Que Huong !!. Noi Nho.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Gui anh Việt Cường,

Theo tôi đoan biết th́ anh du học Liên Xô, hien dang làm cho Telstra, cuộc sống kinh tế ổn định và có thể lo cho gia đ́nh. Là 1 kẻ liêm sỉ ḿnh sống bat ky ở đâu neu c̣n tuổi lao động cung phải làm việc. Nếu được làm việc trên chính quê hương ḿnh, phục vụ cho quê hương của ḿnh th́ qủa là một hạnh phúc. Buổi tối, sau 1 ngày làm việc, có thể cùng bạn bè, những người thân quen, ngồi quán cafe, quán nhậu, tán dóc đôi ba điều. Hay có thể một ḿnh đi dạo trên những con đường, con đường có nhiều lá vàng rơi...

Tôi thật thèm thuồng có được cuộc sống như anh đang có, môt việc làm dủ sống, một căn nhà nho nhỏ, 1 gia đ́nh nho nhỏ. Mộng ước thật nhỏ nhoi. Cuôc sống ở hải ngoại nó buồn tẻ lắm, buổi tôi sau 1 ngày làm việc, chỉ biết nằm nhà, xem TV, xem phim, lên Internet. Ngoài đường th́ ôi thôi ! no buon hiu buồn hắt, kh một xe chạy, nhà nhà đóng cưa im ỉm, chi 2 ngày weekend mới thấy sôi động lên 1 tí, rồi lại ch́m vào quên lảng...Tôi đi vượt biên c̣n nhỏ, sống ở đây 20 năm, tưởng đâu đă quen thuộc với hoàn cảnh sống mới. Nhưng không, hoàn toàn không . Quay quắc nhớ về quê hương, nhớ con đường làng sau lủy tre xanh. Ḷng thật bồi hồi rung cảm khi nhớ đến Thanh Tịnh..."Môt buổi sáng hôm ấy, một buổi sáng đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi đi trên con đường tráng nhựa dài và hẹp...Hôm nay tôi đi học...".

...Hôm nay tôi đi học !...H́nh ảnh thanh b́nh và êm ả quá. Đoạn văn trên của Thanh Tịnh có thể ư muốn nhắc nhở cho các bậc làm cha mẹ, dù có bận rộn trong cuộc sống, hảy nên nghỉ 1 ngày, đưa con ḿnh đi hoc. Môt đứa trẻ, trong ngày trọng đại được KHAI TRÍ...có thể đứa trẻ đó kh c̣n nhớ ǵ đến ngày được khai trí đó, bởi v́ nó đă xa tít mu khơi, đă bàng bạc sương khói. Nhưng... nhưng khi đưá bé đó lớn lên, có dịp đọc lại đoạn văn của Thanh Tịnh, nước Việt c̣n, tiếng Viêt c̣n, th́ đoạn văn ngắn ngủi trên vẩn mải mải c̣n, rằng...sẽ nhớ dến và vô cùng cám ơn cha mẹ chúng.

Ơ hải ngoại này , tôi củng đă từng đi qua 1 vài trường học, củng từng tham dự những buổi Orientation Week, nhưng ḷng sao cảm thấy dửng dưng, vô cảm, ngôi trường củng thật nhiều lá vàng rơi, được trồng rât nhiều cây g̣n, đến mùa g̣n nở trái, trái g̣n khô, vở ra, bông g̣n bay phât phới làm trắng cả một vùng, trắng xóa cả một vùng, khung cảnh nên thơ và đẹp vô tả. Nhưng tôi sao vẩn thấy dửng dưng , vo cảm. Sao vậy ?. V́ đó không phải là quê hương tôi !. Phải, đó kh phải là quê hương tôi.

Quê hương tôi là ..chùm khế ngọt !...Theo tôi nhận xét Việt Cường là kẻ rất có ḷng với quê hương dân tộc, cho dù anh là "thằng Việt cộng" hay kh phải là TVC th́ anh là 1 kẻ có ḷng. Củng có những "thằng Viêt cộng" có liêm sỉ, dồng thời vô số "thằng Việt cộng" vô liêm sỉ, chỉ cần ḿnh sông và làm việc hết sức ḿnh, với lương tâm ḿnh. Trong bài viết "cái gía phải trả cho TƯ DO", tôi nói chỉ là nói thôi, anh đừng nên v́ 1 phút bất đồng mà bị tôi "xúi trẻ ăn cưt gà" để rồi khổ cho chính anh và người thân. Những người đấu tranh đang bị đàn áp trong nước, họ là những người vượt lên trên mọi quan niệm đời thường, mà trở thành những ngoại lệ hay "anh hùng", mổi người có 1 lẻ sống, 1 hướng đi. Tôi ngưởng mộ họ !.

Hôm nay là buổi sáng Chủ Nhật, nói nhăng nói cuội 1 tí để tâm hồn ḿnh nhẹ nhàng, để rồi lại...KHÔNG MUỐN THẤY BẤT CỨ THẰNG VIỆT CỘNG NAO CỨ MĂI NGỒI CHỒM HỔM TRÊN QUÊ HƯƠNG TÔI.

Mà nè, tôi có khá nhiều bạn bè đang ở Ha Nội, và một ..."cô em Bắc kỳ nho nhỏ" là bạn gái, một người yêu mà tôi gọi là "thần tượng". Anh Cường đang ở đâu trên đất nước VN mến yêu của tôi vậy ?

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 28, 2004

Answers

Chào anh KSBH, tôi thây anh đă viết rất nhiều bài trên đây, nhưng bài này làm tôi thấy rất cảm động v́ tôi cũng có chung một nỗi nhớ nhà như anh. Biết bao giờ giấc mơ ấy sẽ trở thành hiện thực. Đau ḷng qúa.

-- Nguoi Viet (NguoiViet@nguoiviet.com), February 28, 2004.

Anh Kesibacha nay, hom nay moi thay anh tho lo tam tinh. Toi van doan anh chac chung duoi 35 thoi vi dong van va tinh cam cua anh con nong nhiet lam. Toi khong phai VietCuong ma chi la mot nguoi Viet chan ghet CS nhung cung khong ly thu gi che do VNCH ngay truoc qua nhung dieu toi da doc ve ho. Ngay hom nay toi thay anh da tho lo tam long chan thanh cua mot nguoi con nuoc Viet dau thuong va no lam cho long toi rung dong. Toi chi uoc ao sao nguoi Viet minh co duoc tinh cong dong cua nguoi Trung Hoa, ho chang can phan biet Quoc-Cong gi ca ma chi phan dau vi mot ly tuong la dat nuoc ho mot ngay nao do phai lam ba chu hoan cau thoi. Nguoi Viet minh co rat nhieu nguoi yeu nuoc thuong noi nhung sao bi nhieu thanh kien di biet Quoc-Cong, Bac-Nam qua xa, no lam cho chet hai tinh nguoi va con tim minh nhieu khi tran day thu han ma quen di mat mot thuc te la nhieu khi minh dang chia mui dui vao anh em ban be minh chu khong phai thuc su chia mui dui len an vao nhung bon nguoi gian hiem xao quyet chi lo thu loi cho ban than chu khong them mang gi den liem si cua dat nuoc Viet nam. Ai cung biet che do hien thoi cua VN cuc ky thoi nat nhung cung chua ai co the dung ra lam minh chu cho mot nuoc Viet nam moi co tu do dan chu va van minh trong the ky 21 nay. Noi that neu co mot con nguoi hoac mot dang phai tien bo nhu vay xuat hien thi chac chan se thu hut duoc dong dao ba con minh tham gia ung ho. Toi cung chi la mot nguoi hieu duoc nhung noi kho dau oan trai ma con nguoi va dat nuoc Vietnam dang phai chiu dung nhung khong tim duoc cau tra loi cho van de nan giai ay. Toi cung hieu cai bon nguoi xung la CS o VN bay gio chi la lu ma co diem dang tho phuc do-la quen het tinh nguoi nhung neu quay lai che do nhu VNCH ngay xua thi cung xin du, toi khong the ung ho duoc. Vay chung ta voi trach nhiem la nhung nguoi tre cua dat nuoc VN ngay nay du o trong nuoc hay hai ngoai can phai lam gi cho ban than va cho que huong dat nuoc? Toi mong cho loi khuyen cua cac ban co tam long voi dat nuoc que huong. Lap forum de chui boi nhung toi ac xau xa cua CS hoac QG thi cung duoc nhung cung la tieu phi thoi gian qui gia va tri nao cua chung ta vao nhung viec khong can thiet. Nghi ra nhung phuong cach huu hieu va khien dung cho dat nuoc VN trong tuong lai de VN co the qua mot peaceful evolution gat bo het cac tan tich xau xa cua qua khu tien nhanh manh len sanh vai cac nuoc tan tien tren the gioi moi la dieu dang va nen lam. Cac ban nghi sao?

-- Chung ta phai lam gi? (nguongmokesibacha@nhoque.com), February 28, 2004.

Chống bạo quyền Mafia CSVN
can đảm, là anh hùng
thương dân, yêu tổ quốc.
 
 
 
 
 
Bám đít bưng bô cho cáo hồ và đám
CS tay sai hại dân bán nước
hèn nhát, bán rẻ lương tâm, vô liêm sỉ.


Mấy chục triệu người dân trong nước và mấy triệu dân Việt hãi ngoại chỉ có một ước vọng duy nhất lá lật đổ bạo quyền CSVN, như Liên Sô và các nước Đông Âu, để tiến tới một nền dân chủ tự do thật sự như Nhật Bản, Đài Loan, Nam Hàn, v.v. Đây không phải là một đòi hỏi quá đáng. Nhưng muốn đưa VN lên làm bá chủ hoàn cầu chỉ là điều mộng tưởng, xa rời thực tế, nếu không muốn nói là đưa dân tộc ta vào hố sâu vực thẳm một lần nữa. Tạo được cơm no áo ấm cho tất cả mọi người trong nước, nâng cao dân trí cho ngang hàng với các nước láng giềng tân tiến đả là một việc làm khó khăn lắm rồi, nhất là sau bao nhiêu năm dưới chính sách ngu dân của cộng sản.

Nêu tôi không lầm, thi hình như, tôi có nghe mùi gì quen quen đâu đây ... :-)

-- Dinh Ngu Tri Te CS (NgayTanCS@KhatMau.hn.vn), February 29, 2004.

mui vit chet

-- do^' may bip. duoc. tao (HungCuong@hotmail.com), February 29, 2004.

Nối ṿng tay lớn

Author: Trịnh Công Sơn

Performed: Khánh Ly Album: Ca khúc Da vàng 1 (1970)

Rừng núi dang tay nối lại biển xa Ta đi ṿng tay lớn măi để nối sơn hà Mặt đất bao la, anh em ta về Gặp nhau mừng như băo cát quay cuồng trời rộng Bàn tay ta nắm nối tṛn một ṿng Việt Nam

Cờ nối gió đêm vui nối ngày Ḍng máu nối con tim đồng loại Dựng t́nh người trong ngày mới Thành phố nối thôn xa vời vợi Người chết nối linh thiêng vào đời Và nụ cười nối trên môi

Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay Ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi Vượt thác cheo leo, tay ta vượt đèo Từ quê nghèo lên phố lớn, nắm tay nối liền Biển xanh sông gấm nối liền một ṿng tử sinh

Tie our hands together

Author: Trịnh Công Sơn

Performed: Khánh Ly Album: Ca khúc Da vàng 1 (1970)

(Translated by Nguyễn Vũ Thành, 26.9.2003)

Mountain, forests link with distant sea We go, hands' ring broadens to tie our land (together) Infinite ground, our brothers come back Gather happily like a haboob (is) whirling (the) wide sky Our hands connect, encircle our Viet Nam

Flags tie wind, gay nights tie day Bloodstream links our fellows' hearts Raising human love in new days Cities link with very-far villages The deads link holy with life And smiles go on lips (*)

From North to South, tie together our hands We go from desert fields, cross mountains Cross perilous falls, our hands cross hills (**) Poor villages to city, hands tie together Blue seas, silk rivers connect a death-life circle

(*) A word-play: nối = link, or continue, spread (**) To be precise: mountain pass Bài hát của họ Trịnh viết từ năm 1970 mà nay vẫn đúng. Trịnh Công Sơn đă nói hộ những tâm tư t́nh cảm của tôi về đất nước, về t́nh người Việt Nam nói chung và giữa anh và tôi. Nặc dù chúng ta chưa bao giờ gặp nhau, ngoại trừ trên cái forum này. Biết bao giờ chúng ta có thể nối ṿng tay lớn, đứng dưới một ngọn cờ, một tư tưởng chung cho cả tôi và anh và của tất cả những người Việt nam trên khắp quả địa cầu này anh nhỉ? Tôi mơ về cái ngày tươi đẹp đó.

Tôi đang viết cho anh trong một buổi chiều nắng vàng Hà nội. Hôm nay là chủ nhật, trời thật đẹp với những con gió nhè nhẹ, mát lành, nắng mơn man trên trên những hàng cây đang đâm chồi sau tiết xuân. Ngoài phố cũng vắng vẻ, cư dân thành phố chắc đang nghỉ sau một tuần làm việc. Đọc bài viết của anh, tôi cảm thụ được hết những ǵ anh muốn nói, bởi v́ tôi đă từng trải qua những năm tháng xa quê hương như anh. Đấy là những năm tôi học và làm việc tại Moscow-Nga. Anh chỉ đoán đúng phần này. Tôi chưa được hân hạnh làm việc cho Telstra. Họ là supplier cho công ty của tôi anh ạ. Tôi có một gia đ́nh nhỏ hạnh phúc, không thể nói là giầu có, nhưng cũng có đủ mọi thứ cho một cuộc sống an nhàn. Nhiều bạn bè tôi nói rằng, như tôi th́ c̣n cần cái ǵ nữa! Nhưng con người ta sống đâu chỉ v́ vật chất, nhà to, ôtô đẹp, vợ đẹp, con khôn! Có thể tôi và anh là những người may mắn có một cuộc sống đủ đầy, nhưng chúng ta chỉ là một thiểu số nhỏ, c̣n biết bao nhiêu người không được may mắn như chúng ta. Làm ǵ để giúp đồng bào ḿnh, để họ được sống một cuộc sống tốt đẹp mà họ đáng được hưởng? Tôi biết lí do tại sao nhưng tôi không có câu trả lời, không biết làm ǵ. Tôi cảm thấy bất lực anh ạ. Tài hèn sức mọn, tôi thấy buồn cho ḿnh. Những năm tháng ở Nga cũng thật đẹp. Tôi nhớ những buổi chiều thứ 7, chủ nhật mùa hè chúng tôi đi câu cá, tắm nắng bên bờ sông Volga. Dong sông thật hiền hoà và thơ mộng với con tàu du lịch trắng toát trôi trên ḍng sông, thi thoảng lại hú lên những hồi c̣i ngắn như chào chúng tôi và những người tắm nắng hai bên bờ sông xanh ngát những hàng cây thuỳ dương. Những cô gái Nga xinh đẹp như trong mộng, những cuộc hội hè tưng bừng, uống bia Nga nhắm với cá Astrakhan (là loại cá đặc biệt đánh bắt ở Biển Đen, sau đó họ mang đi hun khói và phơi nắng). Những buổi chiều Matxcova thật thanh b́nh, tôi tha thẩn một ḿnh trong những cánh rừng Bạch Dương ở ngoại ô, nắng vàng rực rỡ, gió x́ xào đung đưa cành Bạch Dương, cả khu rừng cùng ŕ rào, ŕ rào. Lúc đó tôi mới cảm nhận hết cái đẹp của rừng Nga, của thiên nhiên nước Nga. Ḷng nhớ tới một bài hát nổi tiếng " Chiều Maxcova", không biết anh có biết? " Chiều thanh vắng là đây, âm thầm gió ŕ rào.... Hỡi em, thấu chăng t́nh, trong ḷng bao tŕu mến, Matxcova trong chiều vắng thanh b́nh." Tôi đă đi khắp 14 nước cộng hoà trong Liên bang CHXHCN Xô Viết, từ vùng Baltic đến Siberi, từ cực bắc Murmanxcơ đến Tbilixi thủ đô của CH Gruzia vùng trung á. Đến cả Kazan vùng trung Nga, CH tự trị Tatarstan ( Tác-Ta ), nơi em gái tôi học. Tôi đă đến Saint Peterburg có cung điện mùa đông của Sa-Hoàng, có triển lăm tranh nghệ thuật nổi tiếng Ecmitagiơ do công lớn của Pier Đại Đế và nữ hoàng Ekaterina II. Tôi đă đi đến Khac-Cop, Kiev, Belgorod, Minsk ở Belarus, đến ṿng cung Cuôcxcơ nổi tiếng với trận đấu tăng lịch sử giữa hồng quân Liênxô và phát-xít Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ II. Tôi yêu nước Nga như thế, đă định lấy một cô vợ Nga, ở lại đó măi măi v́ tôi sợ quay trở về Việt Nam, đất nước nghèo khó, vất vả của tôi. Ấy thế mà tôi vẫn cảm thấy rằng không thể hoà ḿnh 100% vào cuộc sống của họ, tôi vẫn cảm thấy ḿnh là người ngoài cuộc, không có ḿnh cuộc sống vẫn cứ tiến lên, đi theo cái guồng quay của nó, và ḿnh giống như một cái bánh xe lẻ loi, không thể nào hoà nhập được vào cái guồng quay đó. Tôi cứ đi đi về về giữa Matxcova và Hà nội, và thấy rằng ḿnh chẳng thuộc về nơi nào cả. Ở Matxcova th́ tôi nhớ Hà nội, ở Hà nội 1 tháng, chán ngấy, tôi lại thấy nhớ Matxcova cồn cào. Thế rồi số phận cuối cùng đưa tôi về Việtnam, về để bớt nhớ cái luỹ tre, bớt nhớ những cây sấu già trên phố, bớt nhớ cái lạnh đầu đông với những cơn gió heo may, gió mùa đông bắc, để thấy ḿnh là cái bánh xe trong một cái guồng quay lớn và để...hưởng cái nghèo, cái vất vả vẫn y nguyên như trước khi ḿnh ra đi.

Đấy là thời gian chán nhất của đời tôi, anh ạ. Tôi lấy người yêu năm xưa,( tự cưới v́ bố mẹ tôi không đồng ư :-(( ) có con, thất nghiệp, đạp xe đạp lang thang đi kiếm việc, mà không có việc ǵ để làm để kiếm sống qua ngày. Đấy là những năm cuối cùng của thập kỷ 80 thế kỷ trước. Rồi cuối cùng tôi cũng xin được việc một cách may mắn. Những năm tháng vất vả rồi cũng qua đi. Năm 1990 lần đầu tôi bay sang Singapore, và tôi bị choáng ( Cultural shock ). Bởi v́ dân Singapore sung sướng quá! Cái ǵ họ cũng có hết, từ quả kiwi đến măng cầu, soài, nho Mỹ vv và vv. Siêu thị mọc khắp nơi, quần áo của các hăng thời trang lớn treo trong các cửa hiệu sang trọng, cả thành phố sáng rực. Nào là Chanel, Luis Vuiton, Burberys, Christian Dior....Các hotels 4-5 sao, người ra người vào tấp nập, các loại xe hơi đắt tiền chạy như mắc cửi trên đường. Tôi trố mắt ra nh́n, bởi v́ đây là lần đầu tiên tôi đến một nước tư bản. Ngắm nh́n cuộc sống phồn vinh của họ, tôi chạnh ḷng khi nghĩ về Việtnam, nơi dân ta vẫn c̣n nghèo quá mức, trong đó có ḿnh. Tôi tự hỏi " tại sao chỉ cách có 3 giờ bay, mà sao cuộc sống nơi đây nó khác một trời một vực như vậy ? " Và tôi tự trả lời. Tôi thương dân Việt, thương ḿnh, sao mà khổ thế. May mà Việt nam đă mở cửa với thế giới bên ngoài, cuộc sống của riêng tôi, cũng như của toàn dân cũng sáng sủa dần lên. Cá ăn, cái mặc bây giờ không c̣n là nỗi ám ảnh như thuở nào! Cũng mừng là mới có khoảng 10 năm mở mắt mà chất lượng cuộc sống đă khá hơn hẳn.

À mà thôi, tôi lại quay trở về chính trị mất. Hôm nay viết cho anh, tôi đă định không có dính dáng ǵ đến chính trị mà! Cảm tấm ḷng của anh nên tôi viết trả lời hơi dài, viết theo ḍng suy nghĩ nên măi không dừng lại được. Cảm phiền anh đọc lâu quá! Qua những ǵ anh viết, tôi thấy rằng anh là người rất có khiếu về văn thơ, kiến thức xă hội rất đa dạng phong phú. Hi vọng tất cả mọi người tiếp tục được đọc những bài chất lượng của anh. Tôi cũng thấy rằng trên forum này ai cũng yêu nước cả, nhưng yêu theo cách của ḿnh. Dẫu có khác nhau trong tư tưởng, nhưng chúng ta có cùng một t́nh yêu đối với dân tộc, với quê hương, đất nước, với đ̣ng bào khổ đau của ḿnh. Tôi hi vọng đến một ngày được nắm tay tất cả các anh, ngồi bên đống lửa hồng ở SàiG̣n, ở Hànội, ở Huế, hoặc ở bất cứ đâu trên đất nước Việtnam này, để cùng hát vang bài ca" Nối ṿng tay lớn". Lúc đó chúng ta đều là anh em một nhà, không c̣n khác biệt nữa, yêu thương nhau, đồng ḷng xây dựng một nước Việtnam mới cho một tương lai xán lạn xứng danh Con Rồng Cháu Tiên.

Chào thân ái!

Việt Cường

p/s Cho tôi gửi lời thăm hỏi tới " người em gái nhỏ Bắc bộ" của anh nhe! Lời thăm hỏi từ Hà Nội, không biết cô ấy có phải từ hà nội ra di? Tôi đă gửi mail cho NCN để nói những tâm sự thật của ḿnh, rất có thể tháng 5 này NCN và tôi sẽ gặp nhau tại Hà Nội, có thể cùng dong ruổi trên những nẻo đường đất nước, từ Bắc chí Nam. Có cả anh KSBH th́ vui biết bao! Chúng ta là những con người nhỏ bé nên tôi chỉ mong có vậy thôi anh à ,được làm bạn với các anh, được tâm sự về cuộc đời, được đi chơi với nhau, thoả chí tang bồng. C̣n ǵ làm tôi vui hơn thế!-- Viet Cuong ( Viet Nam Cuong Thinh ) (wilson_beng@yahoo.com), February 29, 2004.anh dang o Ha Noi ???? noi le len di

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 29, 2004.

"co em Bac ky nho nho " cua toi van dang o Ha Noi

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 29, 2004.

Tôi là dân Hà nội anh à! Đang ở Nguyễn Đ́nh Chiểu sát Công Viên Thống Nhất, trước đây là Công Viên Lê Nin, nay đổi lại cho thắm t́nh đất nước, cũng là một dấu hiệu tốt pahỉ không anh. Tôi ghét cái tên cũ lắm!

-- Viet Cuong (wilson@yahoo.com), February 29, 2004.

Hi anh KSBH, Xin có lời chào bè bạn tới anh. Đây là lần cuối tôi post lên trên mạng này, anyway nó cũng là của VAS chứ không liên quan ǵ tới tôi. T́nh cờ biết được, đọc thấy ngứa tai, ngứa tay rồi góp vài lời cho vui. Tôi cũng thích xem các anh VNCH phát biểu ư kiến, âu cũng là tham khảo thêm. Đáng ra tôi stop từ lâu nhưng thật sự là những bài post của anh đă giữ chân tôi lại. Bây giờ th́ chán rồi. Nhưng những bài nào gửi cho riêng cho anh từ tôi, original Việt Cường, chắc anh đoán ra v́ giọng văn nó khác, nó có những t́nh cảm và sự tôn trọng của tôi,và của cả các anh em khác nữa đối với anh, người duy nhất có học và lịch sự trên cái forum này. Tôi biết thế nào các ông VNCH cũng nhảy dựng lên khi đọc cái post này, lại chửi tôi ngoa ngoắt cho mà xem, nhưng cái post này chả dính dáng ǵ đến họ. I don't care. Cũng nhân đây chào cả anh Communist, Bạch vĩ nữa, lâu lâu không thấy! CIAO!!! Original VC

-- Viet Cuong ( Viet nam Cuong Thinh) (wilson@yahoo.com), February 29, 2004.

Theo tôi th́ cách tốt nhất là quay về VN sinh sống tuy là cộng sản, nhưng nếu bạn chỉ về VN kiếm cơm th́ không ai làn gi bạn, đừng làm chính trị la không sao.c̣n các vấn đề khác thi cũng giống như các nước láng giềng thôi. tham nhũng,.tội ác ...giống nhau. Thực tế, các bạn cũng đang kiếm cơm trên đất Mỹ là ǵ? Sáng đi làm tối về nhà ôm ḷng nhớ quê hương, không làm gi hết. Thôi th́ về VN kiếm ngày 2 bữa cơm, chiều có bạn bè tâm sự. Ít ra c̣n trông cảnh đồng lúa, lũy tre, mái đ́nh, cửa miếu.....Welcome back to Vietnam

-- (nhoquehuong@vietnam.net), February 29, 2004.


Welcome back to VietNam. It is very good idea !.....

Bay chết mặc bay , tiền thầy...thầy bỏ túi.

Ai đói mặc ai ...cơm ta ta cứ ăn.

Nêu sống nhục như thế, thôi th́ đành thôi....

Nhơ nước đau ḷng con quốc quốc...thương nhà mỏi miệng cái gia gia !

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 29, 2004.


Ong Kesibacha nay, vay ong cu nen an phan lam cho company (Boeing ha, hay a different one) ma lanh luong deu deu vo dep con khon khoi lo dau kho tranh dau VN lam gi cho met. Cac ong la cai luong lam, keu la chui rua nay no rot cuoc van lo ra la mot lu hen, the thoi. Vay ma cai bai post lam ly bi dat cua ong cung lam cho khoi nguoi deeply moved day. Xin kinh chao nha dai kich si (Great Comedian)

-- Da vay ong dung co keu thuong nho VN lam gi nua (kesibacha@cuomythitothon.com), February 29, 2004.

Ông nói đúng lắm VNCH thua là phải v́ đó không là chính phủ của đất nước VN.chỉ có chính phủ nào hợp ḷng dân th́ sẽ tồn tại măi măi,những người c̣n mang thù hận như mấy ông kia hiện nay nhiều lắm là 7000-8000 người trên 80.000.000 nhân dân VN một con số không có ư nghĩa ! có nhữ tên phản động mới nghĩ rằng không theo VNCH th́ Đảng Viên> chứng tỏ họ tự trấn an rằng "không theo ḿnh th́ chắc là họ rồi" vậy là họ cũng có ư nghĩ rằng hành động của ḿnh không được nhiều người tiếp nhận.

-- Học sinh VN>khong ưa phan dong (kidfriendct@yahoo.com), March 05, 2004.

Moderation questions? read the FAQ