Thach do cho VietNam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trich tu BBC-Vietnamese

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2004/01/040123_challenge.shtml

Thách đố cho Việt Nam Không phải đoạn quốc lộ nào cũng là "cao tốc" hay "đường xuyên Á" Đầu năm Giáp Thân, báo chí trong nước đăng tải bài viết của thủ tướng Phan Văn Khải "bài toán 2004" chỉ ra vấn đề là 80 triệu dân Việt Nam kiếm tiền cả năm cộng lại không bằng một tập đoàn kinh tế nước ngoài.

Phạm Dũng, Kent

Qua ư kiến chung chung của thính giả Hồng Minh, tôi đồng ư với ông là với thời gian, với lẽ tự nhiên của đời sống xă hội loài người hướng thượng, chế độ CS tại VN cũng sẽ từ từ mai một . Chúng ta không nên ca thán, chống đối, mất th́ giờ bàn căi, hăy chấp nhận hiện tại đă sửa sai nhiều, hăy...."cứ vui đi cuộc đời" . Đương nhiên những người đang dựa vào chế độ CS để hưởng lợi, để cai trị đất nước càng nhận thức rơ điều này, chính v́ thế họ phải t́m cách củng cố, kéo dài thời vàng son CS, bằng cách trù dập những đối lập, bưng bít những tệ trạng, ban phát cầm chừng những quyền hạn mà người dân đ̣i hỏi càng lâu càng tốt . Đời người th́ ngắn ngủi, lịch sử đất nước th́ lâu dài muôn thế kỷ, nhưng nếu sống thụ động th́ có nôn nóng tương lai tốt đẹp cũng hoài công, phải làm sao để con cháu chúng ta sớm có hạnh phúc. Hăy chờ ư ? Hăy cứ ngủ yên ư ? Xin đừng ngủ yên, và cũng đừng gây rối loạn.

Quốc Huy, Việt Nam

Thật buồn khi phải nghe tin như thế này: 360 triệu USD tức 5,7 ngh́n tỷ đồng tiền thuế của dân đổ vào Sea Games22 đă không thu về được, vé ế ẩm, khách du lịch vắng teo,... Ấy thế mà cơ sở vật chất như sân băi, nhà thi đấu... lại không thể phục vụ đại chúng 80 triệu dân hay sức khoẻ cộng đồng khi mang tính "biểu tượng" là chính, để cho các công tŕnh mang tính "biểu tưởng" này không xuống cấp trở thành phế tích sau 10 năm nữa th́ phải duy tu bảo dưỡng và cai thuế sẽ không ngần ngại tḥ tay xuống đáy túi của người dân vét nốt mấy đồng xu lẻ.

Cũng lấy làm lạ khi mà sân vận động quốc gia Mỹ Đ́nh mới đưa vào sử dụng 1 năm mà bàn dân thiên hạ đă xôn xao việc sửa chữa lại do sân vận động xây dựng không đúng tiêu chuẩn để ăn bớt vật liệu, v́ vậy khán đài quá thấp và hút theo hướng gió nên gió mà hơi to là bóng cứ tự bay vào lưới đối phương. Vẻ đẹp chắp vá mà sân vận động quốc gia Mỹ Đ́nh có được sau một ca sinh đẻ khó khăn đă phải trả giá bởi "trục trặc kỹ thuật", sự thâm hiểm của nhà thầu Trung Quốc và sự ra đi tức tưởi không kèn không trống của nguyên Chủ nhiệm uỷ ban TDTT quốc gia, Tổng bí thư đoàn thanh niên CS HCM Hà Quang Dự.

Đắt giá như vậy nhưng h́nh như mấy ông bạn Lào, Campuchia, Đông Timor không biết thưởng thức nên định không tham gia, Đảng và Chính phủ lại tiếp tục hào phóng "tài trợ" để có một Sea Games 22 thành công theo cách họ hiểu. Trong khi Sea Games 22 diễn ra BBC đă mở đề tài này, tôi có mấy bài gửi diễn đàn nhưng v́ khác quan điểm với không khí chung lúc đó nên gặp "trục trặc kỹ thuật" không được BBC đăng, ngay cả trưởng ban biên tập Việt ngữ của đài BBC ông Nguyễn Giang c̣n rung động v́ sự kiện Sea Games22 mà có bài "Từ tự hào đến tự tin và tự chủ" th́ c̣n ai trong Ban dám đăng bài của tôi.

Nhưng tôi thông cảm cho các ông bà trong ban biên tập Việt ngữ của BBC v́ họ cũng là con người bằng xương bằng thịt và cũng như chúng ta, họ có thể giây phút bối rối xa rời nguyên tắc khách quan để rơi vào t́nh cảm dân tộc, mặc dù vậy tôi vẫn hy vọng và tin vào BBC v́ dù sao đi nữa th́ họ cũng sinh ra, tồn tại trong một xă hội dân chủ và đă được thưởng thức giá trị dân chủ, định chế dân chủ sẽ không để sai lầm của BBC đi xa hơn. Tôi chỉ tiếc cho một số bạn như bạn Hồng Minh vội vă nhận xét người khác quan điểm "...không lo việc giải toán mà chỉ nghĩ đến việc thay đổi dữ kiện...", thành thật mà nói tôi dốt toán nhưng tôi nghĩ nếu dữ kiện sai th́ bài toán giải kiểu ǵ cũng sai, cho tôi một dữ kiện nào là "Chủ nghĩa xă hội, Đảng cộng sản là đảng duy nhất,..." mà bắt tôi giải bài toán "Kinh tế thị trường, Nhân quyền, Tự do,..." th́ tôi xin chịu, tôi từ chối giải bài toán đó.

Ông bạn Nguyễn Quang c̣n hùng hồn hơn: "Tỉnh các vị nghèo nhưng sao các vị c̣n thời gian mà lên đây đánh mấy ḍng tŕnh bày quan điểm của ḿnh", đọc thoáng qua thiếu chút nữa tôi từ bỏ internet v́ tỉnh tôi cũng nghèo nhưng chợt nhớ Sea Games 22 tôi lại suy nghĩ internet ở Việt Nam rất đắt v́ thế đây là một ngành siêu lợi nhuận đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước, tôi tiếp tục sử dụng internet là tôi tiếp tục đóng thuế cho Nhà nước và Nhà nước có tiền chi cho... ví dụ như Sea Games 22 thành công đó. Các vị không thấy Việt Nam tự hào Sea Games 22 dưới sự lănh đạo của Đảng và Chính phủ các vận động viên của chúng ta dành được nhiều Huy chương nhất và... cũng nhiều Doping nhất đó sao.

Tôi đố quư vị: Tiền thuế của toàn dân nhưng lại chỉ phục vụ uy tín chính trị và củng cố quyền lực của thiểu số th́ gọi là ǵ ? Rất may là tôi không bị sốc, các bạn hăy b́nh tĩnh mà suy nghĩ xem mọi chuyện v́ sao như vậy? Tôi th́ lại không giỏi toán nên chỉ hiểu nôm na thế này: Nơi nào có bất công nơi đó có đấu tranh.

Nguyễn Hữu Quý, Saigon

Tôi nghĩ rằng có quá nhiều khó khăn để phát triển 1 quốc gia như VN mà trong đó 3 "Thách thức" lớn nhất hiện nay là:

- Tư tưởng "Duy ngă độc tôn". Chỉ cho ḿnh là đúng chắc chắn sẽ dẫn đến t́nh trạng không tiến bộ và một nhân sinh quan hẹp ḥi: "Thuận ta th́ sống - nghịch ta th́ chết". Biểu hiện rất thường thấy là trong tranh luận hay trên diễn dàn: "đối thủ" thường bị xem là "kẻ phải bị hủy diệt".

- Lười suy nghĩ và không suy xét cặn kẽ vấn đề để có cái nh́n rơ ràng, chính xác. Ví dụ như có một ư kiến về việc "thu hồi những đồng xu kích thước bé bằng cúc áo" th́ được hiểu là "chủ trương bỏ không sử dụng đồng xu khi cả thế giới dùng nó!?".

- Không tự tin vào bản thân ḿnh mà chỉ suy tính là làm sao cho "an toàn". Ví dụ: "Phê b́nh ai đó cũng phải lựa lời kẻo mích ḷng, mang họa"; "Giúp đỡ ai đó cũng phải cân nhắc kẻo thiệt vào thân" (Điều này có lẽ bắt nguồn hằng ngàn năm nay v́ phải luôn sống dưới áp lực của "Thiên triều"). Tất cả nên được xem xét dưới giác độ "thực sự khoa học" hơn là chính trị.-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 16, 2004

Answers

Ong nay gioi that, vua len mot bai lay ten la Con Ho Dam Tac song lai len ngay mot bai lay ten Ke Si Bac Ha. Ong con di vao dung internet o library de khong ai phat hien ra phai khong? Last warning, watch your language and your steps old man

-- Trai Viet Thoi Nay (traiviet@hotmail.com), February 16, 2004.

Những bài vỡ pót lại do tôi làm, không phải anh Kẻ Sỉ Bắc Hà làm. Chúng tôi không phải như anh lấy 2 tên đâu, V́ chúng tôi không phải là CS. C̣n anh th́ lại lấy tên là Trai Việt và Trí Cường, như vậy là sao, xin cho lời giải đáp đi. Lư do là tôi có thể coi được cái IP address của bạn, cho nên tôi mới biết. Nhưng tôi không muốn cho mọi người biết thôi, cuối cùng anh làm tôi phải nói ra cho mọi biết cái bộ mặt thật của anh rồi. TBT

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 16, 2004.

Lê Oanh, Tukwila

Qua những thực tế mà các thính giả phản ánh trên diễn đàn này, tôi mong là sẽ được những người cai trị đất nước lưu tâm để cải tiến trong trách nhiệm. Hăy phục vụ dân, đừng bận tâm truy lùng ai là kẻ đă "bêu xấu" chế độ. Tôi đồng ư nếu giải một BÀi TOÁN không ai cho phép chúng ta thay đổi dữ kiện để đưa ra đáp số theo ư muốn của chúng ta. Nhưng trước một VẤN ĐỀ chúng ta bắt buộc phải t́m ra nguyên nhân để sửa đổi, hoặc thay đổi. Tương tự như bệnh SARS, bệnh cúm gà người ta cũng phải t́m ra căn nguyên để ngăn ngừa, để trừ khử, để thay đổi dữ kiện trong môi trường sống. Nếu chế độ CS không là nguyên nhân sai lầm của tất cả những nước tại Đông Âu th́ không có lư do ǵ sau gần nửa thế kỷ lạc vào quỹ đạo CS người ta đă phải phế bỏ nó, hầu hết đă thay đổi bằngnhững cuộc cách mạng ôn ḥa giữa nhân dân và chính quyền.

Trường hợp của Trung quốc, của Việt Nam, của Bắc Hàn, của Cuba v́ đă phải trả giá quá cao về xương máu để mua lấy chế độ CS, nên những người cầm quyền rất e ngại một sự thay đổi, và luôn đe dọa người dân bằng những nỗi sợ binh biến gây ra từ những thế lưc... thù địch ngoại bang. Chúng ta hăy tự hỏi nếu không nêu lên những sai lầm cục bộ, th́ chính quyền có thấy, có biết để cải tiến hay không ? Nếu cứ dựa vào một ít việc đúng để khỏa lấp hàng trăm việc sai th́ không bao giờ đất nước ḿnh có được một chính quyền biết phục vụ, cho dù dưới bất kỳ chế độ nào.

Những ư kiến của thính giả nên hiểu là những bày tỏ, thỉnh cầu để những người nắm vận mệnh đất nước hướng thiện, hợp sức với dân để cải tổ. Hăy nh́n kinh nghiệm ở Đông Âu, xin đừng cho rằng muốn cải tiến thể chế kết cục chỉ có thể giải quyết bằng sự lật đổ, bằng chiến tranh đẫm máu lâu dài. Tôi nh́n về quê hương với ánh mắt hy vọng, tin rằng dân Việt kêu than như cầu mưa trừ nắng hạn, thế nào cũng nảy sinh những Gô-Ba-Chóp Việt Nam.

Nhàn Đàm, VN

Đất nước tôi mị dân là nhất, đánh trống bỏ dùi cũng là nhất. Có một cái nhất lạ đời nhất là tất cả Đảng viên ĐCSVN chống lại đường lối của Đảng đó là vào đảng để thành tư sản với mỗi vị một gia tài kết sù...

Nguyễn Lưu, Virginia

Cái Nhất à: hèn nhất, không dám đối diện với sự thật. Để tôi cho các bạn một ví dụ. Trong nước có một diễn đàn Internet rất được các bạn trẻ ưa chuộng là diễn đàn VietnamNet. Trước Tết, diễn đàn này "chơi trội", đưa ra một chủ đề là "hăy nói về tính xấu của người Việt". Ôi thôi, thế là các bạn được dịp để trút "cơn giận" của ḿnh lên những tệ nạn trong con người / xă hội VN hiện nay. Các bạn thường không dám chỉ đích danh, nhưng nh́n chung là họ đă rất bực ḿnh về các thói quen quà cáp, hối lộ, tham nhũng, ích kỷ, kiêu căng của người VN đặc biệt là trong giới cán bộ giàu có. Dĩ nhiên, có một số ít vẫn c̣n "tự hào" về những "đức tính" của một dân tộc VN "dũng cảm, trí tuệ" và vẫn c̣n lạc quan về tương lai, nhưng đa số th́ rất bi quan v́ không t́m thấy lối thoát.

Tiếc thay, có lẽ v́ diễn đàn "nóng" quá nên chỉ tồn tại khoảng 3 ngày rồi bị đóng cửa không một lời giải thích (để thay bằng một đề tài vô vị: bạn kiêng ǵ trong ngày Tết). Thật đáng buồn cho cho các bạn trẻ VN. Biết khi nào "ai đó" có thể bỏ qua một bên những sợ hăi, hèn nhát và ích kỷ của họ để bạn trẻ được tự do nói lên những tâm tư suy nghĩ của ḿnh ? Sau đây là bài viết của một bạn ở VN mà tôi tâm đắc nhất, tiếc là nó được đăng chỉ được một ngày là diễn đàn bị đóng cửa đột ngột.

"Nhiều bạn trên diễn đàn đă phải thừa nhận là dân tộc Việt Nam chúng ta "cục bộ". Mà đă là cục bộ th́ (như con ếch ngồi đáy giếng) làm sao có thể học hỏi để vươn lên trong xu hướng toàn cầu hóa ngày nay, làm sao có thể "thành công". Theo tôi, muốn thành công, trước hết phải "thành nhân" như đại văn hào Hemmingway có nói: Cao thượng có nghĩa là ḿnh cao hơn chính ḿnh trong mỗi giây phút trước đây, chứ không phải là cao thượng hơn người khác. Nhiều người Việt chỉ muốn "không thua bất kỳ ai", nhưng biết đâu lại có thể nhanh chóng đầu hàng trước những cái xấu của bản thân: tham lam, ích kỷ, hèn nhát.

Ngày xưa, khi Einstein, nhà vật lư người Đức vĩ đại nhất thế giới về cả kiến thức cũng như nhân cách, bị Đức Quốc Xă chửi mắng là phản quốc khi ông bỏ qua Pháp, không ủng hộ chính sách kỳ thị Do Thái của chúng. Ông phát biểu: chia cách con người là do cái ác, cái ngu, cái hèn, chứ không phải là biên giới quốc gia. Diễn đàn này không phải để nói xấu dân tộc Việt Nam, nhưng cũng không phải để người Việt cùng nhau "kẻ tung, người hứng" cùng tâng bốc nhau, hy vọng, mong mỏi cho đă, để cuối cùng các vấn nạn của nước nhà đâu vẫn hoàn đấy. Tôi rất mong diễn đàn này là để người Việt cùng nhau khảo sát các khuyết điểm của dân tộc ḿnh, cùng "tự phê b́nh" để mỗi cá nhân cũng như tập thể có thể "tạo mới" ḿnh, cùng nhau thăng hoa về tư cách, suy nghĩ, hành động để đưa nước nhà tiến lên sánh vai cùng văn minh nhân loại. Mong lắm thay."-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 16, 2004.


Va cĂ²n nhieu nua ...cac ban hay bam vao day ma doc di, co nhieu dieu can PHẢI BIẾT!!!

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2004/01/040123_challenge. shtml

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 16, 2004.


Tui toi biet ong Long DM voi Ke Si Bac Ha voi Nong DM hay Hoang Ky cung chi la mot ong thoi. Ong so sanh cac tap doan kinh te hang dau cua My-Anh-Phap voi VN thi dung ong la ong sinh nham the ky roi (Vi dang le ong phai sinh vao cai Middle Age hoac the ky cua Cave Men moi dung). Khong ai co mot ti dau oc nao co the chap nhan su so sanh nhung nuoc hang dau the gioi voi nhung nuoc ngheo nhu VN vi there's no point of comparison, simple like that. Nhat la doi voi nhung thang AN LONG O LO nhu ong cu tu cho la minh biet mot it ve lich su (hay la xuyen tac lich su?) ma lai di noi nham the la cang ngu. So sanh My- Anh-Uc voi VN thi cha khac gi so sanh ong voi nhung tay lanh dao CSVN o Hanoi, TPHCM bay gio? Nghi lai di xem dung vay khong ong gia khung an tro cap that nghiep quan sut that lung? Hehehe

-- Trai Viet Thoi Nay (traiviet@hotmail.com), February 16, 2004.


Thang Trai Viet Tho^'i noi du'ng, nho on bac ho^` (lung lang) va DCSVN sang suot va di dai nen VN bay gio tien nhanh tien manh vao thoi dai do da, phuc that.

-- Dinh (Cu) Ngu Tri Te CS (NgayTanCS@KhatMau.hn.vn), February 17, 2004.

LẤY CHÍ NHÂN THAY CƯỜNG BAO ĐEM ĐAI NGHIĂ THẮNG HUNG TÀN

VIỆT-NAM CHỦ-NGHIĂ

-- nguoicaoniên (xưanhưtráiđất@yahoo.com), February 17, 2004.


Moderation questions? read the FAQ