CHUYỆN THẬT, VIỆT-NAM NGÀY NAY

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bác HỒ vĩ đại đă nói. KHI NÀO ĐẤT NƯỚC ĐỘC LÂP TA SẼ XÂY DƯNG LẠI GẤP 10 LẦN. Việt-Nam đă Độc-Lập gần 30 năm rồi. nhưng hỏi rằng Đảng ta đă xây được mấy cái cầu tiêu?

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng..Khà khà khà..

Như có Bác Hồ trong thùng phân nhà cháu. Lời Bác nay thành đống cứt bên đường. Bao năm đấu tranh dành độc lập cho quê hương. Nhưng nay công ơn Bác Hồ đă trở thành ḥ cứt khô..... Đúng không?...Quá đúng, quá đúng======== Suỵt! Chuyện về người Việt gốc… cây Cho cây đời thêm... xanh tươi? Giải quyết nỗi buồn nơi công cộng à? Nói nhỏ nhé, chuyện này tế nhị lắm. Tất nhiên, chẳng ai muốn phơi… ḿnh ra giữa đường để giải quyết cái óc ách trong bụng. Nhưng bà con nông dân: “Thôi đành đi bậy v́ nếu vào đúng nơi quy định phải mất một cân thóc mỗi lần”. C̣n anh thành phố được tiếng văn minh th́ lại… chưa dứt được mác nông dân. Thế nên mới có những chuyện cười về người Việt gốc cây thế thế...

Nhà văn Tạ Duy Anh kể: Khi văn cảnh chùa Hương, muốn đi vệ sinh anh phải vào một khu vệ sinh được Ban Tổ chức xây qua quưt, lấy ngay sườn đồi làm nền. Nước tiểu và phân cứ việc chảy xuống thung lũng. Anh đành nhắm mắt, nín thở để đi vệ sinh cho xong, bởi v́ nó bẩn, gây lợm giọng.

Khi trở ra, anh mới thấy ḍng chữ “Đi tiểu tiện: 1.500 đồng” Anh nhân viên mặt lạnh tanh giật tiền từ tay khách. Nhà văn nhẩm tính: Đi vệ sinh mất toi một cân thóc. Đến ḿnh c̣n xót nữa là nông dân. Thảo nào các bà, các chị em chẳng ngại đông người, ngồi giăng hàng ngay bến lên chùa chứ chẳng chịu vào nhà vệ sinh vừa bẩn vừa mất tiền của Ban Tổ chức Hội chùa Hương xây.

Trước cảnh này, nhà văn nhớ lại khi sang Hàn Quốc, ông quan sát thấy nhà vệ sinh công cộng ở Hàn Quốc đều rất sạch sẽ, rất xịn, có mặt ở khắp mọi nơi, luôn có nhân viên vệ sinh dọn rửa, đôi khi chỉ là lượm bă kẹo cao su hay một mẩu bao b́ bị rơi. Thùng rác thường gắn với tường, cực kỳ mĩ quan và luôn được đóng kín. Giống như hưởng các dịch vụ khác, nếu quá đông người th́ phải xếp hàng. Vạch đánh dấu điểm xếp hàng in bằng mầu nổi bật trên mặt sàn. Vệ sinh xong có xà pḥng rửa tay, giấy thơm lau, soi gương chỉnh trang lại đầu tóc rồi mới ra. Tất cả các dịch vụ trên đều miễn phí.

Hiện nay, không chỉ ở Hàn Quốc mà ở nhiều nước, chính quyền bỏ tiền ra xây dựng những công tŕnh vệ sinh công cộng sạch sẽ và miễn phí như vậy ở khắp các nơi qua lại trong thành phố. Và cũng v́ thế, chính quyền phạt rất nặng những ai đi vệ sinh không đúng chỗ. Chẳng hạn, ở San Francisco (Mỹ) mức phạt là 500 đô la Mỹ (tương đương khoảng 7,5 triệu đồng tiền Việt Nam).

C̣n ở Litva vừa xẩy ra chuyện một chuyên viên cảnh sát Kewin Pitte 49 tuổi từ nước Nga đến Vilnnius (Litva) công tác, quyết định qua đêm trong các quán bar tại khu phố cổ của thủ đô Litva. Sáng ra, sau khi đă uống 2,5 lít bia loại nặng và trên đường trở về khách sạn, anh ta có nhu cầu “giải quyết nỗi buồn”. Thật không may cho anh, khi anh đang đi vệ sinh bậy trước một cơ quan Nhà nước của nước này th́ camera theo dơi ghi được h́nh ảnh đó và cảnh sát nước sở tại có mặt ngay lập tức bắt anh ta, buộc tội vi phạm trật tự công cộng và bị nộp phạt số tiền tương đương 35 bảng Anh.

C̣n ở nước ta th́ sao? Bạn T.N.T.M (Q9 thành phố Hồ Chí Minh) kể, có lần dừng chân nghỉ hóng mát ở băi cỏ công viên trước dinh Thống Nhất vào một buổi trưa mà quay đầu chỗ nào cũng thấy cứ khoảng 5 - 7 phút lại có người đi vệ sinh bậy ở gốc cây, thậm chí ở ngay băi cỏ một cách rất tự nhiên như không có ai ở chung quanh cả, mà cũng chẳng có ai nhắc nhở và phạt.

Quá quắt hơn nữa, Nguyễn Hồng Quân 24 tuổi và Nguyễn Công Hùng 18 tuổi, trú ở quận Hồng Bàng (Hải Pḥng) sau khi nhậu đă đi vệ sinh bậy ở gần cổng trạm Biên pḥng cửa khẩu Chùa Vẽ. Khi các nhân viên của Trạm nhắc nhở, chúng tỏ ra tức tối. Quân đă lấy vỏ chai Coca Cola thuỷ tinh ở quán ven đường đập vỡ phần đuôi chai rồi đuổi theo, đâm một nhân viên của trạm là thiếu uư Hưng, c̣n Cường nhổ một thanh gỗ h́nh chữ nhật dài 1 mét đập vào đầu một nhân viên khác của trạm là thiếu tá Lăng.

Liền đó, tên Hùng rút dao dấu sẵn trong người đâm vào lưng thiếu tá Lăng. Cả hai tên đều bị bắt và bị phạt tù 48 tháng nhưng Toà xử v́ tội đâm người chứ không phải xử v́ tội làm mất vệ sinh nơi công cộng.

Do sự buông lỏng của các nhà quản lư, không để tâm đến việc quản lư môi trường vệ sinh công cộng nên có trường hợp để giữ sạch sẽ vùng ḿnh đang ở, người dân phải dùng mẹo. Người Hà Nội c̣n nhớ chuyện ở một góc phố gần quán bia, nhiều người khi có nhu cầu cứ ra đứng ở góc chân một cột điện gần đó và “xả” bừa băi, gây ra mùi xú uế không thể chịu nổi cho những nhà lân cận.

Người dân nơi đây bèn lấy vôi viết chữ: “Cấm đái bậy ở đây” nhưng không có hiệu quả. Lại viết chữ: “Cấm đái bậy ở đây. Ai không chấp hành sẽ bị phạt” nhưng cũng chẳng có hiệu quả ǵ hơn, v́ doạ thế thôi chứ có ai phạt đâu nên những kẻ đi vệ sinh bậy chẳng sợ.

Người dân ở đó bèn nghĩ ra một giải pháp thông minh hơn, trong ngày chủ nhật họ vận động bà con xung quanh khu vực cột điện đó ra làm vệ sinh sạch sẽ, quét vôi lại rồi đặt một bát hương, một đĩa hoa quả ở chân cột điện và dán lên cột một tờ giấy đỏ, viết một chữ “thần” bằng chữ nho, mực tầu.

Thế là từ đó những kẻ vẫn quen đến đó xả bậy không dám bén mảng đến nữa, v́ bọn họ không sợ làm mất vệ sinh nơi công cộng nhưng đều sợ thần thánh.

C̣n chuyện tiếu lâm nữa mà người ta vẫn th́ thầm kể cho nhau nghe khi bất chợt phải đi qua các bức tường đầy mùi trần tục. Chuyện kể rằng người Nga phàn nàn về thói đi bậy lung tung của người Việt. Người Việt bực quá, khẳng định ở Matxcơva cũng có những con phố… khai ḷm. Thế là thành thoả thuận giữa hai bên. Trong một tối, nếu người Nga ở Hà Nội phát hiện ra người Việt nào đi bậy th́ có quyền bắn ngay lập tức và ngược lại.

Sáng hôm sau, người Nga tuyên bố đă bắn được 3 người Việt đang giải quyết nỗi buồn ngay ở đền Ngọc Sơn. Lập tức, người Việt ở Nga cũng hân hoan tuyên bố bắn được 1 anh chàng đang đi… trộm trên quảng trường Đỏ. Tối đó, đài truyền h́nh Nga đưa tin: "Một nhân viên sứ quán Việt Nam bị bắn ngay trên… quảng trường Đỏ mà chưa rơ nguyên nhân".

Kể chút thật và cả chuyện hài để chúng ta cùng suy ngẫm và tự trào về một thói xấu của không ít người Việt Nam. Dường như chúng ta chỉ biết giữ sạch nhà ḿnh mà chẳng hề quan tâm giữ vệ sinh nơi công cộng.

Chính v́ thế mà người dân th́ cứ thoải mái “xả” bậy ở bất kể chỗ nào ngoài đường phố khi có nhu cầu, c̣n chính quyền địa phương th́ cũng ít quan tâm đến, coi đó là chuyện nhỏ nhặt trong khi có bao việc lớn đang cần phải làm cho thành phố này.

Thảo Dân

Bưu điện

-- Nguyen-Viet-Nam (tosu_cs@yahoo.com), January 06, 2004

Answers

Response to CHUYỆN THẬT, VIỆT-NAM NGĂ€Y NAY

That ra tai Vietnam hien nay...nguoi dan vi pham luat le giao thong, khac nho bua bai hoac dai ia bua bai..v..v deu la 1 hinh thuc gian tiep phan doi nha nuoc CSVN.

-- Nguyen-Goc-Hoa (xep_hang_ca_ngay@yahoo.com), January 06, 2004.

Response to CHUYỆN THẬT, VIỆT-NAM NGĂ€Y NAY

Tôi th́ lại nghĩ khác tôi th́ nghĩ là người dân chỉ muốn chứng tỏ quyền làm chủ của họ và quyền tự do của họ cho thế giới mà thôi. Nếu thế giới có kết luận các d/c việt cộng là không có tự do dân chủ th́ họ sẻ dẩn cả thế giới đi và cho họ thấy: Dân VN ta rất có dân chủ, v́ dất nước này dân là chủ, dân muốn đái đấu th́ đái, dân muốn ỉa đâu th́ ỉa. Thử hơi văn minh như nước Mỹ mà dân mỹ có được dân chủ thoải mái như vậy không?

C̣n ngoài ra ai thắc mắc VN không có tự do th́ họ lại chỉ cho cả thế giói thấy người việt nam quá thừa tự do: Tự do chen lấn, tự do xả rác, tự do vi phạm luật lệ, tự do chém đẹp khách hàng, tự do khạt nhổ và tự do ỉa đái thoải mái. Dân ta tự do như thế mà ai nói là không có tự do? "Đúng nà nuận điệu vu khống của bè nủ phản động!"

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 06, 2004.


Response to CHUYỆN THẬT, VIỆT-NAM NGĂ€Y NAY

Chống đối CS th́ phải vạch mặt CS cho mọi người thấy rơ cái bộ mặt gian manh của chúng, sau những lớp nhung óng ả mà chúng vẫn hằng phơi ra để lừa bịp nhân loại, để mọi người hiểu và cùng lột trần cái mặt quỷ đỏ CS ra ánh sáng cho nó chết tiêu đời luôn chứ... C̣n những cái vụ tiêu bừa đái bậy kia chỉ v́ bộ chính quyền này lạc hậu dơ bẩn, ăn lông ở lỗ quen rồi và chỉ lo tham quyền cố vị, lo vơ vét tham nhũng nhét cho căng họng ḿnh chứ không lo cho dân. và cái nhà nước CS ngu, không ư thức được những tiện nghi tối thiểu như, nhà cầu cho dân chúng ở những nơi công cộng là cần thiết. mà chúng cứ oác mơm ra rêu rao tự hào là văn minh tiến bộ, là đỉnh cao trí tuệ, th́ nhân dân ta cứ việc leo lên những đỉnh cao ấy mà giải quyết mỗi khi cần là điều hợp lư, là thoả đáng nhất, để sưởi ấm những bộ óc tê dại của Đảng ta may ra tỉnh nhận được những điều phải trái, để sáng những con mắt mù loà của Đảng may ra nh́n thấy ...À..c̣n nhân dân..

-- Nguyen-V-Nam (tosu_cs@yahoo.com), January 06, 2004.

Response to CHUYỆN THẬT, VIỆT-NAM NGĂ€Y NAY

hê hê, dưới chế độ cộng sản, người dân VN, luôn tồi tệ, dưới chế độ VNCH, người dân VN luôn tốt, lạ thật.

-- Me lu ngu (cammomdi@yahoo.com), January 08, 2004.

Response to CHUYỆN THẬT, VIỆT-NAM NGĂ€Y NAY

....Me lu ngu (cammomdi@yahoo.com).. Ơi.

Cổ nhân đă có câu..GẦN MỰC TH̀ ĐEN____GẦN ĐÈN TH̀ SÁNG...Là thế đấy bạn à

-- Ng-V-Nam (tosu_cs@yahoo.com), January 08, 2004.Moderation questions? read the FAQ