VNCH thua là phải!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nếu có một sắc điệu văn hóa nào rất đặc thù cho người Việt hải ngoại, đặc biệt nhất là ở Mỹ, th́ đó là cái bản chất âm nhạc. Ḍng tân nhạc được đem theo từ miền Nam trước 1975 qua đây và vẫn cứ tiếp tục là một ḍng âm nhạc bi đát, yếu đuối, trống rỗng và băng hoại.

Cứ nghe thử các giọng ca hàng đầu hiện nay của phái nữ: Khánh Hà, Khánh Ly, Ư Lan. Đây là những giọng ca được ăn khách nhất hiện nay ở Mỹ. Nhất là ở vùng bắc California, h́nh như là tuần nào cũng có đại nhạc hội, nhạc thính pḥng. Mà "đi vô, đi ra cũng thằng cha khi năy" - Cũng chừng đó ca sĩ, chừng đó emcees, chừng đó bản nhạc, và nhất là vẫn chừng đó cái âm điệu ai oán, bi đát của các cô cậu ca nhạc sĩ Việt Nam hải ngoại.

Cũng một bài ca đó, mà khi Khánh Hà hát lên th́ mức độ năo nùng bi đát tăng lên gấp bội. Có những đoạn không đáng ǵ bi thảm, nhưng Khánh Hà cứ nức nỡ hóa một cách quá trớn, thành ra như tiếng khóc, trộn lẫn với một chất điệu yếu đuối, năo nề. Cái nồng độ nức nỡ này như là một thứ trade-mark, một gia vị đặc thù, một thứ nước dừa ngọt ngầy ngậy mà bất cứ món ăn nào Khánh Hà cũng cứ quậy lên không cần phân biệt.

Cũng một bản nhạc đó, mà khi Ư Lan hát lên th́ thành ra tức tưởi, bi ai. Hễ đến đoạn nào thay đổi âm khúc th́ Ư Lan lắc lư cái đầu, nức nỡ hóa tiếng ngâm, khàn vô cổ họng cái tiếng lớ để gia tăng cái bi kịch của tính lẵng lơ nhưng đầy tang thương của tiếng hát. Không như tiếng hát của Thái Thanh, mẹ của Ư Lan, vốn trong sắc và mạnh, tiếng hát của Ư Lan là của văn hóa Bolsa, đầy nhộn nhịp của bầy kiến nhiều thương tích, nhưng hoàn toàn trống rỗng và vô vị.

Cũng một bài hát đó, của Trịnh Công Sơn chẳng hạn, nhưng khi Khánh Ly hát lên th́ nó trở thành mê muội, lạc lơng. Chất giọng yếu ớt, lè nhè của Khánh Ly không được cân bằng với một âm sức cao và mạnh để cứu lấy âm điệu cho toàn thể âm cảnh đă làm cho bản nhạc trở nên một sự đày đọa cho người nghe. Không ai phá nát nhạc Trịnh Công Sơn và làm mất âm hưởng của chúng hơn là Khánh Ly.

Nhưng bách tính thiên hạ của người Việt ở Mỹ rất được thoả măn với các giọng ca này. V́ sao? V́ tâm chất họ được thể hiện qua các giọng ca đó. Quần chúng nào th́ âm nhạc đó; tâm thức nào th́ ca sĩ đó. Khánh Hà, Ư Lan và Khánh Ly là những biểu tuợng âm thanh của một tập thể dân chúng muốn được ru ḿnh bằng cái năo nề, lẵng lơ, yếu đuối. Đây là những bài văn tế cho những tâm hồn mất quê hương và mất nước.

Từ khi nhà Nguyễn thẩm nhập cái âm nhạc mất nước của dân tộc Chàm bằng những lời ca Huế th́ triều đại này chỉ c̣n đi xuống dốc. Nghe nhạc Huế th́ chỉ c̣n có muốn nhảy xuống sông Hương mà tự vận - cứ nghe thử nhạc của Dương Thiệu Tước th́ biết. Một triều đại quyền lực, một trung tâm chính trị quốc gia lẫy lừng khi thống nhất đất nước mà từ khi bị nhiễm lấy cái vi khuẫn của loại nhạc "mất hồn" của dân Chàm th́ chỉ cần một thời gian ngắn là cả hệ thống chính trị Việt Nam bị suy đồi từ tri thức cho đến ư chí, từ t́nh cảm cho đến nghệ thuật. Chuyện mất nước là kết quả đương nhiên.

Tôi về Việt Nam và có dịp nghe các ca sĩ trong nước sau 1975 hát - như Mỹ Linh, Trần Thu Hà, như Hồng Ngọc. Cái khác hẵn là tính mạnh và sắc sảo của thế hệ âm nhạc mới này. Và vắng bóng hoàn toàn cái bi đát, năo nùng. Có phải chăng các ca sĩ này biểu lộ được tâm thức và ư chí của những kẻ chiến thắng - từ vô thức tập thể? Dĩ nhiên, đây không phải là một chính sách văn hóa của chính quyền. Cái mạnh và tự tin của các lời ca mới đại diện cho cái collective unconsciousness của phe thắng cuộc.

Hăy lắng nghe Hồng Ngọc hát nhạc Trịnh Công Sơn! Cũng một bài, có câu, "Ngựa hồng đă mỏi vó, chết trên đồi quê hương..." mà khi Khánh Ly hát th́ người nghe chỉ thấy muốn ngồi xuống sàn nhà và bưng hai lỗ tai. Nhưng khi Hồng Ngọc cất lên những lời ca đó, nhạc họ Trịnh trở thành cơn giông cuồng nộ để làm cho người nghe muốn đứng dậy để làm cách mạng.

Cách đây khoảng hai ngàn năm trăm năm, hai nhà hiền triết Đông Tây, Khổng Tử và Socrates, đă đồng lúc khuyến cáo đến cái tầm quan trọng của âm nhạc. Âm nhạc là sinh khí của tinh thần. Hễ nhạc xuống là nước nhà xuống; hễ nhạc uỷ mị là con người tha hóa. Cái thối nát của con người khởi đi từ sự thối nát của âm nhạc. Âm thanh là logos của tâm thức. Chính vũ trụ này chẳng qua là một trường âm thanh của tạo hóa mà thôi. Mỗi cung diệu đại diện cho một cơi hiện hữu. Âm nhạc chính là nấc thang của tâm hồn.

Nietzsche trong cuốn The Will to Power có nói tới cái tâm thức amor fati - cái bệnh tủi thân, cái ḷng yêu số phận bi đát của ḿnh. Cái bệnh amor fati của dân Việt khởi đi từ Truyện Kiều và kéo dài cho đến ngày nay. Từ Kiều qua nhạc Chàm, qua nhạc Huế, qua vọng cổ, qua nhạc bolero đă làm cho miến Nam ngồi xuống vĩa hè, che mặt và lau nuớc mắt. Cái quần chúng lau nước mắt này bị lưu đày qua đất mới và tiếp tục uống nước dừa tang thương bằng âm nhạc.

Cho đến lúc cái hệ luỵ bi đát này được vươn thoát, khối người Việt hải ngoại vẫn sẽ c̣n là một khối dân tộc không có quyền lực - và sẽ không làm nên lịch sử.

California 7/2003

-- Nguoiyeunuoc (nguoiyeunuoc@yahoo.com), February 29, 2004

Answers

Response to VNCH thua lĂ  phải!

***

Nhu+~ng ke? luo+ng thie^.n va` hie^`n la`nh la`m sao cho^'ng -do+~ la.i lu~ CUO+'P NGA`Y la` VC-Hanoi.

Nga`y ho^m nay -da~ THO^'NG NHA^'T, O co`n VNCH nu+~a, nhu+ng cuo^.c so^'ng tu+`ng nga`y cu?a nguo+`i da^n VietNam -da~ the^? hie^.n ra VC- Hanoi va^~n la` LU~ CUO+'P NGA`Y

Muo^n -do+`i ai cu~ng bie^'t VC la` VC, su+? sa'ch ghi la.i ta^'t ca? ...

-- Kho^ng the^? na`o xo'a bo? 2 chu+~ "VIE^.T CO^.NG" tre^n tra'n ca'c anh VC ... :) (TrietGiaSJeduNET@aol.com), February 29, 2004.


Response to VNCH thua lĂ  phải!

***

Japan nga`y xu+a co' ca'c co^ Gheisha ha't na~o nu`ng le^ the^ -de^? cho ca'c Japon Lord o^m hi't sho+` vu' va` du`i, cu+' tuo+?ng ra(`ng Japan hie^`n thu.c na`o de` mang ga^`n 2000 chie^'c Kamikaze -di - da'nh thie^n ha. va` ca? 1 vu`ng A' cha^u bie^'n tha`nh bie^?n lu+?a cu?a Gheisha :)

Su'ng lu.c cu?a Ho^`Cu`La(?ng be' va` nga('n nhu+ng ha('n ca^`m dao ga (m trong tay :) ne^n Nongthi. Xua^n la`.... A'hhhhh ahhhhh ....

-- Ngu nhu+ kon ka(.t ma` -do`i YE^U NUO+'C ... wann a lemon juice .. :) (TruetGiaSJeduNET@aol.com), February 29, 2004.


Response to VNCH thua lĂ  phải!

Ông nói đúng lắm VNCH thua là phải v́ đó không là chính phủ của đất nước VN.chỉ có chính phủ nào hợp ḷng dân th́ sẽ tồn tại măi măi,những người c̣n mang thù hận như mấy ông kia hiện nay nhiều lắm là 7000-8000 người trên 80.000.000 nhân dân VN một con số không có ư nghĩa !

-- Họ (kidfriendct@yahoo.com), March 05, 2004.

Response to VNCH thua lĂ  phải!

Con toi, toi thay cong san quoc te sup do la phai qua vi no khong the dai dien cho loi ich cua nhan loai.

Con dang cong san VN phai tu bo duong loi cua cong san - du khong dam cong khai nhin nhan - de quay lai duong loi kinh te; to chuc xa hoi va ngoai giao cua VNCH tung ap dung khi xua la phai lam. Vi VNCH da tung thay truoc la duong loi cong san la khong tuong; va da giu 1/2 mien dat nuoc de chong lai.

Ca dan toc VN hien nay khong ai ua cong san, vai trieu dang vien cong san van chi la thieu so, chung bam vao ly lich dang vien chi vi quyen loi; chu chinh chung no cung thua biet ly thuyet cong san chi xung dang duoc cho vo thung rac roi.

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), March 06, 2004.


Response to VNCH thua lĂ  phải!

thang` nao` viet bai` phan tich tren that dung' la` 1 con bo` tot' cong san~.....y' do chia re khoi^' " khuc ruot ngan dam " va` nguoi` Viet trong nuoc......chia de tri.

cu' nhin` dong nhac. cua~ khoi CS cu~ , day^` tinh' co vo~ thu` han sat mau' .....nhung roi^` ca khoi CS cung sup do tan tanh` trong tich tac'

con` cac' ca si lon len o VN bay gio` gao` thet' hon la` ca , giong. thi` nghe chat' nhu thung` thiec be^~ , vi` bi. anh huong` cua moi truong` sinh hoat. o VN on ao` xo bo^` ..... da vay chi gioi cai bat chuoc' theo AU My~ ....nhu cai' ban con Meo` con cop. gi` do' ....vv...nhin` Tay cha ra Tay ma` Ta cung cha la` Ta

thang` ngu do' chac nghe nhac. nhu dan` khay~ tai Vem., khong le nhac. Ngo Thuy. Mien lai. di gao` thet' nhu 1 con Vem khung` khung` dien dien sat mau' ??? khong le nhac. cua Nguyen Anh' 9 lai. ca theo tong^ the the' chat' chua' cua~ ban~ " Phong' Giai' Mien Nam chung' ta cung` quyet tien buoc' "....hay " Co' Giac Ho^` trong nha` thuong cho quan' , vua buoc ra bi. xe can' lo^~ dau^`" ?????

-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), March 06, 2004.Response to VNCH thua lĂ  phải!

***

Muo^'n bie^'t HO+.P LO`NG DA^N hay O thi` cho ba^`u cu+? President va` u+'ng cu+? tu+. do -di thi` bie^'t :)

-Do' mo+'i la` 1 nuo+'c VietNam DANCHU CONGHOA DOCLAP TUDO va` HANHPHUC .....

La`m -duo+.c -die^`u na`y thi` va^'n -de^` HoaHop HoaGiai hay XoaBo HanThu no' TU+'C KHA('C bie^'n ma^'t, se~ la` VN la` 1, da^n to^.c VN la` 1 .....

-- VC-Hanoi co' gia'm thi ha`nh BA^`U CU+? tu+. Do cho da^n cho.n nguo+`i la~nh -da.o hay O ...???? (TrietGiaSJeduNET@aol.com), March 06, 2004.


Response to VNCH thua lĂ  phải!

Nhung ai ca tung VN hien nay xin hay ve lai VN ma song, hay nhuong cho nhung ai dang khao khat muon chay khoi che do,dung song o day ma phao bay ba, co ngon hay ve ma lam an voi VC,con neu khong lam on day nap ham lai?????+!!!!!!!!!! Norway 9/03.04

-- (vagado@oniie.no), March 09, 2004.

Moderation questions? read the FAQ