Cộng đồng Mỹ đánh giá tích cực những tiến bộ nhân quyền tại VN trong 5 năm qua

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

(Trích phần liên quan tới đánh giá về VN trong kết quả cuộc trưng cầu ý kiến được Zogby International thực hiện cho The O’Leary Report và The John Tower Center tại Southern Methodist University với 1.200 người Mỹ tham gia)

Cuộc thăm dò cho thấy những đa số của cộng đồng Mỹ (gồm nhiều thành phần, từ giới quân nhân và cựu binh cùng gia đình, các tầng lớp đầu tư lẫn các nhóm tôn giáo khác nhau) có ấn tượng tốt và đánh giá tích cực các nỗ lực nhân quyền của VN trong năm năm qua mà theo O’Leary report, “đây là một kết quả quan trọng cho việc công nhận một đất nước với 80 triệu dân và sự hòa nhập của nước này vào nền kinh tế thế giới”.

Cuộc trưng cầu đã nêu ra hai câu hỏi quan trọng liên quan đến VN:

1) “Hiện đã trải qua gần 30 năm từ khi cuộc chiến tranh VN kết thúc. Bạn đồng ý hay không đồng ý về việc Mỹ bỏ qua những khác biệt trong quá khứ và bắt đầu một kỷ nguyên mới trong việc hợp tác với VN?”. 75% người Mỹ đồng ý với ý kiến này.

2) “VN và Mỹ hiện đang ký kết hiệp định thương mại. Những đại sứ của chúng ta tại đó nói rằng tự do tín ngưỡng đang hiện hữu và phát triển. Viện Thương mại Mỹ tại VN nói rằng thị trường tự do và kinh doanh tự do đang phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, trong khi một số nghị sĩ Mỹ và một số người Việt tại Mỹ nói rằng chúng ta nên khuyến khích sự giao lưu, một số khác lại nói chúng ta nên cắt đứt những giao dịch thương mại và viện trợ đến VN cho đến khi họ đạt được nhiều hơn sự tự do tín ngưỡng và tổ chức các cuộc bầu cử với nhiều đảng tham gia. Bạn sẽ đồng ý với ý kiến nào?”.

Câu hỏi này được nêu ra bởi hai nghị sĩ Mỹ, đại biểu Đảng Cộng hòa Chris Smith của New Jersey và đại biểu Đảng Dân chủ Loretta Sanchez của California nhằm tạo áp lực cho việc cắt đứt viện trợ cho đến khi VN đạt được nhiều hơn sự tự do tín ngưỡng và bầu cử với nhiều đảng tham gia. Đa số người Mỹ tham gia trưng cầu đã bác bỏ giả thiết thứ hai của câu hỏi.

----------------

Người Mỹ và những vấn đề quốc tế khác theo “Phúc trình O’Leary”:

- Về cuộc chiến chống khủng bố: 48% cử tri Mỹ ủng hộ quan điểm của Tổng thống Bush (muốn chính phủ ổn định cần phải đóng góp quân đội và nguồn lực của Mỹ ra nước ngoài).

- Về tù nhân ở Guantanamo: 52% ủng hộ (trong khi 38% chống) quan điểm giam giữ “các tên khủng bố” tại Guantanamo là vì “họ không phải là công dân Mỹ và vì là tù binh chiến tranh nên không thể chống lại việc giam giữ và đòi có luật sư”.

- Về Liên Hiệp Quốc: 46% người Mỹ không đồng tình với việc giảm đóng góp của nước Mỹ cho LHQ (mặc dù việc LHQ không ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến Iraq khiến LHQ đã làm hại chính hình ảnh của mình theo nhận định của báo cáo này).

-- ngongoclan (ngongoclan@thuviet.com), January 13, 2004

Answers

Response to Cộng Ă°ồng Mỹ Ă°Ă¡nh giĂ¡ tĂ­ch cực những tiến bộ nhĂ¢n quyền tại VN trong 5 nĂ£m qua

VN sẽ có những “cú nhảy” ngoạn mục trong năm 2004

Ông Jordan Ryan, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại VN Trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ ngày 12-1, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại VN Jordan Ryan cho biết hai trong số những hoạt động ưu tiên chính của UNDP tại VN trong năm 2004 là hỗ trợ VN đẩy mạnh cải cách hành chính công và chống tham nhũng.

* Thưa ông, lý do vì sao UNDP lại chọn đây là hai lĩnh vực ưu tiên cho năm hoạt động 2004?

- Theo quan điểm của tôi, một nền hành chính công hiệu quả là nền tảng vững chắc cho việc tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế. Về lĩnh vực này, chúng tôi sẽ duy trì là nhà tài trợ quốc tế hàng đầu bằng việc hợp tác chặt chẽ với Bộ Nội vụ và Quốc hội. Bên cạnh đó, VN vừa ký vào công ước chống tham nhũng của LHQ và trong cuộc tiếp kiến giữa tôi với phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gần đây, phó thủ tướng đề cập tới một loạt kế hoạch để chống tham nhũng của Chính phủ. UNDP sẽ tích cực hỗ trợ VN thực hiện công ước này.

* Ông có thể “tiết lộ” đôi chút về các dự án dự kiến thực thi trong hai lĩnh vực này?

Theo ông Jordan Ryan, nhiều khả năng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan sẽ thăm VN trong năm 2004. Ông Jordan Ryan cho biết lời mời thăm VN của Chính phủ và Nhà nước VN đã được chính thức chuyển tới ngài tổng thư ký. Trong chuyến công tác tại Mỹ vài ngày tới đây, ông Jordan Ryan sẽ làm việc với văn phòng của tổng thư ký về chuyến thăm này. - Sẽ có một chương trình nhằm đào tạo quan chức thuộc hội đồng nhân dân ở cấp địa phương nâng cao năng lực giám sát quản lý ngân sách. Ngoài ra, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Ủy ban Kinh tế và ngân sách của Quốc hội để làm sao đảm bảo rằng các địa phương sẽ phát huy vai trò tự chủ hơn trong việc sử dụng và quản lý ngân sách, thúc đẩy phi tập trung, nhất là chú trọng tới việc sử dụng ngân sách hiệu quả phục vụ phát triển. Thứ hai, sẽ có một chương trình thúc đẩy nhân rộng cơ chế “một cửa” không chỉ tại các thành phố lớn mà xuống tận từng cấp địa phương. Thứ ba, sẽ có một dự án thực hiện tại TP.HCM nhằm tăng tính cạnh tranh lành mạnh của cơ chế tuyển dụng công chức vào các vị trí công.

Riêng về chống tham nhũng, chúng tôi sẽ làm việc với Tổng thanh tra Nhà nước, xác định rõ phương pháp và nội dung cụ thể để hỗ trợ VN. Tuy nhiên, một trong những đề xuất của chúng tôi là cần thúc đẩy quá trình phân định trách nhiệm của công chức. Chỉ khi nào công chức xác định rõ nghĩa vụ của mình, không lẫn lộn giữa nghĩa vụ và quyền hạn thì mới có thể có một nền hành chính công hiệu quả. Theo ý kiến của chúng tôi, chống tham nhũng và cải cách hành chính cần phải tiến hành song song với nhau.

* Ông nhìn nhận ra sao về vị thế của VN trên trường quốc tế và khu vực trong thời gian tới?

- VN thuộc châu á, khu vực hiện được đánh giá là năng động nhất thế giới với nhiều nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao. VN đã tận dụng được xu hướng này và chứng tỏ là mình đang hội nhập tốt và ngày càng có vai trò tích cực trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, việc học hỏi những bài học kinh nghiệm của các quốc gia láng giềng không bao giờ thừa. Ví dụ như Thái Lan chẳng hạn, Thái Lan đã gặt hái nhiều thành công trong phát triển công nghiệp du lịch và y tế. Ngày càng có nhiều người châu Âu và Mỹ tìm tới Thái Lan trong các tour chữa bệnh. Nếu biết tận dụng khéo léo những bài học thành công của các nước, VN hoàn toàn có thể nhanh chóng vươn lên. Tôi tưởng tượng thế này: năm Quí Mùi con dê qua VN đã từng bước, từng bước vượt qua những chướng ngại để leo lên được đỉnh núi. Đến năm nay là năm con khỉ, VN sẽ có những bước thăng hoa, sẽ có những “cú nhảy” ngoạn mục để nắm lấy và nắm giữ được những cơ hội của riêng mình.-- ngongoclan (ngongoclan@thuviet.com), January 13, 2004.


Response to Cộng Ă°ồng Mỹ Ă°Ă¡nh giĂ¡ tĂ­ch cực những tiến bộ nhĂ¢n quyền tại VN trong 5 nĂ£m qua

Hảy nhớ lời dạy của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là:

Đừng nghe những ǵ cộng sản nói, mà hảy nh́n kỷ những ǵ cộng sản làm.

lời dạy này đă đi vào tâm trí của mỗi người dân miền Nam hơn 40 năm về trước và nó măi măi trường tồn. TBT

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), January 13, 2004.


Response to Cộng Ă°ồng Mỹ Ă°Ă¡nh giĂ¡ tĂ­ch cực những tiến bộ nhĂ¢n quyền tại VN trong 5 nĂ£m qua

"VN vừa kư vào công ước chống tham nhũng của LHQ và trong cuộc tiếp kiến giữa tôi với phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gần đây, phó thủ tướng đề cập tới một loạt kế hoạch để chống tham nhũng của Chính phủ. "

Qúi vị coi nè !!! Dưa 1 thằng tổ sư tham nhủng, có tiền án về tham nhủng ra mà chống tham nhủng !!!!!!/

Vừa đáng trống , vừa ăn cướp, vừa ăn cướp vừa la làng....

Chiêu này nó xưa rồi !!!!!!!

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 13, 2004.


Response to Cộng Ă°ồng Mỹ Ă°Ă¡nh giĂ¡ tĂ­ch cực những tiến bộ nhĂ¢n quyền tại VN trong 5 nĂ£m qua

Dai da so nhan dan my~ ung ho chinh sach cam van, mo cua buon ban voi vietnam day cung la` 1 niem hanh dien cho chanh sach coi mo cua va` su hop tac bang giao giua 2 quoc gia VIETNAM va` AMERICA.

De dien hinh cho su giao thuong kinh te giua 2 quoc gia, va` su ung ho cua nhan dan hoa ky` la` lo^i nhau ra toa` voi nhung con CA' boi xuyen dai duong toi my~. (hiiii). va` de cho tinh bang giao them tham thiet la` nhung con TOM^ nhay^? tu nhung vung dong bang song cuu long da~ lam vang nhung sinh lay^`, o ue^' cua cai duoc goi la` nuoc cong hoa xa hoi chu nghia vietnam vao thi truong hoa ky`, lam mat di su trong sach, ve sinh cua hoa ky`.( Hiiiii dan my~ lai duoc dip la o' wa' troi`)

Nam cu~ qua di, mot nam moi day tran day hi vong. chang biet vu. ke^' tiep se la` gi` ?. Khong chung` viet cong lai sap sua xuat cang dau^` nguoi` oc' khi? qua my~ qua'. Da~ qua' cac cua khau bien gioi cua my~ da~ bat dau^` lan tay chup hinh ngoai kieu^`, kieu? nay` viet cong qua my~ het lam` chui, het an cap so`, het tron duoc nua rui`.

-- hoang thuy vy vy (hoang thuy vy vy@yahoo.com), January 13, 2004.


Moderation questions? read the FAQ