Trinh bay toi ac cua Linh My tai VN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tờ Toledo Blade (Ohio, Mỹ), từ ngày 19/10, đă đăng tải loạt bài điều tra về các vụ tàn sát dân thường Việt Nam của lực lượng Mănh Hổ thuộc sư đoàn không vận 101 (Lục quân), trong ṿng 7 tháng từ tháng 7/1967 tại tỉnh Quảng Ngăi. Hầu hết các tội ác chiến tranh ở Việt Nam, như vụ thảm sát Mỹ Lai, thường tập trung vào một sự kiện trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng trong trường hợp của Mănh Hổ, nó kéo dài tới 7 tháng, và khiến hàng trăm dân thường bị chết. Toledo Blade đă xem xét hàng ngh́n tập tài liệu mật của lục quân Mỹ, các hồ sơ trong kho lưu trữ quốc gia, phỏng vấn các cựu thành viên Mănh Hổ cũng như thân nhân những người đă chết. Trung đội Mănh Hổ được Lục quân Mỹ thành lập mùa thu năm 1965, là một đơn vị do thám gồm 45 người được huấn luyện đặc biệt, có nhiệm vụ t́m kiếm và báo cáo về các vị trí của đối phương cho các lực lượng bộ binh và không quân Mỹ. Binh lính mặc đồng phục vằn da hổ. Họ có thể để râu và đeo vũ khí cạnh sườn. Khẩu hiệu của đơn vị này là “dùng quân du kích để đẩy lui quân du kích”. Để trấn an dân chúng Mỹ, các chỉ huy quân sự năm 1967 gửi sang một lực lượng hành động – bao gồm cả Mănh Hổ - nhằm chống lại quân giải phóng tại một trong những khu vực quyết liệt nhất ở miền Nam Việt Nam: vùng cao nguyên.

Các binh lính Mănh Hổ đi tuần ở khu vực thung lũng Sông Vệ trong một bức ảnh do một cựu thành viên trung đội chụp năm 1967 Nhưng một số lính Mănh Hổ đă gây tội ác chiến tranh. Chúng ném lựu đạn vào những căn hầm có phụ nữ và trẻ em, bắn những người nông dân già đang làm việc trên cánh đồng, tra tấn và hành quyết tù nhân, sau đó cắt tai và da dầu của nạn nhân đeo vào cổ làm kỷ niệm. Một trong số lính Mănh Hổ đá vào mặt những thường dân bị xử tử để lấy răng vàng của họ. Một số binh lính t́m cách ngăn cản những vụ giết chóc, nhưng các chỉ huy phớt lờ những lời can gián của họ. Lục quân Mỹ đă tiến hành điều tra những tội ác này năm 1971, và kéo dài 4 năm rưỡi. Đây là cuộc điều tra dài nhất trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Báo cáo về vụ việc được gửi tới cấp cao nhất trong Lầu Năm Góc và Nhà Trắng của tổng thống Nixon. Các cuộc điều tra kết luận rằng 18 binh lính đă phạm các tội ác chiến tranh, nhưng không ai bị truy tố. Cho đến nay người ta vẫn không rơ ai đă đưa ra quyết định cuối cùng này. Các hồ sơ bị chôn trong kho của lục quân kể từ năm 1975 và kết luận điều tra được giấu kín. Mới đây, trước những lời yêu cầu tái điều tra, Bộ Quốc pḥng Mỹ nhận định vụ việc đă trải qua hơn 30 năm về trước và không có bằng chứng mới thực sự mang tính thuyết phục để mở lại vụ án. Về phía Việt Nam, trả lời câu hỏi của các phóng viên AP, AFP, DPA và Bloomberg về chùm phóng sự của Toledo Blade, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng tuyên bố: "Cuộc chiến tranh xâm lược của Hoa Kỳ đă gây ra nhiều đau thương và mất mát cho nhân dân Việt Nam. Với truyền thống nhân đạo và hoà hiếu, trong quan hệ với Hoa Kỳ cũng như với các nước đă có thời thù nghịch với Việt Nam, chúng tôi chủ trương thông qua hợp tác để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy mối quan hệ song phương ngày càng tốt hơn và đó cũng chính là cơ sở để giải quyết những hậu quả do quá khứ để lại".

-- (nguoitrunglap@yahoo.com), February 10, 2004

Answers

Sao nguoitrunglap lai không nhắc đến tội ác của cộng sản bắc việt Tết Mậu Thân 1968 ở Huế? Việc pháo kích vô tội vạ vào người chạy loạn trên "Đại lộ kinh hoàng" vào muà hè đỏ lửa 1972? Hay là vụ VC pháo kích vào sân trường tiểu học Cai Lậy? NHƯ VẬY MỚI LÀ TRUNG LẬP CHỚ?

Tự xưng là trung lập mà thiên lệch quá chừng!

-- Hồ Chính Mi (dumehochiminh@yahoo.co.uk), February 10, 2004.


Nguoi trung lap da dua ra mot dan chung rat xac dang ve toi ac cua bon xam luoc My..May nguoi vnch luon tim cach boi moc nhung sai lam cua Cong san ma khong chiu nhin nhan sai lam cua ban than. Toi sinh ra o Pho Kham Thien Ha noi..may nguoi co nho vu nem bom cua giac my vao dem Noel 1972 dien ra o day ko??Dong y la che do nao cung co sai lam..toi cung muon song trong mot dat nuoc dan chu..thinh vuong nhung noi thiet a nha..may nam toi song o My thay may nguoi co doan ket duoc hoi nao dau..Toan lay ten may To chuc that keu roi di ep nguoi ta gop tien..ep di bieu tinh..binh thuong thay di lam kiem tien chet thoi co thay nghi cuu nuoc cuu nha gi dau..lo kiem tien nam sau goi ve To quoc 5 ty USD di..ma cung gui ve dau tu kiem lai chu cho khong ai dau ma keu du qua..Noi that la toi chan tat ca cac loai Vn chung ta..Viet nam co the se co bo may lanh dao moi nhung khong bao gio la may nguoi thua tran chay mat dep lai con hay noi bay nay..

-- Than cong (vcci_ttm@yahoo.co.uk), February 11, 2004.

ban Than cong noi nghe da lo tai qua

-- giang ho (banhxe_langtu2003@yahoo.com), February 11, 2004.

Toi cam thay rat vui khi co nguoi noi nhu anh Than Cong. Trong moi che do deu co nhung sai lam va nhat la trong chien tranh. Nhung neu khong phai vi giac My thi chac khong co Mau Than va nhung dang tiec va mat mac xay ra cho 2 ben. La anh em mot nha nhung lai di giet nhau vi am muu tham doc cua giac My. Phai chang ho qua khon hay chung ta qua ngu muoi de tin rang nguoi My da hy sinh xuong mau cua minh de bao ve "TU DO" cho Viet Nazm. Ca mot tuoi tre cua toi song va lon len o mien Nam Viet Nam toi da khong hieu gi ve dat nuoc cua minh va da tin dieu do. Va toi cung dong y voi anh Than Cong la lanh dao cua chung ta chac chan khong phai la nhung nguoi chi biet nghi den quyen loi ca nhan ma ho hao dan chu va noi giao cho giac.

-- Pham Ngoc Luan (phamngocluan@hotmail.com), March 23, 2004.

Moderation questions? read the FAQ