Hảy nghe người VN trong nước nói về người VN.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đi t́m nhân cách người Việt Nam

Trích từ www.tintucvietnam.com

Thực sự, người Việt Nam là thế nào?

Thực sự mới ra khỏi chiến tranh hơn chục năm nay, người Việt Nam vẫn sống trong hào quang của chiến thắng. Kém về thể lực và trí lực, cộng với niềm tự kiêu đôi khi không tỉnh táo, thế hệ trẻ Việt tuy đă bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bứt phá trong tương lai, nhưng chỉ số nhân cách của người Việt Nam hiện đại đang ở đâu? Dưới kết quả nghiên cứu khoa học về nhân văn trên cơ sở vật lư và toán học, câu trả lời ấy là...

Từ trước đến nay, chúng ta chỉ biết tới một luận cứ của Mác cho rằng con người là tổng hoà của các mối quan hệ xă hội. Ngày nay, theo chúng tôi, con người c̣n là tổng hoà của các mối quan hệ với tự nhiên. Phải như thế con người mới có cơ may tồn tại và phát triển bền vững được. Và những ư kiến cho rằng con người cải tạo thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên, tức là con người duy ư chí, muốn thoát khỏi thế giới của tự nhiên.

Con người là một khối vật chất có trọng lượng. Bởi vậy con người vận động phải tuân theo quy luật của vật lư. Muốn đi nhanh, anh phải bỏ ra nhiều sức lực để thắng sức ư và để đạt được gia tốc lớn (F= ma lực bằng khối vật chất nhân với gia tốc). C̣n nếu với sức lực có hạn mà cứ muốn đi mau, chạy thật nhanh, sẽ khó mà làm được. Đó là duy ư chí. Một bài toán vật lư như thế sẽ không t́m được ra đáp số theo ư muốn của ḿnh. Những trường hợp dùng tinh thần dùng ư chí để chiến thắng, để đạt mục đích, cũng chỉ huy động đến ngưỡng sức lực tự thân chứ không thể vượt qua ngưỡng đó được.

Một sự thật nữa chứng minh rằng, sau cả chục năm tranh căi giữa các nhà khoa học, chúng ta cuối cùng phải nhất trí với nhau rằng sống chung với lũ Đồng bằng sông Cửu Long chứ không thể cải tạo nó, bắt nó phải theo ư muốn của con người. Không thể đắp đê ngăn lũ như ở ở đồng bằng sông Hồng mà hậu quả là hàng tỷ mét khối phù sa màu mỡ đổ hết ra biển và ḷng sông hàng năm lại bồi tụ đă cao hơn mặt đồng ruộng và xóm làng. Đê cứ phải ngày một tôn cao măi trở thành vấn nạn cho con cháu sau này. Thành ra, sinh ra trong trời đất, muốn tồn tại và phát triển bền vững, con người c̣n phải là tổng hoà của các mối quan hệ với tự nhiên. Đây là kết luận quan trọng của chúng tôi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và nhân văn.

Nghiên cứu hành động phát triển của người Việt Nam hiện đại (vào thời điểm năm 2000), chúng tôi chỉ giới hạn lứa tuổi từ 18 trở lên tức là những người coi là đă trưởng thành và chịu trách nhiệm công dân trước phát luật. Như vậy từ hai véc tơ trí lực và thể lực, cùng với 6 chỉ số liên quan để h́nh thành nhân cách của người Việt Nam hiện đại nói chung, tôi chỉ xin nêu ra một số kết quả nhận định bước đầu.

Đặc thù xă hội và môi trường sống của lớp người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên hiện nay là xung đột bởi chiến tranh kéo dài. Đến năm 1990 đất nước mới thật sự có hoà b́nh. V́ vậy họ sinh ra và lớn lên trong chiến tranh.

Đặc thù thứ hai, nền kinh tế xă hội từ bao cấp nặng nề và lâu dài chuyển sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa. Hai đặc thù này quyết định đến trí lực và thể lực cùng 6 chỉ số tạo ra nhân cách của người Việt Nam trưởng thành.

Về phân loại chiến tranh và xung đột xă hội, chúng tôi chia theo thang điểm từ 0,1 đến 1. Thời đại ngày nay khó có thể xảy ra chiến tranh thế giới. Chỉ có chiến tranh cục bộ, chiến tranh giữa hai quốc gia, nội chiến, xung đột tôn giáo và sắc tộc. Như vậy chiến tranh cục bộ là tồi tệ nhất và ở thang điểm thấp nhất. Nếu chiến trạnh kéo dài, cứ năm năm lại nhân với hệ số cơ bản trong thang điểm.

Như vậy, chiến tranh ở Việt Nam là cuộc chiến tranh cục bộ, lôi kéo gần như cả hai phe trong cuộc chiến tranh lạnh vào đây. Nó trở thành cuộc chiến tranh ác liệt nhất của cuối thế kỷ 20. Và chúng ta đă chiến thắng. Chiến tranh to lớn này góp phần không nhỏ tạo nên nhân cách tự hào của người Việt Nam. Tố Hữu viết: "Ôi! Tổ quốc giang sơn hùng vĩ. Đất anh hùng của thế kỷ 20".

Nhưng điều đáng nói là chúng ta đă không tỉnh. Phần lớn người Việt Nam chúng ta quá say sưa với chiến thắng trong chiến tranh và đi đến một năo trạng rằng chúng ta là những anh hùng của thế kỷ 20. Ta "coi khinh" hết và việc nào ta cũng thành công, kẻ thù nào ta cũng đánh thắng.

Chính cái không tỉnh táo ấy khiến chúng ta không nhận ra hoặc không dám nhận ra những tổn thất to lớn, những yếu kém của ḿnh để mà bảo nhau cần mẫn chắt chiu hàn gắn những nỗi đau của chiến tranh và xây dựng đất nước có hiệu quả. Nước Mỹ giàu có như thế mà ra khỏi chiến tranh với đầy ḿnh thương tích. Chẳng lẽ chúng ta ra khỏi cuộc chiến tranh mà chẳng có thương tích ǵ hay sao? Trong thuật toán, chúng ta đă thiếu những điều kiện ràng buộc.

Một đặc thù nữa của xă hội là chúng ta đă kéo dài quá lâu t́nh trạng bao cấp khiến cho con người mất năng động và trở lên lười biếng. C̣n lâu mới bỏ được lối nghĩ đă có tập thể và nhà nước lo cho, lănh đạo nghĩ cho.

Chuyển sang nền kinh tế thị trường dù là định hướng xă hội chủ nghĩa cũng khác hẳn với cơ chế bao cấp. Người Việt Nam chúng ta phần lớn bỡ ngỡ trước cơ chế mới này. Nhà nước th́ khẩn trương soạn thảo luật pháp. Dân, kể cả người lănh đạo, vẫn quen tính đủng đỉnh, không mấy hiểu luật pháp và làm theo luật pháp. Điều dễ nhận thấy nhất là, khi chúng ta đi ra đường, sẽ thấy tŕnh độ nhận thức và chấp hành luật pháp của người dân như thế nào.

Chúng tôi sơ bộ đưa ra mấy hệ quả và kết luận:

KS. Trần Quốc Khải

(Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ)

Theo NetNam

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 06, 2004

Answers

Xin thêm vào vài ḍng!

Xin các bạn thanh niên VN trong nước và các bạn thanh niên VN đang bênh vực cho chế độ cộng sản cho biết ư kiến. Có phải thằng cha này có tư tưởng quá "Phản Động" không vậy. Có phải hắn đang bôi tro trát trấu lên mặt các bạn không vậy? Có nên bỏ tù hay cho hắn 1 tội như Phạm Hồng Sơn hay Nguyễn Vũ B́nh không? Tuy ông ta nói ǵ th́ nói nhưng tôi vẫn thấy thiếu trầm trọng các điểm sau:

6. Người việt nam (trong nước) ngày nay quá sạo, và quá nổ! Họ biết chỉ 1 chút nhưng khoái thổi phồng lên to. Họ ngồi trong 1 cái giếng hẹp nhưng lại kết luận và đánh giá cả bầu trời rộng. Họ sống tự ti ích kỷ và chỉ biết nói suông mà thôi theo chủ nghĩa "Mackeno" Mặc kệ nó. Ai chết mặc ai, miển không phải là ḿnh là đươc rồi!

7. Người Việt nam ngày nay quá dă man và thiếu tính người. V́ tiền họ dám làm tất cả, từ người giử xe tới những tài xế taxi, tới những lơ xe, tài xế... chỉ lăm lăm chém đẹp mọi người bất kể hậu quả.

8. Người việt nam ngày nay thiếu suy nghĩ và không biết suy luận. . Họ chỉ lư thuyết và thích nhai lại những ǵ củ rích, thiếu cái nh́n và quan sát cũng như chấp nhập thực tế bên ngoài tầm nh́n và hiểu biết của họ

9. Người Việt nam ngày nay dể dàng v́ tiền mà làm tất cả mọi chuyện kể cả đánh dổi hạnh phúc và tôn nghiêm con người. Mua điểm, hối lộ, bồi dưỡng, chôm chĩa, tham nhũng, cho tới những cô dâu người VN gả qua Đài Loan, Nam Hàn, họ lấy hạnh phúc đi đánh đổi lấy cuộc sống tha hương

10. Tính mạng Người Việt nam trong nước có vẻ hơi rẻ mạt: 1000 USD là người đài loan mua được 1 dâu rồi (chỉ bằng giá 5 con chó con bán tại chợ trời Mỹ ($200 USD) 1 con) Xin lổi là hơi đụng chạm 1 chút chổ này nhưng giá 1000 USD 1 cô dâu th́ thiệt là rẻ quá. Đụng chết người chỉ cần thường có 30 triệu. ($2000 USD)

Tại sao người việt nam trong nước đến nổi như vậy. Xin các d/c trong ban bí thư trung ương đảng đang họp hội nghị khoá 6 tại hà nội đưa vào thảo luận dùm. Lảnh đạo đất nước như các đồng chí th́ không đủ tư cách qua mỹ chăn ḅ nữa. BTW h́nh như giá 1 con ḅ Mỷ gía xấp xỉ với 1 cô dâu đài loan th́ phải.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 06, 2004.


Where to find the link?

Cái link đó ở đây. mất công lại có mấy thằng ngốc phán là vk ḿnh bịa ra:

http://web.tintucvietnam.com/Nhip-Song-Tre/2004/1/31731.ttvn

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 06, 2004.


Response to Hảy nghe người VN trong nước nĂ³i về người VN.

Nhân nói về chết đền 30 triệu của VN, chúng tôi xin các anh du đăng, du côn và bà con đem giùm 2 triệu thằng đảng viên ra đập đầu ǵum hết. Chúng tôi t́nh nguyện bồi thường 2000 x 2 triệu = 4 tỉ USD cho thân nhân của họ. Đúng là 1 cái giá quá rẻ để giải tán chế độ cộng sản!

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 06, 2004.

Moderation questions? read the FAQ