Dư âm "Viet Nam ngày nay"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trch trong BBC-Vietnamese

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2004/01/040105_vn2day_w1.shtm

Dư m Vịt Nam Ngày Nay Trong chuyn mục Vịt Nam Ngày Nay đặc bịt phát ngày 03-01-2004, BBC tm sự với năm thính giả ở các mìn đ́t nước v̀ cảm nḥn cục đời, v̀ các cơ ḥi làm ăn và những chủ đ̀ xã ḥi đáng quan tm.

Từ thành ph́ Hú, thính giả Vương Trai tm sự rằng "những sinh vin đ́u tranh h̀i trước, tức là những người trong t̉ chức sinh vin của t̉ng ḥi, là những người ngày xưa có lý tưởng t́t, được dn chúng ủng ḥ nhìu lắm. Th́ nhưng giờ h̀u như dn khng thích tới g̀n, họ khng thích, khng nghe, khng đọc báo, họ khng thích cái gì h́t."

Hải Hà, Vịt Nam

Những ngy cuối năm nầy, ni chuyện VN cũng l n cố tri tn, nếu ni VN khng pht triển th cũng chưa trọn vẹn, ngược lại ni l pht triển th cũng khng đng, ni như Nguyễn Hưng Trường l hiện tại c một hai lon gạo để ăn l tốt rồi, nghe m ngậm ngi qu, cng sức v mồ hi đổ xuống đồng l bao nhiu?

Cho d ti khng mi mẽ g với vị lnh tụ Hồ, nhưng cu ni hay th cũng nn biết: "khng sợ khng đủ, chỉ sợ thiếu cng bằng"hiện trạng VN l ci nỗi sợ của ng Hồ thnh sự thật với đm hậu duệ của ng ta, v họ cũng thường lun ca ngợi l lm theo tư tưởng HCM, chẳng lẽ cứ ăn khoai sắn như hồi 75, nhưng sau 30 năm cật lực c một vi lon gạo c phải l sự pht triển khng th để khch quan nhận xt, n cố l n ci g?

Ngy ấy ! chiến tranh vừa dứt, người dn lo lũ lượt về lại qu nh, cy xới bom đạn nơi vườn xưa ruộng cũ, nhịn ăn để trả nợ chiến tranh cho nước ngoi, ai vay cho cuộc chiến th người dn khng biết, vay bao nhiu th cũng khng biết, khng c một khoản viện trợ no cho ra viện trợ, người dn vẫn ci xuống lo lm, nhưng 30 năm sau tri tn ci g?

Ring những người bị CS cho l phản bội tổ quốc đ gửi về trong nước 2,6 tỉ Dola, cc thứ viện trợ, người dn c được 1,2 lon gạo, khng đng một phần nhỏ của sức lao động thực sự của chnh họ, tiền của ấy đi đu? Ni như Người H nội, l bức tranh xm xịt, l do PV BBC t mu, cũng đng với bạn, v hốt của cả nước t vẽ cho một HN lm sao ci tầm nhn thiếu phiến diện, phiến diện từ chp bu chứ đu xa, gi m tới những miền qu xa xi hơn một cht, bạn thấy rằng chiếc o mới ngy xun cho lũ trẻ l một vấn nạn thực sự cho nhiều bậc cha mẹ, nhiều gia đnh, thế th chuyện cm, đui, điếc cũng l hợp lẽ.

VN ta c cu cha chết khng bằng hết ăn, cn thời gian đu cho chuyện tr dư tửu hậu? Mạnh v gạo bạo v tiền, chỉ những kẻ nắm quyền v một số theo đm ăn tn ấy m thi, chng ta nn vẽ một bức tranh thực tế cuộc sống để người xem tranh biết cn thiếu mng mu no chỗ no, rồi người ta t gip chỗ khiếm khuyết, khng nn xấu che tốt khoe l kiểu đnh lận con đen xưa nay chng ta vẫn lm, phải chăng ci bức tranh "vn cẩu vẽ người tang thương" ấy cn nhiều khuất tất?

Tr̀n L, TP HCM

Gởi bạn Người H nội. Ti thấy bạn c kiến như vậy l tốt, nhưng ai l sẽ người ni thật, nếu ban bin tập đi BBC trực tiếp phỏng vấn mấy quan chức th liệu họ c dm ni ln sự thật hiện hữu hay họ phải lo giữ ci ghế đang ngồi hoặc họ khng đủ khả năng để trả lời (v c thể l cu hỏi hc ba) v sẽ sai quan điểm, nn việc Ban bin tập BBC chọn người no dm ni đng sự thật mới phỏng vấn, c thể họ khng đại diện cho 100% người dn cả nước, nhưng t nhất cũng đại diện cho 95% người dn.

Theo ti hiểu bạn ni đại diện cho đất nước Việt nam hiện tại l khỏang 5%, hoặc hơn cht t đang c chức quyền bổng lộc mới l người xứng đng, cn 95% người dn l khng thể l người đại diện cho đất nước mnh sinh sống, nn chng ta by giờ mới thua km cc nước trong khu vực ASEAN như vậy.

Ti cũng như bạn thi ai cũng yu đất nước ny cả, yu nước khng phải l độc quyền của ai cả, bạn nn nhớ như vậy, v nếu khng chng ta khng ai tranh luận nơi diễn đn ny lm g ? Ti đang nghe trong nước ngy no đi bo cũng đưa tin về vụ kiện tm Việt nam bn ph gi vo Mỹ.

Hiệp hội thủy sản Việt nam th thu mướn luật sư nhằm chống lại vụ kiện. Theo ti c kiến nhỏ như thế ny, chng ta chẳng cần kiện co lm g m chỉ cần lobby cộng đồng người Việt ở Mỹ ủng hộ sản phẩm thủy sản Việt nam th chng ta chắc thắng đến 90%, v cộng đồng người Việt ở Mỹ l cộng đồng lớn v c tiềm lực. Việc đ khng kh lắm, nhưng khng thấy ai ni trn cc phương tiện bo ch ở Việt nam cả, chng ta phải đặt một dấu chấm hỏi lớn ở đy, ti cũng mong rồi sẽ được, hy vọng người Việt sẽ ngồi lại với nhau, xy dựng qu hương mnh sn lạn hơn. Mong lắm thay.

Lưu Cường, Đà Lạt

Chuyn mục Việt Nam Ngy Nay pht vo sng Thứ Bảy vừa qua giới thiệu một số kiến của thnh giả tại Việt Nam, đ phản nh thật trung thực thảm trạng của người Việt trong thời kỳ "kinh tế thị trường định hướng XHCN" . Tuy những thnh giả được phỏng vấn ở những vng khc nhau, nhưng nội dung kiến chỉ tựu chung l một.

Qua những kiến đ, chng ta thấy rất r đặc lợi của đảng vin, vin chức nh nước được hưởng. M đặc lợi mang lại sự giầu c cho cn bộ nh nước nếu khng phải l tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, th l g nữa?

Nh nước vẫn muốn duy tr chnh sch ưu đi đảng vin cn bộ l v họ cần "ủng hộ vin" cho chế độ, chnh cc "ủng hộ vin" ấy l nền mng giữ vững chế độ chủ nghĩa x hội. Vậy th chẳng ai lạ g những người như cc anh Nguyễn Vũ Bnh bị nh nước "trừng trị" khi m cc anh muốn xy lại ci nền nh tuy đ thối nt, nhưng lại đang l điểm tựa cho chế độ.

Đào nh, Dallas, USA

Rất cm ơn qu đi đ cho nghe Tạp Ch Việt Nam Ngy Nay tuần ny. Qu đi đ đưa ra được ci nhn thật trung thực của qu đi khi phỏng vấn cấp lnh đạo v tiếng ni của người dn ở mọi miền trn đất Việt Nam. Ti nghe m muốn khc khi một chị ở Huế đ tả tnh cảnh của người dn ở xứ ny. Hỡi ơi khi chị so snh những biệt thự của những kẻ đi lm cch mạng với khu nh ổ chuột của người dn.

i! Chủ nghĩa x hội, Chủ nghĩa Cộng sản l thế ư. Bao nhiu triệu người Việt đ chết trong cuộc chiến Nam Bắc chỉ l để c một nước Việt Nam như thế ny ư. Cm ơn thật nhiều qu đi đ cho ti nghe những sự thật ở Việt Nam m ti khng tm ở một cơ quan truyền thng no khc. Ti lun lun l một thnh giả trung thnh của qu đi. Chc qu đi vững tiến để thnh giả Việt Nam c một nguồn thng tin rất đng tin c̣y.-- Kẻ Sỉ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 16, 2004

Answers

Response to D†° ƒ¢m "Viet Nam ngƒ y nay"

VẸM CON V BC HỒ

Vẹm con ch đẻ giống cộng n

Phấn khởi vn v "ci bc hồ"

Chị năm đưa đẩy khng cần lỗ

Bc đảng h mồm cứ tung h

Vẹm con ch đẻ mấy thằng nh

Mỗi khi thương nhớ khc bc hồ

Cầm chim ngoe nguẩy ku l bố

Lăng bc chi vo đi cả x

Vẹm con ch đẻ thấy tiền đ

Tối mắt qun cha n bc hồ

Đạo đức my đu tn cn ngố ?

V sản ch g đm khỉ kh

Vẹm con ch đẻ thi mưu m

Học tập theo gương của bc hồ

Cch mạng tham gia nơi nh thổ

Bc chu thn tnh: đm ma c !

-- (tosu_cs@yahoo.com), February 19, 2004.


Moderation questions? read the FAQ