Mot VK My tim hieu ve dau tu o VN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trich tu BBC

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2004/01/040118_nguyencaoky.shtml

Trần Minh, San Jose, USA

Xin chào năm mới và chúc tất cả các bạn ở đài BBC cũng như trên diễn đàn có một năm mới vui khỏe. Sẵn dịp nói về chuyện ông Kỳ, ḥa giải dân tộc, chuyện Việt Kiều góp phần xây dựng quê hương, tôi xin đóng góp một vài kinh nghiệm bản thân về vấn đề này. Tôi thật sự vui mừng nếu những ḍng chữ của tôi đến được các bạn ở VN, nhất là những bạn hay chê trách "sao Việt Kiều không giúp đỡ cho quê hương mà cứ ở nước ngoài chống phá măi thế", để các bạn thấy rơ bản chất của vấn đề và từ đó sẽ có một cái nh́n khác về chúng tôi hơn.

Tôi cũng như ông Kỳ, không bao giờ quên được quê hương. Ông Kỳ về mới có một lần, nhưng tôi đă về VN hàng chục lần, mỗi lần về tôi càng yêu mến đất nước và con người VN hơn và càng muốn đem công sức của ḿnh đóng góp cho quê hương. Nhưng tôi khác ông Kỳ cái chỗ là tôi là thứ "vô danh tiểu tốt", vả lại tôi không có nhiều tiền đô. Chính v́ sự khác biệt đó mà giấc mơ "đóng góp cho quê hương" của tôi đă tan thành theo mây khói. Cuối năm 2001, sẵn dịp hăng kỹ thuật cao của tôi dẹp tiệm, tôi tự nhủ "sẵn dịp về VN xem có làm ǵ được không, ở bên này đi làm kiếm tiền hoài cũng chán".

Thế là năm 2002, bất chấp sự phản đối của cô bạn gái, tôi về SG. Tôi bắt đầu bằng việc gơ cửa các trường ĐH với cái bằng cử nhân vi tính và mười mấy năm kinh nghiệm. Những cái nh́n nghi ngại, e dè. "À, trường chúng tôi không nhận người nước ngoài. Nếu nhận, cũng chỉ nhận giáo viên tiếng Anh có bằng chuyên môn được giới thiệu của tổ chức nước ngoài.". "Chúng tôi chỉ nhận người Việt Nam". "À, chưa có quy định về việc VK xin làm việc ở VN". "Anh là do bên B25 (cục Bảo Vệ Chính Trị ) quản lư, anh nên ra ngoài Hà Nội xin giấy cái đă rồi tính sau"...Đại loại là như vậy.

Sau đó, tôi thử đến thăm ḍ các trung tâm ngoại ngữ, nghe nói là họ có mướn Việt Kiều mà! Nhưng dần dà tôi cũng hiểu rằng là họ chỉ chuộng giáo viên bản xứ (da trắng), c̣n VK th́ phải thật giỏi và phải có bằng sư phạm về tiếng Anh. Tiếng Anh của tôi tuy cũng đủ xài, nhưng tôi phát âm th́ cũng c̣n giọng VN, và cũng đâu có bằng cấp về English. Thế là tôi rớt đài (cái này th́ tôi không trách ai được, bởi đúng là tôi không đủ sức). Tôi nghĩ, chắc là các ĐH ở SG chê bằng Cử Nhân vi tính của tôi, thôi th́ ḿnh về quê xin dạy Cao Đẳng, Trung Học, thậm chí Tiểu Học, thử xem sao. Tôi t́m đến trường cũ ngày xưa. Lần này tôi khôn hơn, nhờ gia đ́nh và các bạn học cũ hỏi thăm (họ đều khuyên là nên về Mỹ th́ hơn, nhưng tôi cứng đầu). Rồi cũng lại y như cũ. Họ bảo tôi không có bằng sư phạm (dạy vi tính vẫn phải có sư phạm ?). Vẫn là những cái nh́n e dè, nghi ngại, và chỉ qua bên B25. Chỉ ra tận Hà Nội.

Cùng lúc, nghe tôi về quê, các anh Công An bên Pḥng Xuất Nhập Cảnh bắt đầu gửi "giấy mời". Có lúc họ đến nhà. Có lần hỏi bóng gió tôi chuyện đầu tư ở các khu công nghiệp trong tỉnh. Tôi nói thẳng rằng tôi là VK nghèo, quả lại tôi không có cái "máu" đó. Tôi chỉ có thể làm những chuyện nhỏ như mở một thư viện, đi dạy vi tính, ngoại ngữ. Thế là họ nín luôn. Tôi hỏi các anh Công An, tôi có thể mở một thư viện hay một pḥng dạy vi tính cho các em nhỏ không? Các anh nói úp úp mở mở, rồi bảo tôi xuống Sở Kế Hoạch và Đầu Tư (?). Tôi về địa phương, nhờ người quen dẫn đến gặp ông Chủ Tịch xă, hỏi thăm chuyện mở thư viện, pḥng máy vi tính, Internet (xă tôi hiện nay mặc dù cuộc sống kinh tế đă khá lên, vẫn không có lấy một thư viện cho các em nhỏ, không một pḥng vi tính hay Internet). Ông này không nói ǵ, chỉ ậm ừ cho qua chuyện.

Ngày hôm sau, t́nh cờ một người anh họ bảo tôi "em à, chuyện mở thư viện không được đâu, mấy ông xă không thích và cũng không có thẩm quyền. Tôi ngạc nhiên không biết sao người anh họ lại biết chuyện này, v́ tôi đâu có cho ảnh biết. Nhưng tôi cũng cám ơn ảnh đă cho tôi biết sự thật. Thế là tôi thôi luôn. Nghĩ kỹ lại, khi người ta kêu gọi "đóng góp" cho quê hương, lẽ ra tôi đă nên hiểu chữ "đóng góp" theo đúng nghĩa của họ muốn, chứ đừng hiểu theo ư ḿnh mà mất công tốn th́ giờ vô ích). 3 tháng sau, tôi trở lại Mỹ, đi làm trở lại và "t́m quên" với màn h́nh vi tính và căn pḥng máy lạnh, cái "check" lương mỗi tháng và những lúc mỏi chân theo đuôi cô bạn gái trong khu shopping.-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 16, 2004

Answers

O VN lam cho gi co B25 (Cuc Bao Ve Chinh Tri?!!!). Chac thang cha "Trung tuong Hai Nho" (moi bi su o SG vi toi toan mao danh la trung tuong tinh bao QDNDVN de di lua tien voi lua tinh nguoi ta)nen may moi hong hot (overheard) duoc may cai ten nghe "nhu...cut" nay de hu ba con dap may may o ben Uc thoi loi! Va lai cac co quan an ninh cua CSVN ho dau co de y toi nhung loai gioi bo nhu may mac du may ve VN may lan va lam gi lam gi ho chang biet?!!! Ho da cho ca Nguyen Cao Ky va nhieu tuong lanh Nguy cu ve tham VN thi ho con so cai gi?!!! Moi hay dan Nam bo co cau "Ca lon ton chet truoc roi ca loc me moi chet sau" khong dung trong truong hop cua thang Nguy Gia nay. Bo may da ve VN liem dit CS roi ma may van con nup trong toilet (o tan ben Uc) chui CS thi coi co trat lat khong? Va lai chui nhu vay khac nao chui cha tui may?!!!!

-- Thang Long DM khung (thangkhung@kesibacha.com), February 16, 2004.

Neu ong thuc su co tam huyet thi` chung' toi ung ho ngay ,dang' tiec cai' dau cua ong buoc chung' toi phai canh giac', do' la` chuyen duong nhien .Vi` neu ong o dia vi chung' toi thi` cung nhu vay thoi. Khong le ong lai lam nguoc lai ????????????

-- T_Gal'emp (T_galemp@yahoo.com), February 17, 2004.

Hồ Chủ Tịt sống măi trong QUẦN CHÚNG TA

Nằm giữa hai đùi bác hồ tui

Râu ria lông lá cả một nùi

Mấy hôm không rửa sao mà thúi

Gặp nữ cán bộ bác hồ vui

Bác hồ gặp lỗ bác hồ chui

Cửa ḿnh Minh Khai bác cắm dùi

Sida lậu mủ bác không tủi

Cắm đầu hối hả bác xả xui

Gian nan chiến trận Bác không lui

Đèo cao khe suối đầu cứ lủi

Máu mắt mồ hôi Bác chẳng chùi

Đầu thằng cộng sản toe như hủi

Thần phong Cách Mạng thế mà vui

Chơi bời cho lắm bác hồ đui

Bao năm cách mạng bác chẳng chùi

Thằng cu cộng sản mang bệnh hủi

Hai ḥn nâng đỡ cái dùi cui

Bác hồ ta đó đầu đen thui

Bên chùm râu thối cứ nực mùi

Đỉnh cao trí tuệ tha hồ hửi

Bác hồ sống măi trong quần tui !

-- (tosu_cs@yahoo.com), February 19, 2004.


Moderation questions? read the FAQ