Nhân Quyền - quyền làm người - bẩm sinh đã có, khi bị tước đoạt, không thể van xin để được trả lại, mà phải luôn luôn đấu tranh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

http://www.vnhrnet.org/website/gioithieutuyentap.html

Vào thế kỷ 19, một người nô lệ da đen ở Mỹ đã cất lời thống thiết: “Các ngài có thể dùng quyền lực, bạo lực để tước đoạt quyền làm người của tôi, nhưng các ngài không thể ban phát cho tôi cái của tôi, mà từ khi sinh ra làm người, tôi đã có”.

Kể từ khi xã hội loài người được hình thành, tập thể xã hội thường bị những kẻ lãnh đạo xã hội ấy, nhân danh cái gọi là “ổn định trật tự xã hội”, để tước đoạt quyền sống của từng cá thể, mà thực chất chỉ là sự đàn áp để phục vụ cho cá nhân hoặc tập thể đó - Những bạo chúa từ thời thượng cổ: Tần Thủy Hoàng, Néron ... cho đến mãi tận ngày nay vẫn còn bị xã hội loài người lên án và phỉ nhổ. Bao nhiêu xương máu của những con người bất khuất đứng lên tranh đấu để giành quyền sống đã đổ ra!

Việt Nam, Tổ Quốc thân yêu của chúng ta cũng không là ngoại lệ: bạo chúa Lê Long Đĩnh, Lê Uy Mục, Lê Tương Dực ... và đến hôm nay, từ khi chủ nghĩa Cộng Sản xuất hiện, khởi đầu những Lê Nin, Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Fidel-Castro, Hồ Chí Minh ... là những tên đầu sỏ đã tàn sát, tước đoạt và tiêu diệt đến tận cùng quyền sống của con người. Trong các nước theo chủ nghĩa này, Đảng Cộng Sản Việt Nam lại là một tập thể hung tàn và xảo quyệt; sự xảo quyệt trong bạo lực đã được đẩy đến đỉnh cao nhất trong xã hội loài người, kể từ ngày chúng nhen nhúm và hình thành... Tội ác của chúng “trúc rừng không ghi hết tội, biển xanh không rửa hết máu hôi tanh - nướng con đen trên ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ xuống hầm tai vạ.” Khi quyền lực xuất hiện, bạo lực đi kèm; và đến khi quyền lực suy tàn là lúc bạo lực càng được đẩy đến đỉnh cao nhất. Đó là sự vùng vẫy trong tuyệt vọng của cái ác - Cộng Sản Việt Nam hiện đang ở trong giai đoạn này.

Nhân Quyền - quyền làm người - bẩm sinh đã có, khi bị tước đoạt, không thể van xin để được trả lại, mà phải luôn luôn đấu tranh, kể cả tù đầy, kể cả màu xương gian khổ để giành lại. Muốn đòi lại quyền sống chính đáng và duy trì nó, phải liên kết chặt chẻ những yếu tố: Muốn có được Nhân Quyền, phải có một thể chế dân chủ - và thể chế dân chủ cũng có nghĩa là thể chế của Tự Do, nhờ đó, Nhân Quyền dược bảo đảm.

Từ khi Cộng Sản Việt Nam ra đời, với sự lừa mị trong chiêu bài độc lập, tự do, hạnh phúc, tập đoàn Hồ Chí Minh tạm cuốn che đi lá cờ máu đỏ của chúng. Toàn dân tộc Việt Nam đã vô cùng điêu đứng cho đến tận ngày nay vì đã tin và đã hy sinh máu xương và tài sản cho sự lừa mị đó. Cho đến khi đất nước chia đôi, chúng đã lộ nguyên hình là một lũ sát nhân cuồng tín. Trong 70 năm hiện diện và nắm quyền, chỉ tính riêng về những người cầm bút, chúng đã giết chết và đọa đầy trong lao ngục số lượng gấp 10 lần so với 100 năm nô lệ giặc Pháp. Trải qua mấy ngàn năm, dân tộc Việt Nam đã chứng tỏ là một dân tộc bất khuất, quật cường, biết bao phen vùng dậy để đánh đuổi ngoại xâm. Nhờ đó, non nước Việt Nam mới tồn tại cho đến ngày nay.

Hào Kiệt đời nào cũng có, phong trào đòi dân chủ, đòi Nhân Quyền của người dân mỗi lúc một dấy lên rộng rãi. Những bậc hào kiệt, sĩ phu, tuy mang nhiều tính cách đấu tranh khác nhau, nhưng cũng hướng chung về một mục đích: Dân Chủ, Tự Do, Nhân Quyền - Họ là những người khởi đầu, nối tiếp, nối tiếp mãi, đẩy mạnh cho phong trào ngày càng lớn mạnh, rộng khắp. Họ giữ vững khí tiết và tiếng nói đòi hỏi dân chủ ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc, dù bị ám sát, thủ tiêu, tù ngục, hoặc là mua chuộc, ve vuốt ...

Họ đã nhìn ra sự thô bỉ, tính tham lam và tàn bạo của bọn cầm quyền. Càng bị áp bức bao nhiêu, họ càng ngạo nghễ lên tiếng dù trước mặt là ngục tù, là sự khốn khổ của đời sống kinh tế gia đình bị bao vây. Tình yêu non sông tổ tiên để lại, tình thương dân tộc, đã làm họ ngày càng sáng suốt, ngọn lửa của trái tim đấu tranh cang nồng nàn - Những khuôn mặt rạng ngời mang trong tim tình cảm thiết tha vì nỗi khốn khổ của dân tộc đã ngày một đông đảo thêm, từ đủ mọi thành phần đa dạng trong xã hội.

Những người bị đày đọa, bị đàn áp, bị tù ngục vây hãm mà chúng ta biết được, qua những phát biểu của họ, đã có mặt trong cuốn sách này. Chúng ta tôn trọng những tư tưởng của họ, và chúng ta cũng nên hiểu rằng, trong mọi cuộc đấu tranh khôn khéo để tồn tại, mọi người ắt phải sử dụng những tấm là chắn dù dày dù mỏng, để có thể ngăn bớt những vết chém bạo tàn, nghiệt ngã. Chúng ta phải thấu hiểu cho họ, vì sự sống chết mỏng manh của chính sinh mệnh họ, vì chính họ là những người đang đục từng nhát, cạo từng mảng cái bức tường ù lì, bám chặt những vết ố rong rêu chắn ngang con đường sống của một dân tộc oai hùng hiển hách - trước khi có được một sức mạnh toàn diện xô sập nó xuống.

Không chỉ riêng những người trong cuốn sách này, chúng ta vinh danh tất cả mọi người dân Việt đã bị tù đày, bị hành hạ, chết thầm trong bóng tối lao tù vì đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Chúng ta vinh danh cả những bậc hào kiệt đã từng hy sinh vì lý tưởng cao đẹp và chính đáng ấy, những người đi trước sẽ là những khai mở cho một cao trào, mỗi ngày một rộng lớn, biến thành cuồng phong của cả một dân tộc đứng lên đôi lại quyền làm người.

Tên tuổi của những người đã và đang cất lên tiếng nói đấu tranh cho một nền Tư Do, Dân Chủ và Nhân Quyền; những tác phẩm của họ được trích lại trong quyển sách nhỏ bé nầy.

Không phải là chúng tôi bỏ sót những người mà tên tuổi và sự nghiệp đấu tranh cho Dân Chủ, Tự Do và Nhân Quyền một thời đã vang dội như:

Ông Bùi Ngọc Tấn

Ông Nguyễn Chí Thiện

Ông Nguyễn Đình Huy

Ông Nguyễn Minh Cần

Ông Phạm Thái Nguyễn Ngọc Tân

Và bao nhiêu người âm thầm khác nữa. Tuy nhiên, trong tập sách này, xin nói thêm lần nữa, là tập hợp những bài viết mới nhất của những người mà chúng tôi đã may mắn sưu tập được trong vòng vài ba năm nay, để gửi đến bạn đọc với tất cả sự cầu mong được đóng góp và chỉ giáo.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 24, 2004

Answers

Response to NhĂ¢n Quyền - quyền lĂ m ngĂ½ời - bẩm sinh Ă°ã cĂ³, khi bị tĂ½ớc Ă°oạt, khĂ´ng thể van xin Ă°ể Ă°Ă½ợc trả lại, mĂ  phải luĂ´n luĂ´n Ă°ấu tranh

May chuyen nay cu mem co gi dau phai xao di xao lai cho ton suc ha ong noi? Co gioi thi ve VN ma choi CS nhu Nguyen Huu Chanh ay chu cu o ben My, ben Uc ma danh ram bang mom nhu the nay thi CS no so gi?

-- Ke Si Bac Ha Hen Lam (kesibacha@tomomnhunghen.com), February 24, 2004.

Response to NhĂ¢n Quyền - quyền lĂ m ngĂ½ời - bẩm sinh Ă°ã cĂ³, khi bị tĂ½ớc Ă°oạt, khĂ´ng thể van xin Ă°ể Ă°Ă½ợc trả lại, mĂ  phải luĂ´n luĂ´n Ă°ấu tranh

Chống kẻ đang cầm quyền, có súng đạn trong tay là can đảm, là anh hùng. Còn theo đóm ăn tàn, chửi bới người không có một tấc sắt trong tay là hèn hạ, vô lương tri. Mấy thằng CS có sợ Việt kiều không thì ai cũng biết, đi ăn mày các nước tự do thì chuyên lòn cửa hậu khi bị biểu tình chống đối lật tẩy, đếch có thằng nào dám hiên ngang mang cờ máu CS đi ngoài đường cả.

-- Dinh Ngu Tri Te CS (NgayTanCS@KhatMau.hn.vn), February 24, 2004.

Response to NhĂ¢n Quyền - quyền lĂ m ngĂ½ời - bẩm sinh Ă°ã cĂ³, khi bị tĂ½ớc Ă°oạt, khĂ´ng thể van xin Ă°ể Ă°Ă½ợc trả lại, mĂ  phải luĂ´n luĂ´n Ă°ấu tranh

Dau nui co cao nhuong nao, song co sau nhuong nao! thi van co duong cho ta di. Du la co kho khan vat va.

-- tinhyeu khongboben (haohanca@yahoo.com), February 24, 2004.

Response to NhĂ¢n Quyền - quyền lĂ m ngĂ½ời - bẩm sinh Ă°ã cĂ³, khi bị tĂ½ớc Ă°oạt, khĂ´ng thể van xin Ă°ể Ă°Ă½ợc trả lại, mĂ  phải luĂ´n luĂ´n Ă°ấu tranh

haaaa o ben kia di ngoai duong ma cam co la cho chay ra can, nen hanh dong do la khong the. Toi con nho nam 94 hay 96 gi day, co mot chu tiem cho thue bang dia treo co mau va hinh Bac Ho bi cho no keo toi cau xe, may co canh sat Mi den dep loan chu khong thi maybon nay con lam loan nua. Nen den bay gio thi khiep roi. cac anh cu hay reu rao dan chu vay xin hoi, tui tui thich treo co gi thi ke tui tui chu, thich treo anh ai thi ke tui tui chu. cac anh co binh luan gi khong?

-- giang ho (banhxe_langtu2003@yahoo.com), February 25, 2004.

Response to NhĂ¢n Quyền - quyền lĂ m ngĂ½ời - bẩm sinh Ă°ã cĂ³, khi bị tĂ½ớc Ă°oạt, khĂ´ng thể van xin Ă°ể Ă°Ă½ợc trả lại, mĂ  phải luĂ´n luĂ´n Ă°ấu tranh

Đúng là cán ngố. Nước Mỹ là một nước tự do dân chủ, người ta không thích thì có quyền biểu tình chống đối. Cả tổng thống còn không tránh khỏi. Còn ở VN, cầm cờ vàng ba sọc đỏ thì chắc chắn bị mấy thằng chó CA mọi rợ thủ tiêu mất xác. Nói như vẹt, không bao giờ hiểu chử Dân Chủ Tự Do là gì.

-- Dinh Ngu Tri Te CS (NgayTanCS@KhatMau.hn.vn), February 25, 2004.


Moderation questions? read the FAQ