Hẻm Lử Gia Cần Thơ, kỷ niệm thời thơ ấu !!!!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nhân dịp đầu xuân tôi xin kể cho các bạn nghe 1 câu chuyện về đánh tư sản mại bản ở Cần Thơ mà tôi đây là kẻ chứng kiến tận mắt...

Vào một buổi tối sau 1975, trong chiến dịch đánh tư sản mại bản. Nhà tôi ở trong hẻm Lử Gia Cần Thơ, đối diện là nhà của chủ rạp hát Minh Châu...khoảng nửa đêm chợt nghe tiếng chó sủa và tieng bánh xe nghiến, cả nhà toi dang ngủ chợt bừng tỉnh dậy, mở cửa sổ ra xem th́...từ trên chiếc GMC nhà binh chừng 5 thằng công an và 1 đám ruồi nhặng cách mạng 30 theo đóm ăn tàn xông vào nhà ông bà rạp hát Minh Châu. Tôi nghe tiếng la hét, xô đẩy bàn ghế, giọng 1 người đàn ông hét lên.."Trói cổ nó lại, cái đồ tư sản hút máu mủ nhân dân..". Có tiếng người đàn bà la hét như 1 con heo bị chọc tiết, những tiếng khóc ré của đám con nít....

Vài phút sau đó th́ tôi thấy 1 đám công an trói ké 2 ông bà Minh Châu, cưởng ép họ lên xe GMC. Bà Minh Châu lúc đó khoảng 60 tuổi, tŕ kéo không muốn lên xe, bị 2 thằng CA , thằng nắm 2 tay, thằng nắm 2 chân..thảy bà ta lên xe giống như là thảy heo của đám lái heo.

Thế là cả nhà bị đày ra vùng kinh tế mới. Nhà cửa bị niêm phong liền ngay lúc đó. Ngày ngày tôi thấy 1 đám CA đến nhà cạy tung từng viên gạch có lẻ để kiếm vàng bạc chọn giấu !!!???

Kể từ khi đó, tôi không hề gặp bất cứ người nào trong gia đ́nh Minh Châu. Có lẻ họ đă chết bờ chết bụi ở 1 nơi rừng thiên nước độc nào đó, có lẻ họ nhờ cơ duyên nào đó đi vượt biên được ra hải ngoại...

Nếu nhờ trời họ trở thành Việt Kiều...khi về lại VN...không biết họ nghỉ như thế nào, khi chứng kiến tận mắt thời thế đổi thay, những thằng việt cộng trước đây bây giờ giàu có c̣n hơn ḿnh ngày trước. Không biết họ nghỉ như thế nào, khi thấy mấy thằng việt cộng bây giờ họ gọi ḿnh là Khúc ruột ngàn dặm, VK về VN xây dựng quê hương.

Cách đây mấy tháng t́nh cờ tôi xem 1 phim tên là "The Pianist" nói về 1 Pianist người Do Thái gốc Poland thời đế quốc xả. Những tên Phát - Xít xông vào nhà Do Thái giống hệt như mấy tên Công an cộng sản...lịch sử lại tái diển...

Đề nghị tất cả những ai chưa hề thấy cảnh tượng của mấy thằng việt cộng tàn bạo như thế nào, xin mời xem "The Pianist".

Vài tháng sau đó, nhà bà Minh Châu có chủ mới. Một gia đ́nh Bắc kỳ thượng úy bộ đội.

Trước cửa nhà lúc trước là một vườn hoa tuyệt đẹp gồm hoa hồng nhung, hoa thược dược, hàng rào được trang điểm bằng dàn hoa thiên lư thật thơ mộng!!!

Ấy thế mà người chủ mới được giác ngộ cách mạng cao độ, thực hiện triệt để lời dạy bác Hồ..."Lao động là vinh quang, nhờ có lao động mà 1 con khỉ đă biến thành người...". Cái vườn hoa thơ mộng là niềm hảnh diện của bà Minh Châu, niềm kiêu hảnh của cả xóm. Hẻm Lử Gia Cần Thơ là nơi tụ họp của tao nhân mặc khách, của nghệ sỉ thời VNCH, v́ tại đó có pḥng trà ca nhạc Mây Hồng nổi tiếng nhất Cần Thơ...Ấy thế mà y ta, thượng úy bộ đội, nhổ lên hết, nhổ tất cả..cánh hồng nhung, thược dược, dàn hoa thiên lư, v.v để thay thế vào đó là...một dàn hoa rau muống. Hic hic !!! tận dụng tối đa diện tích đất để canh tân sản xuất mà, trồng hoa trồng ḥe là tinh thần tiểu tư sản, là đi ngược lại đường lối cách mạng.

Vườn đàng trước th́ trồng rau muống, trong nhà th́ nuôi heo. Rau muống là thực phẩm cho heo. Phân bón cho rau muống th́ dể thôi !! Y ta đóng 1 cái thùng gổ, mổi buổi sáng vợ chồng con cái đều ị vào cái thùng gổ đó. Trước khi đi làm, y ta đổ thêm nước vào thùng gổ...quạy dêu, rồi đem tưới vào rau muống.

Chu cha mẹ ơi!! mấy cái thằng việt cộng này nó ăn luôn cả cứt !! Thế là thúi um cả xóm, ruồi nhặng bu đầy. Người lớn trong xóm chỉ tủm tỉm cười trừ, c̣n đám con nít chúng tôi bao gồm KSBH này đâu có nể nang thăng bộ đội...mổi buổi sáng y ta tưới rau là chúng tôi chửi.."Đit mẹ cách mạng ăn luôn cả cứt!!!".

Ấy thế mà vườn rau muống, nhờ cứt cách mạng nên xanh tươi mơn mởn. Bà vợ sáng nào củng cắt rau muống đem ra chợ bỏ mối. Cứ vài tuần là toi thây xe bộ đội chở đến tận nhà vài bao cám heo, gổ và mái tôn xây nhà, v..v. Cái hẻm Lử Gia nổi tiếng là khu nhà giàu, nhưng nhờ ơn cách mạng giải phóng biến người thành khỉ...nó trở nên nghèo nàn do bẩn.

Trong khi căn nhà Minh Châu tuy dơ bẩn nhất xóm nhưng không nghèo nàn chút nào. Chỉ 1 năm sau họ giàu lên nhanh chóng, nḥ ơn cách mạng đánh cho Mỷ cút nhụy nhào, họ bấy giờ như là quan toàn quyền trong xóm, sống rất cách biệt với hàng xóm láng giềng. Nhà có 2 người làm (ở đợ), đứa th́ lo tưới rau, nuôi heo, đứa th́ hầu hạ cho cả gia đ́nh, tiền lương theo tôi được biết lúc đó là...chỉ cho ăn cơm. Đám con nít nhà đó không bao giờ thèm chơi chung với đám con nít ngụy quân ngụy quyên chúng tôi. Đứa th́ chửi con ngụy hút máu mủ nhân dân, đứa th́ chửi lại cái đồ cách mạng ăn luôn cả cứt!!.

30 năm qua rồi sao tôi vẩn c̣n nhớ như là 1 đọan phim quay chậm...Hẻm Lử Gia Cần Thơ bây giờ thay dổi ra sao, đám con nít gia đ́nh cách mạng đó bây giờ lưu lạc phương nào. Có thể họ đang ở hải ngoại, làm những ông lớn bà lớn trong nước hay là đang chạy xe ôm kiếm sống từng bửa...

Chuyện đời mà...

Con vua th́ lại làm vua, Con sải nhà chùa lại quét lá đa.....-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 26, 2004


Moderation questions? read the FAQ