Xét xử thời XHCN: Xử Cũng Như Không!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tất cả các quư tử đua xe cùng được hưởng án treo

Chiều nay, TAND Tối cao tại TP HCM đă tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án các quư tử đua ôtô. Trịnh Sâm Mậu, bị cáo duy nhất bị án sơ thẩm tuyên 3 năm tù giam đă được hưởng án treo. Tất cả 7 quư tử tham gia đua xe đều được về nhà.

Trước đó, bản án sơ thẩm đă áp dụng h́nh phạt tù treo cho 6 bị cáo tham gia cuộc đua. Đặc biệt, mức án dành cho bị cáo Nguyễn Quốc Cường đă gây nhiều ư kiến bất b́nh trong dư luận xă hội.

Phiên ṭa bắt đầu vào lúc gần 12h30, khoảng thời gian “hiếm” theo thông lệ ở Ṭa án từ trước đến nay. Tuy vậy, pḥng xử vẫn khá đông với số thân nhân, bạn bè của 7 bị cáo. 6 quư tử không kháng cáo mức án treo nhưng vẫn phải có mặt tại phiên xử phúc thẩm để cho lời khai làm rơ hành vi của bị cáo Mậu.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên ṭa đă làm cả pḥng xử xôn xao khi đề nghị hủy bỏ tội danh “gây rối trật tự công cộng” đối với bị cáo Mậu (án sơ thẩm xử phạt 1 năm), đồng thời chỉ xử phạt mức án 2 năm tù về tội “tổ chức đua xe” (giảm 1 năm so với án sơ thẩm) và cho hưởng án treo.

Luật sư Trương Thị Ḥa bào chữa cho bị cáo Mậu đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo tuổi đời c̣n quá trẻ, bồng bột chưa nhận thức được hành vi gọi điện cho các đối tượng như vậy là phạm tội tổ chức đua xe. Tuy nhiên, với phần đề nghị của đại diện VKS có nhiều thuận lợi cho bị cáo nên phía luật sư cũng không tranh luận gay gắt như tại cấp sơ thẩm.

HĐXX không chấp nhận lời bào chữa của luật sư cũng như đề nghị của VKS và giữ nguyên mức án sơ thẩm. Tuy nhiên, do trường cấp 3 của bị cáo Mậu đang theo học có đơn xin xem xét tạo điều kiện cho bị cáo trở về trường tiếp tục đi học nên HĐXX đă chấp nhận áp dụng h́nh phạt tù treo.

Kháng cáo của ông Trịnh Cường, cha của Trịnh Sâm Mậu xin lại chiếc xe BWM cũng không được HĐXX chấp thuận. Theo HĐXX, tuy ông Cường không giao xe cho Mậu đi đua nhưng ông cũng có lỗi giao ch́a khóa cho Mậu trong khi con không có bằng lái và c̣n vị thành niên. Do vậy, bản án sơ thẩm tuyên phát măi sung công chiếc xe trên là thỏa đáng.

Mặt khác, HĐXX trong phần nhận định đă nêu mức án sơ thẩm 3 năm tù treo về 2 tội gây rối trật tự công cộng và đưa hối lộ của bị cáo Nguyễn Quốc Cường là chưa thỏa đáng so với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. V́ vậy, HĐXX sẽ kiến nghị lên cấp Giám đốc thẩm để xem xét lại mức án của bị cáo Cường.

Thiên Nguyên

Trích từ www.vnexpress.net

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), February 12, 2004

Answers

Response to XĂ©t xử thời XHCN: Xử Cũng Như KhĂ´ng!

Tao nghe noi truoc khi dua xe tui qui tu nay con choi GANG BANG voi may con nhoc con nha may nua phai hon? Va sau do may tam hinh "very hot" do duoc may cut & paste ngay vao may cai web nhu coithienthai, truyennguoilon, handoi, vv de ban cho thien ha coi choi dung hon? Tao co nghe thang ban Viet Cuu Hai Tac cua tao ke nhung tao noi voi no la tao co thua tien thi di choi gai Tay, gai My hoac xem hinh nude cua may con blondes chu xem hinh may con cho de nha may lam tro thi ban ca mat bo may. Co chang la chi de vui mat may thang DIRTY OLD MEN nhu may thi duoc vi may het me xi quach roi. Cai dau may trong nhu cai SHITTY DILDO con con cac may trong giong nhu CUC CUT CHO KHO. Hehehe

-- Men Gui Nguoi TRAU DANH (nguoitranhdau@anbuoibomay.com), February 16, 2004.

Moderation questions? read the FAQ