Bộ NgoạI giao Mỹ nói ǵ ở buổi điều trần về Việt Nam ?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Điều trần của Bộ Ngoại giao Mỹ trước Thượng viện:

Không thể tái cô lập hoặc "trừng phạt" VN

Ông Matthew P. Daley TT - Trong ngày 12-2, trợ lư thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á và Thái B́nh Dương, ông Matthew P. Daley, đă ra điều trần trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ. Bài phát biểu của ông Daley có nhan đề “Thương mại và nhân quyền: tương lai của quan hệ Mỹ-Việt”, thể hiện quan điểm chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ về những vấn đề liên quan đến quan hệ song phương. Tuổi Trẻ trích giới thiệu.

Quan hệ song phương Mỹ-Việt đă phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây trên nhiều lĩnh vực đa dạng và phức tạp: từ những nỗ lực t́m kiếm quân nhân Mỹ trong danh sách POW/MIA đến những vấn đề toàn cầu như hợp tác chống khủng bố, pḥng chống đại dịch HIV/AIDS và chống buôn người.

Chính phủ VN cũng thể hiện sự quan tâm phát triển mối liên hệ với Mỹ thông qua các chuyến viếng thăm của các quan chức cấp cao VN đến Mỹ trong sáu tháng vừa qua. Các bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư, Thương mại, Ngoại giao, Quốc pḥng và Phó thủ tướng VN đă đến Mỹ để trao đổi quan điểm nhằm phát triển quan hệ song phương. Tháng 11-2003, tàu hải quân Mỹ cũng đă đến VN lần đầu tiên sau thời kỳ mâu thuẫn trong khu vực Đông Dương...

Quá tŕnh hội nhập của VN vào cộng đồng quốc tế thông qua thương mại, liên kết, thăm viếng cấp cao và các kênh hội nhập khác đă thúc đẩy khuynh hướng tích cực này và sẽ tiếp tục phát triển trong khi VN tiếp tục con đường hướng đến một xă hội thành đạt và thịnh vượng.

Sự liên kết với Chính phủ Mỹ và các tổ chức khác của Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai tṛ quan trọng vào khuynh hướng tích cực này. C̣n những nỗ lực tái cô lập VN hoặc “trừng phạt” VN bằng những h́nh thức cấm vận mới sẽ phản tác dụng, trong khi chúng tôi muốn đạt được các mục tiêu và quan tâm dài hạn của Mỹ đối với VN. Một trong những mối quan tâm ấy là thúc đẩy tăng trưởng và phát triển tại VN thông qua cải cách kinh tế, luật pháp và khuyến khích tăng tính minh bạch trong việc thực thi chính sách và luật pháp.

Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) đă trở thành yếu tố thiết yếu trong quá tŕnh đổi thay ở VN, cùng những chương tŕnh cải cách song song với Ngân hàng Thế giới và Quĩ Tiền tệ quốc tế. Tuy VN vẫn c̣n thiếu sót trong quá tŕnh thực hiện BTA, đất nước này đă tăng cường mở cửa thị trường cho các sản phẩm từ Mỹ. Đơn cử là việc Hăng Hàng không VN đă mua máy bay của Boeing và thông báo ư định tiếp tục mua sản phẩm này... Nói chung, thực thi BTA đă giúp tạo nên một thể chế hoạt động dựa trên nền tảng luật định, và trong tương lai sẽ tiếp tục làm nền tảng cho quá tŕnh VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Từ khi bắt đầu thực thi BTA, thương mại song phương đă gia tăng nhanh chóng. Sau khi tăng gấp đôi vào năm 2002, xuất khẩu của VN vào Mỹ tăng thêm 121% trong 10 tháng đầu năm 2003, đạt đến gần 4 tỉ USD. Mỹ đă trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN. Xuất khẩu từ Mỹ vào VN cũng gia tăng đáng kể, tăng 151% trong năm 2003, đạt đến 1,2 tỉ USD. Trong năm 2003, ước tính thương mại hai chiều đạt khoảng 6 tỉ USD. Mức tăng trưởng thương mại này đang có chiều hướng chậm lại, một phần do việc áp đặt hạn ngạch dệt may trong năm 2003...

Nói chung, mối quan hệ ngày càng sâu sắc về kinh tế, thương mại và hỗ trợ phát triển của Mỹ với VN đă khuyến khích cải cách kinh tế - xă hội, đưa đất nước này hội nhập mạnh hơn vào hệ thống thương mại thế giới, đồng thời thúc đẩy mối quan tâm của công nhân, người tiêu thụ, nhà nông và giới kinh doanh tại Mỹ.

Chúng tôi hiện nay vẫn mạnh mẽ ủng hộ việc VN gia nhập WTO, và hi vọng VN sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để chứng minh sẵn sàng thực hiện các cam kết trong khuôn khổ WTO... Quan hệ song phương Mỹ-Việt đang được thiết lập để phát triển theo những hướng đi tích cực.

Những vấn đề mà hai bên cùng đặt ra chứng tỏ rằng cả hai nước đang tập trung hướng đến tương lai chứ không đơn thuần là nh́n lại quá khứ. Chúng tôi đă có những buổi thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề chống khủng bố, chống thuốc phiện và pḥng chống HIV/AIDS. Chúng tôi cũng tăng cường phát triển trao đổi văn hóa và giáo dục.

Mới vài ngày trước đây, VN đă chính thức gửi lời mời tổ chức Peace Corps đến nước này để bàn về chương tŕnh hoạt động. Mối quan hệ tổng quát về kinh tế, văn hóa và chính trị đang trên đà phát triển tích cực. Mối liên hệ song phương này được thắt chặt thêm nhờ các chương tŕnh hỗ trợ nhân đạo, trao đổi học giả và trao đổi văn hóa, tăng cường đối thoại về các vấn đề chiến lược.

Chúng tôi tin rằng mối quan tâm chung của hai bên sẽ tiếp tục đưa quan hệ song phương Mỹ-Việt theo hướng đi đúng.

MATTHEW P. DALEY (Trợ lư thứ trưởng ngoại giao Mỹ) Cam Ly phóng viên báo Tuổi Trẻ trích dịch . ----------------------------------------------------------- Rơ ràng cho thấy người Mỹ c̣n nh́n thoáng hơn mấy cái đầu nóng hổi của mấy người VNCH , đất nước ḥa nhập , phát triễn cùng thế giới là một điều không thể chối căi . Bạch Vĩ . Smartboy@hopthu.com

-- Bạch Vĩ (Smartboy@hopthu.com), February 15, 2004

Answers

Response to Bộ NgoạI giao Mỹ nĂ³i gì ở buổi điều trần về Việt Nam ?

May bon VNCH thi noi lam cai gi cho met. Ca the gioi dang huong ve Viet Nam voi con mat thien chi thi bon cho nay lai lam nguoc lai. Ca nuoc Mi dang huong ve John Kerry thi bon cho nay quyet tam khong cho ong ta len lam tong thong, noi chung la khong nen trach nhung hang nguoi ngu nhu the nay. Anh Bach Vi nhi

-- giang ho (banhxe_langtu2003@yahoo.com), February 15, 2004.

Response to Bộ NgoạI giao Mỹ nĂ³i gì ở buổi điều trần về Việt Nam ?

Toi thay day la mot bang chung cu the cho quan he Viet - My. Cha do dau cua bon VNCH con co quan diem nhu vay, thi co sao bon VNCH- dac biet la thang Ke Si Bac Ha, lai ngu si nhu vay. Con thi phai nghe loi cha chu, vi di an nho,o chui duoi gam giuong nha nguoi ta thi phai biet nghe loi day bao cua chu. Hy vong cac ong VNCH se quay dau lai, nhu truyen thong va muc dich cao ca cua PHAT GIAO: Quay dau lai la bo !

-- NNT (chaptat123@yahoo.com), February 15, 2004.

Response to Bộ NgoạI giao Mỹ nĂ³i gì ở buổi điều trần về Việt Nam ?

My no thuong DCSVN lam, boi vay no moi cot mot cuc KUT (thuong mai, WTO, etc.) tren cai cay roi (Nhan Quyen, canh tranh thuong mai bat chinh). Tong vao mom cai cuc KUT do thi CSVN tien nhanh tien manh theo bac Le, bac Mao, bac Ho (lung lang) som lam, dan ta do phai kho so tram dieu.
Phai khong Bach Qui, (ga'i) Giang Ho va NNT (ngu nhu trau)?

-- Dinh (Cu) Ngu Tri Te CS (NgayTanCS@KhatMau.hn.vn), February 17, 2004.

Response to Bộ NgoạI giao Mỹ nĂ³i gì ở buổi điều trần về Việt Nam ?

Chuyện ḥa hợp dân tộc luôn bị mấy con ki trên diễn đàn này phá hôi , rồi thế nào có ngày Việt Nam phát triễn , chúng nó sẽ nói là nhờ bọn chúng góp ư , đóng góp !! Mấy tên khốn nạn này mà ḷ đầu ra ở Việt Nam là đă dân đập cho tơi bời rồi !

-- Bạch Vĩ (Smartboy@hopthu.com), February 17, 2004.

Response to Bộ NgoạI giao Mỹ nĂ³i gì ở buổi điều trần về Việt Nam ?

Bạch Vĩ (Smartboy@hopthu.com) Bạch Vĩ (Smartboy@hopthu.com),

Mày nói nghe ngu quá, USA không thể là cha đở đầu của VNCH được, chỉ là bạn (không tốt lắm) của VNCH thôi. Giữa bạn bè với nhau, bất đồng với nhau trong cách giải quyết vấn đề là chuyện b́nh thường.

Quan hệ USA - VNCH không phải là quan hệ chủ tớ như quan hệ giữa Nga Tàu với Vẹm. Nên không lư ǵ VNCH phải vâng lời USA như bọn chó vẹm luồn cúi Nga Tàu cả.

Nếu tất cả người Việt Nam đều như Đuôi Trắng (mọc phía trước) th́ chắc chắn đất nước sẽ PHÁT TRIỄN và không bao giờ PHÁT TRIỂN.

-- Yeu Viet Nam,, Ghet Viet cong (congsantieuma@yahoo.com), February 26, 2004.Response to Bộ NgoạI giao Mỹ nĂ³i gì ở buổi điều trần về Việt Nam ?

Vut me trang WEb nay di

-- maytrang (maytrang84@hopthu.com), March 27, 2004.

Response to Bộ NgoạI giao Mỹ nĂ³i gì ở buổi điều trần về Việt Nam ?

Lo lang gi. My lien he nhieu voi Viet nam. Viet Nam vao WTO . Nhung viec nay bat buoc Viet Nam phai co luat le ro rang .... Ngay tan cua dang cong san Viet Nam se rat gan. Lu cong san phan boi dan toc se bi xet xu nghiem minh.

Toi thay da so bai vo ben phe cong hay than cong deu chui bay ba, khong co lap luan ro rang. Ho cu dong hoa nguoi Viet o Viet Nam voi dang cong san. De tu do bau cu voi da dang thi dang cong san viet nam duoc bao nhieu phieu ( duoi 1 %)

Trach lam chi. Cac dong chay trong trung uong dang toan la i to khong ca lu.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), March 27, 2004.


Moderation questions? read the FAQ