Dau tu ve VN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

LĐ số 5 Ngày 05.01.2004 Cập nhật: 08:31:50 - 05.01.2004

Vụ án "những con ngan đực..." Ngô Chí Tùng Một ông Việt kiều tại Pháp đă quá tuổi cổ lai hy trở về quê hương với mong muốn cống hiến nốt sức lực tuổi già để làm giàu cho nơi chôn nhau cắt rốn. Thế nhưng toàn bộ công tŕnh với bao tâm huyết của ông đă bị chính ḷng tham quá nhỏ bé của những người quê ông phá hỏng.

Hệ thống ḷ ấp ngan trước nguy cơ trở thành đống sắt vụn. Ḷng tham... Năm 1994, ông Bùi Văn Tuyền (lúc này đă 83 tuổi), quê ở thị trấn Thanh Hà, Hải Dương, quốc tịch Pháp đă về Hải Dương để thành lập Cty TNHH BVT 100% vốn nước ngoài theo giấy phép đầu tư số 826/GP cấp ngày 21.3.1994 của Uỷ ban Nhà nước về hợp tác đầu tư và giấy phép đầu tư số 01/GP-HD cấp ngày 14.3.1998 của UBND tỉnh Hải Dương. Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất các sản phẩm may mặc, bật lửa ga, nuôi trồng gia súc và nấm, góp phần tạo nguyên liệu cho chế biến.

Đầu năm 2001, ông Tuyền đă đầu tư khoảng 1 triệu USD xây dựng nhà xưởng để đưa giống ngan cao sản từ Pháp về nuôi. Tháng 6.2001, ông Tuyền đă đưa được 2.175 con ngan con thuần chủng từ Pháp về Việt Nam với mong muốn nhân giống đàn ngan siêu thịt, siêu trứng cho bà con quê hương ông bớt nghèo, bớt khổ. Ngày 18.8.2001, Tổng Giám đốc Bùi Văn Tuyền ra quyết định cho Nguyễn Văn Dưỡng (sinh năm 1976, trú tại Phú Tảo, Thạch Khôi, Gia Lộc, Hải Dương) giữ chức trại trưởng quản lư và toàn quyền điều hành trại ngan của Cty. Số công nhân trại ngan gồm: Nguyễn Văn Uư, công nhân phụ trách ḷ ấp; Nguyễn Văn Soan, Trần Thị Tới, Bùi Văn Khoa là những công nhân phụ trách nuôi ngan; Vũ Văn A, Bùi Văn Trường, Nguyễn Xuân Hợp, Phạm Văn Bắc, Bùi Văn Tập là nhân viên bảo vệ. Số nhân viên bảo vệ này thường xuyên đổi ca cho nhau để bảo vệ Cty và bảo vệ đàn ngan. Đến tháng 12.2001, đàn ngan đă trưởng thành và được đưa vào ghép đàn với tổng số 1.219 con, theo tỷ lệ 1 đực, 4 cái (244 con đực, 975 con cái). Từ tháng 1.2002 đến tháng 6.2002, đàn ngan đă đẻ và trứng được đưa vào ấp trong 20 ḷ, mỗi ḷ trung b́nh có từ 1.000-4.000 quả. Rất tin tưởng vào tŕnh độ quản lư của con em quê hương ḿnh nên ông Tuyền đă giao toàn quyền cho Dưỡng quản lư trại ngan để trở về Pháp. Lợi dụng việc ông Tuyền đi vắng, ngày 9.7.2002, Nguyễn Văn Uư nói với Phạm Văn Bắc kư vào sổ huỷ trứng thối là 423 quả và 47 con ngan chết. Bằng thủ đoạn ấy, số lượng đàn ngan cứ sụt giảm dần. Thấy nghi vấn, một hôm những người có trách nhiệm của Cty đă tiến hành kiểm tra ḷ số 20 th́ thấy số ngan con bị thiếu hụt là 587 con và 423 con ngan bố mẹ.

Phá sản cả một công tŕnh Nếu so sánh với toàn thể số lượng đàn ngan trong trại th́ việc mất một số lượng lớn ngan con và đàn ngan bố mẹ ấy cũng chưa thấm vào đâu. Thế nhưng điều đáng nói lại không phải ở chỗ số lượng ngan bị mất nhiều hay ít mà là toàn bộ số ngan đực, dùng để phối giống cho cả đàn đă bị bắt mất. Ông Bùi Văn Tuyền đă cho chúng tôi hay: "Ngần này tuổi, tôi đă từng đi khắp các nước trên thế giới, tiền tôi không thiếu, ở Pháp tôi rất thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh ngân hàng, tàu thuỷ...nhưng v́ một ước muốn được chết trên quê hương ḿnh tôi đă về quê t́m cơ hội để được làm việc. Nếu chỉ v́ tiền th́ tôi không về Việt Nam, tôi về quê chỉ v́ rất muốn đem một việc làm ǵ đó cho người dân nước ta đỡ khổ. Sau một lần Chính phủ ta sang Pháp làm việc, tôi đă gặp gỡ các quan chức chính phủ và được biết vấn đề xoá đói giảm nghèo cho nông thôn là vấn đề rất lớn v́ vậy tôi đă quyết định xây dựng một mô h́nh mới về chăn nuôi cho nông thôn Việt Nam". Với tâm nguyện đó, ông Tuyền là người đầu tiên đem giống ngan siêu thịt, siêu trứng từ Pháp về Việt Nam nhằm tạo ra một vùng nguyên liệu mới cho nông dân. Thế nhưng những ư đồ tốt đẹp của ông đă bị phá sản hoàn toàn. Lần bị mất ngan đầu tiên vào tháng 4.2002, lúc ấy là khoảng 24 giờ, Nguyễn Văn Dưỡng từ nhà ra trại ngan th́ gặp Nguyễn Văn Soan đang ở khu vực chuồng trại. Soan hỏi Dưỡng có biết số ngan bay ra ngoài trại không? Dưỡng nói: Mấy hôm nữa kiểm tra lại là biết ngay. Ngay sau đó Dưỡng và Soan cùng nhau bắt trộm một số ngan đực giống để đem bán. 4 ngày sau, Dưỡng lại gặp Soan bảo tối nay lại vào bắt ngan. 23 giờ đêm hôm đó, Dưỡng đến Cty để cho Bùi Văn Khoa, Nguyễn Văn Soan, Nguyễn Văn Uư vào trại bắt 8 con ngan bố mẹ cho vào bao tải rồi lùa qua khu bảo vệ, sau đó Nguyễn Văn Uư đem về đưa cho vợ là Nguyễn Thị Chia bán. Đến tháng 5.2002, Nguyễn Xuân Hợp, Phạm Văn Bắc, Nguyễn Văn Uư, Bùi Văn Khoa, Nguyễn Văn Soan lại vào trại bắt 8 con ngan đực giống sau đó đem ra ngoài để Nguyễn Văn Dưỡng dùng xe máy của ḿnh đem đi nhờ bán. Cứ như vậy, những tháng tiếp sau, toàn bộ đàn ngan đực giống (trung b́nh mỗi con nặng 5kg) của Cty BVT đă bị đám người này làm thất thoát. Một điều đáng tiếc nhất là toàn bộ số ngan này bị bọn chúng đem bán với giá ngan thịt từ 20.000-22.000đ/kg. Không có ngan giống toàn bộ số ngan c̣n lại trong trại đă không thể đẻ được và đương nhiên công tŕnh 1 triệu USD của ông Tuyền đă đổ vỡ hoàn toàn.

Chỉ bồi thường 8 triệu đồng? Vụ án bắt đầu được Công an huyện Gia Lộc khởi tố, các đối tượng nói trên ban đầu được xác định tội danh là tội "trộm cắp tài sản". Ngay sau đó, Công an huyện Gia Lộc đă thay đổi tội danh đối với Nguyễn Văn Dưỡng, Nguyễn Văn Uư, Nguyễn Văn Soan, Phạm Văn Bắc, Nguyễn Xuân Hợp, Bùi Văn Khoa từ tội "trộm cắp tài sản" sang tội "tham ô" v́ có đủ chứng cớ khẳng định Dưỡng đă lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô tài sản của Cty BVT. Tuy nhiên, khi hồ sơ được chuyển sang Viện KSND huyện Gia Lộc để truy tố th́ hồ sơ đă được chuyển trả lại thẩm quyền điều tra cho cơ quan cảnh sát điều tra công an Hải Dương v́ đây là một vụ án có liên quan đến người nước ngoài và không thuộc thẩm quyền điều tra của Công an huyện Gia Lộc.

Sau khi thụ lư hồ sơ, cơ quan cảnh sát điều tra công an Hải Dương lại thay đổi tội danh của các đối tượng này từ tội "tham ô tài sản" sang tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Dựa trên căn cứ này, Viện KSND tỉnh Hải Dương đă có cáo trạng truy tố các đối tượng trên theo tội danh như đă viện dẫn kết luận các bị cáo này đă làm thiệt hại cho Cty BVT gần 8 triệu đồng. Tuy nhiên, đă nhiều lần định đưa ra xét xử nhưng vụ án liên tục bị tạm hoăn.

Theo luật sư Hà Đăng - Đoàn luật sư Hà Nội - th́ cáo buộc này của Viện KSND tỉnh Hải Dương là rất khó chấp nhận v́ những bị cáo này đều có quyết định bổ nhiệm, có chức, có quyền v́ vậy phải truy tố về tội "tham ô" mới đúng. Hơn thế nữa việc Viện KSND Hải Dương kết luận rằng các bị cáo này chỉ gây thiệt hại cho Cty BVT gần 8 triệu đồng là rất vô lư. Thực tế đă cho thấy rất rơ ràng rằng chính các bị cáo này đă tiêu diệt toàn bộ số ngan giống của Cty BVT dẫn đến làm phá sản hoàn toàn công tŕnh nuôi ngan gần 1 triệu USD. Cho đến nay toàn bộ nhà xưởng, ḷ ấp, máy phát điện của dự án nuôi ngan của ông Tuyền đă trở thành đống sắt vụn.

C̣n theo ông Bùi Văn Tuyền th́: "ngoài một số công tŕnh đă tận dụng được th́ thiệt hại c̣n lại của việc này là khoảng hơn 500.000USD. Nhưng cái thiệt lớn hơn là mất hoàn toàn nguồn cung cấp giống ngan năng suất rất cao cho bà con nông dân Việt Nam". Theo chúng tôi th́ những việc làm sai trái của các đối tượng này không chỉ gây thiệt hại trực tiếp đối với Cty BVT mà c̣n gây hiểu lầm về môi trường đầu tư của tỉnh Hải Dương. V́ vậy cần phải có một bản án nghiêm khắc đối với những đối tượng này để làm gương cho kẻ khác.

-- toronto (toronto@mytho.vn), January 07, 2004


Moderation questions? read the FAQ