CSVN Bưng Bít Cúm Gà Từ Tháng 7-2003 V́ SEAGames

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thật là khổ cho các nước tự do lại phải sống chung với mấy thằng CS ngu si, chỉ biết lo cho tụi nó mà không biết cái sự ảnh hưởng tầmquan trọng của các dịch bệnh chết người này. Khi tụi nó có cái ǵ sấu th́ tụi nó ém tin tức giống như con mèo dấu kít, cho tới khi thế giới mà phát giác ra được th́ mọi sự đă trở nên thầm trọng rồi, điển h́nh là vụ SARS và bây giờ tới chuyện dịch cúm gà. Không biết đến bao giờ tụi cs mới cho tự do thông tin th́ đở khổ cho thế giới biết chừng nào. C̣n cái ǵ đẹp th́ tụi cs la ó ôm sồm khắp cả thế giới. TBT

---------------------

Viet Bao, 29/01/2004

Hội Nghị Các Bộ Trưởng Châu Á: Không Cần Hạn Chế Du Lịch -- Cúm Gà Ở VN Lan Rộng Hơn: Tới 31 Tỉnh Trên Toàn Quốc BANGKOK - Không cần hạn chế du lịch, đó là một trong những kết luận của hội nghị cấp bộ trưởng các chính phủ Châu Á về dịch bệnh cúm gà. Cac chính phủ châu Á đă thỏa thuận tổ chức 1 hệ thống theo dơi, nối kết với hệ thống y tế để tạo thuận lợi cho việc đối phó với những trường như như bệnh SARS trong năm qua, và nay là cúm gà avian. Tuyên cáo của hội nghị Bangkok viết "Chúng tôi đồng ư thành lập 1 hệ thống giám sát thú y của khu vực, nối kết với hệ thống y tế công cộng để phát triển các trao đổi thông tin nhanh chóng, minh bạch và chính xác, và để báo động sớm dịch bệnh - cac nước sẽ chia sẻ các kỹ thuật đề pḥng, điều trị, phương pháp chẩn đoán ít tốn kém, và hợp tac làm thuốc chủng ngừa".

Bản tuyên cáo được Ngoại Trưởng Sathirathai đọc cho biết v́ không thấy có bằng chứng bệnh cúm gà lây từ người qua người, không cần thiết hạn chế về du lịch.

Trong khi đó, Đài VOA loan tin có thêm 2 người chết v́ bệnh cúm gà tại Việt Nam, trong lúc CSVN bị quy tội bưng bít thông tin về dịch cúm gà từ tháng 7-2003.

Một viên chức tại Hà Nội hôm thứ Tư cho hay thêm 2 người Việt chết v́ bệnh cúm gà, thế nhưng Tổ Chức Y Tế Thế Giới lại không biết chắc rằng phải chăng hai người này thiệt mạng v́ loại virút đang lan tràn trên khắp Châu Á.

Theo Thông Tấn Xă AFP, nếu được xác nhận, cái chết của hai chị em này, một người 23 tuổi và một người 30 tuổi, sẽ nâng tổng số người thiệt mạng v́ bệnh cúm gà lên 10 người , gồm 8 ở Việt Nam và 2 ở Thái Lan. Hai chị em vừa kể từ trần hôm 23 tháng Giêng.

Ông Hoàng Thủy Long, Viện Trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, cho hay là đă t́m thấy virút H5N1 trong mẫu bệnh phẩm lấy từ các dung dịch trong phổi của hai nạn nhân, và ông tin tưởng là hai nạn nhân đă thiệt mạng v́ loại virút gây ra dịch cúm gà.

Tuy nhiên, Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho hay pḥng thử nghiệm của tổ chức tại Hồngkông đang thực hiện những cuộc thử nghiệm về cái chết của hai chị em này, nhưng cho tới nay, kết quả vẫn chưa cho thấy rơ là hai người này thiệt mạng v́ loại virút H5N1.

Cũng theo tin đài VOA dựa theo AFP, bộ máy tuyên truyền của nhà nước Việt Nam đă gặp trục trặc hôm thứ Tư khi cơ quan truyền thông của nhà nước và bộ Ngoại giao đưa ra những thông tin trái ngược nhau liên quan tới chuyện che đậy vụ bột phát của dịch cúm gà hồi năm ngoái. Để trả lời những tin cho rằng chính phủ đă cố ư không loan báo về vụ bột phát của dịch cúm gà hồi tháng 7 năm 2003, phát ngôn viên Lê Dzũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Tư nói rằng Việt Nam không có chính sách che đậy những bột phát của dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Đặng Văn Kỳ, một chuyên viên về dịch tễ của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, nói với tuần san Time của Hoa Kỳ trong số ra tuần này rằng đă có những dấu hiệu rơ rệt về dịch cúm gà tại tỉnh Vĩnh Phúc ở tây bắc bắc bộ Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng v́ lúc đó đang tích cực chuẩn bị cho SEA Games và v́ nghĩ rằng có thể kiểm soát được dịch bệnh này, Việt Nam đă không loan báo tin về dịch bệnh v́ lư do chính trị và kinh tế.

Hôm thứ Tư, ông Kỳ chối bỏ là không nói như vậy, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng bác bỏ tin này. Thế nhưng trong số báo phát hành hôm thứ Tư, tờ Tuổi Trẻ loan tin là Bộ Nông Nghiệp đă gửi một phiếu tŕnh lên thủ tướng Phan Văn Khải hôm thứ Ba, xác nhận vụ bột phát của dịch cúm gà hồi năm ngoái.

Trong khi đó, theo hăng thông tấn nhà nước VASC từ Hà Nội, chiều 28/1, phó cục trưởng Cục Thú y CSVN Nguyễn Văn Thông cho biết đă có thêm 3 địa phương xuất hiện dịch cúm gà: Hà Nội (7,600 con, tại các huyện Đông Anh, Sóc Sơn và Gia Lâm), Thái Nguyên (gần 2,000 con) và B́nh Định (3,600 con, ở Trại gà siêu thịt của Công ty CP), nâng tổng số địa phương cả nước bị dịch cúm gà lên 569 xă, 101 huyện, 31 tỉnh. Theo hăng tin này, tại Thái Nguyên, trên 1,800 con gà, vịt đă bị bệnh và chết. Cùng lúc, tại Đồng bằng sông Cửu Long, dịch cúm gà đă lan rộng hơn.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), January 30, 2004


Moderation questions? read the FAQ