Chung ta co nen tiep tuc chui nhau???

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thứ năm, 8/1/2004, 11:43 GMT+7 Việt Cường: Chính trị là một ván cờ

Tôi rất buồn v́ trong các bài viết, có những câu mang tính nhục mạ giữa các bạn trong nước và các bạn sống ở Mỹ, Canada. Chúng ta cần phải thương yêu, đoàn kết, dẫu sống ở Mỹ, châu Âu, hay Việt Nam, có ḷng tự tôn dân tộc thật cao, cùng làm giàu cho ḿnh và cho đất nước, để ai cũng có thể tự hào cầm cuốn hộ chiếu Việt Nam và nói với thế giới rằng "Tôi tự hào là người Việt Nam" .

Người gửi: Việt Cường Gửi tới: Ban Thế giới Tiêu đề: Bush hay Saddam Hussein là người hùng

Kính gửi các bạn,

VnExpress đă tạo ra một diễn đàn thật hay để chúng ta trao đổi chính kiến của ḿnh về rất nhiều vấn đề. Chúng ta có cơ hội biết được rất nhiều những con người khác nhau, những ư kiến cá nhân trái ngược nhau thông qua diễn đàn này. Thực sự đây là một xă hội thu nhỏ. Tôi đă đọc tất cả các bài viết về vấn đề này và cũng muốn đóng góp vào cuộc tranh luận này cho thêm phần rôm rả.

Chủ đề nêu ra: Ai là người có ảnh hưởng nhất tới thế giới năm 2003? Nhưng sau đó cuộc tranh luận có phần nghiêng sang ủng hộ hay chống lại Bush, pro-Saddam hay anti-Saddam, ai thực sự là người hùng, Mỹ tốt hay xấu với phần c̣n lại của thế giới.?

Trả lời câu hỏi thứ nhất, theo thiển ư của tôi dĩ nhiên cả Saddam lẫn Bush đều gây ảnh hưởng v́ hai ông này làm nền cho nhau. Có Saddam để mà tiến hành chiến tranh nên ông Bush nổi tiếng, c̣n ông Saddam nổi tiếng v́ chống Mỹ.

Có bạn viết Saddam là anh hùng, tôi không đồng ư với ư kiến này. Ông ta là một tên độc tài, gia đ́nh trị, vơ vét quá nhiều của cải cho ḿnh và gia đ́nh cùng đồng đảng, chỉ v́ lợi ích cá nhân và đảng Baath của ông ta, trong khi nhân dân Iraq sống thiếu thốn khổ cực v́ lệnh cấm vận của Mỹ. Nếu thực sự v́ đồng bào ḿnh, ông ta sẽ hành động khác. Rất nhiều bài viết đă chứng minh nên tôi không viết thêm.

Có bạn viết Bush là anh hùng, hành động v́ an ninh thế giới, nước Mỹ tốt v́ đă đóng góp kinh phí rất nhiều cho các tổ chức quốc tế một cách vô tư. Bush là một con người b́nh thường như chúng ta, chỉ có điều ông là tổng thống Mỹ, ông phải có tài th́ nhân dân Mỹ mới bầu ông làm tổng thống của ḿnh. Ông làm tất cả mọi việc v́ nhân dân Mỹ và v́ chính bản thân ḿnh. Tại sao Mỹ không đánh Saudi Arab, Oman...? V́ chính phủ các nước này thân thiện với Mỹ, Mỹ có lợi ích ở đó c̣n Iraq và Saddam th́ không, thậm chí chống lại Mỹ.

Chính phủ Mỹ t́m mọi cách để gây ảnh hưởng của ḿnh tới các nước khác qua viện trợ, văn hóa, lập các quỹ, tài trợ và đóng góp ngân sách cho các tổ chức quốc tế, LHQ cũng là v́ lợi ích của ḿnh, v́ họ giàu. Nếu chúng ta ở địa vị của Bush, chúng ta cũng sẽ hành động như ông.

Các bạn nên phân biệt rơ ràng Chính phủ Mỹ và nhân dân Mỹ. Nhân dân Mỹ cũng yêu chuộng ḥa b́nh như nhân dân tất cả các nước, họ đă xuống đường chống chiến tranh. Cũng có nhiều người Mỹ ủng hộ TT Mỹ tiêu diệt Saddam. Ở Việt Nam cũng vậy, dân chúng có người ủng hộ, có người chống đối chiến tranh. Để truất ngôi độc tài của Saddam chỉ có thể là bạo lực, không thể ngồi đợi ông ta tự rời bỏ quyền lực.

Nhưng nói Mỹ tốt, Mỹ toàn cái hay th́ tôi không đồng ư. Với tư cách một công dân Việt Nam, tôi thấy chính phủ Mỹ không tốt. V́ sao? V́ Mỹ mang chiến tranh, đau thương, chết chóc đến đất nước tươi đẹp của tôi trong quá khứ, hiện tại họ chẳng có hành động nào đáng kể tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam, nơi có hàng ngàn em bé bị dị tật do chất độc màu da cam, hàng ngàn cựu chiến binh bị thương tật đang sống khó khăn, mặc dù họ thừa nhận cuộc chiến tranh đó là sai lầm (Hồi kư Mcnamara).

Ở TP HCM có bảo tàng chiến tranh, hiện nay đang có triển lăm ảnh của các phóng viên chiến trường toàn thế giới đă tham gia đưa tin về chiến tranh Việt Nam do cựu phóng viên chiến trường người Mỹ Tim Page cùng một người bạn tổ chức. Họ đặt tên cho cuộc triển lăm này là "Moment of truth" , bởi v́ phần lớn các bức ảnh vô cùng kinh dị, mà nhân dân Mỹ chưa bao giờ được xem. Nó mô tả lính Mỹ tàn ác khủng khiếp. Tôi đă chứng kiến nhiều khách du lịch từ Mỹ và các nước khác khóc khi xem xong. Họ không thể hiểu tại sao những người lính Mỹ sinh ra và lớn lên trong một xă hội văn minh như vậy, mà lại có những hành động man rợ, phi nhân tính như vậy. Tôi nhớ măi bức ảnh của một phóng viên nước ngoài chụp cảnh một lính Mỹ cười tươi, mặt đen nhẻm khói súng, tiểu liên M79 khoác vai, c̣n tay phải anh ta xách đầu đối phương c̣n dính lủng lẳng một cánh tay rách nát, tách rời hẳn, phía dưới là đống thịt bầy nhầy của cơ thể c̣n sót lại sau phát súng của anh ta từ cây M79, tên của bức ảnh là "is he human or monster".

Sau bao nhiêu năm những bức ảnh đă được công bố cho thấy sự thật về lính Mỹ tại VN. Trước kia nhân dân Mỹ chỉ được nghe những ǵ chính phủ muốn họ nghe, bằng các bài tường thuật tin thắng trận viết trên nóc khách sạn Majestic hay Continental ở trung tâm Sàig̣n do mấy tay phóng viên cổ cồn của UPI viết.

Chính trị là một ván cờ như ai đó đă viết. Ông Tàu chẳng tốt, Ông Nga cũng chẳng tốt ǵ với Việt Nam ta. Họ chỉ sử dụng ta để ḥng giành phần thắng trong cuộc cờ đỏ đen "ván cờ thế giới" thời chiến tranh lạnh. Nay mọi thứ đă an bài, chỉ c̣n ta với ta, ta phải tự cứu ta. Cả ba ông lớn đều đă buông tay với Việt Nam. Chắc chắn không ai trong chúng ta muốn lịch sử lặp lại với luật 10/59 của Ngô Đ́nh Diệm, lê máy chém giết người đi khắp Miền Nam, với cảnh đấu tố, xử bắn người vô tội, người có công với cách mạng ở Miền Bắc thời cải cách ruộng đất. Tôi rất buồn v́ trong các bài viết, có những câu mang tính nhục mạ giữa các bạn trong nước và các bạn sống ở Mỹ, Canada. Các bạn ở bên kia có thể c̣n trẻ, các bạn sống với hiện tại và chỉ thấy màu hồng của nơi họ sống.

Tôi muốn kể với các bạn hồi tôi ở bên Nga, khi ra sân bay Seremechievo ở Moscow, nh́n cảnh sát, hải quan Nga dùng dùi cui đàn áp, đánh đập những người đồng hương Việt Nam mà tôi đă khóc, tôi không thể chịu được những hàng người Việt Nam bị họ nh́n như đám mọi, đánh họ chỉ v́ họ mang những cái bàn là, vài vỉ thuốc tây về cho người thân ở nhà. Những phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, cần cù cũng phải vạ lây. Tôi ước ǵ trong tay có khẩu tiểu liên AK47 rồi ra sao th́ ra.

Tại v́ ta nghèo nên họ khinh các bạn ạ.

Một lần khác transit ở sân bay Changi Singapore trên đường trở về Pháp, tôi gặp hai bác tuổi thất thập cổ lai hy về Việt Nam ăn tết. Nét mặt hai bác buồn buồn. Bác trai nói các bác đă ở Pháp mấy chục năm rồi, nhưng " bác buồn lắm v́ ở Pháp bác không phải là người Pháp v́ là dân nhập cư, về Việt Nam bác không phải là người Việt Nam v́ bác cầm hộ chiếu Pháp, nhưng rồi cũng về Việt Nam vùi nắm tro tàn, v́ chả ở đâu bằng quê hương ḿnh cháu ạ."

Tôi muốn nói với các bạn , tất cả chúng ta đều máu đỏ da vàng, đều là con Rồng cháu Tiên. Chúng ta cần phải thương yêu, đoàn kết, dẫu sống ở Mỹ, Châu Âu, hay Việt Nam, có ḷng tự tôn dân tộc thật cao, cùng làm giàu cho ḿnh và cho đất nước, để ai cũng có thể tự hào cầm cuốn hộ chiếu Việt Nam và nói với thế giới rằng " Tôi tự hào là người Việt Nam" .

Dĩ nhiên để làm được điều đó, chúng ta phải có một chính phủ trong sạch, sáng suốt. Tôi tâm đắc với một bạn viết " làm sao đừng để chúng ta trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ, mà trở thành người bạn tiếp theo của họ". Biến thù thành bạn, học hỏi ở họ những ǵ tinh túy nhất, gạt bỏ cái xấu xa, cùng nhau phát triển v́ hạnh phúc và tương lai tươi sáng của dân tộc và của nhân loại. Trước đây Pháp và Đức là cựu thù, nay thành đồng minh với 2 nền kinh tế làm đầu tàu kéo cả nền kinh tế EU đi lên. Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, bây giờ thành đồng minh chiến lược ở châu Á, là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới!

Tại sao chúng ta không làm như vậy, các bạn?

Xin trân trọng cảm ơn VNexpress đă cho chúng ta cơ hội để chúng ta cùng chia sẻ ư kiến

HàNội 07Jan04.

Việt Cường

-- Viet Cuong ( VN cuong thinh) (ta_viettien@yahoo.com), February 20, 2004

Answers

Sa'ng nga`y 30-4-75 ngay ta.i truo+'c BTTM-QLVNCH ga^`n TanSonNha^'t.

Bie^'t bao nguo+`i Vie^.t sinh so^'ng ngay trong nuo+'c dda~ phải vào tù ngục của VC-Hanoi qua các dạng TÙ CẢI TẠO VNCH hay Tù Chính Trị - Diệp Viên phản -dộng tiết lộ bí; mật Nhà Nược Nay sao kêu gọi làm chi khi mà VC-Hanoi KINH KHI người VietCong chứ O cần nói khinh khi người VNCH th́ VC bay ở LienSo hay Iraq bay chết mặc bay, chúng tôi VNCH có vào cứu nguy th́ các anh VC-Hanoi lại bảo là PHÁ HOẠI NHà Nước Cá anh ĂN KỨt xin đừng gọi chúng tôi theo? KẢM ƠN :)

-- VietCong FUCK VietCong co`n ta tha'n ka'i gi` :) (TrietGiaSJeduNET@aol.com), February 20, 2004.
-- Subject: Chung ta nen tiep tuc chui VIETCONG muo^n -do+`i vi` VC la` Co~ng ra('n ka('n ga` nha` ... :) (TrietGiaSJeduNET@aol.com), February 20, 2004.


Tôi rất muốn dược dọc các bài viết tương tự như bài của anh Việt Cường ở trên. Dù đúng hay dù sai , th́ bài viết đó thuộc loại có giá trị. Dù sao củng nói lên được nét tư duy của 1 ngướ nào đó đưng ở 1 góc cạnh nao đó. Forum này là nơi để moi người phát biểu ư kiến. Nếu toi nói 2 + 2 = 5, thi anh có quyền phat biểu dể thuyết phục moi người, dem nhân chứng vật chứng, viện chứng bằng h́nh ảnh rằng ...2 + 2 = 4 hay = 6. Những người lên Forum này cho dù chỉ có đọc thôi , kh cần viết th́ củng chứng tỏ rằng ...ḿnh dù sao củng đă từng cắp sách đến trương, có ngĩa thuộc thành phần có văn hóa. Vậy hảy thể hiện cái "văn hóa" của ḿnh, kh cần thiết phải tư thù cá nhân, đ̣i đâm đ̣i chém, thấy nó thật là rẻ tiền.

Anh Viet Cường hảy gửi thêm bài, sai hay đúng mọi người trên diễn đàn dùng ng̣i bút của ḿnh để phê phán.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 20, 2004.


Triet gia 2 xu, Try to use your brain to analyse the article! Put yourself in other's shoes! Continue to blame VC, I'm not VC. VC never hear you 'cos you're hiding so far away. YOu blame, you hear it. What is hiding in the article? You will never know because your brain is dead!

-- VietCuong (wilson@yahoo.com), February 20, 2004.

***

1 ta^'m hi`nh ba(`ng va.n lo+`i no'i :)

-- More Pix to come... :) co' hi`nh em Nongthi. Xua^n nu+~a ..... (TrietGiaSJeduNET@aol.com), February 20, 2004.***

Mo^~i khi VC-Hanoi hay no'i chung la` ca? lu~ Communist nhu+ China, North Korea v.v..... ngo^`i -da`m pha'n va`o 1 va^'n -de^` gi` thi` no' cu` cu+a nhu+ la` vu. Ma^.u Tha^n no' ba?o VNCH gie^'t nguo+`i Hue^' chu+' VC na`o -da^u a'c the^', co`n no'i ve^` Nuclear thi` Ba ('c Ha`n no' thu.t ra thu.t vo^, ro^`i ba('t test Missile ro^`i ngu+ng ho.p cu` cu+a ke'o da`i .......

Va` vu. Hie^.p -di.nh Paris ve^` VNCH/Hanoi, -di.t thi` -di.t me. no' -di nhu+ng Hanoi -do`i ca'i ba`n ngo^`i ho.p pha?i hi`nh na`y, tro`n the^' na`y, me'o the^' kia, khi chi.u ba`n me'o ro^`i thi` Hanoi -do`i kha(n tra?i ba`n pha?i ma^`u na`y ma^`u kia .......

Trong khi chu+a nga~ ngu~ ca'i ba`n me'o hay tro`n, kha(n vuo^ng hay kha(n mo? qua. thi` VC-Hanoi -du+a the^m qua^n qua -duo+`ng mo`n HCM ro^`i va'c Phi -da.n ba('n va`o tha`nh pho^' khu?ng bo^' da^n Nam

-- Ke? Si~ Ba('c Cu+.c .... chu+' la`m gi` ma` Ba('c Ha` hay Nam Ha` va`o -da^y ... :) (TrietGiaSJeduNET@aol.com), February 20, 2004.


Anh TrietGia, anh nen download VN UniCode khi viet tieng Viet. Moi nguoi tren nay kh doc duoc bai viet cua anh.

UniCode tieng Viet co rat nhieu trong may trang Web o hai ngoai.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 20, 2004.


ĐẢNG BẢO THẾ MÀ

Đảng bảo nhân dân đừng có "no"

Cơm no áo ấm đảng hẹn ḥ

Bụng teo áo rách chờ phù mỏ

Đéo mẹ buồn t́nh, bực xổ nho

"Thiên đường cộng sản" đảng nổ to

"Mác Nê bảo thế...", đảng nói ṃ

Iả xong dùng lá chùi đem bỏ

"Tivi đầy đường..." mơm bô bô

Nhờ đảng lỗ đít tôi được khô

V́ lâu không iả mốc cả bồ

Mồm vêu bụng lép lấy ǵ xổ

Nhưng khóc bác hồ, đái cả xô

Giời ôi sao mặt đảng như mo

Nhân dân chửi măi cứ như ḅ

Đỉnh cao trí tuệ ngồi nhai cỏ

Chết mẹ cho rồi dân khỏi lo ....

MÙA HÈ NƠI PHỦ CHỦ TỊCH

Hè về nắng cực bác hồ than

Mồ hôi nhề nhăi măi lan tràn

Đồng, Chinh, Lê Duẩn họp bàn tán

“Hay t́m cho bác một cháu ngoan…”

Thế la` đảng bảo bộ công an

T́m ngay cho bác một cô nàng

Hộ lư không cần cao tuổi đảng

Khẩn trương đem vào cho bác phang

Thấy nàng hộ lư bác miên man

Chào cờ đứng dựng ngắm thả dàn

Bỗng đâu chạy vào hai thằng cán

Bác nạt : "Sao vào chẳng hỏi han ?"

Chờ hai thằng cán chạy xuống ban

Bác yêu hộ lư thật nhẹ nhàng

Xong việc bác mở mồm ra phán

Một ḍng mũi dăi bắn tràn lan ...

-- (tosu_cs@yahoo.com), February 20, 2004.


toi rat dong y voi y kien cua ong anh viet cuong ....truoc khi chui nhau chung ta phai tu hoi minh co con la nguoi VIET NAM nua hay khong ...hay la....nhieu ban tren dien dan thuong viet nhung tho tuc tham chi la nhuc ma nguoi ma hon 80 trieu nguoi dan yeu quy la HO CHI MINH...toi day mot hoc sinh du hoc ben MI ....toi nhan thay rang cuoc song ben MI tuy suong nhung nhan va dan quyen cua ho rat it ...tinh trang phan biet giau ngheo cung nhu phan biet chung toc van con xay ra....toi muon rang cac ban o day neu that su muon dan minh giau nuoc minh manh thi hay cung nhau dong gop cong suc xay dung dat nuoc....chu dung o day o mieng de roi ko lam duoc gi....mong rang nhu vay....co le trong moi ban deu mang mot li le rieng cua minh ...nguoi thi tin tuong Mi muon khoi phuc che do cu...nguoi thi hai long voi che do xhcn bay gio....tat ca deu co li le rieng de bien luan cho minh....co mot so ban qua khichda dem ngay ca HO CHI MINH mot danh nhan van hoa,nguoi cha gia cua 80 trieu nguoi dan VN ra chui boi ,nhuc ma....minh thay vay ma dau ca long...chjung ta da trai qua hai cuoc khang chien chong MI roi phap de gianh doc lap...bay gio da doc lap...cac ban da bia dat ra 1 so dieu ma minh ko the tuong noi....de lam gi...pha roi nen chinh tri VN hien tai u...cac ban oi ...toi nguoi VN song o VN hang chuc nam cho toi khi sang MI du hoc...toi cam nhan rang nhan dan minh that su dang huong mot nen doc lap-tu do.nhan dan cung cac nha lanh dao dat nuoc tung buoc dua VN tro thanh con rong chau a trong tuong lai...nhung vu an nhu La thi kim oanh - hay nam cam deu duoc dua ra anh sang -truoc cong luan...day that su la nha nuoc cua dan va vi dan ...mat du trong qua trinh kien thiet dat nuoc co gap mot so dieu ko mong muon ,khong thuan loi cho lam nhung voi long quyet tam cung nhu long yeu nuoc ho da vuot qua tat ca...co nguoi trong forum tung noi''...khong biet nguyen heu la ai''thi toi xin thua rang o VN noi toi dang o co hang ngan ten duong ...truong hoc mang ten cac vi anh hung tu thuo tu co chi kim den nay...co nhieu ban ...toi cho rang qua khich da phi bang,lam nhuc,bia dat nhung dieu sai trai cho HO CHI MINH ...neu cac ban that su khong he tin rang 80 trieu dan thi co toi 99,9% la nhung nguoi biet Bac la khai sinh ra dat nuoc VN...neu ban ko tin ban ve ban hoi dua be song o VN la ai da khai sinh ra nuoc vN dan chu cong hoa...."HO CHI MINH"....dan VN chung ta duoc sinh ra tu 1 boc tram trung ...u di dau ve dau ta van la nguoi VN ...xin cac ban dung chui boi nhau ...dung moc khich nhau...de gay ra do mau long doan ket ma hon 4000 nay nhan dan ta da gay dung duoc...ban noi rang cac quan chuc nha nuoc VN ko lo cho dan "thua ban"cai ban dang noi la viec so ho nha ngheo dang giam tung ngay-ho giau tang len dang ke nhung nam nay....truoc cach mang thang tam so luong cay thuoc phien thuong duoc trong voi so luong lon o cac tinh mien nui phia bac ...nay so cay thuoc phien kia ngay mot thu dan lai va cho ngay bien mat cung la nho ban tay ...tri oc chi dao cua cac quan chuc nha nuoc...ban noi rang "ngay xua Sai GOn la con rong Chau a gay nay la co ran nuoc"nhung that su cai COn RONG CUA CHAU A co that su la cua dan hay ko hay la no chi phuc vu cho bon dien chu bon mi nguy thoi xua con dan ngheo thi ko duoc gi ...con cai CON RAN NUOC sau chien dich HO CHI MINH nam 1975 thi sao....no da doi thay tung ngay ....va se lay lai voc dang ngay xua nhung cai khac cua no la cua dan - do dan-va vi dan ...toi noi nhung dieu nay ko phai la do toi muon phan doi tu san ung ho vo san ...boi vi moi co mot cai hay cua no ...nhung toi nghi bay gio dan ta dang duoc huong tu do ...cac anh lai noi day DOAN KET DOAN KET DAI DOAN KET-THANH CONG THANH CONG DAI THANH CONG . NEU BAN MUON MOI NGUOI HIEU BAN TRUOC HET BAN PHAI HIEU MINH DA

-- le huu minh tuan (lidows_vn@ttvn.com), February 20, 2004.

Nước CHXHCN VN.

XĂ HỘI CHỦ NGHĨA nước Việt nam

CÁCH MẠNG VÙNG LÊN nước điêu tàn

GIẢI PHÓNG TOÀN DÂN đều khiếp đảm

NHÂN DÂN LÀM CHỦ kiếp lầm than !!!

XĂ HỘI CHỦ NGHĨA nước Việt nam

ĐỘC LẬP , đảng ta chỉ nói xàm

TỰ DO , nhà nước tuyên truyền nhảm

HẠNH PHÚC , lũ cán bộ tham lam ...

-- (tosu_cs@yahoo.com), February 20, 2004.***

To^i ba^y chu+` la` VietKie^`u :)

-- VC-Hanoi gie^'t nhu+~ng ai vuo+.t bie^n, nhu+ng khi ho. vuo+.t bie^n tha`nh co^ng va` nho+` USA cho a(n ho.c thi` Hanoi mo+`i ho. (VietKieu) ve^` giu'p nuo+'c ... :) Con Ka(.t VK tho+m nhi? ... (TrietGiaSJeduNET@aol.com), February 20, 2004.


Cám ơn ai đó đă có nhă ư nhắc nhở , như làm ơn nhớ cho rằng bây giờ Tôi không phải là người Việt Nam , chính xác phải nói rằng Tôi là người Gia nă đại gốc Việt , chính các Anh cũng tự động cho chử Kiều thay thế chử Nam cơ mà , tại sao cứ lải nhải măi vậy

chính 2 Bác lớn tuổi cũng nói rơ qúa mà " về Việt Nam 2 Bác không phải là người Việt nam v́ cầm hộ chiếu Pháp " viết 2 chử ' hộ chiếu 'sao thấy lạ lạ ngộ ngộ nhưng quen quen à th́ ra là 'hộ khẩu ' làm ơn làm phước chọn từ khác đi mấy ông Việt cộng ơi

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), February 21, 2004.


Gui Anh Cay Hoi, va Triet gia 2 xu.

- The theo anh chu "passport" dich ra tieng Viet nhu the nao, mong anh chi giao giup. O tieng Viet theo toi chi co moi chu" Ho Chieu" thoi. Cha nhe dich la" Ho Pat" a :-)) -Thu hai, chu" ho khau" co gi dang so ha anh? O Vietnam Cong An quan ly nhan su bang Ho Khau, de biet duoc vung do co bao nhieu cu dan, suy ra toan VN dan so la bao nhieu, khi can kiem tra dan so moi biet duoc de ma hoach dinh rat nhieu chinh sach cho phu hop, nhu sinh de, viec lam, do tuoi cua dan chung vv vA VV. Ben Canada cac anh, CP quan ly dan chung bang Social security number, cung the thoi, co khac la khac phuong cach. Tai sao cu cai gi lien quan den VN, den chinh the hien tai, du dung du sai, la anh lai nhay cang cang len nhu mot mu ban hang xen mat " bim" ( lost wallet) o cho que ( village market) the nhi:-((. - Tiep do, ve 2 Bac gia o bai viet tren, cac anh co doc nhung khong hieu y nguoi viet muon noi, cac anh dich y nghia mot cach lech lac, vi dau oc cac anh von da bi lech lac ma. Y toi muon noi rang du di dau, ve dau, o dau chang nua, chung ta ai cung la nguoi Vietnam. Dac biet 2 bac gia da sinh ra va lon len o VN, nay da thanh cong dan Phap, nhung cac bac luon nho toi coi nguon, muon duoc chet tai que huong ve cuoi doi. " Cao chet 3 nam quay dau ve nui" nua la con nguoi. Con neu cac anh khong the nhu vay thi cac anh 100% la nguoi Canada dau co con tu cach gi ma tranh luan o day, dau co tu cach gi ma doi tham gia chuyen lon cua dat nuoc, cua dan toc. Chinh anh cung noi anh da la nguoi Gia Na Dai, co nghia la Canadian. Nhan tien, nhac anh nen dung tu Canada, khong nen dung tu Gia Na Dai, boi vi bay gio khong ai dung tu do nua, neu anh ve VN va tu gioi thieu minh :" Toi la nguoi Gia Na Dai" thi moi nguoi lai tuong anh la nguoi Neandectan , anh co hieu Neandectan la gi khong a, day la giong nguoi co, song cach chung ta hang trieu nam, anh co biet khong a :-)))

Chi co nguoi Neandectan moi su dung tu ngu co nhu the. Heheheheh..... Cac anh cu chui VC nhe, vi toi cung khoai nghe lam, don gian toi khong phai VC. Viet bai tren toi khong co y dinh ca than gi ca, nhu anh nao do da nhan xet chua cay. Don gian toi khong the quay mat lam ngo truoc noi dau cua dong bao minh. Toi thay can phai noi len dieu do de chung ta ngoi lai voi nhau ma thoi. Neu nhu toi chi nghi toi gia dinh va ban than, thi de ot. Cha can phai bo chay di dau van co cuoc song am no day du o ngay tai VN. Co dieu, khong bao gio toi cam thay Hanh Phuc ca ! Ten toi la VietCuong, nhung nuoc Viet cua toi van chua Cuong Thinh, nhu toi hang mong muon. Hi vong cac anh hieu dieu do.

-- VietCuong (wilson@yahoo.com), February 22, 2004.


Nuoc Viet bay gio dau con` nua chu' em . Nuoc Viet bay gio` toan la Dai Loan giay` xeo' xac' thit phu nu VN ....nhung nguoi` ngoai. quoc dang lam` chu kinh te VN bang nhung dong dolar ma qui~ ...

Nuoc VN bay gio` khong con` la` hinh` chu S .....trong tuong lai chac' VN se thanh` hinh` chu Nhan Dan Te. hay Dolar Te^.

By the way ....tui luc' nao` cung~ hanh dien. va` tu hao` la` 1 cong dan Aust - Vietnamese origin ........neu may^' chu' ma` ro long tui thi` chinh' phu~ cua tui ro gay' may^' chu' ...hehehe......tui that xau ho neu vo nguc. la` cong dan cua nuoc' CHXHCN VN Khi Dot moi. ro phai hong chu' ????

-- MA CO DIEM DUC. HO CHI MINH (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), February 22, 2004.


TA LAM GI CHO HET NUA DOI SAU

Dam thang khùng hop nhau bàn chuyên lo’n

Ga’nh son hà toan châ’t thu lên vai

Chuyên binh lua anh em chung cung on

Don tinh thân : Cua nhe môt vài chai

Rung dâ’t kha’ch bat ngàn maù a’o trân

Sau hiêp dâù mây nui’ da bâng khuâng

Hào khi’ bô’c du, Muoi thành châ’t ngâ’t

Chuyên va’ troi coi da nhe nhu không

Môt tra’ng si vung ta cuoi ngao man

« Nua doi xua ta trâ’n-thu luu-dô`n ,

Nay dâ’t kha’ch kéo lê doi râ’t nan

Ta ti’nh se vê` vuot nu’i trèo non….

Se co’ lu’c rung sâu bung chuyên dông

Nhung hùm thiêng cua mo’ng thét rung troi

Và sông nui’ se vuon ḿnh trôi dây

Và co bay trên dâ’t nuoc xinh tuoi »

Môt tra’ng si vô êm chung sa’u cô’i

« Thâ`n Tu-Do gio dung o noi nao ?

Ta muô’n dê’n leo lên làm duô’c moi

Tu dô’t ḿnh cho lua sa’ng…xem sao ! »

Thâ`n Tu-Do do hoài cây duô’c lanh

Ta tiê’c ǵ nam chuc ky’ suong da

Se làm duô’c soi t́m trong da’y biên

Nhung oan-hô`n ai bo giua bao-la »

Binh minh toi môt chàng bùng tinh giâ’c

Thâ’y chiê’n-truong la liêt xa’c anh em

Nam tra’ng-si bi muoi chai quâ’t guc

Doi tha huong coi bô cung…êm dê`m

Sàn ga’c tro nhung tâm hô`n bao nôi

Nhung hào hùng uâ’t hân gô’i lên nhau

Ke thuc tinh ngu ngo nh́n nang moi’

« Ta làm ǵ cho hê’t nua doi sau ? »

Ta làm ǵ cho hê't nua doi sau ?

Ta làm ǵ cho hê't nua doi sau ????

-- vietnamvietnam (vietnam@yahoo.com), February 22, 2004.To su may thang lac loai, tha phuong cau thuc deo biet gi ve Viet Nam ma cu dai mom ra chui boi. Chung may khong thay nhuc nha khi la lu an cut My a? Chung may de ra o Viet Nam roi bay gio quay lai chui noi bo me chung may da song, chung may la nguoi hay la cho?

-- Nguyen Hoang Minh (starik_khan@yahoo.com), November 02, 2004.

To su may thang lac loai, tha phuong cau thuc deo biet gi ve Viet Nam ma cu dai mom ra chui boi. Chung may khong thay nhuc nha khi la lu an cut My a? Chung may de ra o Viet Nam roi bay gio quay lai chui noi bo me chung may da song, chung may la nguoi hay la cho ?

-- Nguyen Hoang Minh (starik_khan@yahoo.com), November 02, 2004.

hahahha ..May con cho tha phuong cau thuc ..tu bac vao nam kiem an do may...sua bay di ..?

-- Ho chi Minh Dam tac .. (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), November 02, 2004.

Moderation questions? read the FAQ