Các đảng cộng sản trên thế giới đă tàn dần trong mây khói.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Từ ngày cái nơi phát sinh ra cái quái thai đảng cs bị sụp đổ, th́ các nước cs ở Đông Âu cũng sụp đỗ theo. C̣n ở Ư Đại Lợi và Pháp quốc cái đảng cs cũng cùng chung số phận như Liên Sô. C̣n cuối tháng một vừa rồi cái đảng cs Nhật cũng mới vừa tiên bố từ bỏ ư thức thệ Mark và Lê rồi và xoá bỏ cái đảng quái thai cs. Không biết đến bao giờ cái đảng cs vn sẻ làm theo gương của đảng cs Nhựt. Theo ḿnh nghĩ không c̣n bao lâu đâu. Xin tất cả anh em hảy chờ xem, sinh tử là lực của Trời mà. TBT

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 12, 2004

Answers

Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Xin thong bao voi nhung anh em tre cua nuoc VN moi mot breaking news: Toi da biet cai thang cho de van lay ten Long DM hay Nong DM ra de viet cac bai deu gia tren forum nay la thang nao roi. No la cai thang nguy gia wanker lay pen name la Tuong Bat Tien hay Tuong Nang Tien viet tren to bao la cai VietLuan cua tui Cong dong cho de VNCH o NSW nay. Thang nay trong nho tho, toc bac trang, deo kieng can nang rat om yeu chu chang co gi ghe gom nhu no lua bip trong cac bai viet sac mui khon nan cua no dau. Anh em nao muon cung toi toi xem dung nhan thang nay thi lien he voi toi minh toi e no mot bua cho no ia me no ra quan. Do quan di cho diem thui toan nap trong toilet chui bay, hoa ra la mot thang cut cho om yeu nhu vay. Tao biet toa soan cua tui may o dau va neu muon tao co the biet cho may o luon. Nhung tui tao khong can lam gi may ma chi muon xem cai ban mat may thoi. DM may keu la lam trong hang(fuck) co cai hang cho chet nao o day lai di thue nhung thang bullshit nhu may de lam co chu?

-- Trai Viet Thoi Nay (traiviet@hotmail.com), February 12, 2004.

Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

The thi toi cung doc bai cua thang nay tren "Dan chim Viet" roi. No lay pen name la Tuong Nang Tien , khong hieu co y nghia gi? Toi nghi la Tuong Ti Tien hop voi no hon. Khon nan cho dong giong Lac Hong de ra cai thang nay. Lam sao ma anh track ra cai mat lon cua no. No o Uc a? Chuyen gia thoc gay banh xe, kich dong VK tre tuoi lao leu.

-- Viet Cuong ( VN cuong thinh) (wilson_beng@yahoo.com), February 12, 2004.

Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Làm ǵ mà nóng lên như một con chó điên vậy, tôi đâu phải là người mà ông nói vậy đâu, tôi đang ở Sydney, tuổi mới giữa ba mươi thôi. c̣n sức lực c̣n mạnh khoẻ lắm. Chống cộng thêm 25 năm nửa mới có 60 vẫn c̣n trẻ chán. Chó sủa th́ mặt kệ chó sủa, đường ta đi th́ ta cứ đi. Để ḿnh cho các bạn bài thơ của cụ Phan Bội Châu và hai câu của anh bạn NTD. TBT = tổng bí thư Nong Duc Manh, nghe rơ chưa.

Sống

Sống tủi làm chi đứng chật trời?

Sống nh́n thế giới hổ chăng ai?

Sống làm nô lệ cho người khiến?

Sống chịu ngu si để chúng cười?

Sống tưởng công danh, không tưởng nước.

Sống lo phú quư chẳng lo đời,

Sống mà như thế đừng nên sống!

Sống tủi làm chi đứng chật trời?

Phan Bội Châu

Xin tặng các đồng chí cộng sản và các đoàn viên yêu Đảng và yêu bác 2 câu

Kiếp sau xin chớ làm người

Làm con heo đứng giửa chuồng mà kêu

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 12, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Ḿnh ngồi đây chửi cha ông cố nội mấy cái thằng cộng sản ngu dốt mà c̣n có được công ty trả tiền th́ dại ǵ mà không làm phải không? Để ḿnh tín coi một giờ công ty trả bao nhiêu nha, chắc khoảng hơn 30 dollars Úc một giờ, như vậy khác với những ǵ mấy thằng cs con nói rồi. Dù làm cái nghề ǵ đi chăng nửa cũng là mồi hôi nước mắt của ḿnh làm nên, chớ c̣n ăn cướp hôi lộ trên xương máu của người dân như mấy thằng csvn, th́ đó mới là nhục nhả và tồi bại. Tổng Bí Thư - Nông Đức Mạnh, tức là con ruột của hồ chí minh.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 12, 2004.

Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

"Cám ơn" Đăng, "cám ơn" bác đă tạo ra 1 lớp người mới Xả Hơi Chĩ Ngủ (XHCN) không c̣n tự ái và nhân phẩm của 1 con người có 1 không hay trong lịch sữ 4000 ngàn năm dựng nước của dân tộc.

Có xă hội nào mà công an xuât nhập cảnh và hải quan lại ăn hối lộ và bắt chẹt tiền của chính đồng bào ḿnh tại các cửa khẩu mà không thấy nhục nhă?

Có xả hội nào mà những người lănh đạo lại ăn cắp tiền viện trợ của quốc tế cưu trơ cho dân ḿnh?

Có xă hội nào mà cả nước tư Bác vào Nam, từ khách sạn sang trọng tới hang cùng ngỏ hẹp chỗ nào cũng có các "chị em ta"?

Có xă hội nào v́ để kiếm tiền và làm giàu mà con người ta buôn bán phi pháp các thứ nguy hiễm như thịt lậu, thịt heo bịnh, cá nóc, bánh phở phooc môn, tim gan ḷng phooc môn?

Có xả hội nào mà cha mẹ lại đang tâm bán con sang đài loan cho những ông già là nô lệ hay các ổ điếm?

Có xả hôi nào mà khi 1 người Viêt Kiều như tôi về mà có nhiều người xúm lại hỏi 1 câu: "Có ai chịu về làm đám cưới giả" để bảo lảnh họ sanh Mỹ?

Có xă hội nào giống như xă hội ăn cướp Việt Nam, khi mọi người chỉ chực "chém đẹp" ḿnh để làm giàu? hay ép bức người khác như nạn "xe tù, cơm tù, xe ma, ..."

Những diều kể trên chỉ xảy ra trong xả hội tiền sữ man rợ của hàng trăm hàng ngàn năm trước, không lẻ lại đang tái diển ở VN ḿnh hay sao?

Không lẻ người Việt Nam ḿnh đă đánh mất đi truyền thống thương yêu lẩn nhau của 4000 năm qua rối sao? Không lẻ người Việt Nam ḿnh không c̣n tự ti và tự ái dân tộc nửa hay sao?

Các bạn việt nam trong nước, các bạn nghĩ sao?

Nguoi tranh Dau.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 12, 2004.Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

May thang VC tui may tron chui tron nhui nhu con rep. Tui may lam duoc cai gi, co dam di shop tu do o cac khu nguoi Viet khong, cai tuongVC cua tui may di ra duong la ai cung biet het.

Thach tui may do, may thang VC cua tui may chi duoc cai lo mieng thui !!!

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 13, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Tui VC may co biet VK hai ngoai chong cong nhu the nao kh??? Hay vao PalTalk trong room Dan Choi Hai Ngoai chong cong san...Nghe tui no chui thang cho de Ho chi mInh cua tui may kia. Cai do kh biet nhuc.

Hom qua tao di bieu tinh chong cai thang an may ngoai truong VC Ng Duy Nien. Tui may co biet cai thang Nien cua may di vao nha quoc hoi Uc bang con duong nao kh?? Bang cua hau do. Co ngia la giong CHO thi phai chui chuong CHO. 1 thang bo truong ngoai giao VC ra nuoc ngaoi phai chui lo CHO do , tui may co biet kh ha???

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 13, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Ông "ke si bac hà" oi,

Xin can ông, nê'u ông ho câu "nguoi Viêt o nuoc ngoài chô'ng Công nhu thê' nào " ông da làm tôi phai cuoi dê'n dau bung ông à . Tôi là môt nguoi ty nan CS hon 20 nam nay tai môt quôc gia Âu-Châu , di nhiên tôi không ua CSVN nhung tôi cung chang thê ua nhung ke nhu ông, an tuc no'i phét, chô'ng Công bang mô`m, chô'ng Công theo sa'ch vo mà ca'c ông da hoc duoc o nuoc Hoa-Ky vi-dai hiên ca'c ông dang mang "cuô'c-tich" do'6 Tôi da doc nhung gi ca'c ông ban thao vê vu Kerry và Bush, ca'c ông da no'i là ke th́ theo dang Công-Hoà, nguoi th́ vân-dông dê Kerry se không thê làm Tông Tông cua ca'c ông duoc...Tôi cam thâ'y hoi yên tâm...boi le...ca'c ông cung da dành nhiêù thoi gio dê yêu nuoc Hoa-Ky cua ca'c ông nhu thê' nuoc VN bé nho cua tôi chac chan cung se duoc yên thân môt chu't. Chi cân doc nhung dân chung cua ca'c ông, nào là Quô'c-Hôi Hoa-Ky, nào là Uy Ban này, Uy Ban no...phan kha'ng...chao ôi, Quô'c-Hôi, Uy-Ban...cua nuoc ông lâ'y tu-ca'ch ǵ dê can thiêp vào nôi bô VN ? Nhu ông cung da biê't VN hiên nay không phai VN cua truoc 1975 khi Hoa èy buôn buôn cho làm dao-cha'nh, vui vui ra lênh cho ca'c "tuong quang-lac" cua ca'c ông làm ka'ch-miêng...Chê-dô hiên nay o VN không phai là môt chê'-dô tô't dep nhung i't ra cung không phai là chê'-dô Nguy ông oi.

-- nguoicaoniên (xuanhutraidât@yahoo.com), February 13, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Ông bạn xuanhutraidat ơi!

Nói như ông th́ dễ quá! Tôi thấy là ông chỉ là (nếu đúng là người tỵ nạn 20 năm như ông rêu rao) th́ chỉ là một con ốc mượn hồn lúc nào cũng chỉ lo cho cái vỏ của ḿnh. Tự cho ḿnh vị trí đứng ở giữa (thành phần thứ ba, thành phần trung lập...) rồi nói sao cũng nghe êm tai hết. Thôi, xưa như trái đất rồi diễm ơi, biết bao thằng cán ngố nằm vùng trà trộn vào cộng đồng người tỵ nạn, cỡ ông mà trung lập cái con khỉ khô ǵ, thà ông nói mẹ ra là thằng ồ dâm dục là bác, là cha già dân tộc của ông tôi nghe c̣n lọt lỗ tai hơn!

Gởi các anh TBT (Con Ho Dam Tac) và Kẻ Sĩ Bắc Hà,

Mấy con chó già rụng hết lông sủa th́ kệ bọn chó má đó, mấy anh cứ tiếp tục cho tôi.

-- Hồ Chính Mi (dumehochiminh@yahoo.co.uk), February 13, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Thua Ông, Xin duoc tra loi ông : Tôi không thuôc thành-phân thu 3, thu 4 ǵ ca ông a ! Nhu da thành thât ( d'am) no'i vê tôi : 60 tuôi, sinh qua'n tai HàNôi, di-cu vào Nam 1953^, da tung di l'inh ( tu cha cho toi ca'c anh em tôi ), nhung cung da tung bi bi chup mu ( ông cung dang gan cho tôi 1 chiê'c mu , chiê'c mu cu )là Viêt-Công, nhung không sao, tôi vân là tôi, vân chang ua thi'ch ǵ Công-San nhung hiên nhiên chang ua chuông ǵ ca'i bi goi là VNCH do bon My, Nguy dung dung lên tai miên Nam - Dôi' voi tôi, dâ't nuoc Vn không cân phai co' tu tuong Công-San, chang cân phai co' chu-nghia Tu-Ban, không cân Nga, My, Tây, Tâù ǵ ông a- Diêù do' môi nguoi môt phuong ca'ch, môt tu-tuong ( tu-do mà phai không ông ? )Tuy nhiên dô'i voi tôi khi dô'i thoai voi nguoi kha'c, nhung nguoi không dông-y' kiê'n voi ḿnh, dù muôn dù không i't ra cung phai giu môt chu't tu-ca'ch, an no'i không nên hàm hô, vang tuc no'i phét kiêu hàng tôm hàng ca'- Ngoài ra, chu'ng ta co' quyên thao luân tuy nhiên theo tôi nghi hay nên thao luân nhung gi co' loi i'ch cho nhân-dân hiên tai chu' chang cân phai lôi chuyên tu hon 30 nam nay ra dê chui boi cho ha miêng...cha'n qua' phai không ông ? Hiên nhiên ca'i goi là Nhà Nuoc hiên nay tai VN tôi không thê châ'p nhân, nhung làm thê' nào dê thay dôi phuong ca'ch, do' là diêù quan- trong , da^p pha' xong phai xây dung nhung xây dung nhu thê' nào, bang ca'i ǵ, ??? nhung câu hoi cân duoc tra loi .

-- nguoicaonien (xuanhutraidât@yahoo.com), February 13, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Gui thang cho dien Long DM co me la con diem thui mien Tay va cha cua may la thang Meo den bi gonorrhea (Su doan Anh ca do). May noi may moi hon 30 la cang thay may noi bo lao. Dit me may hon 30 thi hoi 75 may moi chi co do 11-12 tuoi hay cho cung lam 15 tuoi thi may di linh the deo nao duoc? Ra la may la thang con chau cua thang nguy gia nao do cam thu CS vi ba may bi di trai dam dun (ia dun dai dam-tuc la bi bo doi CS gac trai ia dai len dau 24/7. Ma may di vuot bien bi hai tac du cho tet lon - dau 35-40 phat gi day bay gio hoa dien toan di lan than o khu ga Cabramatta nhat dau mau thuoc la cua nguoi ta ve nha gia ra lam thuoc bac uong cho xe lon!). Vo may la con diem thui cung chuyen dap may khau lau de an that nghiep dang mua nha mua xe 4WD lam phach voi ba con. May con co viec part time nua la ban do an cap (stolen goods - lay o hang cong ty ve sinh co cau tieu cua may) va ban drugs (o John St thi phai). Dit me thang cho toan di nghe lom chuyen cua nguoi ta ve de noi lao thanh ra co hieu biet gi dau. Hen gi su kien su viec gi may dua ra tao cung thay no FAKE AND CRAP 101%. Con neu thuc su may la Tuong Nang Tien hay Tuong Buoi Thuong (TBT) gi gi do thi tao dang dinh cung may anh em khac toi dap may day. Du ma thang vo lai

-- Dan Tri Cuong (tricuong@hotmail.com), February 13, 2004.

Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Chan qua, Chau cha ua cai thang gia "nguoicaodien" chut nao. To cha no, cu dung giua noi phet. Tao lai dap cho may cai bay gio. COn cac chu bac Nong Duc Manh, Ke Si BAc Ha, Hoang thuy vi vi... thi hoi bi cao tay. Chau xin kham phuc.

-- tiensuchathanggia "cao dien" (mecaithanggia@nguoicaodien.com), February 14, 2004.

Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Gởi ông nguoicaonien (xuanhutraidât@yahoo.com), February 13, 2004

Không biết ông có đọc bài viết của cái thằng cs con Trí Cường ở bên VN này không? Chắc là ông không có biết đọc và hiểu những lời lẻ của hắn ta chắc. Sao không biết ông lên tiếng chỉ trích coi ai là người nói tục tỉu, tuổi trẻ vn bây gị là thế đấy, được sự giáo dục của bác và đảng ta đấy. Tao ở Cabramatta nè, thằng nào có ngon th́ kiếm tao. Tao không phải ở VN đâu mà hù dọ, những hành động này chỉ có ở VN chớ không có thể sảy ra ở sứ Úc này. Phải phân biệt CS là CS, quốc gia là quốc gia, phải có hai lần ranh giới rơ ràng. không thể đứng giữa được. TBT

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 14, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Quốc kỳ VIỆT NAM-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 15, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Nếu ai không có biết rơ nguồn gốc của lá cờ Quốc Kỳ Việt Nam th́ làm ơn bấm vào cái link dưới đây để t́m hiểu thêm. V́ lá cờ này được danh chính ngôn thuận do vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của nước VN công nhận. Lá cờ này xuất hiện trước lá cờ đỏ sao vàng (cờ máu), C̣n lá cờ máu không có ai công nhận, chỉ có riêng một đảng csvn công nhận mà thôi. Ai mà mạ lỵ hay đụng chậm tới lá cờ này có nghĩa là người ấy đụng chậm tới quốc gia VN. Và cũng như là đụng chậm tới cố cựư hoàng Bảo Đại. TBT

http://www.greenspun.com/bboard/q-and-a-fetch-msg.tcl? msg_id=00BcsO

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 16, 2004.Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

La co ba que xo la co xuat xu tu Bao Dai (Vua Bu Nhin than Phap cuoi cung cua VN bi mo ma Ngo Tong Thong lat do phai chay qua Phap song not cuoc doi)?. Sao hoi xua may bao no co xuat xu tu 1789- 1880 gi do, co nghia la con truoc ca CM Phap? Thang cu cac nay may la con thang Nguy gia da ca lan dua moi ti toe bu bo thua sua can cua Tay My duoc vai chuc nam ma da tuong la xao duoc cac bo cac me may o VN a?!!! DO VUA NGU VUA LAO VUA LIEU. Doc them vai chuc cuon Lich su VN va TG di da roi hang post bai deu len day!

-- Gui anh Long DM aka Lo Dit Ga (Loditga@VNCHngusi.com), February 16, 2004.

Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

Chừng Nào Hà Nội Theo Gương Đảng Cộng Sản Nhật ?

Đoàn Hùng

LMVNTD - (LÊN MẠNG THỨ SÁU 6 THÁNG HAI 2004)

NGAY sau khi bế mạc Hội nghị Ban chấp hành Trung Ương đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 8 khóa 9 vào ngày 12 tháng 1 năm 2004 vừa qua, Phan Diễn, Ủy viên Bộ chính trị, kiêm thường trực ban bí thư, đă dần đầu một phái đoàn sang tham dự đại hội lần thứ 23 của đảng Cộng sản Nhật, khai mạc từ ngày 17 đến 22 tháng 1, tại một khách sạn ở Thành phố Atami, cách Tokyo khoảng 60 cây số về hướng Tây Nam. Phái đoàn đảng Cộng sản Việt Nam là 1 trong 24 phái đoàn Cộng sản hoặc có khuynh hướng xă hội của 14 quốc gia trên thế giới được đảng Cộng sản Nhật mời tham dự. Đại hội đảng Cộng sản Nhật quy tụ 1000 đại biểu đại diện của khoảng 400 ngàn đảng viên trên toàn quốc. Đây không phải là lần đầu tiên đảng Cộng sản Việt Nam cử phái đoàn sang tham dự đại hội đảng Cộng sản Nhật cũng như phía Nhật cử đại diện tham dự đại hội đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên lần này, phái đoàn của đảng Cộng sản Việt Nam cử đi Nhật khá hùng hậu và ở lại nhiều ngày với một số những chương tŕnh làm việc khá chặt chẽ với đảng Cộng sản Nhật cho các quan hệ tương lai.

Theo tin tức th́ đại hội lần thứ 23 của đảng Cộng sản Nhật nhằm thông qua một số chính sách lớn của đảng trong ṿng 5 năm, tới, dựa trên ba lănh vực đối ngoại, đối nội và tư tưởng. Về mặt đối ngoại, đảng Cộng sản Nhật Bản đă cực lực chống chính sách chống khủng bố của ông Bush và cho đó là thủ đoạn của Hoa Kỳ t́m cách triệt hạ những ai không thân Mỹ, bằng luận cứ này đảng Cộng sản Nhật tấn công Thủ tướng Koizumi của Nhật trong việc gửi quân sang Iraq và cho đây là hành động vi hiến. Tức là vi phạm điều 9 của Hiến pháp Nhật mà Hoa Kỳ đă soạn vào năm 1949 buộc Nhật không được thành lập quân đội và gửi quân ra nước ngoài dưới bất cứ h́nh thức nào. Cũng trong quan hệ đối ngoại, đảng Cộng sản Nhật đ̣i hủy bỏ các căn cứ Mỹ trên đất Nhật và chống chương tŕnh tăng cường pḥng thủ bằng tên lửa của ông Koizumi.

Về mặt đối nội, đảng Cộng sản Nhật chủ trương cắt giảm thuế, chú trọng vào chính sách an sinh xă hội và nhất là chống việc tăng tiền bảo hiểm sức khoẻ. Đảng Cộng sản Nhật c̣n chống ông Koizumi về vụ tăng thuế và nhất là các chính sách kinh tế làm tổn hại đến đời sống của nông dân và ngư phủ. Nói chung, chính sách đối nội của đảng Cộng sản chú trọng nhiều vào các vấn đề đời sống của người dân, nhưng lại rất yếu về các biện pháp cải tổ cơ cấu kinh tế, một lănh vực mà Nhật đang bị khủng hoảng trầm trọng trong ṿng hai thập niên qua, chưa có chính quyền nào giải quyết ổn thỏa. Các chính sách đối nội khác hướng một chút về môi trường, giáo dục nhưng chỉ mang tính xách động v́ chủ tâm của đảng Cộng sản Nhật là tạo sự chú ư cho cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 7 tới mà thôi.

Nhưng điểm đáng nói nhất trong kỳ đại hội lần thứ 23 này là cả 1,000 đại biểu đă bỏ phiếu tán đồng quyết định của Trung ương Đảng Cộng sản Nhật chính thức đoạn tuyệt với ư thức Mác - Lênin, trong Cương Lĩnh chính trị của đảng. Thật ra th́ đảng Cộng sản Nhật đă nhiều lần lột xác kể từ khi biến cố Đông Âu xảy ra vào năm 1989. Họ đă từng bỏ nguyên tắc vô sản chuyên chính, từng bỏ quan điểm kinh tế tập trung và nhất là họ đă công nhận lá cờ của Nhật hiện nay và chế độ Thiên Hoàng, nhưng vẫn c̣n tiếp tục ôm lấy tư tưởng Mác Lê-nin để giữ sự đồng điệu với các đảng Cộng sản khác sau khi khối Liên xô tan ră. Chính v́ thế mà đảng Cộng sản Nhật, tuy có làm một số hành động cải cách cho phù hợp với xu thế sau khi phong trào Cộng sản quốc tế tan ră, nhưng vẫn chưa thức thời như đảng Cộng sản Pháp, đảng Cộng sản Ư từ bỏ chủ thuyết Mác - Lênin ngay khi biến cố Liên Xô xảy ra vào năm 1991. Phải chờ đến hơn một thập niên sau và nhất là phải chờ đối diện với sự co cụm của tư duy trong toàn đảng trước những biến chuyển của toàn cầu hóa, đảng Cộng sản Nhật mới dám lấy quyết định đoạn tuyệt chủ thuyết Mác Lê vào ngày 22 tháng 1 năm 2004. Sự đoạn tuyệt chủ thuyết Mác xít của đảng Cộng sản Nhật mang ba ư nghĩa đáng chú ư :

Thứ nhất, đảng Cộng sản Nhật với lịch sử thành lập lâu đời tại Á Châu đă tiên phong phế bỏ ông tổ Mác Xít, được coi là một quyết định rất cách mạng trong tư duy và sẽ lột xác trở thành một đảng chính trị b́nh thường trong xă hội Nhật, làm gương cho nhiều khuynh hướng cộng sản khác tại các nước ở Á Châu.

Thứ hai, các quan điểm của đảng Cộng sản Nhật sẽ mất dần tính cực đoan và không c̣n lên giọng kiểu lưỡi gỗ nữa. Sự kiện này sẽ làm cho đảng Cộng sản Nhật có thể mất chỗ đứng chính trị trong khối quần chúng cực đoan, nhưng ngược lại, đảng Cộng sản Nhật có thể biến thái để mở rộng số người ủng hộ hơn ở thành phố.

Thứ ba, đảng Cộng sản Nhật sẽ tự phá được ṿng cô lập của chính ḿnh để mở ra liên kết chính trị với những đảng phái khác mà suốt nhiều thập niên qua bị tẩy chạy hoặc bị kính nhi viễn chi. Điều này c̣n giúp cho đảng Cộng sản Nhật có thể sống c̣n khi mà xu hướng chính trị tại Nhật đang tiến gần đến hệ thống lưỡng đảng như tại Hoa Kỳ. Trong viễn kiến này, nếu đảng Cộng sản Nhật đă bỏ tư tưởng Mác Lê, th́ họ có thể sát nhập hay tham gia một liên minh đảng phái rộng lớn hơn để tồn tại.

Khi nh́n ra ba ư nghĩa nói trên, hành động đoạn tuyệt tư tưởng Mác xít của đảng Cộng sản Nhật là một quyết định cách mạng cho sự sống c̣n của đảng trong giai đoạn tới. Không biết là phái đoàn đảng Cộng sản Việt Nam có học được ǵ qua quyết định nói trên của đảng Cộng sản Nhật. Hiện tại th́ chưa thấy đảng Cộng sản Việt Nam nói ǵ về hành động vừa qua của đảng Cộngsản Nhật và cũng chưa thấy tường tŕnh về chuyến đi kể cả bài diễn văn của Ủy viên bộ chính trị Phan Diễn trong đại hội này. Có thể là đảng Cộng sản Việt Nam c̣n đang nghiên cứu và chờ đợi phản ứng của đảng Cộng sản Trung Quốc trước. Lư do rất dễ hiểu là đảng Cộng sản Việt Nam đă coi Trung Quốc là mẫu mực họ phải theo về mặt chính trị từ nhiều thập niên qua. Hồi tháng 10 năm ngoái, đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Cộng sản Trung Quốc đă có gặp nhau trong một hội nghị tại Bắc Kinh gọi là Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm của hai đảng về chủ nghĩa xă hội và kinh tế thị trường. Cả hai đều nhất quyết là phải giữ vững tư tưởngMác -Lênin và tiếp tục cải cách kinh tế theo xu hướng thị truờng hóa của tư bản.

Nếu suy nghĩ một chút, chúng ta thấy là cả hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc dùng chủ thuyết Mác Lênin chỉ để nói lên tính xuyên suốt trên bề nổi hầu biện minh cho sự "cai trị độc quyền" của một thiểu số quyền lực, theo kiểu phong kiến, c̣n trong thực tế th́ tư tưởng Mác-Lênin không c̣n tác dụng ǵ trong nội bộ và trong xă hội. Do nhu cầu giữ sự chính thống để duy tŕ quyền lực, cả hai đảng đều cố duy tŕ các viện nghiên cứu, các trung tâm lư luận với hàng chục ngàn cán bộ được phái đi rao giảng chủ thuyết Mác -Lênin tại các trường học, nhưng hầu hết học sinh đều bỏ trốn hoặc ghi danh học cho lấy có để mà được đảng giới thiệu công việc tốt. Nói cách khác, lư thuyết Mác - Lênin không c̣n là một kim chỉ nam để hướng dẫn toàn đảng trong cuộc thay đổi của kinh tế thị trường hiện nay ; nhưng nó lại là lá bùa để giúp cho hai đảng duy tŕ quyền lực trong tiến tŕnh thoát xác thành tư bản đỏ. Hiện nay th́ Trung Quốc tuy c̣n nói đến tư tưỏng Mác Lênin nhưng đă bắt đầu làm một số điều ngược với Mác chủ trương, đó là công nhận quyền tư hữu và cho phép thành phần tư sản tư doanh trở thành đảng viên đảng Cộng sản.

Nếu nh́n theo tiến tŕnh động th́ sự thay đổi của Trung Quốc là một chọn lựa khôn ngoan của Bắc Kinh, tránh được những sức ép thay đổi của xă hội, làm mất ổn định trong tiến tŕnh thoát xác thành tư bản đỏ. Nhưng nếu nh́n theo tiến tŕnh tĩnh, sự thay đổi nói trên của Trung Quốc là bước lùi không thể tránh của Bắc Kinh, khi chưa t́m ra một tư tưởng nào mới khả dĩ thay thế được tư tưởng Mác Lênin để làm kim chỉ nam cho toàn đảng. Cả hai tiến tŕnh thay đổi "động" và "tĩnh" nói trên, dẫn đến hai vấn đề khó khăn cho Trung Quốc là :

Một là không t́m ra được sự giải thích nào cho xuôi tai giữa hệ tư tưởng Mác xít với con đường tư bản đỏ hiện nay. Nhưng nếu kéo dài t́nh trạng nửa nạc nửa mỡ như hiện nay sẽ chỉ làm guồng máy trở nên ung thối và tha hóa bởi nạn tham nhũng hoành hành, rốt cuộc cũng dẫn đến sự tan ră do sự chống đối của người dân lúc chín mùi.

Hai là dù có t́m lời giải thích theo kiểu "cả vú lấp miệng em", sự đoạn tuyệt chủ thuyết Mác - Lênin sẽ làm suy sụp toàn bộ những vốn liếng, công lao gầy dựng quyền lực của đảng Cộng sản trong nhiều thập niên qua và nhất là mất toàn bộ khả năng "khống chế" lên quần chúng.

Qua sự phân tích trên, chúng ta mới thấy là sự đoạn tuyệt chủ thuyết Mác - Lênin không phải là dễ dàng khi chính nó là kim chỉ nam đă giúp cho các đảng Cộng sản củng cố quyền lực. Khi tư tưởng bị đỗ vỡ, chưa có ǵ thay thế th́ dù có nắm quyền và có tài nguyên kinh tế trong tay vẫn bị sụp đổ v́ chất keo Mác Lênin đă bị gỡ bỏ. Do đó, câu hỏi đặt ra là chừng nào đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Cộng sản Trung Quốc bắt chước đảng Cộng sản Nhật Bản để đoạn tuyệt chủ thuyết Mác-Lênin, thật khó có thể trả lời. Lư do là đảng Cộng sản Nhật không phải là đảng cầm quyền và đang càng ngày càng teo lại, và có thể bị hủy diệt nếu không thay đổi. Trong khi đó, cả hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, tuy bị những tŕ lực của vô sản chuyên chính và đấu tranh giai cấp làm họ lúng túng trong tiến tŕnh thoát xác, nhưng ít ra chưa bị sự thách đố của một lực lượng nào khác và xă hội của hai nước chưa thực sự thay đổi mạnh mẽ trên c̣n đường tư bản hóa như Nhật Bản.

Muốn cho đảng Cộng sản Việt Nam thay đổi, phải có một đảng cách mạng xuất hiện tại Việt Nam với một tư tưởng mới để lôi kéo quần chúng và thách đố chủ thuyết Mác -Lênin. Đảng cách mạng này không cần phải có những lư thuyết đồ sộ mang tính bác học, khó hiểu mà cần nhất là nói lên những ước vọng của toàn dân và những giải pháp canh tân, giải quyết được các nhu cầu căn bản của người Việt Nam và đất nước Việt Nam hiện nay và tương lai. Khi có một nền tảng tư duy mới, phù hợp với t́nh h́nh thực tế của đất nước và có một đội ngũ gồm những người dám hy sinh và dám đấu tranh cho tự do dân chủ và phúc lợi dân tộc, đảng Cộng sản Việt Nam sẽ bị đối diện sự thách đố và phải đoạn tuyệt chủ thuyết Mác - Lênin. Nhưng nếu đảng Cộng sản chờ đến khi đó có lẽ đă quá trễ rồi chăng ?

Để kết luận, sự đoạn tuyệt chủ thuyết Mác Lênin là một hành động cách mạng, khi tư tưởng này đă bị nhân loại vứt vào thùng rác của lịch sử. Đảng Cộng sản Pháp, Ư rồi Nhật có thể làm dễ dàng v́ không nắm quyền lực và đang lội ngược ḍng chính trị của nhân loại. Trong khi đó, đảng Cộng sản Việt Nam đang ở vị trí cầm quyền và chưa bị thách đố, nên họ sẽ chỉ có một trong hai con đường phải hướng đến. Đó là bị một hệ tư tưởng của một đảng cách mạng mới xuất hiện và thách đố, khiến đảng Cộng sản Việt Nam phải thay đổi, hoặc chính nội bộ đảng Cộng sản có những xung đột về hướng đi, nh́n ra sự bế tắc của chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại mới th́ có thể sẽ phải từ bỏ, nếu không th́ sẽ bị tan ră. Chỉ dưới những áp lực này, đảng Cộng sản Việt Nam mới có quyết tâm lột xác. Chờ xem.

Đoàn Hùng

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 16, 2004.


Response to CĂ¡c đảng cộng sản trĂªn thế giới đĂ£ tĂ n dần trong mĂ¢y khĂ³i.

dit con me bon phan dong nghe day, chung may ma` con noi xau ve To quoc nua la` chet voi bo ma`y nhe', khon hon thi` dep ngay cai forum khon nan na`y de. toi dong y' voi anh "trai viet thoi nay", bay gio khi na`o tien ,anh post a?nh hoac dia chi cua? may thang cho' phan quoc len mang de cho moi nguoi biet mat va` di xe?o chim bon no'

-- dit me bon phan quoc (cogiaotieuhoc80@yahoo.com), March 06, 2004.

Moderation questions? read the FAQ