Nguyễn Cao Kỳ và BBC

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Dĩ nhiên là chuyến về VN của ông Kỳ đă làm cho một số người Việt Tự Do có một phần nào thất vọng! Tuy nhiên xét cho cùng th́ chuyến đi này của ông Kỳ cũng chỉ như là những lần về VN của bao nhiêu người Việt khác - nó chỉ có tính cách cá nhân và manh tính chất thăm gia đ́nh, đi du lịch hoặc làm ăn chụp dựt mà thôi . Sự khác biệt ở đây là ông Kỳ đă được CSVN trực tiếp ngỏ lời mời (quân ăn cướp mời người bỏ chạy) và đă được các cán bộ cao cấp đưa đón . Trong khi những "phó thường dân" như chúng ta th́ được CSVN gián tiếp mời mọc qua các văn pḥng du lịch và đưa đón bằng xe taxi, xe nhà hoặc xe ôm .

Riêng đối với đại đa số người Việt Tư Do ở hải ngoại th́ ông Kỳ KHÔNG LÀ G̀ CẢ, v́ chẳng có mấy ai quư trọng ông ngay cả trong thời gian ông đang tại vị trước năm 1975. Và trong suốt một thời gian dài sống lưu vong trên đất người ông cũng chẳng có làm điều ǵ hay ho hoặc có một đóng góp ǵ cho cộng đồng người Việt Tự Do, ngoài những vụ tai tiếng về cuộc sống cá nhân của ông . Mọi người như không c̣n muốn biết đến ông, cho nên bây giờ dầu cho ông Kỳ có về VN, đi Tàu, đi Nga, hay đi Cuba, CuMá ... th́ cũng chẳng có mấy ai để ư . Nếu có chăng th́ chỉ có mấy cơ quan truyền thông đang đói tin vội vàng đưa cái vụ này lên làm cho ra vẻ quan trọng . C̣n CSVN th́ dùng chuyến đi này của ông Kỳ để tuyên truyền - chẳng có ǵ mới lạ . Riêng đối với ông Kỳ chắc ông cũng tự nhận thấy rằng ḿnh đang đi dần vào quá khứ, biến thành "một chiếc bóng bên đường" của gịng lịch sử . Cho nên có thể là ông đang cố làm một ngọn đèn chợt bùng lên trước khi lịm tắt .

Một người háo danh háo thắng như ông, v́ sợ bị ch́m vào quên lăng cho nên lâu lâu lại tự động lên tiếng, họp báo tuyên bố vớ vẫn hay làm những chuyện điên điên khùng khùng gây sự chú ư của thiên hạ để cố giử cho cái tên của ông khỏi phải bị mai một trong cộng đồng người Việt . Những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng người Việt Tự Do đối với chuyến đi này của ông Kỳ là một điều rất tự nhiên và là một điều cần phải có, cần phải làm để minh định lập trường cứng rắng, kiên định của chúng ta đối với CSVN. Nhưng chúng ta đừng có quá bận tâm về những việc làm, về những lời nói của ông Kỳ, đừng có quan trọng hoá cái chuyện Kỳ Cục này v́ - như đă nói - ông chẳng là ǵ cả . Có coi thường (ignore) ông Kỳ th́ chúng ta mới không bị CSVN chi phối, phân tán cái tổng lực và sự đoàn kết một ḷng của chúng ta, đưa chúng ta vào thế bị động .

Nhưng nói đi th́ cũng phải nghĩ lại - trước năm 1975 có ai có thể nghĩ rằng miền nam Việt Nam sẽ bị đồng minh bán đứng cho CS ?! Và sau khi mất nước lại mấy ai có thể ngờ rằng ông Kỳ sẽ được CSVN mời về thăm nhà như ngày hôm nay đây . Ông Kỳ có tuyên bố lung tung thật, nhưng đây đâu có phải lần đầu tiên, hơn nữa đó là cái bản tính của ông - chết bỏ chứ tật không bỏ ! Ngoài ra ông đâu có phải là ĐẠI DIỆN CỦA AI đâu ?! Ông Kỳ không là một đại diện chính thức của một đoàn thể nào cả . Ông có nói ǵ đi chăng nữa th́ cũng chỉ là những lời nói của một CÁ NHÂN đơn thuần, không hơn không kém . Nếu những điều ông nói có tính cách có lợi cho CSVN th́ nó chỉ có hại đến danh dự, uy tín, cung cách của chính ông, của một cá nhân chứ không có dính dáng ǵ đến cộng đồng chúng ta . ( Bố bảo ông cũng không dám tuyên bố bậy bạ - v́ ông là một cựu thiếu tướng chứ đâu có phải là một cựu bệnh nhân của nhà thương điên Biên Ḥa ! ). Tuy nhiên những lời nói của ông Kỳ có tính cách tâng bốc, nịnh bợ CSVN hay đó là điều tế nhị, xă giao của một người khách đối với chủ nhà th́ thời gian sẽ trả lời và sẽ cho ta thấy rỏ con người của ông Kỳ . CSVN chụp lấy cơ hội này để tuyên truyền – nhưng ông Kỳ là CÁI G̀ ?! (WHAT is Mr. Ky and Not WHO is Mr Ky - please read the difference between these two terms). V́ vậy những phản ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng người Việt Tự Do có tính chất “thể thức” – một việc cần phải có – chứ tất cả những việc làm, những lời nói cuả ông Kỳ trước đây cũng như hiện nay hoặc sau này đă, đang và sẽ chẳng có một mảy may ảnh hưởng ǵ đến cộng đồng người Việt Tư Do .

Nhưng sự có mặt của ông Kỳ tại VN nh́n từ một góc cạnh khác th́ đây lại là một chiến thắng của cộng đồng người Việt Tư Do . V́ bấy lâu nay CSNV luôn luôn vỗ ngực tự xưng là kẻ chiến thắng, nhưng nay lại phải cúi ḿnh mời mọc một cựu Thiếu Tướng VNCH về nước . Kẻ cướp nước mời người bỏ chạy - đó có phải chăng là một sự lùi bước của CSVN và là một bước tiến của người Việt Tư Do đang từ mọi hướng dần dần tấn công vào cái thành tŕ của CSVN đang bị rạn nứt và thoái hóa . Cái đ̣n phép chính trị của CSVN đă bị phản ứng ngược . Họ cứ tưởng rằng mời được ông Kỳ về nước là một thành công nhưng có ngờ đâu với một cái nh́n tinh tế, sáng suốt, lạc quan, từ một hướng khác chúng ta đă đổi những sự việc “nghịch” thành “thuận”, đă biến thế "thủ" thành "công", đă chuyển “bại” thành “thắng” .

Mọi việc trong cuộc sống - tốt hay xấu, lợi hay hại, … đều do ở cái nh́n của chúng ta, nếu chúng ta biết cách nh́n, biết nhanh nhẹn quyền biến. Khi màng đêm buôn xuống th́ chúng ta cứ nghĩ rằng cả thế giới đều bị ch́m đắm trong bóng tối . Nhưng thật ra th́ một nữa phần trái đất phía bên kia vẫn sáng, vẫn rạng ngời . Và cái "sáng tối" kia luôn luôn chuyển vận theo thời gian . Mọi vật đều biến hóa trong vủ trụ . Vân mệnh đất nước cũng thay đổi theo thời thế – nhân ḥa, điạ lợi, thiên thời .

Chính trị muôn mặt, do đó chúng ta cần phải dè dặt suy xét, sáng suốt nhận định về mọi sự việc đang xảy ra chung quanh chúng ta . Biết đâu đây cũng là một thế cờ chính trị - của ai và có lợi hay hại cho tương lai đất nước VN th́ chúng ta không biết . Cũng như đă và đang có một số những sự kiện diễn ra có chiều hướng thuận lợi cho công cuộc đấu tranh của cộng đồng người Việt Tư Do nói riêng và cho tương lai VN nói chung . Nhất là trong thời gian gần đây, không hiểu có phải là một sự ngẫu nhiên trùng hợp hay không mà hàng loạt các thành phố, các tiểu bang ở Mỹ đă công nhận trên pháp lư lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính thức của cộng đồng người Việt Tự Do ở hải ngoại . Rồi đến việc xây dựng các Tượng Đài Chiến Sĩ của QLVNCH và quân đội đồng minh nơi mà lá cờ vàng của chúng ta sẽ tung bay miên viễn cùng với hồn thiêng của những người đă nằm xuống!

Có phải chăng ván cờ chính trị tại VN đă đến hồi phải kết thúc, hạ màn (game over) khi mà đảng CSVN đang cùng đường, sắp bị chiếu bí (check mate). Chúng ta hăy tiếp tục giữ vửng lập trường, giữ vửng niềm tin, cương quyết đấu tranh (làm những việc cần phải làm) – đi tiếp những nước cờ cuối cùng (the last moves) - và hăy lạc quan chờ xem .

N Nguyen

Mồng Một Năm Giáp Thân (2004)

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 21, 2004

Answers

Response to Nguyễn Cao Kỳ vĂ  BBC

Trích từ www.novcnews.net, bài viết của N. Nguyển.....

Xin quư vị vào cái link này ( http://www.convit.com/cv46% 20trcv46.html ) đọc bài b́nh luận của Vũ Trung Hiền viết về cuốn sách có nhan đề “Buddha's Child, My Fight to Save Vietnam” của ông Nguyễn Cao Kỳ để có một cái nh́n khách quan, hai chiều và cùng nhau lần ṃ t́m ra những cái khúc mắc của tṛ chơi chính tri để rồi từ đó tiên đoán cho tương lai đất nước.

Đồng thời cũng xin quư vị vào cái link dưới đây để đọc bài phỏng vấn ông Kỳ do đài BBC thực hiên .

The BBC's Nga Pham talks to Nguyen Cao Ky, the former South Vietnam leader who is returning home for the first time since the war. http://news.bbc.co.uk/go/em/fr/-/1/hi/world/asia-pacific/3396223.stm

Tuy nhiên chúng ta cũng phải cần xét lại tính chất trung thực và trung lập của đài BBC về việc đưa tin trong thời gian sau này . Nhân nói về vấn đề này tôi xin mạn phép trích một bài viết về đài BBC của Lư Tống (xin xem dưới đây) đă được đăng trên website www.lytong.com . _____________________________________________________________________

BI BI XI hay BI VI XI ?

Lư Tống

Trước kia tôi vẫn nghe dư luận đàm tiếu Đài BBC thân Cộng, nhưng chưa bao giờ có ư kiến v́ tôi không hề nghe Đài BBC. Trong 2 năm rưỡi ở tù tại Thái Lan, ngoại trừ nửa năm đầu chưa mua Đài, 2 năm sau này tôi thường xuyên nghe Đài BBC, VOA (tiếng Anh, Việt), và thỉnh thoảng Đài Á Châu Tự Do, Đài Quê Hương (tiếng Việt), Đài RFI (tiếng Pháp, Việt) v́ các Đài sau thường xuyên bị phá sóng, hoặc âm lượng quá yếu khó nghe, trừ RFI tiếng Pháp. Mỗi ngày tôi nghe Đài từ 9PM đến 1AM và 5AM đến 7AM (giờ Việt Nam) tức 6 giờ/ một ngàỵTôi có cảm giác bất an về sự thân thiện quá đáng giữa phái viên BBC Việt ngữ với các quan chức VC. Nhưng chỉ đến khi chiến tranh Iraq xảy ra, lối đưa tin của BBC Ban Việt ngữ đă tự xác định rơ lập trường “thân Cộng, phù ác” của ḿnh. Cần phân biệt hai nhiệm vụ của BBC Ban Việt ngữ. Nhiệm vụ thợ đọc, tức dịch và đọc tin tức từ BBC Anh ngữ và phóng viên BBC th́ tốt v́ nhân viên trẻ, giọng Bắc, đọc nhanh, chỉ trừ một tay đọc quá tệ! Mỗi lần đến phiên thợ đọc nầy thính giả phải nín thở v́ chiếc “xe ủi đất” san bằng mọi âm tiết bổng trầm của bản tin thời sự và đọc “non-stop” đến lúc “tắt thở” chẳng “care” các dấu chấm, phẩy xuống hàng, chưa kể c̣n đọc trật lung tung. Chắc đây là nhân vật đầu nậu nên tự dành cho ḿnh quyền làm thợ đọc (nổi hơn các các thợ biên tập không phụ trách đọc) không cảm thấy ngượng, bất nhẫn khi tra tấn lỗ tai thính giả. Một lần có thính giả, khi trả lời phỏng vấn, định đề cập đến khả năng đọc quá tệ nầy th́ BBC ngắt lời và chuyển qua phần khác. Nhiệm vụ thợ bàn đề cập trong thư này là phần BBC Việt ngữ tự phụ trách phỏng vấn hoặc tự Mao Tôn Cương bàn về thế sự. Một thí dụ: Tết Quí Mùi, tôi gửi thư đến Đài để chúc Tết Đồng Bào Quốc Nội và Hải Ngọai với nội dung đă được nhiều Báo, Đài phổ biến:

Nhân dịp Tết Quí Mùi, tôi thân chúc Đồng Bào Quốc Nôi và Hải Ngọai: - An Khang để thừa Nhân Lực Chống Cộng, - Thịnh Vượng để thừa Tài Lực Chống Cộng, - Vượt trên những dị biệt, bất đồng - Đoàn Kết để thừa Tổng Lực Giải Thể Chế độ Cộng Sản tại Việt Nam.

Ngoài ra tôi kèm thêm lời chúc Tết một số Đài, Báo có thành tích chống Cộng tích cực, kiên định từ trước đến nay, để ḍ xem phản ứng của BBC Việt ngữ:

Chúc Đài: Bút sắc bén như Gươm Đâm thủng Bức Màn Sắt. Lời rừng rực như Lửa Đốt cháy Ngọn Cờ Đỏ.

Trong phần Trích đọc Thư Thính giả, BBC Việt ngữ chỉ nhắc đến lá thư bằng một câu ngắn: Ông Lư Tống từ trại tù Rayong, Thái Lan, gởi lời chúc Tết Đài BBC Ban Việt Ngữ! chứng tỏ Đài tránh né không dám đọc nội dung lời chúc Tết sợ đụng chạm đến Bác-Đảng. Điều nầy c̣n được xác minh qua thư của bạn Tường (Sàig̣n) ngày 28/04/03: “BBC không dám đọc thư có nội dung chống VC!” BBC rất “hồ hỡi” khi đọc các thư “tâng bốc CS” v́ các thư nầy cũng đồng thời tâng bốc BBC. Thời gian trước, trong khi Tuyệt thực và được chuyển về Bệnh viện Tâm Thần, BBC và một số Đài khác cũng không dám phỏng vấn tôi dù các thân hữu liên lạc gợi ư và dù họ có phái viên thường trực tại Bangkok. Một vài nhân viên của các Đài Quốc tế này tiết lộ rằng “Họ sợ Việt Cộng kiện cáo ảnh hưởng đến Quỹ tài trợ hoạt động!” Tuy vậy tôi vẫn không có ư kiến, ngoại trừ một lần bức xúc, có viết trong bài Tường Tŕnh về phiên ṭa tại Thái lời tán than: “Các Đài này chỉ quan tâm đến các vụ Việt kiều Úc bị án tử h́nh v́ tội buôn lậu ma túy, và vụ công tử Tommy của cựu Tổng Thống Suharto hơn là việc ra Ṭa của các Chiến Sĩ Tự Do chống Cộng.”

Hôm nay, sau khi nghe nhiều phản ứng chống đối của chính thính giả Đài BBC Việt ngữ từ Quốc Nội (phần lớn) đến Hải Ngoại, tôi nhắc lại nội dung một số ư kiến của họ (dù không hoàn toàn chính xác về ngôn từ v́ không ghi chép kịp) để chứng minh bản chất Thân Cộng-Phù Ác của Đài qua nhận xét của thính giả.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 21, 2004.


Response to Nguyễn Cao Kỳ vĂ  BBC

I-Thành Tích Cũ: Ngày 14-3-1975 Đài BBC loan tin tức tai hại do ten t́nh báo nhị trùng điệp viên Cục R Phạm Xuân Ẩn: “có 3 Trung Đoàn xe tăng Bắc Việt đă tràn xuống Ban Mê Thuộc,” trong lúc thực tế chỉ có 4 xe tăng T.54, mỗi chiếc kéo theo 4 thùng phuy rỗng, gây t́nh trạng tháo chạy hỗn loạn của đồng bào và hậu quả là mất các tỉnh miền Cao Vùng II .

II-Phóng sự về Nam Cali: Trong một phóng sự về Nam Cali có đề cập đến buổi tiệc do một nhóm Bác sĩ tổ chức, phái viên BBC dùng loại ngôn từ lấc cấc, trịch thượng, kẻ cả để phê phán, chỉ trích: “Tại sao quí vị có thể tiêu xài hoang phí cho các món cao lương, mỹ vị, rượu quư trong lúc tại quốc nội bao nhiêu đồng bào nghèo khổ cần sự giúp đỡ mà quí vị không chia sẻ?” Các ông, bà Bác sĩ trí thức không trả lời câu chất vấn đầy tính nhân đạo, cao thượng, xuất phát từ sự phẩn uất, bức xúc trước cảnh bất công (?) không biết do sự khinh thường, coi là hạ cấp lời nhận xét của một anh thợ đọc lại tưởng ḿnh, tự cho ḿnh là một Peter Jenning, Dan Rather, Ted Koppel, Tom Brokaw của ABC, NBC, CBS (dù BBC có lần phán rằng nghề tài tử của Đơn Dương cũng như các nghề khác, đạp xích lô chẳng hạn, có ǵ quan trọng mà thính giả quá quan tâm!), hay do “sợ uy” của Đài BBC (?) tôi không rơ. Sau đó tôi nhận thư một thân hữu Nam Cali đề cập vụ nầy với nhận xét:

1-Anh phái viên BBC hung hăng phê phán những người thừa hưởng thành quả lao động của ḿnh nhưng lại không dám đụng đến Đầu gấu Bắc Bộ phủ, như bọn Đỗ Mười, Vơ Văn Kiệt, Lê Khả Phiêu đă bóc lột, ăn cướp tài sản công, tư hàng chục tỉ Mỹ kim gửi vào các ngân hàng Thụy Sĩ! Anh ta c̣n dư biết những ǵ đồng bào hải ngoại tiết kiệm, gom góp gửi về giúp đồng bào quốc nội cuối cùng đều lọt vào túi các quan tham. Chắc có hợp đồng ăn chia tứ-lục ǵ đây ?

2- Phái viên ta gặp ngày đại hên: vừa được ăn tiệc vừa được chửi mà không bị ăn đ̣n. Nếu hôm đó có đám “dân chơi” ngồi bàn cạnh, chắc chắn anh chàng đă được “cạp đất vỉa hè” v́ tội “ăn ké c̣n bố láo!”

III- Tính Trung Thực: BBC Ban Việt ngữ tự cho ḿnh ở vị thế độc lập, không thiên vị, chỉ tŕnh bày sự thật. Cái được gọi là tính trung thực chuẩn mực để đánh giá đạo đức truyền thông được xét ở ba mức độ:

1-Trung thực mức độ 1: Dùng thí dụ chiến tranh Iraq. Khi hỏi ư kiến về chiến tranh Iraq, phái viên phải lấy ư kiến của cả 2 phái: phái phản chiến và phái ủng hộ chiến tranh.Và người được phỏng vấn của 2 phái cần phải đồng đẳng cấp kiến thức và lư luận.

2-Trung thực mức độ 2: Tương tự mức độ 1, trừ điểm khác biệt: người được phỏng vấn của hai phái khác đẳng cấp kiến thức. Chẳng hạn nếu Đài thiên vị phái phản chiến, Đài sẽ hỏi cấp Tiến sĩ phe phản chiến và cấp Trung học phe ủng hộ chiến tranh.

3-Trung thực mức độ 3: Tức hoàn toàn thiên vị. Đó là trường hợp của BBC Việt ngữ: Đài chỉ phỏng vấn người thuộc nhóm phản chiến. Bằng chứng:

a-Hàng ngày BBC Việt ngữ chỉ nhắc đến các cuộc biểu t́nh phản chiến tại Việt Nam, dù Đài biết rằng các cuộc biểu t́nh nầy đều do nhà nước hoặc các bộ phận ngoại vi tổ chức. Thành phần tham dự một phần là công cụ của Đảng và Nhà nước, một phần là những người bị bắt buộc tham giạ Nhiều thính giả đă xác nhận điều nầy qua thư gửi Đài BBC Việt ngữ: “Thành phần biểu t́nh toàn các ông cách mạng lăo thành”, “Tụi cháu học sinh bị bắt đi biểu t́nh.” “Tôi rất xấu hổ khi phải tuân lệnh họ đi biểu t́nh, bởi nếu không đi bị mất việc… BBC Việt ngữ hoàn toàn không đề cập đến các cuộc biểu t́nh ủng hộ Bush, đ̣i giải phóng Iraq, lật đổ Sađam Hussein xảy ra hàng ngày tại Nam Cali, Bắc Cali, Texas, Washingtan D.C. và nhiều Tiểu bang khác của Cộng Đồng người Việt tị nạn.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 21, 2004.


Response to Nguyễn Cao Kỳ vĂ  BBC

Đường lối Thiên Cộng-Phú Ác của BBC Việt ngữ gây ba hệ quả khác nhau:

IV- Ba hệ quả của đường lối Thiên Cộng- Phù Ác:

1-Phản Hồi Ngược: Để ủng hộ phong trào phản chiến của Hà Nội và để kiếm điểm với Việt Cộng, BBC Việt ngữ phỏng vấn Đại sứ Iraq tại Hà Nộị Nhưng trời bất dung gian, câu trả lời, tuyên bố bố láo của Đại sứ Iraq không chỉ làm BBC mất điểm, c̣n làm Việt Cộng mất mặt, bể mặt: “So với cuộc chiến tranh Iraq, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một tṛ chơi trẻ con!” BBC Việt ngữ tuy vậy vẫn c̣n may mắn. Nếu Đài bắt chước Mă Lai, gởi phái viên Việt ngữ qua Iraq để tŕnh bày “cuộc chiến tranh một cách trung thực” theo nhản quan “thiên cộng-phù ác” của ḿnh, phái đoàn chắc chắn đă gặp đại nạn giống phái đoàn phóng viên Mă Lai: bị dân Iraq cho một trận thừa sống thiếu chết v́ tṛ “miệng Nam Mô, bụng một bồ dao găm!”

2-Bị lật tẩy “thân cộng-phù ác”: qua các lời khen ngợi của thính giả Vẹm.

a-Một thính giả Vẹm: Hoan hô lập trường của BBC ban Việt ngữ. Đài đă cực lực lên án tội ác giết người tàn bạo của đế quốc Mỹ, tội ác xâm lăng một nước có chủ quyền một cách ngang ngược, trắng trợn. Công trạng của BBC hôm nay đối với Sađam cũng không kém công trạng của BBC trước kia trong thời “chống Mỹ cứu nước.” Nhờ BBC mà Mỹ cút, ngụy nhào, Việt Nam đă được thống nhất dưới sự lănh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công trạng của BBC ban Việt ngữ rất lớn, đáng được ghi công đầu! Thỉnh thoảng có thư độc giả c̣ mồi phóng hỏa mù: “Rất thông cảm, việc Đài BBC bị lên án về lập trường chống cộng!" Một VC con c̣n tự hư cấu về chuyện “khủng hoảng bản sắc của ḿnh. CS chỉ có một bản sắc v́ được nhân bản vô t́nh từ một tế bào gốc “Mác Lê” th́ làm sao bị khủng hoảng bản sắc khi thay đổi vị trí địa dư? Tṛ lập lờ đánh lận con đen này tự bật mí khi anh chàng tự thú ḿnh là “công dân quốc tế của Thế Giới Đại Đồng!"

b-Tên tự nguyện làm khiêng thịt: Một tên tự nguyện làm khiêng thịt, sau khi vận dụng thủ thuật ảo nầy để kiếm đường đi “lao động nước ngoài chùa” nhưng không qua mặt được Việt Cộng và Ṭa Đại sứ Iraq tại Hà Nội, tên cáo già chuyên lường gạt thiên hạ đăng đàn lên Website BBC Việt ngữ phe ta tưởng cuộc đời “toàn kẻ ngu” và “thân cộng-phù ác,” chắc có dịp kiếm bạc cắc thính giả đóng góp đểmưu sinh, không ngờ bị thính giả Đài quạt cho tơi tả. Kẻ mắng chuyện lạm dụng website, người móc họng: “cha già, mẹ yếu không lo, lại lo chuyện ruồi bu, muốn làm bia thịt câu sấu!”

c-Một phản chiến viết: “Nước Anh là nước chủ chiến nhưng chúng tôi thích nghe đài BBC v́ các bạn chủ ḥa!” (hay nói chính xác, thiên cộng, phù ác!)

3-Bị “Dạy một bài học”:

a-Nhân dân Iraq: Kẻ dạy cho BBC Việt ngữ một bài học để đời chính là nhân dân Iraq. Để trả lời những luận điệu phản chiến của Đài nhân danh quần chúng Iraq và nền “Ḥa b́nh trong nô lệ” cho họ, ngày 9/4/03, dân Baghdad đă xuống đường “hoan hô Bush, lên án Sađam là kẻ thù của Thượng Đế, hạ bức tượng đồng vĩ đại của Sađam, dẩm đạp lên mặt tượng, kể cả pi-pi lên đầu tượng!”

b-Một thính giả trong nước: “ Nhờ Internet và các phương tiện truyền thông khác mà dân Việt Nam giờ nầy không c̣n bị đầu độc bởi đường lối tuyên truyền một chiều của VC”.

c-Một nữ sĩ Hà Nội: “Chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy có người hôm nay hoan hô Sađam ngày mai lại xuống đường lên án Sađam, chà đạp lên tượng Sađam. Bọn độc tài sống bằng sự ca tụng giả dối,chúng không cần tấm ḷng chân thật của con ngườị Và cuối cùng theo qui luật đào thải, bọn độc tài phải trả giá bằng mạng sống của chúng.”

d-Đ̣n “trảm thủ” nặng nhất là lời một thính giả tại Hoa Kỳ đọc sáng 15/04/03, mà nhân viên Đài phải chắc lưỡi bảo: “căng thẳng nhỉ! Đài BBC ban Việt ngữ là một công cụ nguy hiểm của Việt Cộng. Đài chẳng c̣n chút lương tâm nào, chẳng hề biết xót thương cho nổi khổ đau của quần chúng nô lệ Iraq… !” Nhận xét này được nhà báo Khúc Minh tuyên bố trước mặt Xuân Hồng, phái viên Đài BBC của Anh Quốc là công cụ của nhà cầm quyền CSVN, và yêu cầu người Việt tị nạn tẩy chay Đài này .

e-“Đọc tin và nghe tin Đài BBC cũng giống hệt đọc và nghe tin tức trên báo đài Đảng.” - “BBC tự đánh bóng ḿnh, tự cho ḿnh vô tư!” - “H́nh như BBC không hiểu rằng nhân dân VN phải chịu đựng một chính quyền hoàn toàn làm những điều sai lầm.” - Khi một thính giả tán than: “ May mà thế giới c̣n có nước Mỹ!” nhân viên BBC bèn hạ đo ván Mỹ bằng lời phán: “có hay không có Mỹ th́ chợ vẫn đông!” Anh thợ đọc nầy cố t́nh quên rằng nếu không có Mỹ th́ thế giới hoặc đă “phát xít hóa” hoặc “đỏ hóa” rồi! Cứ thử tưởng tượng nếu Nga, Trung Cộng, VC, Bắc hàn, Sađam có sức mạnh quân sự áp đảo độc tôn của Mỹ, thế giới sẽ về đâu ?

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 22, 2004.


Response to Nguyễn Cao Kỳ vĂ  BBC

V- BBC Ban Việt Ngữ: Ông là aỉ

Một thính giả quốc nội do không biết gốc gác của nhân viên Đài, hoặc cố t́nh nói móc ḷ (?) nên phát biểu: “ Các anh là những người sống lưu vong ở nước ngoàị Tại sao các anh không dám nói sự thật, lại vuốt đuôi theo Việt Cộng?” Một nhân viên Đài vội vă chỉ trích: “không hiểu sao đến giờ nầy vẫn có người phân biệt người Việt lưu vong, người Việt trong nước. Người Việt nào cũng giống nhau cả, và bản thân tôi lưu vong hồi nào đâu ? Tôi vẫn mang hộ chiếu Việt Cộng!” Qua các lời giới thiệu của Đài, chúng ta biết rằng hầu hết nhân viên, phái viên Đài BBC Việt ngữ đều xuất thân từ ḷ các trường Đại Học Đông Âu, các VC nhóc này c̣n là con em cán bộ cao cáp VC được du học tại Anh Quốc, với vốn kiến thức lịch sử: “Đảng CSVN đánh Pháp, chống Mỹ cứu nước!” (Ao thả vịt- Trách Nhiệm 155-156)

Đồng bào Đông Âu có thể chia làm 3 giới: - Một số trụ lại Đông Âu như những tị nạn kinh tế. Họ chẳng quan tâm đến t́nh h́nh chính trị trong nước, thế giới chỉ dồn mọi nổ lực cho việc mưu sinh, sinh kế.- Một số khác chống Cộng tích cực và hữu hiệu, v́ qua giáo dục, qua nghiên cứu, qua kinh nghiệm thực tiển họ nhận chân được bản chất của Cộng sản có cơ sở khoa học và hệ thống. Họ biết rơ ưu, khuyết điểm cùng những thủ thuật tinh vi của CS. Họ được đánh giá qua nhận xét: “chỉ có người Cộng sản mới thắng được Cộng sản.”- Một số khác tuy biết rơ bản chất của Cộng sản, nhưng v́ những quyền lợi bản thân vặt vănh, sẵn sàng làm lợi cho CS, thiên cộng và phù ác. Một nhóm trong thành phần nầy hiện phụ trách BBC Việt ngữ. VC chỉ cần gài một tên “đầu nậu” vào Bản Đài làm ṇng cốt. Tên nầy, qua thời gian, tuyển chọn những kẻ cùng khuynh hướng “vị lợi thien cộng,” tạo thành một băng, nhóm khuynh đảo toàn bộ BBC Việt ngữ theo sự chỉ đạo, giật giây của đầu năo tại Hà Nội . Đám công cụ nầy chắc chắn chẳng nhận được bổng lộc hậu hỉ ǵ từ VC bởi VC chỉ thu vén, thu lợi ít khi chịu chị Những điều lợi hèn mọn họ nhận được và cảm thấy thỏa măn để tự nguyện làm công cụ tuyên truyền không công cho VC gồm những ǵ ? Gia đ́nh họ ở Việt Nam không bị làm khó dễ. Họ về VN nghỉ hè, làm việc dễ dàng, thỏa máị Đài họ không bị phá sóng. Nhân viên được dễ dàng tiếp cận mọi quan chức cần phỏng vấn. Không phải đăng kư hộ khẩu, xét nét giấy tờ nghiêm khắc. Chỉ thỉnh thoảng nhận lệnh, nhận chỉ thị qua “tay đầu nậụ” Lương bổng Đài phát thừa thải cho nhu cầu vật chất. Chức vị “nhân viên, phái viên” Đài là một danh vọng, hào quang lớn cho những kẻ suốt thời tuổi trẻ quen chạy giặc, tản cư, đói khát, chết chóc. Có kẻ c̣n được sinh đẻ trong hốc núi khi mẹ chạy lánh nạn bom Mỹ đánh phá miền Bắc dịp Giáng Sinh 1972. Chỉ chục con người với những thỏa măn hèn mọn đó lại có thể gây nên những tác hại to lớn, nhất là khi họ tự cho ḿnh “quyền bất khả xâm phạm” qua các lời tuyên bố: “ Ngay cả hai Thủ tướng lừng lẫy nhất của Anh quốc: Churchill và Margaret Thatcher c̣n chưa dẹp được Đài BBC, dù BBC ‘đâm sau lưng chiến sĩ,’ làm hại nước Anh trong thời Đức Quốc Xă tấn công Anh và trong cuộc chiến tranh Anh quốc-Argentina tại đảo Falkland!” Khi có một thính giả mỉa mai: Các anh, chị được nước Anh nuôi nấng, đùm bọc, giúp cho một cuộc sống sung túc, danh vọng, tại sao các anh, chị lại trở mặt chống nước Anh ? Nhân viên BBC trả lời tỉnh bơ: “Ông Chủ Đài ra lệnh chúng tôi cứ ‘trung thực’ mà làm việc. Chúng tôi không phục vụ cho Tony Blair, cũng không phục vụ cho nước Anh!” Chỉ tiếc quí Đài không dám nói thẳng “chúng tôi chỉ phục vụ cho Việt Cộng và bọn Ác!”

Điều đáng mừng là thính giả Đài BBC Việt ngữ vừa qua đă thẳng thắn nêu lên dă tâm “phù ác-thân cộng” của Đài mà không sợ Đài báo cho Hà Nội biết e-mail của họ để theo dơi, trừng trị. Cảnh bức tượng đồng Sađam cao 6 mét sụp đổ đă kích động tinh thần vùng lên, đấu tranh của người Việt quốc nộị Họ hiểu rằng sau Sađam sẽ là những tên bạo chúa khác: Khamini, Assad, Kim Jong Il Bắc Bộ Phủ… v́ Tổng Thống Bush đă tuyên bố: “Thế kỷ 21 không có đất dung thân cho bọn bạo chúa, bạo quyền.” Các tượng Hồ Chí Minh cũng sẽ bị hạ thổ như lời tiên tri và ước vọng của một cháu bé: “Tượng ông Sađam to lớn hơn tượng Bác Hồ rất nhiều mà c̣n bị giật sập. Cháu thấy vui sướng quá!” Một bà cụ trần t́nh: “Từ trước tới giờ bác cứ nghe nhà nước tuyên truyền ông Sađam là người tốt. 100% dân Iraq đều tín nhiệm bầu cho ông tạ Bây giờ nghe tin người dân Baghdad giật sập tượng ông ta, dẩm đạp lên mặt ông tạVậy ông Sađam đúng là kẻ xấụ Ông là tên độc tàị Bọn độc tài trước sau ǵ cũng bị hạ bệ, tiêu diệt thôi!” Vận hội của dân tộc Việt Nam đă đến, khi nhân dân trong nước đă hết sợ, đủ can đảm, hiên ngang lên án thái độ “thiên cộng-phù ác” của Đài BBC Việt ngữ. Hồi chuông báo tử cho tập đoàn bạo chúa Bắc Bộ Phủ được gióng lên từ Baghdad, lồng lộng vọng qua Vịnh Ba Tư, Ấn Độ Dương chấn động Sàig̣n, Hà Nội, Huế dội lên qua các lời phát biểu, lên án công cụ tay sai của bạo quyền. Churchill, Thatcher không dẹp được Đài BBC đâm sau lưng chiến sĩ, đâm lén Anh Quốc, nhưng cộng đồng Việt Nam Hải ngoại, đặc biệt các phương tiện truyền thông chống Cộng Hải ngọai, bằng mọi biện pháp, phải tố cáo lập trường “thiên cộng-phù ác” của một nhóm nhỏ được huấn luyện từ ḷ Đông Âu, dùng phương tiện truyền thông đại chúng nối giáo cho giặc, ủng hộ bạo chúa, bạo quyền, khủng bố để chính phủ Mỹ, Anh, đặc biệt giám đốc Đài BBC cứu xét và loại trừ những con rắn độc lạm dụng diễn đàn tự do phù thế lực tội ác, quỷ dữ lại nhân danh Ḥa B́nh, Công Lư gây tác hại đến sự kiến tạo một Trật Tự Thế Giới Mới cho tương lai Nhân loại và Thế Giới .

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 22, 2004.


Response to Nguyễn Cao Kỳ vĂ  BBC

Nếu một Đài, Báo nào đó chỉ phỏng vấn Tổng Lảnh Sự Việt Cộng một lần mà bị lên án mấy năm trường, trong khi BBC ban Việt ngữ dùng Đài như một diễn đàn để quan chức VC hàng ngày, hàng đêm thóa mạ, lăng nhục chính nghĩa Quốc gia mà chúng ta vẫn ngậm miệng, bịt tai, nhắm mắt làm ngơ, th́ thật là vô trách nhiệm. Hăy loại bỏ những tên nằm vùng, những kẻ thiếu đạo đức truyền thông. Hăy theo dơi để bảo vệ những người dân trong nước đă thẳng thắn lên án VC và BBC ban Việt ngữ để họ không bị Đài thông đồng với VC hăm hại, trừng trị. Mong quí vị thành lập một ban chuyên án, nghiên cứu những bằng chứng, dữ kiện “thân cộng-phù ác” trong thời gian qua, đặc biệt trong cuộc chiến tranh giải phóng nhân dân Iraq nô lệ, từ các chương tŕnh được lưu trữ trên website để công tác tố cáo, lên án Đài BBC Việt ngữ đạt thắng lợi hoàn toàn.

LƯ TỐNG Thái Lan, ngày 12/04/03

PS: BBC: British Broadcasting Company BVC: Broadcasting of Viet Cong trích từ mục Ao Thả vịt, Trách Nhiệm 155-156. ____________________________________________________________

Nhận biết được đài BBC đă bị nhuộm đỏ tôi cũng đă có viết một lá thơ gởi đến ban quản trị cuả đài (04/2002) để khuyến cáo về vấn đề này với nội dung dưới đây .

Director of the BBC World Service Bush House, The Strand, London WC2B 4PH PO Box 1922, Glasgow, 62 3WT

Dear Sir/Madam,

I was a very loyal and faithful audience of BBC and so were many Vietnamese living in Vietnam under the hostile communist regime. We were loyal to BBC because we trusted the high fidelity, the neutrality and the impartiality of the voice of BBC, up until BBC became a tool used for propaganda - no more no less - of the communist regime in Vietnam. So we have to reluctantly turn away from BBC and now rely on VOA (ie. Voice of America) as one of the very few broadcasting stations left of the freedom world we have as our daily source of un-bias news.

We are sorry for BBC’s reputation, but the "down fall" of BBC is no surprise to us as BBC chose to recruit Mr. NGUYEN GIANG. Mr. Nguyen is a member of the communist party who had been an overseas student in Poland and no doubt has the support of and enjoys driving force from behind by the communist regime of Vietnam. BBC must either be very infantile or has fallen into a trap when employing and putting Mr. Nguyen Giang to such a high position as Executive Producer. Every human being must know that any person working for any communist regime, and worse than that any member of the communist party, is a potential spy for the communist regime where they have been very well trained for politically evil purposes. Don't you know that the communist regime in Vietnam had exhausted all avenues and taken all measures to prevent the Vietnamese people from listening to broadcasting stations of the freedom world such as BBC? But now they have been seen to be very OPEN to BBC, not that they now respect human rights but rather, they no longer need to do so for they have achieved a great success in turning one of the most prestigious and the world leader broadcasting station of the freedom world into one of theirs.

It’s well known that Communists are very smart and cunning. They realised that it is almost impossible to prevent the voice of the freedom world from being listened too, so they opted to adopt another strategy, which is one step a head of the most intelligent organisation of the freedom world. That is sending their people overseas to study the appropriate courses that will help them to infiltrate the key areas/fields that are deemed to be tactically and strategically very important to the communist regime. After obtaining the required information, qualification and necessary experience they just follow the orders of Hanoi to keep low profiles and wait for an opportunity to come. Therefore, whenever there is a position vacant/advertised they will all emerge to monopolise it. They do know that the employment policy of the freedom world is based on the qualification of the candidate without checking their background. This is the greatest weakness and biggest mistake of any key organisation and that of the BBC.

BBC is now an auxiliary broadcasting station of Hanoi where not only the ACCENT, the TONE but also the CONTENT are almost the same as the one of Hanoi. Of course, there are so many Vietnamese who have risked the safety of their family and their own life by writing to BBC voicing their concerns and lodging complaints. But unfortunately all those letters have fallen into Mr. Nguyen Giang’s hand and have obviously ended up in the bin or destroyed without leaving a doubt in the minds of the high level management of BBC. Thanks to the "naivety" of BBC, the communist regime of Vietnam has wonderfully broken through the freedom world fort knocking out BBC without any help of high technologies or wasting a single bullet.

Reluctantly unfaithfully yours,

N Nguyen

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 22, 2004.Response to Nguyễn Cao Kỳ vĂ  BBC

Đọc một số ư kiến của cái gọi là ư kiến của Lư TỐng tui thấy mắc cười quá ! Hắn đă tự đề cao bản thân của hắn quá đáng , nào là BBC phải làm này , phải làm thế kia , v́ BBC không đăng lời chúc tết mất dạy của ḿnh nên hắn miệt thị BBC là thế này thế nọ , như vậy cho thấy mấy cái đài không chống những người cộng sản sẽ khó sống với những người rêu rao dân chủ , tự do ngôn luận nhưng thù vặt , chửi rủa những người theo ư ḿnh , tên khủng bố Lư Tống đâu biết rằng người dân trong nước coi hắn như một thằng khùng có đầu óc bị tâm thần , chả thế mà Thái Lan đă từng cho hắn vào nhà thương điên , đă thêếc̣n đ̣i đài này đài kia phỏng vấn , đúng là điên hết mức . Xin có lời chào đến người viết topic này , chúc anh mau hy sinh trên con đường sạo chó và vu khống không có ḷng tự trọng của một con người thật sự !

-- Bạch Vĩ (Smartboy@hopthu.com), January 24, 2004.

Moderation questions? read the FAQ