếu thuận 1 phiếu chống, CSVN như ngồi trên đống lửa phải t́m đủ mọi phương tiện kể cả mua chuộc để nhận ch́m dự luật trên. Và người đă nhận ch́m chính là đương kim ứng viên tổng thống thuộc đảng dân chủ, thượng nghị sĩ John Kerry, một người mà đối với đồng viện của ông ta và quần chúng Hoa Kỳ là một người phản quốc.

Ngược gịng thời gian vào năm 1987, John Kerry và thượng nghị sĩ Bob Smiths thuộc đảng Cộng Ḥa của cựu Tổng Thống Ronal Reagan cùng đứng trong uỷ ban t́m kiếm người Mỹ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam trực thuộc bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Khi được mật báo là một ngôi mộ của một binh sĩ Hoa Kỳ được t́m thấy ở Hà Tây Bắc Việt, thượng nghị sĩ Bob Smiths đă yêu cầu CSVN phải đưa phái đoàn Hoa Kỳ tới nơi để điều tra, th́ ngược lại John Kerry đă cù cưa để cho Hà Nội có thời giờ tẩu tán hài cốt đi nơi khác. Khi phái đoàn Hoa Kỳ đến nơi th́ mọi chuyện đă được dọn dẹp sạch sẽ. Đối với dư luận Hoa Kỳ vào thời điểm đó th́ việc truy t́m người Mỹ mất tích sau cuộc chiến là vấn đề thời sự nóng bỏng và dễ gây xúc động nhất, thế mà John Kerry đă tán tận lương tâm phản bội lại đồng đội cho mục tiêu chính trị của ḿnh, và đó cũng là điểm khởi đầu cho việc ông ta nhận ch́m dự luật HR 2833.

Trong một phiên họp của ủy ban thượng viện Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ Bob Smiths đă yêu cầu đem dự luật HR 2833 vào nghị tŕnh và đ̣i hỏi được cho biết ai là người đă giấu dự luật HR 2833 tại thượng viện. Một lần nữa John Kerry đă xác nhận chính ông ta là người đă giấu với lư do là trong dự luật HR 2833 đă cắt bỏ khoản viện trợ nhân đạo cho CSVN. Đây là một điều nói dối trắng trợn. Trong dự luật HR 2833 có nói rơ ràng, ngoài khoản viện trợ nhân đạo vẫn tiếp tục duy tŕ, các khoản viện trợ khác chỉ được thực hiện khi CSVN thực thi các điều khoản trong dự luật. Nêu lên điều này để chúng ta cùng thấy rằng CSVN sẽ chẳng từ nan bất cứ h́nh thức nào để bóp chết các dự luật nhân quyền kể cả sự vận động và hứa hẹn bẩn thỉu phía sau hội trường.

Nếu các dự luật về nhân quyền là tử huyệt của CSVN, th́ nó lại là vũ khí sắc bén để chúng ta đánh vào tử huyệt đó. Vấn đề c̣n lại là chúng ta phải hợp sức cùng nhau để vận động và yểm trợ các dự luật đó trở thành vũ khí đấu tranh với cường quyền, chấm dứt khổ đau và canh tân đất nước.

Đào Minh Tri

(Brisbane Australia)-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), March 04, 2004

Answers

Tao da noi thang nong duc manh no ngu dot va "Nong" du moi dieu, no dang giam giu ban be truoc day cung la dong chi voi nhau trong Dang., thang Le duc anh khong dang xach dep cho Trung tuong Tran Do ma lai con muon cuop cong cua ke khac, roi day tao se cho chuyen vien di dieu tra va kiem tra het ha tang co so va nhung cong trinh xay dung dau tu , Tui tao se xem lai so von ma thang Manh va tay chan an ban vay muon nuoc ngoai, cu that thoat 1100 do-la la mot nam o tu. thang Manh va tay chan lam that thoat bao nhieu tien cua nhan dan thi cu tinh do ma chia nhau di o tu, be lu tham nhung tui thang Manh cu di vay muon tien cua nuoc ngoai ma xai cho thoa thich, nhac voi Viet Long noi voi K. Diem la stop cai loa cho thang Manh ngu dot, coi chung mang hoa vao than.

-- maotrachdong (boncamquyencsvn@ancut.cho), March 04, 2004.

Viet Long nhan voi Khoa Diem la tao chua nhan duoc thu tra loi. hay la........thoi nhe.

-- maotrachdong (boncamquyencsvn@ancut.cho), March 04, 2004.

hey , vay chu' may` chac' bi. lu vem. lua` 1 qua~ dau dieng rui` ha~ ???

-- MTGPMNVN (csla1lubip@nguthichet.net), March 04, 2004.

dau oc may qua be ma lam sao biet duoc chuyen lua hay khong lua ha????

-- maotrachdong (boncamquyencsvn@ancut.cho), March 04, 2004.

hahaha, tao thong cam cho may`

may` di duong` may` , tao di duong` tao ....tao voi may` khong chung 1 y' tuong .....tao de nghi. may` cam cai' lo dit' cua may` lai. ....khong thoi tao lai. mat thi` gio` voi' may`

finitto

-- (taokhongmuonmatthoigiovoimay@camhongmaylai.net), March 04, 2004.Các ông không tin rằng một học sinh VN mà nó chuyện chính trị quá phải không ,đó là sự thật,thật ra tôi đang có ư định vào Công An đây! nếu các ông không biết sự thất th́ đừng có nói bậy bạ nữa,cố gắng đấu tranh nhé,hi vọng 2000-3000 năm nữa sẽ thành công,tôi chắc rằng các ông cũ là những người ăn không ngồi rồi,thất nghiệp triền miên.

-- Phan dong chet het (khonguaphandong@chxhcnvn.com), March 12, 2004.

Moderation questions? read the FAQ