Kontum: Chính quyền giật sập nhà thờ Tin Lành, đánh vợ Mục Sư đang cho con bú

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

bao Nguoi Viet On Line, Thursday, February 05, 2004

KONTUM 05-02 (TH).- Một ngày sau khi phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ t́m hiểu t́nh h́nh đàn áp tôn giáo rời Việt Nam, nhà cầm quyền địa phương tại tỉnh Kontum đă phá tan tành một ngôi nhà thờ Tin Lành rất nhỏ là nơi thờ phượng Chúa của những gia đ́nh người Thượng thuộc nhiều sắc tộc khác nhau ở địa phương.

Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, vừa cho phổ biến trên Internet bản phúc tŕnh về hành động đàn áp tôn giáo tàn nhẫn này của chế độ Hà Nội khi thuật lại vụ việc xảy ra 6 ngày trước Tết Giáp Thân.

“Lúc 16 giờ ngày 16-01-2004, ngót 200 công an, dân quân, chính quyền, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, xe cơ giới được huy động khá rầm rộ đến nhà nguyện Tin Lành tại thôn Kon-Rờ-Bàng xă Quang Vinh, thị xă Kontum. Với lực lượng hùng hậu như thế và với sự yểm trợ của toán vũ trang tinh nhuệ, chỉ hơn một tiếng đồng hồ, nơi thờ phượng Chúa và nơi đi về của con dân Chúa sắc tộc Bà Na, Jarai, Xu Đăng, Dẽ... (chi phái Mennonite) bị ủi sập, tan tành thành đống gạch vụn”.

Đoạn mở đầu bản tường tŕnh của Mục Sư Quang cho hay như vậy và ông cho hay tiếp rằng trong hành động đàn áp tôn giáo này, cán bộ CSVN đă đánh vợ Mục Sư Nguyễn Công Chính đang bế con mới 4 tháng cho bú. Cán bộ CSVN không những đánh bà, c̣n giật đứa con của bà mang ra rừng vất ở nghĩa địa cách đó chừng 500 mét nhưng có người may mắn t́m thấy mang về cho bà. Lúc này Mục Sư Chính đi vắng nhà nên không hay biết ǵ.

Bà Mục Sư Chính vội vàng vơ đám giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà bỏ vào ngực và lấy máy h́nh chụp cảnh hành hung của đám cán bộ th́ bị họ xé ngực áo cướp giấy tờ, giựt máy h́nh.

Hiến Pháp VN điều 62 viết: “Mọi công dân có quyền xây dựng nhà ở.” Điều 70 viết: “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng”.

Rất nhiều lần, nhà cầm quyền Hà Nội phủ nhận rằng họ đàn áp tôn giáo khi bị các nước Tây Phương hoặc các tổ chức bảo vệ nhân quyền thế giới đả kích thậm tệ về đàn áp nhân quyền và tôn giáo.

Theo tin của Mục Sư Quang, Mục Sư Nguyễn Công Chính - Giáo Hạt Trưởng Giáo Hạt Kontum, lâu nay bị nhà cầm quyền CSVN địa phương t́m đủ mọi cách triệt hạ ông. Ông bị tước hộ khẩu, tước giấy tờ tùy thân, cả giấy hôn thú cũng không được cấp. Các chủ nhà cho vợ chồng ông mướn đều t́m cách từ chối v́ bị áp lực của nhà nước. Cuối cùng, một người Thượng cho vợ chồng ông tá túc và nhờ sự quyên góp của tín đồ trong và ngoài nước, họ xây được một ngôi nhà nguyện nhỏ 6 m x 12 m trên diện tích đất 10 m x 72 m, trong đó dành ra một pḥng nhỏ cho vợ chồng ông làm chỗ ở.

Vẫn theo Mục Sư Quang, khi đến phá sập nhà nguyện, cán bộ CSVN c̣n lấy đi của gia đ́nh Mục Sư Chính nồi cháo để vợ con Mục Sư sống cầm hơi, quần áo, tă lót trẻ con và người lớn. Nay vợ chồng Mục Sư Chính chỉ c̣n duy nhất bộ quần áo mặc trên người. Họ c̣n ủi sập cả giếng nước của nhà thờ, cắt nguồn nước sống duy nhất.

Nhà cầm quyền tại địa phương nói ông lập nhà nguyện “trái phép” và vu cho ông nhiều tội khác để che giấu tội ác đàn áp tôn giáo nhưng dân chúng địa phương đến chứng kiến đều hiểu lư do sâu xa việc làm của nhà cầm quyền.

Năm ngoái, nhà cầm quyền đă giật sập nhà thờ của một hệ phái Tin Lành khác ở Sài G̣n.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), February 06, 2004

Answers

Response to Kontum: ChĂ­nh quyền giật sập nhĂ  thờ Tin LĂ nh, đĂ¡nh vợ Mục Sư đang cho con bĂº

Thoi thoi, bot ngu di, chu'ng ma`y ngu qua', ca`ng gia` ca`ng ngu. Bon truyen giao cung chuyen mon muon ti'n nguong de kich dong ba` con. Chet la` da'ng. Den khi bi so den mom lai hoc len nhu cho' dai "Bang chung dau ???? " Bang chung ca'i dit me chu'ng ma`y.

-- ditmechungmay (ditmechungmay@yahoo.com), February 06, 2004.

Moderation questions? read the FAQ