HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Một ngày ở phố Hàng Gà

Bạn có thể chợt tỉnh giấc bởi tiếng gáy gà trống gáy vào buổi sáng sớm tinh mơ ngay thủ đô Hà Nội. Tiếng gáy như lại vọng từ ban công một nhà hàng xóm. Mới 5 giờ sáng. Đường phố nhà cửa vẫn im lìm trong giấc ngủ. 5 giờ 30 phút – đã có những bước chân nhẹ lướt dưới nhà, tiếng bánh xe kẽo kẹt và những tiếng gọi nhau khe khé. Tôi hướng về nơi những tiếng bước chân, những tiếng sột soạt vọng tới nhưng chẳng hề thấy gì cả.

Nhưng ngay sau đó, tôi đã khám phá ra một đoàn người lặng lẽ bước gồng gáng dọc phố. Tất cả đều có dáng đi tất bật và trĩu xuống bởi các quang gánh chất đầy các loại hoa quả và rau. Từng giờ, từng ngày, một lượng lớn hàng hóa được mang đến phố Hàng Gà trên đôi vai của những người phụ nữ này đây. Có lẽ, chúng được đưa tới từ chợ Đồng Xuân, nơi bán buôn, rồi tiếp tục được chuyển đến những điểm bán lẻ trong khu phố cổ Hà Nội.

Khoảng 6 giờ 30 phút, chiếc mô tơ để sau cánh cửa lớn dưới nhà tại tiền sảnh của khách sạn gia đình nơi tôi trú chân bắt đầu rồ lên. Đó là một hiệu lệnh, đường phố lập tức trở nên ồn ào, vượt lên trên tất cả là tiếng còi inh ỏi của một chiếc xem buýt đang chạy ở giữa phố. Vào lúc 7 giờ sáng, tôi xuống dưới nhà, bát phở gà vừa được mang tới. Một bát phở nóng hôi hổi và thơm dậy mùi gia vị trong buổi sáng như thế này thật chẳng có gì có thể sánh nổi. Ánh mắt tôi chạy dọc theo đường phố, dừng lại trước cửa một ngôi chùa. Ở đó có một người đàn bà, tôi đã từng ăn sáng ở gánh hàng của bà, đang chuẩn bị các món điểm tâm. Có một điều rất thú vị là, bạn có thể lấy giờ một cách chính xác dựa vào sự suất hiện của người đàn bà này. Bao giờ cũng đúng vào 7 giờ kém 10 phút, bà mang một nồi to đầy nước súp đang còn bốc hơi nghi ngút từ nhà ở gần đấy ra chỗ bán hàng. Chẳng mấy chốc, trên vỉa hè đã đầy xe máy và những người khách đang cúi xuống ăn xì xụp. Họ ngồi trên những chiếc ghế đẩu bé xíu màu xanh da trời làm bằng nhựa tổng hợp. Tất cả trông hơi giống những cô bé, chú bé học sinh trong một lớp học mà người đàn bà bán hàng là cô giáo. Hơn nữa, những cử chỉ, động tác của bà với những chiếc muôi, những cái nồi điệu nghệ đến nỗi người ta có thể tưởng tượng ra một đoạn múa ba lê duyên dáng của những bàn tay, cánh tay và nụ cười.

Bà thường xuyên chuẩn bị 4 món ăn trong một buổi bán hàng kéo dài từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Vào lúc 2 giờ 30 phút, khi tất cả các bát đĩa đã được một người đàn ông có lẽ là chồng bà rửa sạch. Bà đổ nước rửa bát vào một cái cống chạy ngang qua vỉa hè, cầm lấy chiếc chổi và vung rất cẩn thận tất cả những mẩu rác nhỏ còn lại. Người đàn bà lại túc tắc trở về nhà, hoàn toàn xứng đáng có một giấc ngủ trưa ngon làng.

Ngay sau đó, khi mà vỉa hè vừa trở nên vắng lặng, thì đó chính là thời điểm những người bán rong chiếm hữu địa điểm này. Đầu tiên, chỉ có một người trong số họ xuất hiện và ngẫu nhiên ngồi xuống. Chỉ vài giây sau đó, nhiều người phụ nữ bán hàng rong, xuất hiện, lân la tiếp cận một khách hàng đứng bên cạnh bốt điện thoại.

Vào khoảng 3 giờ, một cảnh tượng khác xuất hiện. Dưới một cái cây, một ông già với một tập vé số đang dựng cửa hàng của mình. Ông cẩn thận trải ra một chiếc bàn gấp. Có một tấm lưới thép mỏng phủ lên trên những tấm vé số để cho những tấm vé quý giá của ông khỏi bị gió cuốn đi. Phía sau ông già, dọc theo bức tường nhà chùa màu vàng, những người thợ cắt tóc xuất hiện cùng với những chiếc gương. Họ kê ghế và ngồi thoải mái, tự ngắm nhìn qua những chiếc gương sáng bóng trước khi những người khách đầu tiên xuất hiện. Thực ra, để chuận bị trước về mặt địa điểm, tất cả những cái mà những người thợ cắt tóc cần, đó chính là một cái đinh gỉ ở trên tường để treo gương. Công cụ làm việc của họ được xếp gọn ghẽ trong những chiếc hộp gỗ nhỏ và toàn bộ trang thiết bị bao gồm một chiếc ghế tựa và một chiếc gương được trở đến bằng xe đạp. Người khách đầu tiên xuất hiện, trong khi đó một người cắt tóc quyết định tự cạo mặt cho chính mình trước tiên với một cách chăm chú và ung dung. Bên cạnh anh ta, người khách đứng và tán chuyện, kiên nhẫn chờ đến lượt mình. Lại một lần nữa tôi có được ý niệm về tình bằng hữu khi ở Hà Nội nói riêng cũng như ở Việt Nam nói chung trong những tình huống tương tự.

Khoảng 3 giờ 30 phút, một phụ nữ trẻ đeo kính đi ra và đặt chiếc bàn của mình ở phía bên phải cửa chùa. Cô ta dường như sống gần ngôi chùa. Cô bán các loại đồ ngọt, kẹo cao su ... trong khi những thành viên khác trong gia đình lớn của cô bắc ghế đẩu ngồi cạnh đó và tán chuyện gẫu. Thỉnh thoảng một bà già, dường như là mẹ cô gái ngồi xổm bên cửa và ngắm nhìn cuộc sống trôi qua. Vào tháng 11, trời nhanh tối, chỉ vương lại những tia sáng yếu ớt và toàn thể gia đình này ngồi túm tụm vào với nhau cho đến khi trời tối hẳn, chỉ còn những đứa trẻ con và chó chạy chơi loăng quăng. Vào 10 giờ tối, bạn trẻ vẫn còn thức, cười vui và la hét, chơi quay trên các vỉa hè.

Vào thời điểm này, giao thông bắt đầu lắng xuống. Những chiếc xe xích lô không còn choán nhiều lòng phố, những chiếc xe đạp chạy thành hàng 3 và những bước chân trở nên thư thái hơn.

Cuối cùng, Hàng Gà lại thuộc về những người bộ hàng. Họ ra ngoài tản bộ hoặc đi ăn đêm vào thời điểm cuối cùng của một ngày. Ẩm thực Sài Gòn

Không hẳn ai đi công tác hay thăm thú Sài Gòn đều biết đầy đủ của ngon vật lạ ở thành phố này. Theo quan niệm của khá nhiều người, Sài Gòn nóng, bụi, ồn ào và tỏ ra ít hấp dẫn người Bắc khi đi tìm món ăn bởi vị ngọt truyền thống. Xét riêng về nghệ thuật ẩm thực mà nói, nhận định trên đã tỏ ra khá sai lầm, bởi xưa nay nếu cứ khăng khăng giữ một quan niệm cổ điển rằng người Bắc thích mặn, người Trung thích cay và người Nam thích ngọt thì cũng không hẳn sai, song thời nay, mọi thứ đều đã khác xưa.

Muốn kiểm nghiệm về sự phong phú của các món ăn lạ khẩu, không gì bằng tới Sài Gòn. Mà muốn tìm hiểu về độ tinh tế trong việc gia giảm đồ nấu nướng, có lẽ cũng không gì bằng đảo qua một lượt các hàng quán nơi đây.

Không biết đã có công ty du lịch nào thiết lập tour riêng về ẩm thực nơi này chưa, song nếu đã có tác giả giới thiệu về tour ẩm thực Cố đô, thì tại sao không nhàn đàm đôi chút về tour ẩm thực của thành phố hội tụ tinh hoa đất phương Nam này?

Đầu tiên, xin trân trọng đặt quán cơm bà Cả Đọi lên trên danh sách. Không hẳn tác giả đã coi bà là đệ nhất cao thủ trong nghề nấu cơm Bắc ở Sài Gòn, song rõ ràng mỗi khi có bạn từ Bắc vào chơi, những người dân cũ ở đây đều lựa dịp dắt ngay tới bà Cả Đọi. Hẳn ai cũng sẽ giữ mãi trong tâm trí về một tiệm cơm tít sâu trong ngõ hẻm trên đường Nguyễn Huệ, trên lầu thang gác cheo leo và những món ăn mang hương vị Bắc. Nhưng thật ra, ở ngoài Bắc có tìm được loại dưa cà chua chua, ngọt ngọt và trắng phau như ở đây không? Rồi các món đậu bắp nướng, khổ qua nhồi thịt, cá bông lau kho béo ngậy cũng không thể nói xuất xứ từ miền Bắc. Lạ là ở chỗ đó. Sau này, khi mấy cô con gái của bà Cả thành lập các cơ sở cơm xung quanh, thì người ta không còn phải chen lấn trên căn gác bà Cả nữa, bởi tiệm Bà Hai, Bà Ba đã được dời ra khu vực xung quanh, rộng rãi, thoáng mát hơn mà vẫn giữ phong cách nấu nướng truyền thống cũ.

Mạn Nguyễn Huệ - Hải Triều còn hấp dẫn khách sành ăn bởi liên hiệp các tiệm phở - bún - miến - xôi - chân gà chế biến theo kiểu Bắc, song đã biến cải cho phù hợp phong cách phương Nam. Tại Hải Triều, người ăn dập dìu từ khoảng 8h tối, càng về khuya càng đông và lôi cuốn đủ thành phần của thành phố náo nhiệt này. Công nhân viên đi làm khuya ghé qua kêu đĩa xôi rắc ruốc có sáu miếng giò lụa (ở đây gọi là chả lụa) trắng tinh ấp lên trên, ăn xong một đĩa no luôn tới sáng. Đám thanh niên sau một hồi rong ruổi tấp vào gọi miến hoặc phở đùi hay tim gan.

Cũng gọi là phở Bắc, song rõ ràng ở ngoài Hà Nội hiếm khi có loại phở nào mà những miếng thịt đùi chắc nịch được gỡ ra, rắc ngồn ngộn trên mặt tô phở như ở đây. Miến tim gan lại càng tuyệt, khi ăn, mỗi người được đặt trước mặt một đĩa nhỏ muối tiêu chanh, vừa ăn miến, vừa gắp từng miếng tim gan thơm phức đầy đặn ăn cùng muối vắt chanh. Nhâm nhi chai Sài Gòn xanh sủi bọt cùng chân gà luộc ở đây cũng thú. Kiểu luộc chân gà tại Hải Triều hoặc một vài điểm ăn đêm Sài Gòn có khác so với kiểu miền Bắc, mềm và hơi nát. Nhưng bù lại, chân nướng thì quả tuyệt cú mèo, mát trời luôn với kiểu ướp tẩm thơm lừng và đồ chấm phong phú.

Rời các quán ăn đêm, sau một đêm nếu có hơi trằn trọc vì lạ nhà, bạn nên đảo qua những tiệm ăn sáng vốn có thể gặp bất kỳ nơi nào ở Sài Gòn. Đừng ngồi vỉa hè, bởi hơi nóng của miền nhiệt đới ngay từ sớm đã nung nóng đường phố tới ngột ngạt. Hãy tìm tới các tiệm ăn sáng như ốc đảo xanh trong lòng thành phố như Dương Cầm ở ngã tư Điện Biên Phủ - Lê Quý Đôn, nhà hàng Thanh niên ở đường Nguyễn Văn Chiêm... Đó là các tiệm ăn rộng rãi, rợp bóng cây và vô số món ăn sáng ngon lành. Bạn có thể thử bánh cuốn Lạng Sơn, mỗi đĩa được kèm theo hai suất chả quế vàng rộm và hành phi mới ngửi qua đã phát thèm.

Bánh mì ốp la có ổ bánh ròn tan, bún mọc được chan nước dùng trong veo và giò sống ngọt lừ, bún thịt nướng béo ngậy... bạn đều nên thử qua xem có khác so với nơi nguyên gốc xuất xứ của chúng không? Món ăn đặc Nam bộ thì có hủ tiếu, cháo trắng hột vịt muối, mì hoành thánh, bánh bao xá xíu... Tuy nhiên không hiểu sao tại dân Sài Gòn ít ăn sáng bằng bánh ngọt sữa tươi như Hà Nội. Muốn ăn bánh ngọt buổi sáng, phải chịu khó chạy tới tiệm Như Lan trên đường Hàm Nghi. Đông vô kể, nhất là trước giờ đi làm. Tại đây, người ta tấp xe bên lề đường rồi chạy vội vào mua một chiếc bánh bao nhân thịt Singapore, bánh da heo, bánh hamburger, bánh sandwich, bánh chưng, bánh giò, bánh gai... Trong chiếc tủ kính to đùng có không biết cơ man nào là loại bánh, lại kèm theo mấy chõ xôi to tướng bốc khói nghi ngút. Kiểu nấu xôi Sài Gòn rõ ràng không giống miền Bắc, bởi gạo nếp được thổi cùng rất nhiều lạc, đậu xanh và rắc dừa nạo trắng muốt. Cũng có thể mua xôi gấc, xôi gà, xôi lạp xưởng với giá vô cùng bình dân. Suất xôi được đựng bằng hộp xốp kèm theo chiếc thìa nhựa để bạn có thể mang tới quán café cóc vỉa hè ngồi ăn tạm.

Sau một buổi sáng đi tham quan và vui chơi trong các điểm giải trí Suối Tiên, Kỳ Hòa, Thảo cầm viên hoặc di tích lịch sử dinh Độc Lập, Bảo tàng lịch sử..., bạn nên suy nghĩ tới chuyện ăn trưa. Ăn trưa cũng là một nghệ thuật ở thành phố này, bởi nếu chỉ đơn giản giải quyết khâu no bụng thì đơn giản, vô số quán cơm bình dân sẽ phục vụ bạn các món cơm tấm, cơm sườn nướng, cơm thịt kho hột vịt vốn là các thức ăn thông dụng trong thành phố. Song cầu kỳ hơn, nên thưởng thức tô canh chua cá lóc, một thố cá bông lau hay cá hu kho cùng dĩa cơm trắng nóng hổi. Để thư giãn trong một buổi trưa nóng bỏng, bạn có thể nhờ người quen đưa tới mấy tiệm cơm máy lạnh trên đường Ngô Đức Kế, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... Đó là những tiệm cơm phục vụ món ăn Việt Nam.

Cũng là đồ ăn Việt, song đặc thù hương đồng gió nội thì vào Hương Đồng trên đường Pasteur. Trong khuôn viên quán rộng rãi lợp tranh tre, các tiếp viên nam nữ mặc đồ bà ba đi guốc mộc sẽ giới thiệu một thực đơn mà đảm bảo chưa khi nào bạn tìm thấy ngoài Bắc: Chuột đồng ngũ vị chiên, tôm say, bò nướng tiêu chanh. Riêng chuyện phục vụ đồ uống ở đây cũng lạ kiểu: Bia chai đổ ra bát sành to, ghé miệng uống như người thôn quê uống bát nước vối bên bờ ruộng sau buổi cấy cày. Kề bên là tiệm Đồng Xanh trên đường Võ Văn Tần, khá độc đáo với món nhông nướng mọi, nhông lột da chiên dòn. Nhông là loại bò sát sống trên đồi cát miền Trung, vẫn được dân sành điệu gọi bằng cái tên khá âu yếm: khủng long.

Khi nhìn chú khủng long con này ngọ nguậy, quả thực người chưa quen thấy rờn rợn, song đảm bảo đã nếm thử một lần thì tới già vẫn không quên vị ngọt đậm và săn chắc của từng thớ thịt trắng ngần. Lạ miệng hơn thì vào các quán ăn phục vụ bữa trưa công sở theo kiểu Âu trên đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, tại đây bạn sẽ thưởng thức bầu không khí đích thực dành cho dân văn phòng, tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Nói vậy bởi theo quan niệm của đa số, ăn cơm trưa với set menu rõ ràng không hề đắt, mà vẫn đảm bảo đáp ứng hai yêu cầu: ngon và bổ. Có thể thưởng thức một tô mì nui, đĩa spaghetti, suất cơm cá thát lát hoặc vài lát bánh mì nướng bơ tỏi trong một không gian yên tĩnh có tiếng nhạc du dương nhè nhẹ. Món tráng miệng cũng đa dạng, từ cà phê đen đá tới cà phê capucino, từ đĩa trái cây tới trái dừa đựng ngập kem ý hoặc đơn giản chỉ là hũ sữa chua vốn được các cô nhân viên văn phòng rất mê. Với người đang tìm hiểu tour ẩm thực có quỹ thời gian không hạn chế lắm, hoàn toàn có thể để buổi trưa trôi qua bằng cách nghỉ ngơi trong tiệm cơm công sở đó.

Chiều và tối quả thực chính là thời gian để bạn quay cuồng trong việc thử các món ăn. Khi cánh cửa các công sở khép lại, khi các anh chàng Nam bộ vui tính bắt đầu tụ tập trong quán bia, bạn nên rảo bước quanh các tụ điểm ăn uống giá cả bình dân lẫn sang trọng để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Sài Gòn muôn mặt, và cũng muôn vàn chủng loại món ăn từng bừng khoe sắc trong làn gió mát hoàng hôn: Lẩu dê nổi tiếng trên đường Trương Định và Quang Trung, lẩu cá kèo rau đắng rất được giới sinh viên ưa thích được bán bên hông chùa Xá Lợi, các tiệm cơm gà đua nhau chào mời khách trên đường Hai Bà Trưng và Trần Quang Khải, các món hào sống chấm mù tạt, ghẹ luộc, nghêu hấp bia, ốc hương, sò huyết, ốc nhẩy nướng, cua rang me, cua rang muối... được bán la liệt trên các tiệm đầu đường Nguyễn Trãi và Nguyễn Thái Bình.

Đó là chưa kể tới "Con đường bia bọt", lừng danh với phóng sự cùng tên của Huỳnh Dũng Nhân - phóng viên báo Lao động, khúc phố đã trở thành tụ điểm thường xuyên nhiều năm nay của giới hâm mộ bia. Tuy nhiên, bạn đừng sa đà vào các bàn nhậu đầy tiếng "dzô dzô" của mấy anh Hai Sài Gòn, vừa mệt sức (vì không kéo nổi khi đọ tửu lượng), vừa tốn thời gian và tiền bạc. Thưởng thức hương hoa để thán phục tài chế biến hải sản của các đầu bếp miền Nam thôi. Cũng đừng nghĩ quanh các bàn bia Thi Sách chỉ toàn dân nhậu sa đà đâu nhé, bởi không ít gia đình thường đưa nhau ra đây, ăn bữa cơm chiều với các món ăn ngon có giá trị rất hợp lý. Đám đàn ông ưa mồi nhậu, đám phụ nữ thích gỏi cóc, gỏi xoài rắc tôm khô, canh cá chép hoặc cá điêu hồng. Nghe có vẻ hấp dẫn đấy chứ, và quả thực thành phố mới rộ lên trào lưu ăn cá điêu hồng, loại cá có màu hồng tươi và thịt trắng, dai, ngọt mê ly.

Nếu đã quá đủ các loại đồ uống thông thường, bạn thử chạy theo hướng đi Chợ Lớn, tìm tới khúc đường mang danh "đường bia đặc" thuộc Hàm Tử - Quận 5. Có lẽ duy nhất nơi này bán loại bia ướp lạnh tới mức đông thành tuyết, vừa nhâm nhi thố tủy bò ninh thuốc Bắc đốt cồn, vừa dốc ngược chai bia để dòng tuyết nồng cay nhểu ra từng đám. Đảm bảo uống bia - tuyết này ngon gấp nhiều lần bia bỏ đá thông thường. Cũng chế biến theo kiểu hấp thuốc Bắc là các món gà ác (gà đen), vịt, ngầu pín, tủy bò, chim cu tiềm thuốc Bắc trên khu vực Âu Cơ - Lạc Long Quân. Tới đây, người chưa quen đảm bảo sẽ hoa mắt trước ngút ngàn tiệm gà ác với biển hiệu rực rỡ cả chữ Việt và Hoa. Chủ nhà ở đây đa phần người Hoa, vừa đối đáp khách bằng tiếng Việt, vừa líu lo gọi nhau bằng tiếng Hoa. Ăn một thố gà ác tiềm ở đây, rồi tráng miệng bằng ly chè sâm, chè trứng cút hoặc chè thập vị, chắc tới mấy tuần sau bạn vẫn còn thèm.

Càng về khuya, các hàng quán ven đường Sài Gòn càng rộn rã. Đủ loại đồ ăn tinh hoa từ các miền đất nước hiện diện ở đây. Nếu la cà, bạn sẽ lạc xuống Chợ Lớn với các món ăn truyền thống Trung Hoa, chạy sang mạn Kỳ Đồng với hàng chục kiểu chế biến đồ ăn kỳ lạ từ dơi, cóc kẹ, kỳ đà, cá sấu, tới Thanh Đa để vừa nhấp nháp các món vịt nổi tiếng, vừa hóng làn gió mát rượi thổi lên từ sông Sài Gòn... Tuy nhiên, khi khuya muộn, bạn cần nhấp nháp một tô cháo trắng hột vịt muối có vị ngậy cực kỳ hấp dẫn. Sau những món ăn trên trời dưới biển, chỉ nên kết thúc bằng tô cháo giản dị để giấc ngủ của bạn có thể nhanh chóng kéo về, hoàn tất một ngày trọn vẹn tìm hiểu đồ ăn thức uống phương Nam.

Rồi ngày mai, tuần sau, tháng sau, mỗi khi có dịp tới Sài Gòn, bạn sẽ còn phải tự hỏi: Không biết đã có công ty du lịch nào thiết kế riêng một loại tour ẩm thực thú vị như vậy không nhỉ? Đảm bảo người lập tour cho các công ty trên sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về chương trình, bởi có khi nào thành phố này hết món ngon vật lạ cho khách phương xa tìm hiểu? Tới lúc đó thì bạn cùng những người thân sẽ hoàn toàn thoải mái khi tìm hiểu về nghệ thuật ẩm thực Sài Gòn.-- ngongoclan (ngongoclan@thuviet.com), January 09, 2004

Answers

Do^` khung`

Con nguoi ta "AN DE^? MA` SONG^'" chu khong phai "SONG^' DE^? MA` AN" nhu lu~ cho', bay^` heo.

Co^ Lan... nhac toi duong Nguyen Hue/ Saigon lam toi lai nho toi cai mat trai' cua nhung xe ban thuoc la' le? doc 2 ben duong la` nhung~ bich. crack, heroin.... va` cai gi` con goi la` "Bo^` da`, thuoc lac..."

Theo vet chan co Lan... chay doc theo duong dien bien phu ban se gap nhung co gai dung duong`, quen dung duoi goc cay cho khach lang choi !.

chay vao` "KY` HOA`, SUOI TIEN" thi` ban muon tro thanh tien ong, tien ba` luc nao cung duoc vi` 2 noi do luon co san 1 doi quan " CHICH' " ban muon chich heroin bao nhieu mat cung duoc, tuy theo kha nang tui tien cua ban ( danh tu dan^ choi xa~ hoi chu nghia: 1 mat' = 1cc )

nguoc ve trung tam saigon tren duong dong khoi, nam ky` khoi nghia, ban se thay em ut cua co lan choi toan loai "High class " co nghia la` do choi cua gioi thuong luu khong chich nhua ma` chi co toan loai bot mau` trang de " Hut, va` Hit' "

Co Lan.... nhac toi 2 chu ham tu lam toi nho toi ben ham tu, ben chuong duong tren doan song nay thoi gian gan day ron len mot mon an dac san la` nhung chiec xuong ba la', ta` ao ba` ba tung bay trong gio chieu cua nhung co thieu nu, va` ben man xuong la` ro hot vit lon^. khoang 5 gio chieu la` ban se duoc nghe giong cua nhung nang thieu nu~ rao hang trong nhu nuoc xuoi : " ai hot zdich lon hong.... cho toi 7 gio toi thi duoc doi thanh`: ai vat^. lon^. hong..... va` cang ve khuya thi` chi con 3chu ma` ban co the nghe duoc la`: " VAT^. LON^. DAY^ !!!.

Oi xa hoi chu nghia viet nam nhieu mon dac san wa' xa'.

-- hoang thuy vy vy (Hoang thuy vy vy@yahoo.com), January 09, 2004.


Moderation questions? read the FAQ