Xin mời mọi người vào thảo luận!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Có lẻ sau 1 thời gian khẩu chiến dài trên forum này, tôi nghĩ chắc các bạn trẻ thanh niên từ hai phía đều mong mỏi có những cuộc thảo luận nghiêm túc có tính chất xây dựng và có lợi ích tới đất nước và dân tộc việt nam. Tôi thiết nghĩ chúng ta nên tạm thời dẹp bỏ hận thù hai bên và tranh chấp cá nhân giửa hai bên, cùng nhau tranh luận những vấn đề có tính cách xây dựng hơn cho việt nam. T́m ra câu trả lời và thậm chí giải pháp cho những mâu thuẩn giửa hai phía kéo dài trong suốt mấy chục năm qua. Tôi cũng không có tham vọng to lớn là chúng ta sẻ đạt được 1 giải pháp nào, nhưng khi nêu những vấn đề ra bàn luận nghiêm túc th́ chắc hai bên sẻ hiểu rỏ nhau hơn. Đây là h́nh thức thảo luận dân chủ để đưa tới những kết luận thuyết phục hơn khi các bạn đưa ra ư kiến của ḿnh.

Nếu các bạn cảm thấy ḿnh là người yêu nước, muốn đất nước và dân tộc Việt Nam tốt đẹp hơn th́ hăy cùng nhau tham gia thảo luận 1 cách nghiêm túc và chân thành theo những suy nghĩ và hiểu biết của ḿnh. Nếu bạn không thích thảo luận, chỉ thích chỉ trích, mạ lị cá nhân th́ xin hảy dùng những thread khác để post bài. Tôi cũng xin các bạn moderators can thiệp vào những cuộc tranh luận nào trong thread này để bảo đảm tính chất xây dựng của nó. Xin cảm ơn trước.

Vấn đề thứ nhất nóng bỏng hiện nay mà chúng tôi, đa số thanh niên hải ngoại quan tâm là giải thế chế độ XHCN và giải thể đảng cộng sản để mang tói 1 bộ mặt dân chủ và tự do hơn cho đất nước, bảo đảm cho những phát triển vững chắc trong tương lai.

Đối với đa số các bạn trong nước, đặt biệt là trong forum này, th́ phản đối lại ư tưởng đó và họ tin tưởng vào CHXN và đảng cộng sản. Đối với con người, có niềm tin là điều tốt, chỉ sợ là ḿnh không dám tin, hay chỉ tin bằng cái miệng không mà thôi. Nếu bạn tin tưởng vào chủ nghĩa xă hội và vào đảng cộng sản th́ chúng tôi rất muốn biết tại sao các bạn lại tin vào Chủ Nghĩa Xả Hội, và các bạn lại tin vào sự lănh đạo của Đảng. Tôi xin nêu ra các câu hỏi sau để chúng ta cùng nhau thảo luận. Tôi hoan nghênh ư kiến đóng góp của các bạn ủng hộ CNXH trong nước và thậm chí ngoài nước trong vấn đề này. C̣n các bạn không ủng hộ XHCN và cộng sản th́ xin hảy nhẩn nại để các bạn khác trả lời, rồi chúng ta sẻ dùng tranh luận để bàn cải vấn đề 1 cách nghiêm túc.

1. Mục tiêu của XHCN là ǵ? 1 Xả hội đi theo Xả Hội Chũ Nghĩa sẻ đạt được những ǵ? Xả hội việt nam theo nền kinh tế thị trường theo định hướng xả hội chủ nghĩa liệu có phải là 1 xả hội theo mô h́nh XHCN không?

2. Các bạn luôn nói là tin tưởng vào sự lảnh đạo của Đảng là sáng suốt là trí tuệ. Xin hỏi dựa trên những tiêu chuẩn nào, và những đánh giá nào để đi tới kết luận trên? Với sự lănh đạo của Đảng bạn cho sẻ nghĩ tương lại việt nam đi vê đâu? (Nếu bạn nói sẻ tốt đẹp phát triển hơn th́ xin trả lời) Dựa vào những nhân tố và yếu tố nào bạn tin tưởng như vậy. Dùng mô h́nh hay 1 thể chế nào trên thế giới để bạn có thể tin tưởng rằng sự lănh đạo của Đảng sẻ đưa dân tộc tới chổ thành công trong tương lai

3. So với h́nh thức độc đảng, h́nh thức đa đảng phái có ǵ là không tốt? Tại sao theo bạn đa đảng là không tốt?

4. Mục tiêu của cách mạng là giải phóng nô lệ, tiêu diệt nạn người bóc lột người. Bạn nghĩ sao khi chúng ta đang có 300,000 công nhân xuất khẩu lao động tại các nước tư bản chung quanh? Chẳng phải chúng ta đi lao động nước ngoài là 1 h́nh thức đưa người việt nam ra nước ngoài cho tư bản bóc lột với tiền công rẻ mạt hay sao? Bạn nghĩ sao về chuyện này?

5. Trong xả hội kinh tế thị trường, sẻ có người đi làm thuê, họ luôn bị chủ trả ít lương để người chủ có lợi nhuận cao. Bạn có công nhận đây là 1 h́nh thức bóc lột hay không? Nếu những người chủ của những cơ quan tư nhân này là con cháu của cán bộ, cho dù họ không là đảng viên, th́ bạn có thấy là họ đang bóc lột những người làm công hay không?

6. Nếu chúng ta phá bỏ đi 1 chế độ bóc lột để xây dựng 1 chế độ bóc lột khác, bạn thấy cuộc cách mạng XHCN có ư nghĩa hay không? Nếu các bạn biện minh khi tiến tới XNCH th́ sẻ hết bóc lột vây xin hỏi làm cách nào để hết cảnh bóc lột đó? Phải chăng chúng ta lại tiến hành đánh tư sản và tịch thu của cải đưa vào tài sản XHCN như những năm đầu giải phóng hay chăng?

Xin các bạn mạnh dạn chia xẻ ư kiến của ḿnh để có thể thuyết phục chúng tôi tại sao phải nên về xây dựng quê hương XHCN và tin vào sự lảnh đạo của đảng cộng sản.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), February 12, 2004

Answers

Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Mong các bạn hăy tôn trọng lời yêu cầu ở trên, thảo luận 1 cách nghiêm túc vởi nhau. Những post có tính cách mạ lị, dùng lời lẻ thô tục và có tính cách tấn công cá nhân sẻ bị xoá đi.

-- VAS Moderator (vasgatekeeper@yahoo.com), February 13, 2004.

Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Sáng nay khi đọc Title này tôi cảm thấy rất vui, đúng là ngày Valentine !!!.

Tôi thật ra chẳng ưa ǵ cái chế độ thối nát VNCH nay đă đi vào quên lảng, những ǵ tôi tôn trọng c̣n lại chỉ là lá cờ vàng 3 sọc đỏ v́ ít ra nó tượng trưng cho một tự do, một tượng trưng để mà bám víu vào. Nếu bắt buộc phải lựa chọn 1 trong 2 giua VNCH va CHXNCHVN th́ chắc chắn tôi chọn VNCH, chỉ v́ cái...ít xấu hơn dỉ nhiên là tốt hơn.

Nhưng thời thế đă thay đổi, chúng ta đang có nhiều đường dể lựa chọn, VNCH bây giờ chẳng là cái thá ǵ, CHXHCNVN lại càng phải bị tiêu diệt. Như nguoicaonien (NCN) đă nói chúng ta chỉ có cái Việt Nam chủ nghĩa. NCN nói tôi kh xứng đáng gọi là Kẻ Sỉ v́ đă "mày, tao..", tôi xin xác nhận 1 điều là .."Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với MA mặc aó giấy !!". Tôi sẳn sàng biến thành ác qủi khi đối diện voi cộng sản. Kẻ Sỉ là nhưng người ngẩn mặt lên mà sống, ăn ngay nói thẳng, kh chịu sông nhục.

Theo tôi đoán có thể NCN là thuộc thành phần thứ 3 và có thể ông là Huỳnh tấn Mẩm. Thành phần thứ 3 theo tôi nghỉ chỉ là nhom người bị CS giật dây lợi dụng. Bây giờ bỏ qua mọi thành kiến của thành phần, phe phái, đảng phái, những ǵ c̣n lại trong chúng ta chỉ là ...NGƯỜI VIỆT NAM.

Những ǵ chúng ta muốn chỉ là đem lại tu do dân chủ, no cơm ấm áo cho toàn dân, kh phải làm giàu cho thiểu số cán bộ CS tham nhủng.

Tom lại, chúng ta kh thể dựng lại cái xác chết VNCH, điều này toàn the quân dân cán chính VNCH mong muốn. C̣n cái xác chết chưa chôn CHXHCNVN chúng ta phải t́m cách đem chôn nó luôn.

Chào đ̣an kết.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 13, 2004.


Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Da bao la tranh luan voi tu cach nguoi VN , tu cach trung lap ma nguoi phat dong cuoc tranh luan nay thi hoi bi "ta khuynh roi " , nhung cau hoi cua anh Nguoi Tranh Dau khong phai ngu y phe phan do sao? Toi cung dong quan diem voi Communist , toi thua nhan DCS co nhieu sai lam , va dong y voi anh Banh xe lang tu la toi khong muon duong yen duong lanh lai de ra chien tranh ! De khong phai chien tranh , va de song trong mot xa hoi tot dep hon thi cach duy nhat la phai sua chua . Co mot dieu toi nghi rang , VN gio da buoc sang the he thu ba roi , nhung nguoi co kien thuc dan thay the cho nhung ke "danh lon gioi roi lam giam doc " .Va toi nghi ,ho cung du luong thong tin , kien thuc va tri oc de nhan ra dau la sai , dau la dung . Toi con nong can , tri oc kem coi nen khong muon xen nhieu vao chinh tri . Toi chi co gang de sau nay dong gop ve mat kinh te thoi , khong dung cham vao ben nao ca.

-- Le Phuong Trinh (MeggieLe@yahoo.com), February 13, 2004.

Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

1. Mục tiêu của XHCN là ǵ? 1 Xả hội đi theo Xả Hội Chũ Nghĩa sẻ đạt được những ǵ? Xả hội việt nam theo nền kinh tế thị trường theo định hướng xả hội chủ nghĩa liệu có phải là 1 xả hội theo mô h́nh XHCN không?

Anh ban hoc o VN thi chac cung biet muc tieu XHCN la gi: Khong co nguoi boc lot nguoi, tai san la cua chung tap the….Nghe thi hay, nhung khong thuc te vi tam ly cha chung khong ai khoc dan den hieu qua lao dong thap, kinh te tri tre. Chinh quyen hien nay da nhan ra nhuoc diem nay nen thay doi sang kinh te thi truong, chinh la kinh te TB, dinh huong XHCN the hien o cho nha nuoc van nam vai tro dieu hanh kinh te, tranh khong de cac chinh sach kinh te bi lung doan boi tang lop tu ban, dan den loi ich cua nguoi ngheo bi xam pham nghiêm trọng.

2. Các bạn luôn nói là tin tưởng vào sự lảnh đạo của Đảng là sáng suốt là trí tuệ. Xin hỏi dựa trên những tiêu chuẩn nào, và những đánh giá nào để đi tới kết luận trên? Với sự lănh đạo của Đảng bạn cho sẻ nghĩ tương lại việt nam đi vê đâu? (Nếu bạn nói sẻ tốt đẹp phát triển hơn th́ xin trả lời) Dựa vào những nhân tố và yếu tố nào bạn tin tưởng như vậy. Dùng mô h́nh hay 1 thể chế nào trên thế giới để bạn có thể tin tưởng rằng sự lănh đạo của Đảng sẻ đưa dân tộc tới chổ thành công trong tương lai

Toi khong o VN nen khong the noi tin tuong vao su lanh dao cua Dang nhung neu can 1 tieu chuan thi toi dua tren toc do phat trien kinh te, mot dat nuoc co hung manh hay khong dua tren tiem nang kinh te cua dat nuoc do. Hay nhin TQ, truoc kia ai cung coi thuong, nay kinh te TQ phat trien, cac nuoc deu phai ne, so. Trong van de Dai loan, Hoa Ky da phai nhuong bo, Phap cong khai ung ho. Hoi nghi G7 phai moi Ho Cam Dao tham dự, trong khi ấn độ th́ bị lờ đi. Trở lại Việt nam, kinh tế phát triển với tốc độ cao trong mấy năm gần đây, đời sống người dân tốt lên, mấy người bạn của tôi ở VN đều đă có xe hơi, nhà lầu, vậy th́ là tốt rồi c̣n ǵ nữa.

3. So với h́nh thức độc đảng, h́nh thức đa đảng phái có ǵ là không tốt? Tại sao theo bạn đa đảng là không tốt? Đa đảng có cái không tốt ở chỗ nó gây bất ổn về mặt chính trị nếu tŕnh độ chính trị của người dân chưa cao, nền dân chủ ở các nước tiên tiến đều phải trải qua 1 thời kỳ phát triển lâu dài chứ không phải 1 sớm 1 chiều. Để ví dụ, hăy nh́n các con rồng châu Á: Hàn quốc (pac chung hi, chung do hoan), Malaysia(mahathi), Singapor(li quang dieu),..họ đều phát triển trong thời kỳ độc tài, và TQ hiện nay cũng vậy, chế độ độc tài nhưng kinh tế phát triển rất mạnh. khi kinh tế đến 1 mức cao, người dân sẽ có nhu cầu dân chủ. Trở lại các nước dân chủ nghèo: Indonêsia, Philipin, sự tranh dành giữa các đảng phái liên miên, chính trị thay đổi thất thường, bạo động nổi lên, kinh tế làm sao phát triển được.

4. Mục tiêu của cách mạng là giải phóng nô lệ, tiêu diệt nạn người bóc lột người. Bạn nghĩ sao khi chúng ta đang có 300,000 công nhân xuất khẩu lao động tại các nước tư bản chung quanh? Chẳng phải chúng ta đi lao động nước ngoài là 1 h́nh thức đưa người việt nam ra nước ngoài cho tư bản bóc lột với tiền công rẻ mạt hay sao? Bạn nghĩ sao về chuyện này? 5. Trong xả hội kinh tế thị trường, sẻ có người đi làm thuê, họ luôn bị chủ trả ít lương để người chủ có lợi nhuận cao. Bạn có công nhận đây là 1 h́nh thức bóc lột hay không? Nếu những người chủ của những cơ quan tư nhân này là con cháu của cán bộ, cho dù họ không là đảng viên, th́ bạn có thấy là họ đang bóc lột những người làm công hay không?

Cả 2 câu hỏi 4 và 5 có thể trả lời ngắn gọn, đấy chính là biểu hiện của chính sách hiện nay, không c̣n là XHCN nữa, kinh tế thị trường sẽ có người bóc lột người, chính phủ phải chấp nhận diều đó. Đảng CS TQ c̣n đang mời các nhà tư bản vào Đảng, thời thế đă khác xa rồi.

6. Nếu chúng ta phá bỏ đi 1 chế độ bóc lột để xây dựng 1 chế độ bóc lột khác, bạn thấy cuộc cách mạng XHCN có ư nghĩa hay không? Nếu các bạn biện minh khi tiến tới XNCH th́ sẻ hết bóc lột vây xin hỏi làm cách nào để hết cảnh bóc lột đó? Phải chăng chúng ta lại tiến hành đánh tư sản và tịch thu của cải đưa vào tài sản XHCN như những năm đầu giải phóng hay chăng?

Câu này là chê trách mấy tội ác ngày xưa đây, cho dù CSVN có sai 1000% trong quá khứ th́ họ vẫn là kẻ chiến thắng, chẳng thể quay ngược lại lịch sử. C̣n hiện nay họ đang làm đúng trong việc chuyển đổi sang kinh tế tư bản… Về chuyện đánh tư sản th́ không thể có nữa, đơn giản là v́ chủ thuyết cộng sản dùng bạo lực cách mạng đă đi vào quá khứ rồi. v

-- nguoi viet nam (vietnam_quehuong1975@yahoo.co.uk), February 14, 2004.


Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Goi ông Ke Si Bac Hà,

Doc nhung giong chu ông viê’t, lân dâù tiên tôi thâ’y ông nghiêm chinh, không dao to lua’ lon, sa’ng suô’t hon…nghia là, nê’u ông tiê’p tuc giu duoc tu-ca’ch nhu vây, chac chan cuôc tranh luân se là cuôc tranh-luân dê xây-dung, dê t́m ra duoc nhung giai-pha’p tô’t dep ; thiê’t thuc co’ thê a’p dung cho chu’ng ta trong diêù mà tôi tam su dung voi 2 chu : HUNG QUÔC. Nhu cung da no’i nhiêù dip , tôi nghi diêù quan-trong hiên tai và cung là diêù kiên Câ`n và Du dê co’ thê thuc hiên duoc muc-tiêu Hung- Quô’c : Doàn-Kê’t – Bac, Trung, Nam tâ’t ca chi hôi-tu, chi thao luân, chi hành dông cho hai chu ViêtNam mà thôi. Theo tôi, chu-nghia chi là ly’ thuyê’t, mà chu—nghia nào cung dep, cung voi muc tiêu dem lai tu-do, hanh-phu’c …cho con nguoi, nhung ǵ nguoi ta hang mo uoc, nhung uoc mo…và hiên thuc, môt khoang ca’ch thât xa phai không ông ? Cung chi’nh vi hai chu chu-nghia do’ , theo tôi, dên ngày nay, sau gân 100 nam dô-hô Tây, 30 nam « nôi-chiê’n » - nôi-chiê’n cung v́ chu-nghia…, và 30 nam sau cuôc nôi chiê’n này, chu’ng ta vân tiê’p tuc chui boi nhau, thù hân nhau dê cung râ’t co’ thê lai thêm môt lân nua…gà nhà bôi mat da’ nhau. ; Cung chinh dê tra’nh diêù không tô’t dep do’, tôi nghi chi voi chu-nghia Viêt-Nam, di nhiên no’i dê’n 4 chu này, thât moi me, thât bàng bac, thât…huyên hoac…Nhung không , không huyên hoac, không moi me ǵ dâu, v́ chu- nghia tôi uoc mo này lai co’ thuc, sô’ng dông trong lich-su, trong van-hoa’, trong xa-hôi, trong miê’ng an thu’c uô’ng cua nguoi Viêt ngàn xua và nguoi Viêt ngày nay. No’i nhu thê’ hoi kho’ hiêu tuy nhiên tôi chi xin duoc dua ra môt vài bang chu’ng râ’t thuc tê’ vê`ca’ch thuc an mac : Nguoi Tâù (Trung-Hoa, Trung-Quô’c goi thê’ nào cung duoc) mac a’o suong sa’m nguoi VN mac ao’ dài, khan do’ng – Nguó Tâù an x́-dâù, nguoi Viêt an nuo’c Mam – Nguoi Tâù chua bênh bang thuô’c Ba’c, nguoi Viêt co’ thuô’c Nam – Nguoi Tâù xu dung chu Ha’n, nguoi Viêt xu dung chu Nôm và sau do’ chu Viêt a,b,c..Trong thu này tôi không thê dân chung duoc tâ’t ca nhung minh-chung thât cu-thê , hy vong chu’ng ta se co’ dip dê`-câp dê’n nhung chi-tiê’t này trong tuong-lai .

Trong thu viê’t cho tôi, ông cung da khang dinh là : Ca hai thu , môt duoc goi là VNCH , môt duoc goi là CNCS, chang thê thu nào duoc goi là tô’t , hiên nhiên cung nhu nhung nguoi phia’ CNCS ông phia’ VNCH dù muô’n dù không vân phai coi VNCH tô’t hon và là « một tượng trưng để mà bám víu vào » - Nhu thê’ sau nhung dau thuong cua lich- su - dac-biêt nhung nguoi hung chiu nhiêù nhâ’t là nhung nguoi dân vô-tôi, i’t hoc, câ`n-cù voi manh vuon thua ruông – vân chua du dê ca 2 phia’ quên duoc qua’-khu dau thuong do’, vân chua du dê chu’ng ta, thê’-hê vua trai qua kinh-nghiêm không muô’n này và thê’-hê hiên tai ngố lai dê co’ thê co’ duoc môt ca’i nh́n chung vê tuong-lai sao ông ? Tôi nghi là KHÔNG , chu không này chi voi dó hoi duy nhâ’t : Quên, qua’-khu da di qua, dep xâ’u cung chi là qua’ khu, sai du’ng cung là qua’ khu – Hay lâ’y ca’i « du’ng » dê tiê’p tuc làm và biê’t ca’i « sai » dê tra’nh và nhu ông cung da biê’t : Chu’ng ta co’ nhiêù duong lô’i dê chon lua, nhung chi xin nhac nho : duong lô’i tô’t nhâ’t là tra’nh duoc dô ma’u, tra’nh duoc thù hân, tra’nh bi ngoai-bang loi dung, tra’nh van-hoa’ bi tiêu-diêt, xa-hôi VN bi xoa’ nhoà lai cang, con nguoi VN vân chi là công cu cho môt cuôc chiê’n moi : Kinh-Tê’ thi-Truong.

Dê’n dây tôi lai xin duoc lam bàn vê chu « Si » : theo tôi, ke Si là nguoi co’ duc, dô, co’ Nhân, Lê, Nghia, Tri’, Ti’n, Dung, Nghiêm – Nhung duc ti’nh này nhâ’t dinh ông da biê’t, Dung không co’ nghia là « moi nguoi dêù là ke thù cua ḿnh » ; Dung không co’ nghia là Da’nh phai không ông ? .."Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với MA mặc aó giấy !!" – Câu này chi dê a’p dung cho nhung nguoi « tùy thoi , tùy co » chu không thê dê « Ke si Bac Hà » xu dung duoc – Nguoi co’ Dung là nguoi co’ Tri’, mà da co’ Tri’ di nhiên biê’t dâu là thù, dâu là Ban ; Nguoi da co’ Tri’, co’ Dung nê’u muô’n thât su là nguoi duc dô lai phai co’ hai chu « Lê, Nghia » ngay ca khi da’nh voi ke thù , nê’u không ca’i Dung này cung chi là ca’i Dung cua môt Hang Vo mà thôi. Viê’t nhung giong chu trên dây tôi nghi chac ông không thê tiê’p tuc no’i duoc tôi là Huy`nh-Tâ’n-Mâm hoac môt nguoi nào do’ trong ca’i goi là thành-phân thu 3 , boi le gian di nhung nguoi thuôc thành- phân thu 3 chang thê co’ duoc « tu-tuong ViêtNam » nhu tôi – Tôi xin khang dinh môt lân nua : Tôi không thu Nhât, thu Nh́, thu Ba mà tôi là ViêtNam nhu muôn triêu nguoi VN kha’c voi chu-nghia ViêtNam, chang XHCN, chang Tu-Ban, không Nga, không Tâù, không Tây, không My voi chi môt giâ’c mo chung : VIET-NAM MINH-CHÂU TROI DÔNG . Hiên nhiên qua Forum này, kho’ co’ thê no’i duoc dâu là su thuc, ke do’ co’ phai là nguoi do’ hay không ? nhung hay xin luôn nghi tôi da viê’t, da no’i nhung diêù pha’t xuâ’t tu tâm hô`n tôi, diêù do’ du’ng voi nguoi này, sai voi nguoi kha’c, không quan-trong – Quan trong là : Moi nguoi co’ thê Doàn-Kê’t duoc. Tôi râ’t dông-y’ voi ông vê ca’i goi là « Nhà Nuoc » hiên tai, nhung nhu tôi cung da viê’t : Tai VN hiên nay, chu-nghia CS không con nua hoac nê’u c̣n cung chi …bàng bac nhu mây tró ( ông biê’t hai chu « Phù-Vân » chu’ ǵ ? ) , nhu tu tuong Quô’c-Gia ngày truoc duoi 4 chu VNCH thât dep ( nê’u no’ da không bi loi dung )- Bon câm quyên hiên nay ( không han là tâ’t ca v́ le…tôi duoc biê’t kha’ nhiêù , hiên nhiên ông và nhung nguoi doc thu này lai no’i : ông già này lai no’i tha’nh no’i tuong nua ), tôi da duoc dip tiê’p xu’c, tâm su voi thât nhiêù anh em tre, co’ hoc, co’ kha-nang tu VN du hoc tai ca’c quô’c-gia hai-ngoai vê nhung ngao nga’n cua ho dô’i voi nhung tê hai, nhung lam cua ca’c thành phân nhà nuoc, vê nhung uoc mo cua gioi tre này, ho duoc nuôi duong trong chê’-dô XHCN nhung không han là ho dêù chi nhu nhung nguoi cua VNDCCH ngày truoc, ho cung co’ nhung ca’i nh́n không mâ’y kha’c chu’ng ta dê cung mong moi nuoc nhà se co’ duoc môt chi’nh-quyên, môt nhà nuoc tô’t dep, tiê’n- bô mà uu tu là Com No ‘Ao Â’m cho nguoi dân, Tu-Do …… Tôi cung râ’t dông y’ voi ông : Nhung ca’i xa’c chê’t hay nên chôn k’in , nhung su kiên cho dù Dep, Xâ’u cua môt thoi dau khô da qua hay vâ’t no’ lai sau lung chu’ng ta dê chi c̣n : Doàn-Kê’t Chac ca’c ông, ca’c ban, già (truoc 75 ) hoac tre (sau 75) trong nuoc cung nhu hai-ngoai cung dông-y’ voi tôi là Chu’ng ta hay nên ngôi lai bên nhau, thành thât, vô-tu, nghiêm chinh dê dê câp dê’n câu hoi :

Làm ca’ch nào dê HUNG QUÔ’C

Xin hay dung dat lai nhung suy nghi vê VNCH hoac XHCN phai hay tra’i, nhung ông HCM, Ngô-Dinh-Diêm, Nguyên Van Thiêu, Nguyên Cao K`y…nhu thê’ nào tô’t hay xâ’u…Môt trang lich-su da qua, da qua 30 nam nay Hay viê’t môt trang lich-su moi, thât dep và thât ViêtNam .

Chào ông Ke Si Bac Hà và nhung nguoi co’ thiên chi’.-- nguoicaoniên (xuanhutraidâ't@yahoo.com), February 15, 2004.Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Cơ cấu các nghành kinh tế Vn hiện nay là tương đương với các nước châu phi Sahara hay Đại Hàn thập niên 60 ,nếu công nghiệp hoá theo đà hiện nay th́ nhanh nhất phải đến năm 2025 VN mới trở thành NIC được .Cũng cần lưu ư 1 điều là nợ nước ngoài của VN là 130%GNP dẫn đến nạn phồn vinh giả khá trầm trọng,nếu ko được kiểm soát th́ chỉ trong 1 thời gian ngắn ,vốn đầu tư của tư bản nước ngoài sẽ lấn át hoàn toàn vốn trong nước ,cùng với khoản nợ khổng lồ th́ ước mơ hoá rồng của VN sẽ tiêu tan ..Nhưng có 1 thuận lợi cho VN là hiện nay ,nguồn vốn nhàn rỗi trong quần chúng chưa được huy động (ước tính 3 tỉ $,nhiều hơn vốn nước ngoài đầu tư ở VN hiện tại) ,nếu có thêm sự đóng góp của kiều bào hải ngoại th́ việc hoá rồng có lẽ dễ dàng hơn nhiều .Rất tiếc ,triển vọng ảm đạm

-- communist (communist@yaheo.com), February 15, 2004.

Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Ban Communist, Xin duoc man phép to'm tat lai nhung diêù ban da viê't dê moi nguoi cùng gop' y' voi nhung "quy-luâ"t da duoc dat ra : không chi-tri'ch ca'-nhân, vô-tu, nghiêm chinh, xây dung - Hy vong moi nguoi ^co' thiên chi' châp nhân và tôn trong vài diêù thât dê ràng này. Theo ban là : Huy-Dông Tiên Cua cua moi nguoi trong nuoc lân ngoai- quô'c dê co' thê pha't-triên kinh-tê' nhanh cho'ng cho dât nuoc chu'ng ta . Tôi to'm ta't ngan gon nhu vây co' duoc không ?

-- nguoicaoniên (xuanhutraidâ't@yahoo.com), February 16, 2004.

Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Kính chào nguoicaonien !!!

Sáng nay, bắt đầu cho 1 ngày làm việc vào trang web thấy ông đă trả lời tôi thật là mau lẹ. Thành thật cám ơn ông. Nhưng tôi chưa đọc vội, hảy để đó !!! Chưa đọc bởi v́ tôi là kẻ đang cầu hiền mà. Tôi kh muốn đắc tội với bậc Hiền Triết. Tôi đang rất nóng ḷng như khô hạn đợi mưa rào, như đang ở chổ tối tăm muốn t́m ánh sáng. Từ sáng đến tối, tôi kh dám ăn cái ǵ cả, trai tịnh từ tâm hồn đến thể xác, tắm gội sạch sẻ, đốt một nén nhang mà khấn vái từ Đức Phật từ bi, Đức Chúa Trời, lạy Đấng Alla, lạy luôn cả Osama Bin Ladin.

Lạy rằng...lạy các Đấng Cao Cả, xin cho tôi gặp được Bậc Thánh Hiền dể dẩn dắt dân VN khốn khổ của tôi từ nẻo tối tăm ở cuối đường hầm t́m được ánh sáng, !!!!!

Và thế là, tôi đọc ngấu nghiến, nuốt từng lời, uống tùng chử những lời vàng ngọc của bậc Ẩn Sỉ NgươiCaoNiên. Ở mổi gịng, mổi đoạn của NGƯỜI tôi đều nhắm mắt suy ngẩm những triết lư cao siêu, những ẩn ư, y ch́m , ư nổi của NGƯỜI.

Vơi kiến thức đong được đầy 3 cái lá mít của tôi, tôi nhận ra rằng, nhưng ǵ NGUOI muốn nhắn gởi ở đây là.....QUÊN.

QUÊN QUÊN QUÊN QUÊN QUÊN QUÊN QUÊN

Tôi kh hiểu cái Quên ở đây có giống 1 tí nào với cái KHÔNG trong nhà Phật. Tôi chỉ biết Phật có ḷng Từ Bi, Chúa Jesu Christ có ḷng vị tha, Khổng Tử có chử Trung. Bay giờ học thêm được chử QUÊN của nguoicaonien.

Tôi măi suy nghỉ đến triết lư QUÊN, hảy quên đi qúa khứ đầy chia rẻ han thù, mặc xác VNCH, mặc kệ CSVN. Mặc xác VNCH th́ dể rồi, bởi v́ VNCH đă trở thành quá khứ. C̣n CSVN kh thể măc kệ được, bởi v́ nó như 1 con hổ đói ăn hoài kh biết no, đang ngồi chồm hổm mọi góc cạnh ŕnh rập con mồi!!!

Ai cho phép chúng ḿnh những người dân trong và ngoài nước quên đi mọi thù hận đă có trước đó, ngồi xuống bắt tay nhau bàn chuyện ...làm sao cho cái Đảng CSVN nó dân chủ hơn ,nó ít tham nhủng di, nói cho người dân biết độc tài , độc đảng là kềm hảm đà phát triển kinh tế, nói cho người dân họ biết suy tôn lảnh tụ, thần thánh hóa lảnh tụ là làm cho lảnh tụ đó, cái đảng của lảnh tụ đó trở nên kieu căng hống hách xa rời quần chúng. Ai cho phép chúng ta ngồi lại vơi nhau mà nói xấu dảng, nói xấu lảnh tụ, hể nói xấu họ là .."Tiết Lo Bí Mật Nhà Nước !!" la..gián điệp quốc tế, là và là đủ thứ tội tày trơi, tội PHẠM THƯỢNG !!!

Người dân trong nước sống dưới chế độ cộng sản có miệng mà như CÂM, có mắt mà như ĐUI, có cái đầu để suy nghỉ phân biệt điều thiện và ác th́ v́ miếng cơm manh áo, v́ chính sách ngu dân để trị, khuyến khích người dân sống chỉ biết có đồng tiền là trên hết , trên hẳn cả giá trị đạo đức cổ truyền. Họ kh cần biết điều ǵ cả hể tôi ăn giựt đuoc tiền của anh là...tôi khôn hơn anh !!!!!

CSVN đang kêu gào 300 ngàn chất xám Viet Kiều ve VN xây dựng quê hương. Tai sao ơ ngay tại VN hiện giờ, kh biết bao NHIÊU nhân tài , chất xám là du học sinh hải ngoại về nước vẩn thất ngiệp kh kiếm được làm. Tại sao kh trọng dụng họ !!?. Lư do !?? Bởi v́ , bởi chỉ v́ họ khác với VK haỉ ngoại là trong túi họ kh có 1 cắc bạc. CSVN cần ǵ đên chât xám hải ngoại, mục dích họ nhắm vào là cái TÚI TIỀN CỦA HẢI NGOẠI...

Nói đến dầu tư ngọai quốc vào VN , tôi nhớ đến...có lần tôi đến Trung Quôc, thấy đất nước họ kinh tế phát triển đáng khâm phục. Tôi có hỏi 1 viên chức chánh phủ về đầu tư ngoại quốc th́ họ trả lời 1 câu như thế này.."chánh quyền TQ, đặc biệt chính quyền địa phương nơi bạn muốn đầu tư. Một khi chính quyền châp thuạn cho bạn đầu tư 1 cái ǵ đó th́ chính quyền bảo đảm bạn làm ăn có lời. Nếu kh chính quyen sẽ có chế độ bù lổ !!!". các bạn nghe có khoái cái lổ tai kh nè !!!

Trong khi CSVN như thế nào !?? Họ như 1 con cọp đói, lúc nào củng đói ăn, nhe răng hả họng ra chỉ ŕnh núp chực chờ đớp gọn con mồi, những con nai tơ khờ dại !!!

Vài lời với NCN, hy vọng NGUOI có the giảng huấn thêm về triết lư QUÊN của NGUOI, để cho kẻ hèn này xóa tan áng mây mờ ngu muội t́m thấy dược ánh sáng.

Kẻ hèn này xin vạn tạ, vạn vạn tạ !!!

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 16, 2004.


Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Thuc ra toi ban chuyen chinh tri theo kieu chuyen phiem thoi chu khong co muc dich tranh dau gi boi vi toi biet cai than toi tu lo cho minh cung da vat va, suc dau ma ganh vac viec quoc gia dai su. Cac vi chac cung the thoi, tren het van la mieng com, manh ao, la dong tien, la cong danh, su nghiep ca nhan, den luc roi rai moi loi viec nuoc ra ban luan, chui boi cho suong mom chu cai tam huyet cho que huong thi chang co la bao. Nguoi Cao Nien noi chuyen nghe cung co ve tam huyet, nhung cung la cai tam huyet cua 1 ong gia ve huu, cong danh, su nghiep ca nhan khong con lo duoc nua moi bat dau lo den chuyen dan toc. Xet cho cung, tat ca chung ta o day deu la nhung ke tam thuong, chang ai co cai chi, cai tai cua 1 bac kinh bang te the ca, vay dung vien vong, hoang tuong ma len giong ho hao tranh dau hay ve ra nhung vien canh phi thuc te cua dat nuoc, hay lo cho ca nhan, cho gia dinh qui vi duoc yen am thi da la tot lam roi, moi nguoi vao day cai nhau, chui nhau, tranh luan la de hieu biet them quan diem cua nguoi khac va thoa man cai mom chu khong nen coi la 1 hinh thuc dau tranh vi dan toc, nguoi khac se cuoi cho vao mui.

-- nguoi viet nam (vietnam_quehuong1975@yahoo.co.uk), February 16, 2004.

Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Anh ban , Du'ng chu'ng ta không thê du' tài-du'c dê co' thê làm duoc viêc dai- su nhung chi'nh qua su pha't-biêu này chu'ng ta i't ra cung da no'i lên duoc nhu-câù, mo uoc' cua nhung nguoi kém tài kém du'c, thâ'p cô bé miêng nhu chu'ng ta. Tôi, dù cung da 60 tuôi nhung vân phai khô tâm dê "di câ`y" - làm thân "tha-phuong câù thuc" nguoi ban anh-quô'c à ; Nê'u duoc o VN voi môt chê'-dô tô't dep mà can ban chi dat dê'n hai chu VIETNAM chac nhung ke nhu tôi cung da duoc nghi ngoi, sa'ng som nhâm nhi ly trà , ngày tho thân bên ḥn non bô, tô'i ngam trang doc mâ'y gịng tho cô . Thân già cua tôi chac cung se không thê nào co' duoc uoc mo nho bé này, chi câù mong cho nhung nguoi tre ngôi lai duoc voi nhau, không c̣n chui rua nhau, không c̣n thù hân chac chan con cha'u tôi se duoc huong phu'c duc mà tôi không duoc co' này.

-- nguoicaoniên (xuanhutraidât@yahoo.com), February 16, 2004.


Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Thua Ông Ke Si Bac Hà,

Xin miên lôi vê viêc trâm trê phúc đáp nhung giong tâm huyêt ông da viêt goi tôi.

Môt lân nua xin ông và tât ca quy hưu xa gân tha cho tôi chiêc mu « hiên-si, hiên triêt, ân-si, tu bi, lanh-tu, chu-tich, tông-thông … hay ǵ ǵ đó, tôi chi nhu muôn van nguoi già ca khác, nghe, nh́n nhung diêù trái tai, cu ky, hân thù, chia re…dê buôc ḷng phai nói lên môt vài suy-tu thô thiên cô lô si cua tôi mà thôi thua ông Ke Si Bac Hà, nguoi dang « Câù Hi ền » nhu môt Khuong-Tu-Nha ngày trước – Không d ám , thật không dám ! V́ thế nên Ke Si Bac Hà dù dâù có đội chiếc nón gai, ḿnh có mac áo thồ, l ăp đàn hương án nhu c ác bâc minh-vuong ngày trước hoac tam-cố thảo lư đi ch ăng nua ke hèn này cung chua thê đáng sách dép được cho ngài chi’-si ViêtNam tai Uc Châu.

Chu Quên theo y’ cua ke hèn tài này chi là : Quên hân thù, quên nhung chuyên xa xua mà ngày nay con chau , thê-hê tre hiên tai, trong nuoc ngoài nuoc chang con ai nho dên hoac muôn nho dên nua .

Nhac làm ǵ dên nhung chuyên tang thuong, nôi da xa’o thit nhân-danh nhung chu-thuyêt thu nhâp tu ca’c nuoc ngoài chang thê c̣n duoc môt gia’ tri thuc tiên nào cho hoàn canh dât nuoc hiên nay – Chu Quên này cung lai chang du’ng nhu su suy nghi cua ngài, quên không phai là KHÔNG hiên nhiên no’ không phai là 3 Không ngài muô’n ngu-y mà Quên là Bỏ, là Dẹp, là Liệng Một Bên, là Lấy đó làm Bài Học để Tránh Tái Phạm Lại Lỗi Lầm thưa ngài.

Noi nhu thê tôi cung xin lưu tâm ngài môt diêm : Thê hệ tr ẻ hiên nay o trong nuoc và dai-da s ố cua 80 triêu nguoi VN chang thê nào và cung chang co ly nào là Ke Thù cua ngài duoc , xin ngài hay "« tha thứ cho ho » , lai chi xin g óp ư thô thiên : Minh-Quân là nguoi biêt Ai là Thù, Ai là Đ ịch ( tôi cung da viẽt bên trang Ám Thu Goi Nguoi Cao Niên khi thao luân voi cô Thuy Vy nên lai xin phép ngài dê không lai nhai lai nua ) ; Lai noi dên chu TRUNG cua Không- Tu theo thiên ư : Trung voi Ai ? hiên nhiên co 3 ngôi : Cha – Con - Thánh Thân , Phâp - Pháp - Tăng , Quân - Phu - Tu… QUÂN nào thua ngài ? TRUNG dat dung chô theo thiên ư là ke TRÍ nhung TRUNG đặt sai chỗ là kẻ NGU ngài ạ !

Thua ngài Ke Si Bac Hà, Cung nhu ngài va môt sô cac vi khac da viêt, bút sa là gà cung phai chêt thua ngài, chê dô hiên tai o VN không là ch ê dô CSCN mà cung chang là môt chê dô ǵ nua, tôi cung dông ư, rât dông ư, chê dô này là môt chê dô dôc-tài, tham nhung, bân thiu – cân phai duoc thay dôi ( noi theo chu dao to bua lon là làm Cach-Mang phai không ngài ? ) nhung làm nhu thê nào, bang phuong cach nào do chinh la vân dê chu-yêu và vân-dê chu yêu này phai do CHÍNH NGUOI VIET NAM THUC HIEN VOI TU TUONG VIET NAM VOI PHUONG THUC VIET NAM, TAI TRONG NUOC VA DO NGUOI TRONG NUOC VOI LANH TU CUNG LAI TAI QUOC NÔI ( lai thêm môt chuyên Diễn Nghiă Phong Thân nua phai không ngài ? ) công- cuôc thay dôi ( c ăch mang ) dó chi có thê thuc hiên voi diêù kiên duy nhât : Đoàn Kết moi khuynh huong, moi tu tuong, Bac-Trung-Nam, trong nuoc, hai ngoai – suc manh là o dó, voi suc manh dó quá đu dê thuc hiên mà chang cân phai có ông Nham Nham cua cái goi là LHQ hoac nhung ông Bush Junior, ông Chirac, ông ǵ ǵ đó hoac Cuốc Hôi Huê K`y, Cuốc Hôi Au-Châu…hoac nhung cái goi là Chí nh phu Lâm Thoi cua cá i ông duoc My cho di du hoc dang làm hề voi chuc tuoc tu gắn : Tông-Thông, Chu-Tich ǵ ǵ dó o My…. phai không thua ông ?

Nguoi xua cung da có câu ( nhu ông da biêt rôi, tôi là nguoi già nên thuong cu dem chuyên nguoi xua ra nói, chán quá phai không ông ? ) : Lấy Độc Trị Độc , chi viết 4 chu này đê trả loi nhung ǵ ông viêt vê CSVN dang kêu gào 300 ngàn ch át xám….

Xin n ói nho voi ông môt câu : Nhung nguoi ông chui nhau voi ho nhiêù khi phai xu dung nhung danh tu tuc tan, bân thiu o Forum này… Nhung nguoi đó c ó thể là Ban cua ông đó ông oi ! Ban mà ông, các ông lai bắt buộc ho tro thành ke Thù…thât chang là Ke Si Bac Hà môt ch út nào.

Vài hàng thô thiển trái tai cua môt ke già nua ít học xin ông tha lỗi cho.

Kính.-- nguoicaoniên (xuanhutraidât@yahoo.com), February 17, 2004.


Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Trong 1 ṭa án xử 1 vụ kiện...2 anh luật sư cua bên nguyên và bị cáo đều dậm chân, đập bàn, ngiếng răng, trợn mắt như muốn ăn tươi nuốt sống lẩn nhau. Người nào củng muốn đem lại phần thắng chính ngĩa về cho thân chủ của ḿnh. Nhưng sau khi rời khỏi ṭa án vào Canteen th́ 2 anh luật sư cụng ly với nhau, chuyện tṛ tâm đầu ư hợp như 2 bạn thân.

Ơ trong FORUM này tôi thành thật củng muốn thế !!!

1/- Anh Communist và SmartBoy:

Các anh đừng tưởng tôi căm ghét mấy anh thậm tệ. Kh có chuyện này, mặc dù chúng ta có đôi lần..."như chó với mèo". Trong FORUM này , nói ve phía bênh vực CS , 2 anh là người có tŕnh độ nhất. Nếu kh có 2 anh th́ có lẻ tôi đă bỏ cái FORUM này từ lâu rồi. Nhiều lúc tôi nghi, nêu có dịp gặp anh ở VN, nếu thuận tiện và nếu mấy anh thích, toi dám mời mấy anh cùng tôi đi uống cafe lắm a. Chúng ta có thể cùng nhau bên tách cafe Trung Nguyên nóng hổi, nh́n từng giọt cafe fin rơi tí tach. Ôi ! Những giọt cafe ..."đen như địa ngục và nóng hổi như t́nh yêu!". Chúng ta sẽ kh bàn về chính trị, chính em mà chỉ là nhưng mẩu chuyện đời thường, để được nghe tâm tư t́nh cảm của từng người, và để rồi...sau khi chia tay nhau chúng ta lai gầm rú, tranh thua tranh thắng tưng lời , từng chử. Đời người là thế, thắng thiên hạ th́ dể, nhưng có thắng dược...CHÍNH TA.

2/- Cùng em bé Bí Thư Đ̣an và Maggie Phương Trinh cùng "phe ta " Thuy Vy:

"Đời có bao lâu mà hửng hờ, hở em!". Thèm quá rồi những buổi trưa hè VN, bên tách cafe fin đá, ở 1 quán cóc ven đường, cùng các cô em gái ca bài ..."nắng len qua hàng cây, gío miên mang buồn lả lơi đàn bướm". Cùng nhau ra quán ngồi im lặng ben nhau, nghe nhung giot cafe rơi tí tắc, im lặng bên nhau nhin nguoi nguoi, ngua xe nguoc xuoi, nhung giây phút im lặng da noi voi nhau biet bao nhieu dieu khong the thieu. Buổi sáng cây cỏ c̣n lấp lánh suơng mai, im lặng di bên nhau dưới hàng thông, tự bao năm reo măi nhung diệu nhạc vi vu buồn bă bên mặt nước câm nín chứa dựng bao nhiêu nổi niềm...

Buổi trưa trời cao thăm thẳm, nắng duổi nhau theo gió trên thảm cỏ, cỏ cây lắng nghe buớc chân nhẹ nhàng lúc xa lúc gần của hai kẻ quên doi, chiều có mưa bụi giang ngang qua thành phố, quán cafe vắng, hương cafe thơm lừng, vẩn chỉ hai người khách quen ngồi dó, im lặng bên nhau. Có ǵ quan trong dâu, không...không có ǵ cả. Có nhau là diều dáng nói. Phải kh em !?

Anh chống cộng chẳng ôm giấc mộng công hầu khanh tướng, đời người chỉ như giấc mộng Sơn Khê, giấc mộng Son Khê..."1 anh học tṛ ngèo lên đường ứng thí, bụng đói, miệng khát, giửa buổi trưa hè gap túp lều tranh ven dốc núi, ghé vào xin bát cơm, ngụm nước. Gặp bà lảo bảo đợi dể bà nấu cơm. Anh hoc tṛ nghèo ngủ thiếp trong mệt mỏi, anh mo rằng...anh đậu trạng nguyên, nhà vua gả con gái cho và thế là công thành danh toai. Nưóc nhà co giặc, trang nguyên Pḥ Mả vâng lệnh vua đi dẹp giặc. Khi ra trận tiền, tên cướp vung đao lên, ánh đao lóe lên, đầu Pḥ Mả rơi rụng dưới chân ngựa. Anh học tṛ ngèo chợt bừng tỉnh cơn mê, nh́n lại...NỒI CƠM VẨN CHƯA CHÍN !!

3/- Người Cao Niên: Tôi rất thích cái tiếng "anh bạn ǵa" của NCN. Cam ơn. Mặc dù số tuổi của tôi chỉ bằng 1/2 tuôi ông. Tôi muốn có sự công bằng trong tranh luân nên kh câu nệ tuôi tác. Xin NCN thong cảm! Và củng xin ong cât giùm cái tiếng "Ngài", nghe nó....Ông là người Bắc thường hay gọi nhưng người nhỏ hơn bằng "anh". Nếu có thể gọi tôi bằng "anh".

Ông nhắc đến Ngày Xưa Hoàng Thị và có quen biết tác giả bài thơ NXHT. Cho tôi xin hỏi TG bài thơ đó có phải là Phạm Thiên Thư, một Hoa Thượng đức cao vọng trọng, cả đời công hiến cho Phật. Một Ḥa Thưong như thế mà có thể viết ra nhưng vần thơ t́nh tuyệt tác. Bái phuc !

Sơ dỉ tôi có thú ngồi quán cafe củng chỉ v́ Ngay Xua Hoang Thi..."Em tan trường về, đường xưa nho nhỏ...anh theo Ngọ về...". Nh́n những tà áo dài thước tha trong gió trong giờ tan truong của 1 trường trung học nào đó, thật là thơ mộng. Đẹp vô tả !

NCN có hồn thơ lai láng như thế tôi đề nghị nếu tháng 5 này có về VN th́ nên đi Ha Nội, HN đẹp nên thơ, mùa thu HN đẹp rất thơ, mùa xuân HN có cái đẹp của 1 cô gái đang xuân th́...mùa xuân HN có Hoa Sửa đường Phan Đ́nh Phùng, thơm lùng và trắng xóa cả 1 góc trời, trắng xóa cả ḷng người, trắng cả ḷng tôi...

Toi chông CS và muốn lật dổ chế dộ CS chỉ mong 1 diều duy nhất mổi năm ít nhất 1 lần tôi sẽ du lịch VN. Du lịch VN là góp phần xây dựng quê hương. Duợc yên tỉnh ngồi uống cafe kh bị làm phiền bởi đám trẻ em ăn xin, bán vé số. Lẻ ra nhửng đứa trẻ này phải được đi học. xả hội được công bằng 1 chút. Niềm mong ước của tôi đâu có ǵ la to lớn. Phải kh quí vị.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 18, 2004.


Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Chào anh ban tre ( chang biê’t co’ phai c̣n tre hay không nua ? ) KSBH Lâ`n này tôi duoc doc thu anh viê’t thât dê thuong, do’ nê’u cu nhu thê’ , moi nguoi cu nhu thê’, th́ tôi da chang phai gân cô già này lên dê kêu goi : DUNG NGHE LOI THANG TRANG ( White ) ,CUNG DUNG NGHE LOI THANG DO ( Red ) MA HAY THUONG YEU LÂN NHAU hoac là VIETNAM MINH CHAU TRO DONG……hoac là chu-nghia NUOC MAM…(nhung chu-nghia tôi no’i co’ thât anh ban tre à ) Tôi cung lai mong uoc moi anh em kha’c ( tôi không xu dung nhung tu nhu VNCH hay XHCN tu nay nua ) cung không nên tiê’p tuc si ba’ng nhau qua nhung h́nh anh, nhung « bang chung » nhung « chi-tiê’t » lung cung, lâm câm, rac rô’i , nhuc dâù, dau tim, dau gan…cu ri’ch cua ….môt thoi gio’ bui « Cuô’n theo chiêù gio’ cua nhà van Victor Fleming voi ca’c tài-tu nôi tiê’ng cua Hollywood : Clark Gable - Vivien Leigh - Olivia de Havilland - Leslie Howard - Thomas Mitchell » thât gâ`n cua 30 nam vê truoc và cung cua nhung nam khoi’ lua chiê’n-tranh thoi Pha’p thuôc voi nhung … « Nho khi anh không vê , th́ thuong nguoi vo cho bé bong chiêù quê « dê rôi sau do’ « nhung không chê’t nguoi trai noi chiê’n-tuyê’n, mà chê’t nguoi em ga’i nho hâu-phuong…. » Dung, dung nên nhac nho lai nhung chuyên dau thuong do’, hay no’i voi nhau bang 2 chu VIETNAM, thât gân gui, thât thân thuong , kho’ thê quên, không thê quên voi nhung thao thuc nhung ky niêm nho nho mà ca’c ban cung nhu tôi…tâ’t ca, dêù da co’, dêù dang c̣n â’p u trong tiêm thuc…dê rôi trong giâ’c ngu : Thoa’ng hiên em vê trong da’y cô’c, No’i cuoi nhu môt chuyên liêu-trai hay…hoac « hôm nay troi xuân bao tuoi tham, dung buoc phiêu-luu vê tham nhà…và cô bé lang giêng ngày nào…Ca’c ban cung nhu tôi, han vân c̣n nghe thoang thoa’ng nhung câu … cua môt Doàn-Chuân voi mùa Thu tan ta’c, mùa Thu HàNôi 36 phô’ phuong , lai cam on anh ban tre KSBH, vâng HàNôi cua tôi khi tôi moi cung chi duoc 10,11 tuôi…ngày ngày cap sa’ch dên truong, dôi chân chim bé nho…nhung con duong lai không xa nhu hiên tai…doc theo bo hô Guom , môt huyên- thoai mà nguoi VietNam không thê quên , tôi di duoi nhung hàng cây sâ’u…ôi tra’i sâ’u…tôi di duoi nhung hàng cây Lan…chao ôi nhung bông Lan trang, ngat ngào, thoa’ng nhe…dê tu do’dên nay cho dù tôi co’ bi « lac ngàn phuong » nhung vân « thoa’ng thây em môt chiêù chom thu, da’ng yêu kiêù cua ngày da qua, thuot tha bên bo liêu thua… », và dôi lu’c tôi cung câ’t loi ha’t nho nho chi dê môt ḿnh tôi nghe … « mat hô guom vân long lanh êm dêm….ôi thang-long, ngàn xua ... » hoac mo chiê’c CD dê nghe môt « Em oi HàNôi phô’ cua ông Phan Vu ; Nhung buôi chiêù trô’n hoc cùng ban ra tam sông Hô`ng nh́n vê xa xa bên làng Nhan…nhung bo’ng tre…chi quê huong tôi, VietNam moi co’ nhung làng xo’m voi bo’ng tre bao quanh…tôi da tu hua tha’ng 5 này khi tro vê ViêtNam tôi se phai dê’n tham ông Phan Vu nhung….Thôi, tôi lai lâm câm, lai nho vê môt thoi… « thanh-b́nh nhu bo’ng tre don so, nay doi tan chê’t trong hu-vô, oa’n thù dâ`y mô`châ’t chô`ng, ma’u xuong toi boi nhiêù mùa Thu …. » vân lai nhung mùa Thu, sao cu bat mùa Thu phai là tan ta’c, phai là chiên-chinh, phai « thuo troi dât nôi con gio’ bui…dê kha’ch ma’ hông nhiêù nôi truân chuyên… Dung dê tiê’p tuc « ma’u xuong toi boi nhiêù mùa Thu » nua ca’c ban à ( tôi se xu dung hai chu Bang Huu – cung râ’t co’ thê trên duong di chu’ng ta se là « chiê’n-huu » ).

Thua ca’c bang-huu , Tai sao không thê nghi, không thê no’i duoc nhung câu thât dep cua ban nhu anh ban tre KSBH khi chân t́nh viê’t goi dê’n ca’c ban Communist , SmartBoy và ca’c cô « Bí Thư Đ̣an , Maggie Phương Trinh và cô Hoàng Thuy Vy : bên ly ( cô’c ) cà-phê nho nho, truyên tṛ tâm- su vê cuôc Doi, vê Minh, vê Nguoi dê thây duoc Ḿnh Yêu Ḿnh, Yêu Nguoi nguoi VietNam, Yêu nuo’c VietNam dê lai thâ’y…hai chu Phù-Vân voi…Ai Công-Hâù, Ai Khanh-Tuong…Thê’-Chiê’n-Quô’c, Thê’ Xuân Thu … Vâng, ke thù ta không phai là Nguoi, No’ nam dây nam ngay o chi’nh ta…Thang ke dich da kho’ nhung vân co’ thê thang duoc, Thang Ta qua thât muôn van nguoi kho’ co’…Hay Tu-Thang dê co’ thê …làm duoc môt diêù ǵ do’ .

Chi cân khi ca’c ban « ngôi lai voi nhau » tôi qua quyê’t do’ cung là thoi diêm mà nhung ke « phan dân hai nuoc, nguy XHCN » tai ViêtNam hiên nay bat buôc phai run so dê tu-huy diêt hoac bi huy- diêt – Do’, ca’ch-mang cho VietNam bat dâù tu do’ – Tôi không no’i thêm ra mong moi nguoi hiêu – Diêù này cuc ky` quan-trong và voi chi diêù này chu’ng ta co’ duoc DAI NGHIA.

Tôi cung chi co’ chung môt uoc mo nhu ca’c bang-huu : VIETNAM MINH CHAU TROI DONG ; Tôi cung không môt chu’t hâu-y’, hoac tham-vong dê làm ca’i này, làm tṛ kha’c… mà chi mong « Thu an Mang Tru’c, Hè an Gia’ – Xuân tam hô`Sen, Ha ta’m ao » . Hay « ngôi lai voi nhau » -Tam nga dô`ng hành…thê’ nào cung co’ Su ( không phai ông su dâù tṛn Pham-Thiên-Thu dâu ban KSBH oi , ông â’y hiê`n, mà tu thât chu không phai nhu Tiêu-Son Tra’ng Si dâu cho dù ông â’y khi c̣n ngoài doi cung co’ theo cô Hoàng Thi…-lai chang phai cô VyVy dâu nhé ! – Cung tôi-nghiêp cho ông su PTT v́ ông bat dâù hoi lân rôi anh ban tre KSBH à – tin tôi vua nhân duoc tu môt sô’ anh em tai Sàig̣n cho biê’t ) ; A, no’i nho voi bang-huu KSBH – hai chu kha’c , do’ là : Giâ’c Nam Kha – hay giâ’c mông Kê vàng – truyên mà ông anh cua ông Pham Duy da viê’t , ông này thât là super – làm dai-su mà chi di xe dap thôi, oai chua ?

Danh co’ Chi’nh th́ Ngôn moi Thuân, Thuân ḷng Nguoi là Thuân Ḷng Troi Tôi thây hai chu CS không nên xu dung nua mà chi co’ « bè lu phan dân hai nuoc, nguy CSCH » da là qua’ du ban KSBH à ; Voi nhung chu tôi vua viê’t ra dây, nhâ’t dinh tuong lai không xa nhung dua tre da’ng thuong mà ban da nh́n thâ’y se cung chi là nhung h́nh anh dau thuong cua qua’ khu’.

Di Dôc Tri Dôc – Doàn-Kê’t se co’ thuôc dê Tri duoc Dôc Hiên nhiên môt thân già nua, di mâ’y cây sô’ da thâ’y mêt chi co’ kha nang theo sau ca’c bang-huu dê hy vong duoc tham gia viê’t môt trang su moi, trang su thât dep cho dâ’t nuoc, dân-tôc ViêtNam.

VIETNAM MINH CHAU TROI DONG VIETNAM NUOC THIENG TIEN RONG

Thân chào ca’c bang huu TB : Tôi da dê’m sô’ luong bang-huu trong Forum này…gân du 108 .

-- nguoicaoniên (xuanhutraidât@yahoo.com), February 18, 2004.


Response to Xin mời mọi người vĂ o thảo luận!

Xin lổi các bạn v́ đă vắng mặt 1 thời gian khá dài nhưng thật chất là tôi mong đợi thêm ư kiến đóng góp của quư vị trước khi đúc kết vần đề thảo luận này.

Cám ơn các bạn Ke Si Bac Ha, Le Phuong Trinh, Nguoi cao nien, communist, nguoi viet nam đă đóng góp ư kiến. Tôi sẻ cố gắng trả lời các câu hỏi của các bạn trong phạm vi hiểu biết cho phép và trong phạm vi quan điểm cá nhân của tôi.

Trước tiên xin trả lời bạn Le Phuong Trinh, bạn nêu vấn đề là :Da bao la tranh luan voi tu cach nguoi VN , tu cach trung lap ma nguoi phat dong cuoc tranh luan nay thi hoi bi "ta khuynh roi " , nhung cau hoi cua anh Nguoi Tranh Dau khong phai ngu y phe phan do sao Tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau: mục tiêu của bài thảo luận này là đưa tới các kết luận sau:

V́ dựa trên các quan điểm này cho nên tôi đă đưa ra các vấn đề trên để cho các bạn thảo luận và đánh giá các vấn đề trên 1 cách rỏ ràng để hy vọng chúng ta có thể đi tới 1 kết luận chung theo phương pháp thảo luận dân chủ. Vấn để mấu chốt ở đây là liệu chúng tôi, những người việt hăi ngoại có nên "hoà hợp, hoà giải", "quên đi hận thù", để bắt tay xây dựng đất nước.

Bạn cũng biết khi chọn 1 người partner trong làm ăn, người ta phải coi partner của ḿnh có đáng tin cập không, có ăn chặn, ăn giựt, gian lận sổ sách và thậm chí sẻ đá vào đít ḿnh ra khỏi công việc làm ăn hay không. Chuyện kêu gọi "hoà hợp hoà giải và xây dựng đất nước trên" cũng giống như 1 chuyến làm ăn lớn vậy, 1 bên là chúng tôi, 1 bên là Đảng, người "đại diện" cho nhà nước việt nam hiện tại. Chúng tôi nghĩ chúng tôi có quyền nêu vấn đề, nêu thắc mắc và t́m hiểu về partner của ḿnh trước khi quyết định là có nên họp tác với nhau không? Câu hỏi dành cho người partner trong làm ăn th́ có thể là: Không biết partner này có trung trực không, có đàng hoàng không, có ăn cắp không, có tŕnh độ không, có xạo không.... Th́ những câu hỏi trên về Đảng cộng sản, hay thể chế XHCN (môi trường hợp tác)... th́ tôi không nghĩ nó có tả khuynh hay hửu khuynh ǵ cả.

Lấy 1 ví dụ khác như bảo bạn mua công khố phiếu của VN, tôi nghĩ bạn phải đặt ra những câu hỏi loại tả khuynh như vậy để đi tới quyết định của ḿnh có phải không?

Vấn đề thứ hai tôi buộc phải nêu ra ở đây là thái độ "phớt lờ chính trị" bằng những câu nói như: "Toi con nong can , tri oc kem coi nen khong muon xen nhieu vao chinh tri . hay ư của nguoicaonien là không muốn xen vào chính trị, chỉ chú tâm vào kinh tế mà thôi...(Xin lổi chú nguoicaonien nếu hiểu sai ư của chú) Bản thân tôi không đồng ư với quan điểm này! Và tôi nghĩ lịch sử loài người cũng không đồng ư với quan điểm này. 1 vài cá nhân có thể không quan tâm tới vấn đề chính trị th́ có thể được nhưng nếu mọi người đều không quan tâm tới chính trị th́ có lẻ giờ này chúng ta c̣n đang ăn lông ở lổ hay sống theo chế độ nô lệ... của hàng ngàn năm trước. Đối với bạn LPT, thái độ này có thể bỏ qua được v́ bạn đă nói là "...Toi con nong can , tri oc kem coi... Nhưng với chú nguoicaonien với 60 tuổi... tôi nghĩ đây là ư kiến vô cùng ấu trỉ mà thôi.

V́ sao VNCH đă thua và sụp đổ? v́ có thể nói trong chế độ VNCH đại đa số người dân là thuộc loại "không quan tâm tới chính trị này..." cho nên với họ chế độ nào cũng được... Nhưng thật chất th́ không phải là như vậy, họ chỉ chạy trốn trách nhiệm với xả hội bởi v́ nếu như "chế độ chính trị nào cũng được..." th́ tại sao chú nguoicaonien nhà ḿnh không ở lại trong nuoc mà phải chạy ra nước ngoài làm ǵ? Nếu đối với chú bỏ quê hương ra đi là v́ vấn đề "kinh tế", tôi chấp nhận lời giải thích đó. Nhưng tại sao là phải chạy qua 1 đất nước có nền chính trị dân chủ đảm bảo cho 1 nền kinh tế phồn vinh mà không chạy qua những nước có thể chế chính trị khác?

Những bài học của tất cả các trường về kinh tế nổi tiếng tại Anh, Mỹ, Pháp... và ngay sách học của cộng sản cũng khẳng định rỏ là chính trị sẻ quyết định thể chế kinh tế của 1 đất nước. Nó có ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế của 1 quốc gia. Lấy ví dụ bầu cử tại nước tự do, có phải khi đi bỏ phiếu người ta bầu cho 1 ứng cử viên là v́ họ nghĩ rằng người này sẻ làm cho nền kinh tế khá hơn, xả hội tốt đẹp hơn... có phải không? Nếu nói rằng tôi chỉ biết làm kinh tế, không muốn liên quan tới chính trị là 1 quan điềm sai lầm v́ ngay khi họ làm kinh tế họ cũng nghĩ tới môi trường đầu tư, môi trường làm việc và thể chế chính trị có an toàn cho việc làm kinh tế của họ hay không?

Giải thích dài như trên nhưng cái ư tôi muốn nói ở đây lại là chuyện khác đó là tôi không đồng ư với quan điềm, "chỉ làm kinh tế và không biết tới chính trị." Đó là quan điểm sai lầm ngay từ cơ bản. Thật ra cộng sản việt nam tồn tại được tại việt nam lâu dài như vậy chính là lư do này. V́ đại đa số người dân thường hay tỏ thái độ không quan tâm tới chính trị, mặc cho giới lănh đạo làm ǵ th́ làm miễn là họ có ba bửa cơm no mà thôi. Với nhu cầu ngày các phát triển của việt nam, và nhất là sự phát triển của giới trẻ trong nước hiện nay, tôi nghĩ ngoài 3 bửa cơm ra... họ c̣n khát khao những thứ khác. Những thứ mà chúng ta những người tự do đang có mà họ không có được. Những tự do này không phải tự nhiên bay tới với mọi người, mà phải là những tự do giành được từ đấu tranh, đấu tranh và đấu tranh. Tôi không nói tới những cuộc đầu tranh đẩm máu 30 năm trước. Tôi chỉ muốn nói những cuộc đấu tranh ôn hoà từng bước 1, giới lănh đạo phải nhượng bộ theo yêu cầu của đại đa số dân chúng để được tồn tại... và từ từ chuyển thể sang 1 chế độ càng dân chủ hơn.

Trước khi đi vào những vấn đề có liên quan tới cộng sản và XHCN, tôi xin có vài lời về chế độ VNCH. Tôi là con 1 sỉ quan, tôi sinh ra và lớn lên trong chế độ VNCH. Tôi tận mắt thấy nó sụp đổ thế nào. Tôi đă chứng kiến toàn bộ cha, chú, cậu của tôi những người chiến đấu tới giờ phút cuối để bảo vệ VNCH cộng hoà như thế nào. Tôi tự hào v́ họ, tôi tự hào khi nh́n vào khai sanh của ḿnh có gịng chữ: "Việt Nam Cộng Hoà." Khi ra hải ngoại này, tôi rất trân trọng sự đấu tranh không mệt mỏi của những chiến sĩ VNCH và những người việt yêu chuộng tự do và dân chủ đấu tranh không người cho tự do, dân chủ và nhân quyền của nhân dân VN trong nước. Tôi cảm thấy lẩn lộn, tôi cảm thấy phân vân v́ có 2 thành phần đấu tranh rỏ ràng. Những người vẩn tiếp tuc đấu tranh cho sự tồn tại của 1 VNCH và những người c̣n lại đa số là giới trẻ như tôi th́ lại hướng về đấu tranh dân tộc. Tuy là 2 lực lượng khác nhau nhưng đều có chung những mục đích là giải thề cộng sản đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho việt nam.

Những người chúng thường đặt ra vấn đề là chúng ta không đấu tranh chống lại dân tộc VN, chống lại quê hương VN mà chỉ chống chế độ chính trị cầm quyền tại việt nam là cộng sản. Như vậy tôi có thể đặt vấn đề ngược lại với các bạn là có phải những người đang đấu tranh cho việt nam hiện tại có là VNCH hay không? Hay chỉ có những người mệnh danh là VNCH mới là người đại diện xứng đáng cho sư nghiệp đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền của dân tộc. Nếu vậy th́ những nhà dân chủ trong nước, những người tranh đấu thoát ly từ miền bắc không thuộc VNCH không lẽ họ không có đấu tranh cho dân tộc hay sao?

Vấn đề tôi muốn đặt ở đây là không phải nhất thiết khi giải thể cộng sản th́ những người đại diện cho "chế độ VNCH" sẻ lănh đạo đất nước. Không biết các vi có đồng ư hay không?

Nói tới đây sẻ có người cầm sẳn nón cối, nón tai bèo chụp vào đầu tôi. Nhưng tôi xin hỏi những người đó 1 câu hỏi mà tôi tự hơi ḿnh lâu lắm rồi. Nếu ngày mai, cộng sản tuyên bố thoái vị, giao lại đất nước cho VNCH th́ liệu "chế độ VNCH" mà chúng ta đang ôm ấp trong hiện tại có đủ khả năng lănh đạo đất nước việt nam hay không? Những ông bộ trưởng, những ông tướng, những ông sĩ quan lần chót ngồi trên ghế nhà trường là 30, 40 năm trước liệu c̣n đủ trí tuệ, đủ năng lực để quản lư cái xả hội hổn loạn hiện tại hay không? Cho dù là các vị ấy có đủ sức đi, tôi nghĩ nội cái chuyện tranh cải để phân chia quyền hành lănh đạo với nhau giửa các vị trên sẻ không bao giờ chấm dứt. Th́ nói ǵ tới những vấn đề trọng đại khác. Chúng ta không mong đi vào bước chân cộng sản là đưa những người lính vào làm lănh đạo để rồi lịch sữ lại tái diễn. Tôi chỉ nói là giả sữ thôi, nếu tiến tŕnh dân chủ và tự do tại việt nam xảy ra quá chậm, mất khoảng 5, 10 năm nửa th́ có lẻ không c̣n được bao nhiêu vị "VNCH chính hiệu."

Tôi có đọc 1 bài của 1 bạn từ trong nước post ra gần đây với 1 nhận định rất chính xác. Muốn đấu tranh, muốn giải thể chế độ, muốn tiến tới tự do dân chủ nhân quyền... phải là tự những người trong nước tiến hành. Những người ở hăi ngoại chúng ta chỉ là người hổ trợ cho cuộc đấu tranh đó mà thôi. Nếu họ không muốn, họ không thích... không lẻ chúng ta ở ngoài đây đấu tranh cách xa vài chục ngàn cây số th́ sẻ có chuyện đó xảy ra hay sao? Trừ khi là nước Mỹ lại coi việt nam là Iraq thứ hai, dùng sức mạnh quân sự để giải giới cộng sản. Nhưng nói thật cộng sản bây giờ gian xảo lắm, chúng không cứng đầu như Saddam Huisen để tới nổi bị ép phải trốn vào hầm. Vả lại việt nam mỏ dầu th́ ít, gánh nặng xả hội th́ nhiều... liệu nước Mỹ có đủ ngân sách để rót vào cái mục tiêu nắm chắc phần lổ lă này.

Tôi đồng ư với nhận định của anh bạn ở trên và tôi nghĩ chúng ta nên tôn trọng quyết định cũa đại đa số theo tin thần dân chủ mà chúng ta luôn luôn đề cao. Điềm quan trọng là chúng ta phải biết đoàn kết với những người trong nước để tiến hành cuộc đấu tranh v́ tự do dân chủ và giải thể chế độ cộng sản này. Chúng ta không nên mất đoàn kết mà gây ra công kích lẩn nhau. Chúng ta nên học hơi kinh nghiệm từ các nước cộng sản khi họ sụp đổ, những đảng viên, những người không đảng viên, đều được tuyển chọn theo chế độ dân cử. Miễn là họ làm tṛn bổn phận của họ. Tôi nghĩ chúng ta đi theo lề lối dân chủ của Mỹ mà lại đưa ra chính sách, chỉ có những người VNCH mới là những người lănh đạo duy nhất th́ ... có khác ǵ quay lại bánh xe lịch sử. Chúng ta nên để cho dân chúng quyết định bằng lá phiếu của họ.

Cuối cùng tôi xin trở lại chủ đề của cuộc thảo luận này đó là nêu ra quan điểm của tôi về những vấn đề nêu ra ở trên.

1. Tôi không cần phải nói th́ các bạn cũng biết mục tiêu của XHCN là ǵ... là 1 mục tiêu không tưởng đă bị thế giới chứng minh là sai và bị đào thải. V́ làm ǵ có xả hội mà mọi người b́nh đẳng với nhau về sản xuất và phân phối sản phẩm lao động. Việc đi theo nền kinh tế thị trường chính là đă phá vỡ nguyên lư phân phối công bằng sản phẩm lao động của XHCN th́ c̣n luyến tiếc ǵ XHCN nữa trừ khi mấy ông cộng sản VN giỏi hơn Karl Maxs và Lenin định nghĩa lại XHCN là ǵ.

2. Các bạn trong nước (communist, viettien...) cũng nói rỏ ràng rằng họ chẳng ưa ǵ Đảng cộng sản và chúng ta cũng thấy rỏ bộ mặt yếu kém và sự thiếu năng lực trầm trọng của giới lănh đạo việt nam trong suốt 30 năm qua. Chỉ nội nói việc định ra hiến pháp việt nam thôi, ngay chính họ lại phủ nhận hiến pháp của họ khi công nhận quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tư do đi lại của mọi người th́ chẳng khác ǵ hành động tự ĩa vào mặt ḿnh (xin lỗi) th́ c̣n nói ǵ tới chuyện lănh đạo đất nước.

3. Nhiều bạn trong nước sợ h́nh thức đa đảng... nói thật chẳng có ǵ đáng sợ. Đảng phái là tập trung những người có cùng chí hướng và mục tiêu chính trị. Nếu hiến pháp là minh bạch rỏ ràng. Luật pháp không bị chi phối bởi các đảng phái chính trị th́ chẳng có ǵ phải sợ. Chúng ta sử dụng quyền dân chủ của ḿnh tức là chúng ta có quyền lựa người để bầu ra làm lănh đạo. Nếu bạn thích người của đảng cộng sản th́ cứ bầu cho họ, c̣n ai thích người thuộc đảng (chế dộ) VNCH th́ bầu cho người đó. người nào có nhiều phiếu th́ thắng cử và làm lănh đạo. Nếu làm không xong th́ chúng ta có thể băi nhiệm, hay chờ nhiệm kỳ tới bầu lại. Sữ dụng lá phiếu là sữ dụng sức mạnh và ư thức chính trị của từng cá nhân, mổi cá nhân phải tự nhận lấy hậu quả của công việc mà ḿnh đă làm. Ví dụ các bạn chọn bầu cho đảng cộng sản, rồi đám lănh đạo cộng sản nắm quyền, tham ô, hối lộ.. làm việt nam thụt lùi th́ trách nhiệm của bạn là bạn chính là kẻ đă là đất nước kém phát triển. Không phải là những kẻ lănh đạo đâu. (Xin lổi chú nguoicaonien và những người thích quan điểm bất cần chính trị khác, lư do tôi không chấp nhận thai dộ phi chính trị của chú và những người khác là ở quan điểm này, nếu chú không ưa VNCH chọn cộng sản, th́ chú nên ở lại với chế độ cộng sản chứ không phải chạy trốn ra khỏi quê hương như vậy đâu. Thử hỏi nếu đất nước chú tới định cự lại trở thành cộng sản v́ thái dộ phi chính trị của dân chúng ở đó th́ chú sẻ chạy đi đâu nữa?)

4. Đảng đặt ra mục tiêu cách mạng là giải phóng dân tộc, tạo ra công b́nh xả hội, không c̣n cảnh bóc lột... nhưng họ đang phản bội mục tiêu của họ. Họ tạo ra 1 xả hội không công bằng với những đặc quyền trong tay giới lănh đạo. Ngoài ra họ lại đưa dân ta ra đi làm nô lệ cho các nước chung quanh, họ đứng chính giửa để thu tiền hai bên, từ bọn chủ tư bản, tới tiền xâu của người công nhân lao động. Họ đă làm sai mục tiêu của họ th́ liệu họ có xứng đáng với những mỹ từ, những chủ trương, những mục đích họ nêu ra để dựa vào đó kéo dài sự lănh đạo của họ?

5. Chuyện đảng viên phát động công hửu hoá tài sản nhân dân bằng các h́nh thức cưỡng chiếm tài sản, tịch thu, đánh tư sản.. đem tài sản cá nhân biến thành tài sản XHCN để sau đó đua nhau đục khoét. Rồi bây giờ tới chuyện tư hữu hoá tài sản XHCN vào tay cán bộ và giới lănh đạo. Cả quá tŕnh chẳng qua là 1 quá tŕnh ăn cướp trắng trợn tài sản của nhân dân lao động vào giới tiểu tư sản trước 1975 và giới điền chủ trước 1954 tại miền bắc mà thôi. Rồi những đảng viên, những tư sản này lại bắt đầu thiết lập lại chế độ người bóc lột người bằng các h́nh thức thuê mướn lao động trên tài sản họ cướp được. Xin lổi, 1 đảng cướp như vậy có xứng đáng tiếp tục để lănh đạo nhân dân và đất nước việt nam?

6. Chúng ta phải nhận thấy được sự sụp dổ của VNCH là cũng 1 phần nào chính là thái độ thờ ơ về chính trị của những người giống chú ngưoicaonien ở trên. Phần khác là do trách nhiệm của những người quá tin vào XHCN, quá tin vào lư tưởng cao đẹp của đảng cộng sản để bị lợi dụng cầm súng nhảy vào cuộc chiến đưa tới sự tương tàn suốt 21 năm từ 1954 - 1975. Xả hội việt nam có ngày hôm nay chúng ta không thể chỉ trách 1 đảng cộng sản. Những nạn nhân của chế độ cộng sản phải tự trách chính ḿnh đă để cho nó xảy ra và họ và ngay cả chúng ta phải gánh lấy trách nhiệm này.

Kết luận: bản thân tôi không làm ăn và hợp tác với kẻ cướp. Các bạn qua phân tích của tôi th́ nghĩ tôi có nên chọn partner là những người cộng sản hay đảng cộng sản hiện tại. Tuy nhiên trên b́nh diện giúp đở cho các bạn trẻ trong nước về ư thức đấu tranh, giúp đở gia đ́nh bà con họ hành về phương diện kinh tế là những nghĩa vụ tôi nên làm. Tôi tin tưởng rằng, con người ta phải no bụng th́ mới nghĩ tới tự do, dân chủ và nhân quyền. Nếu cứ phải chạy ăn hai bửa như tôi từng làm khi c̣n ở VN, tôi nghĩ tôi không đủ sức để thưởng thức những giá trị xa xỉ đó của thế giới tự do.

Tôi đang sống ở đất nước dân chủ và tôi biết sử dụng quyền tự do ngôn luận và phát biểu ư kiến của ḿnh. Nếu bạn không đồng ư th́ có thể tranh luận và thuyết phục tôi bằng lư lẻ của bạn. Những hành động chụp mũ, nhửng ư kiến phản kháng và thậm chí những lời chữi rủa, những bomb mail mà quư vị từ hai, ba bốn phía gởi cho tôi, tôi đều welcome! Xin mượn lời của anh bạn TBT để thay cho lời kết: "chó sủa mặc chó, đường ta, ta cứ đi."

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), March 02, 2004.


Response to Xin mời mọi người vào thảo luận!

wow khá hay .Tôi hơi ngạc nhiên một chút

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), June 24, 2004.


Moderation questions? read the FAQ