Bai` nay danh` cho may thang` Vem. - Ai giau` nhut o Viet Nam - " kinh te tang truong 8% "???

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ai giàu nhất ở Việt Nam ?

BBC - 27 Tháng 2 2004 - Cập nhật 11h45 GMT

Tạp chí Forbes năm nay đưa một số nhà độc tài và trong các hoàng tộc trên thế giới vào danh sách các tỉ phú, nhưng nói thống kê trị giá tài sản của những nhân vật này không phải là chuyện dễ làm.

Nói chung Forbes áp dụng những nguyên tắc khá khắt khe để sắp hạng ai giàu nhất trên thế giới, nhưng cũng có trường hợp khiến người ta ngạc nhiên.

Thí dụ trong danh sách có Chủ tịch Cuba, Fidel Castro, 150 triệu đôla, tính trên phần trăm của tổng sản lượng quốc gia.

Ấn bản tiếng Hoa của tạp chí Forbes cũng công bố danh sách những người giàu nhất ở Trung Quốc, bao gồm phần lớn là những nhân vật nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ và thể thao.

Mời quí vị dùng hộp tiện ích kế bên hoặc gởi email về vietnamese@bbc.co.uk để tham gia diễn đàn và thử b́nh chọn xem ai giàu nhất Việt Nam hiện nay ?

CHÚ Ư: Thư phải viết bằng tiếng Việt unicode có dấu.

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cán bộ Việt Nam

Đạt, TP HCM

"Thế là tất cả những ǵ dối trá, lưu manh và lừa đảo đă được luật hoá để bảo vệ !!!!" Bạn Nguyễn Xuân (HN) đă nói đúng điều mà tôi đang nghĩ. Lục soát, tịch thu tài sản của người giàu miền Nam với danh nghĩa cải tạo tư sản hồi 1978. Hiến pháp đă chuyển toàn bộ đất đai thành sở hữu toàn dân.

Bước kế tiếp là màn ảo thuật quy hoạch để điều chuyển quyền sử dụng đất (chỉ riêng tại đảo Phú Quốc: rất nhiều lô đất đẹp là của con cháu các cụ). Có lẽ sắp tới sẽ có luật tư hữu. Sự nghiệp ăn cướp hoàn thành.

Tôi nghĩ đó là con đường của những người đang giàu có nhất VN. Ở VN người b́nh thường chỉ được giàu đến một mức nào đó mà thôi, trên mức đó th́ anh phải là người của hệ thống, nếu không th́ xin miễn.

Nguyễn Xuân, Hà Nội

Ai là người giàu nhất Việtnam ? Tôi e rằng chắc sẽ hầu như không có ai lên viết về chủ đề này, tại sao? đơn giản Việt nam ta là 'XHCN' làm ǵ có tư bản mà giàu có? Khi xưa, khẩu hiệu của Đảng CS Việt nam do TBT Trần Phú khởi thảo là: "Trí, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ".

ĐCS Việt nam trong quá tŕnh đẫn dắt nhân dân đi lên XHCN đă thực hiện triệt để khẩu hiệu trên những ai đă từng biết 'diệt địa chủ trong cải cách ruộng đất', 'cải tạo công thương' th́ hẳn biết điều này.

Đă có thời, giàu bị xem là cái tội (dù làm giàu bằng cách nào), nào có ai muốn nhận ḿnh giàu. Tôi nhớ thời bao cấp của Bác Duẩn, gần chỗ tôi ở đă từng có một ông giám đốc bị đi tù v́ tội giám xây nhà hai tầng và cho chó ăn phở (ở cái thời mà 'bo bo trộn bột mỳ' ấy ...).

Bây giờ nhờ ơn Đảng ta thay dổi quan điểm 180 độ (xem bài trên báo nhân dân về sự thay đổi nhận thức của Đảng ta nhân dịp ngày thành lập Đảng vừa rồi), dân ta lại có người giàu và giám tự khoe là giàu (bây giờ thích xây nhà năm tầng, cho chó ăn gị cũng chẳng sao).

Tuy nhiên, xin thưa với BBC rằng, lănh đạo ĐCS và chính quyền Việt nam rất 'nghèo', đúng như ông chủ tịch QH Nguyễn Văn An đă nói khi trả lời phỏng vấn VNN về vấn đề có nên công khai thu nhập của lănh đạo (năm ngoái): "Lănh đạo Việt Nam là nghèo nhất".

VNN sau đó đă nhanh nhẩu mở 2 forum về :"Có nên công khai thu nhập của lănh đạo" và "biện pháp chống tham nhũng". Cả một cơn mưa các ư kiến độc giả đổ đến VNN xem đến sướng mắt (đến độ sau khi đứng được một tháng th́ 'đứt'), các ư kiến đó cho thấy lănh đạo nuớc ta 'nghèo lắm', chỉ có vợ con, họ hàng của họ là giàu thôi.

Tỷ như có một ông 'nghèo thế' may mà có con ông bỏ tiền ra xây nhà to ở Bắc cạn năm 2001. C̣n chuyện của một ông khác cũng rất nghèo, nhưng vợ ông th́ là tỷ phú đất, lương của ông nghe đâu có 3-4 triệu một tháng, nhưng con gái ông (dù đang học cấp ba) th́ lại giàu đáo để.

Sinh nhật của 'tiểu thư', nàng tặng 10 đứa bạn thân nhất 10 chiếc @ mới cóng (giá có độ 7 đến 8 000USD/chiếc) chuyện này đă từng làm xôn xao báo giới Hà Nội đầu năm ngoái (vụ việc bị khui ra v́ sau đó các 'cậu ấm' , 'cô chiêu' đi xe hàng ngang nghênh ngang giữa đường bị CA chặn lại, chúng chửi bới CA và xưng danh để đe doạ).

Những chuyện về những nhà lănh đạo 'vô sản' có con cháu, họ hàng là triệu phú, tỷ phú đôla th́ nhiều lắm mà những chuyện vừa nêu trên diễn đàn của VNN chỉ là mấy hạt cát trên sa mạc. Nhưng không ai, và không thể nào có thể kiểm định được những tin đó.

Bản thân người viết, cách đây 7 năm có dịp đến dự lễ xinh nhật của một 'cô chiêu' con của một uỷ viên bộ CT. Quả là định đề 'Lạnh đạo ta rất nghèo, chỉ có con cháu họ là giàu có' thật quá đúng. Vốn tính nông dân tôi nhẩm tính chỉ riêng tiền hoa quả của buổi sinh nhật đó là có thể 'xoá đói giảm nghèo' cho một xă ở Muờng Tè là được rồi. Lúc đó 'cô chiêu' mới tốt nghiệp đại học và đang làm cho một cơ quan nhà nuớc. Được một lúc cô mang ảnh chụp nhân dịp dự lễ thành hôn của một đứa em họ (cũng con 'quan lớn') được tổ chức linh đ́nh tại một khách sạn sang trọng ở Bangkok Thái Lan. Tôi mới sực nhớ ra lúc đó ở thành phố đang có thông tư cấm cưới xin linh đ́nh tốn kém, đi Thai Lan cưói quả là.. nhất cử lưỡng tiện.

Tóm lại BBC nên đóng chủ đề này lại, ở Việt nam không thể biết ai giàu nhất đưoc đâu (dù đâu đó bon 'phản động' nó cứ tuyên truyền là 'giàu nhất mẹ Cầm, giàu nh́ cậu Phương. Để kết thúc ư kiến này tôi xin đăng lại lời than của một học giả TQ khi nghe tin ĐCS trung quốc kết nạp thành phần tư bản mới (chủ nghĩa ba đại diện, mà phần lớn là con cháu của các lănh đạo ĐCS các cấp): "Thế là tất cả những ǵ dối trá, lưu manh và lừa đảo đă được luật hoá để bảo vệ !!!!"

Vannam, Saigon

Những chuyện hôm nay làm tôi nhớ lại cách đây 20 năm, lúc đó chúng tôi được cho ăn bobo, sắn lát th́ họ đă vơ vét, chia chát với nhau rồi! C̣n bây giờ, chúng tôi mới có miếng ăn, cái mặt th́ họ đă giàu sụ, mập ú lên rồi! Ở VN, không ai giàu bằng quan chức CS; chức vụ Đảng, chính quyền càng lớn th́ họ càng giàu. Chắc là BBC chưa nghe chuyện mua quan bán chức ở VN. Quyền lực có trong tay và họ sử dụng quyền lực để làm giàu bằng mọi cách, mọi cách; bất kể nhân sinh đạo đức.

Nguyên Nam, Montreal

Ban Việt ngữ BBC đưa ra 1 đề tài hay vậy mà không ít người tham gia nhỉ, chắc là câu hỏi hóc búa quá chăng ? Theo tôi th́ không thể có câu trả lời cho câu hỏi này được, v́ tại VN chẳng ai dại ǵ mà thống kê tài sản ḿnh trưng ra cho bàn dân thiên hạ xem cả.

Giàu thuộc loại đỉnh th́ cũng chỉ sàn sàn như nhau: thứ nhất là các quan đă và đang trong bộ chính trị, rồi xuống các quan trong nắm giữ các bộ nghành khác. Nhưng chẳng có quan nào nói ḿnh giàu cả, lờ tịt đi cái "nghị quyết" của Đảng rằng tất cả các quan phải làm bản kê biên tài sản.

Dân đen làm ăn mà khuếch trương to quá th́ thế nào cũng bị đánh dập mặt, thành ra dân ta bây giờ cũng không ai dám nói ḿnh giàu. Mà đài BBC cũng kỳ, đất nước đang nghèo mà cứ hỏi xem ai giàu nhất, thảo nào chẳng có ai tham gia.

Minh Đức, Orlando

Hai ông đầu sỏ đảng vô sản của hai chế độ nặng màu sắc cộng sản nhất trên thế giới là Fidel Castro của Cuba và Kim Chính Nhất của Bắc Hàn mới đây lại được tạp chí Forbes xếp vào hạng triệu phú ! Oái ăm thay !!!!!!!

Thế chẳng phải là hai xứ Cuba và Bắc Hàn không có quyền sở hữu hay sao ? Nếu một nước không có quyền sở hữu th́ tại sao nước đó lai có triệu phú được ? Khi tạp chí Forbes đánh giá Fidel Castro và Kim Chính Nhật là triệu phú th́ tạp chí này không căn cứ vào quyền sở hữu mà căn cứ vào quyền làm chủ tài sản, hay là quyền sử dụng. Quyền sở hữu và quyền làm chủ không phải là một hay sao ? Trong nhiều trường hợp quyền sở hữu đồng nghĩa với quyền làm chủ, trong một số trường hợp khác, quyền sở hữu không đồng với quyền làm chủ. Sự khác nhau ra sao ? Nếu ông có một căn nhà, có giấy tờ chứng nhận căn nhà do ông sở hữu đàng hoàng, nhưng ch́a khóa của căn nhà lại do lại do ông hàng xóm giữ, mỗi lần ông muốn vào nhà th́ lại phải xin phép ông hàng xóm để mở cửa cho ông vào, mỗi khi ông muốn sửa chữa căn nhà như thế nào, kê lại bàn ghế trong nhà như thế nào ông đều phải nhất nhất xin phép ông hàng xóm.

Như thế tức là ông có quyền sở hữu căn nhà nhưng ông hàng xóm của ông là người có quyền làm chủ căn nhà. Ông có quyền sở hữu căn nhà nhưng không có quyền sử dụng căn nhà, ông hàng xóm tuy không sở hữu căn nhà nhưng có quyền sử dụng căn nhà. Tương tự như vậy, các ông lănh đạo các xứ do đảng vô sản lănh đạo tuy chẳng ai có mảnh giấy nào chứng nhận là họ là sở hữu bất cứ món ǵ trong quốc gia mà họ đang cai trị nhưng họ nắm toàn quyền xử dụng tất cả mọi của cải trong nước, kể cả xử dụng luôn con người sống trong nước đó nữa.

Tổng Bí Thư đảng CS Ru Ma Ni Cauchescu khi bị bắn chết cùng bà vợ đă để lại quần áo, đồ đạc sống xa hoa như vua chúa và mỗi năm lợi tức hàng triệu đô la của các nhà máy thuốc lá trở thành của riêng của hai vợ chồng ông mặc dù ông chẳng hề sở hữu các nhà máy này. Trên danh nghĩa th́ các nhà máy đó vẫn là tài sản của nhân dân. Mao Trạch Đông chẳng có quyền sở hữu ǵ cả như vẫn ban phát nhà cửa, của cải, chức tước cho người thân của các cô gái được ông ta sủng ái . Nhiều ông bà giám đốc các xí nghiệp quốc doanh mặc dù chẳng phải là sở hữu chủ của các xí nghiệp đó nhưng vẫn được sử dụng nhà, xe, tiền bạc của xí nghiệp như là của riêng.

Trong khi quyền sở hữu là sự qui định trên giấy tờ th́ quyền xử dụng hay quyền làm chủ do quyền lực quyết định ... Ông quả là sở hữu chủ của cái ví của ông thật đấy, nhưng nếu ông đi ngoài đường có thằng ăn cướp có súng nó dí vào mặt ông mà bảo ông đưa ví cho nó th́ nó có quyền sử dụng ví của ông v́ nhờ nó có khẩu súng mà nó có quyền lực. Trong một xứ mà quyền hành được tập trung một cách tuyệt đối vào một nhóm người hay một con người mà chẳng có tổ chức hay cơ chế độc lập nào giám sát th́ kẻ nào có quyền lực, kẻ đó nắm quyền sử dụng của cải, mặc cho sở hữu chủ có bằng ḷng hay không.

Vậy th́ muốn đoán xem ai giàu nhất nước Việt Nam th́ phải dựa trên cách đánh giá theo kiểu của tạp chí Forbes nghĩa là xem ai có quyền sử dụng nhiều của cải nhất trên thực tế chứ không phải ai trên giấy tờ làm chủ của cải nhiều nhất.

Muốn đánh giá theo kiểu này th́ phải nh́n xem ai có quyền to nhất để mà xét chứ không nh́n trong sổ sách để xem thu nhập chính thức của người đó là bao nhiêu. Chịu thôi ! Không đủ thông tin để đoán theo lối này.

Ngọc Minh, TP HCM

Hỏi, có nghĩa là trả lời, trong trường hợp này phải công nhận là BBC đă khơi gợi lên trong bà con người Việt một chủ đề được bàn tán râm ran và không chính thức trong xă hội từ rất lâu rồi. Những đất nước lạc hậu như vậy mà các "ông kẹ" c̣n kiếm được như vậy, huống hồ ǵ một đất nước mà các nhà tài phiệt tư bản đang phải lót tiền để nhận được giấy phép đầu tư ?!

Nguyễn Hữu Quí, TP HCM

Trong nền "KINH TẾ THỊ TRƯỜNG" th́ "giá trị tài sản thuộc quyền sở hữu" là một thước đo kinh tế tổng quát. Tuy nhiên đối với mền "KINH TẾ THỊ TIỀN" th́ thước đo này không chỉ thể hiện khía cạnh kinh tế mà c̣n bao gồm khía cạnh đạo đức! Đối với nền "Kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa" mọi giá trị tài sản sở hữu gắn với nguồn gốc tạo ra nó.

Nói theo lư thuyết trong 1 môi trường cạnh tranh không tốt th́ những lợi tức thu được có nguồn gốc từ "sự lạc hậu": lạc hậu về Văn hóa, Giáo dục và đặc biệt là sự lạc hậu về Chính trị.

Tôi không rơ cách xác định những người giàu nhất ở Bắc Hàn hay Cuba của Forbes có chính xác không nhưng theo tôi tại VN là bất khả. Không phải tại VN không có người giàu (tôi đă từng nghe nói 1 quan chức gửi Ngân hàng Thụy sĩ 40 triệu đôla, có những người được đưa vào danh sách mật v́ giàu quá ...)

Nhưng không thế đưa ra một con số bằng cách "thử b́nh chọn". Độ tin cậy quá thấp. Nếu muốn có con số "phỏng đóan...tương đối hợp lư!" th́ phải có "Sự Minh Bạch" trong các họat động - mà điều này ở VN chưa có. Làm sao có được Sự Minh Bạch này là vấn đề quan trọng nhất để có mọi thứ hiện nay ở VN.-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), March 02, 2004

Answers

Trần văn Nam, TP HCM

Ư kiến bạn Nguyễn Minh nói tôi hoàn toàn không phản đối, v́ đó là cách nh́n nhận của mỗi người. Nhưng theo tôi bạn chỉ nh́n bề nổi thôi, v́ ca sỹ th́ họ chạy xô và bỏ sức lao động ra để kiếm tiền thôi. Đồng tiền đó so với dân làm ăn lương hoặc người buôn bán chân chính, bằng sức lao động th́ cao thật, nhưng bạn hăy sâu sắc hơn mà nh́n nhận và t́m nhiều thực tế ở Việ Nam th́ bạn sẽ hiểu hơn.

Tôi cho rằng những người giàu có Việt Nam là những quan chức tai to mặt bự đă "Hạ cánh an toàn tại Việt Nam" hiện nay đang ở những villa sang trọng. Tại sao tôi nói điều này? Tôi thử lấy một ví dụ điển h́nh một cán bộ làm công chức nhà nước tiền lương là bao nhiêu, cứ cho là b́nh quân 3 triệu 1 tháng đi th́ làm 20 năm sẽ được khoảng 500 triệu, thử hỏi tiền đâu cho con cái đi du học nước ngoài, có người c̣n qua Mỹ tậu villa mà dân Mỹ cũng phải nể;

Con cái th́ có cả các câu lạc bộ to tướng tại đường CMT8 TP HCM (dân Sài G̣n ai mà không biết đất quân đội cắt ra), c̣n có cả một loạt dăy đất quân đội tại mặt tiền 3/2 cũng được chia và để xây các căn hộ cho thuê; con rể th́ từ những năm đầu Việt Nam bắt đầu có Taxi th́ là chủ tập đoàn; nghe đâu c̣n dự định xây cả một khu liên hợp thể thao tại TPHCM nhưng dự án c̣n đang dỡ dang, c̣n nhiều thứ khác nữa chưa thống kê hết và nó là bí mật.

Tại sao ở Việt Nam không ai kiểm kê tài sản so với thu nhập với những vị có chức có quyền này, hay chỉ bô la bô lô trên báo để rồi im bặt luôn, mà nếu có đưa lên báo đi nữa th́ những nhân vật này là những con người xấu số bị đảng lấy làm vật tế thần. 78 tirệu dân Việt Nam hàng ngày nộp thuế cho nhà nước bằng đủ loại h́nh thức: từ thuế thu nhập, thuế tiêu dùng, thuế đất, thuế môn bài, thuế kinh doanh ...

Cuối cùng người dân hưởng được đặt lợi ǵ từ ĐCS: đường xá cũng phải nộp lệ phí giao thông, các công tŕnh hạ tầng cơ sở th́ thấp kém ngập nước, đào bới lung tung, bệnh viện th́ hạch sách quan liêu, trường học th́ lạc hậu đổ nát, phương tiện giao thông th́ phải vất vả, xô đẩy, chờ đợi để mua được tấm vé;

Thanh niên lớn lên thất nghiệp không có việc làm, nếu may mắn có điều kiện học hành th́ khi ra trường có việc làm th́ cũng đầu tắt mặt tối lo kiếm tiền cho cuộc sống và giúp đỡ người thân, thanh niên thất nghiệp phải đi trộn cắp, buôn bán ma tuư, mại dâm, vé số, ăn xin, đâm chém;

Nhiều phụ nữ phải xa xứ lao động hoặc làm vợ cho mấy thằng đài loan, chế độ bầu cử th́ do đảng tự quyết, việc rêu rao tỷ lệ dân bầu 90 hoặc 100% là h́nh thức che mắt mọi người ...

Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam từ năm 1975, trải qua cuộc sống từ nơi miền quê xa xôi và trưởng thành trên ngưỡng trường Đại học tại TP hiện đại của cả nước, tôi đă thấm thía tất cả nổi đau mà dân tộc VN phải chịu đựng dưới sự lănh đạo của ĐCS. Tôi khẳng định lại một điều những người giàu có ở Việt Nam là các vị trong ĐCS đang giữ chức trách to lớn tại VN hoặc đă hạ cánh an toàn.

Nguyễn Tân, Los Angeles

Ai giàu nhất ở Việt Nam ? Tôi chưa từng thấy câu hỏi nào khó trả lời như câu hỏi này.-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), March 02, 2004.


Moderation questions? read the FAQ