Hay suy nghi lai

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

La mot thanh nien sinh ra sau thoi ky chien tranh, toi khong the hieu duoc het nhung gi da dien ra truoc chien tranh. NHUNG, co mot dieu toi co the khang dinh rang: Khang chien chong My la mot cuoc chien chinh nghia, hoan toan dung dan. KHi mot ke xa la tu phuong troi khac vao nha anh, cuop boc tai san cua anh, ham hiep danh dap vo con anh, de nen, thong tri gia dinh anh thi anh se lam gi: cui dau phuc tung chung de nhan vai dong dola ban thiu hay dung len chong lai chung. Viec cua nguoi viet nam phai do nguoi viet nam tu quyet. Co the thay ro rang, Dang Cong San Viet Nam con co nhieu van de nhu tham nhung, hoi lo, quan lieum, nhung toi nghi viec thay doi hay cai to van de nay la do nhung nguoi viet nam song trong nuoc (hung nguoi hieu hon ai het tinh hinh cua dat nuoc minh)tu quyet dinh, chu khong phai la do moi so ke song lang bat o nuoc ngoai, bi o nhiem boi van hoa ngoai lai quyet dinh. Nguoi viec nam se khong bao gio chay theo nhung ke phan dong nuoc ngoai, nhung ke ma ai cung biet chac chan rang chung nhan tien cua My de lam viec do. Toi thay cac ban co nhieu dang lam hon la chui boi mot cach tho tuc nhu vay.

-- haanhson (haanhson79@yahoo.com), January 06, 2004

Answers

Vậy xin hỏi, nếu anh là 1 người Nam Hàn, hay anh là 1 người Nhật bản, anh có thấy nên tống khứ các quân Mỹ đang đóng trên các đất nước này khi họ đang làm nhiệm vụ bảo vệ hoà b́nh và an ninh trong khu vực. Sở dĩ Nam Hàn, Thailand, Đài Loan, Nhật bản giàu có và có nền kinh tế phát triển vượt bực là do sự có mặt của những người lính mỹ tại khu vực này, bảo vệ nền hoà b́nh và an ninh của đất nước họ trước sự xâm chiếm và bành trướng của Trung cộng và chủ nghĩa cộng sản thế giới. Có vài trường hợp lính mỹ hiếp dâm, chạy xe đụng trúng dân lành... nhưng đó là 1 con số quá nhỏ, thậm chí nhỏ hơn cả con số tội ác trung b́nh trong xă hội các nước này. Trong mọi quân đội đều có kỷ luật, kỷ luật quân đội mỹ rất cao v́ gia đ́nh tôi có vài người em đă làm sĩ quan cũng như tham gia quân đội Mỹ 1 thời gian. Những tội h́nh sự như vậy bị xử phạt rất nặng và thông thường xảy ra khi những người lính đó bị ảnh hưởng bởi rượu. So sánh với hành động của 4 bảo vệ công trường VN hiếp dâm 1 cô gái gần đây th́ không có sự khác nhau mấy. Nếu không có mặt những người lính Mỹ tại nam hàn, có lẽ giờ này dân nam hàn cũng sẻ nghèo đói, khốn khỗ hơn dân việt nam nhiều lắm. Không biết anh có đồng ư với điểm này hay không?

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 06, 2004.

Nguoi viec nam se khong bao gio chay theo nhung ke phan dong nuoc ngoai ai là người phản động? là những người thân nhân của các bạn, những người đi làm trâu, làm ḅ trên các xứ sở xa lạ để nuôi sống họ và nuôi sống gia đ́nh họ ở VN. Cái họ khác cộng sản là họ không thích chế độ cộng sản, và không muốn sống trong chế độ cộng sản nơi mà con người không được đối xử 1 các công b́nh. Chúng tôi theo tư tưởng tự do mà Mỹ, Pháp, NHật, Nam Hàn.... đi theo không lẽ tất cả các quốc gia đó đều là "phản động" hay sao. Xin anh bạn cẩn trọng khi dùng hai chử phản động này v́ kẻ mở miệng dùng chúng 1 cách bùa bải chỉ nói lên tŕnh độ quá kém cỏi cũng nhưng sự thiếu suy nghĩ và tư duy của xả hội loài người. Đừng tập làm những con vẹt, nói lên những lời nói thiếu suy nghĩ và càng tầm bậy hơn nửa là 1 những con vẹt chỉ biết nói hùa theo như các anh đ̣i làm cải tạo xả hội, đ̣i quyết định ha ha ha các anh có được sao?

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 06, 2004.

KHi mot ke xa la tu phuong troi khac vao nha anh, cuop boc tai san cua anh, ham hiep danh dap vo con anh, de nen, thong tri gia dinh anh thi anh se lam gi: cui dau phuc tung chung de nhan vai dong dola ban thiu hay dung len chong lai chung. Viec cua nguoi viet nam phai do nguoi viet nam tu quyet.

Trả lời : Các Đại Công Thần của CNXHVN như : Trung Tướng Trần Độ, 58 tuổi đảng.

Đại Tá Phạm Quế Dương 72 tuổi (Nhà sử học báo Lịch sử Quân đội )

Đại Tá Bùi Tín ( Cựu Tổng biên tập tờ báo Quân đội Nhân dân )

Ông Hoàng Minh Chính ( Cựu viện trưởng trường Marxisme-Léninisme Hanoi)

Nhà khoa học Nguyễn Thanh Giang.

Nhà khoa học Hà sĩ Phu

Cựu Dảng Viên nhà văn Dương Thu Hương

Những người này người th́ bị ở tù, người th́ bị quản thúc, người th́ phải lưu vong ra xứ ngoài.

Tại sao ? Các người này có nhận Đô La để chống lại dân tộc không ?

Một chánh phủ lừa bịp dân , một chánh quyền độc tài , không quí trọng mạng sống của người dân , như chế độ CS ở VN và Mao Trạch Đông ( thí mạng sống cả trăm triệu người ) có đáng để thay mặt nhân dân VN Ko?

Chống lại một chế độ không phải là chống lại nhân dân một nước .

Không thể so sánh vài người cầm đầu một quốc gia với lại chủ một gia d́nh : người ta vào bắt anh đi ra khỏi nhà, chiếm đoạt vợ con anh , anh có bằng ḷng không ? V́ anh sẵn sàng hy sinh cho vợ con anh , nhưng các người lănh đạo CSVN chỉ lo cho bản thân và gia đ́nh họ , họ chỉ phù thủy hóa cuộc đời của họ , coi mạng sống người dân như cục đất.

Nhớ lại những năm 75-84 . Chính người ngoại quốc c̣n có ḷng trắc ẩn , thương hại bỏ tiền ra mướn các tàu thủy để đón vớt người tỵ nạn trên biển, chính phủ VN làm ǵ ?

Hăy nh́n Nam Hàn Bắc Hàn : Bắc Hàn do chính phủ CS cai trị , Nam Hàn do Mỹ Nguỵ nắm, người dân nước nào được sung sướng hơn, được tư do hơn

Đất nước VN không phải là thuộc quyền sở hữu của 1 nhóm người.

Các người lănh đạo phải do dân bầu lên . Mọi người phải có quyền ứng cử , thành lập đảng phái khác với đảng nắm quyền .

Người VN hải ngoại đ̣i hỏi VN phải có tự do ngôn luận, báo chí, chính trị đa nguyên cho toàn dân VN, chứ không phải đ̣i lật đổ chính quyền CS, hoặc đ̣i về nước nắm chính quyền . Nếu VN có tự do ngôn luận, chính trị, báo chí th́ Đảng Cộng Sản nắm chính quyền cũng tốt v́ do dân bầu ra.

Ở ngoại quốc một chính quyền chỉ nắm quyền 4 năm, 8 năm là nhiều nhất chứ không như các nước độc tài.

Mong anh tiếp tục giữ được phong cách lịch sự khi trả lời.-- cong san lua bip (congsanlubip@vnn.vn), January 06, 2004.


Những thông tin mới nhất: - Không có người tử vong v́ đọc các bài viết trên forum, nên những thằng ngu trên này có thể ngồi chửi cả đời mà không gây tử vong cho bất kỳ ai. - Hôm qua tại Mỹ, trong số 3.000.000 người Việt Nam sống tại Mỹ, có 15.000 tham gia biểu t́nh phản đối CNXH tại Việt Nam - Hôm kia tại Úc, trong số 2.000.000 người Việt Nam sống tại Mỹ, có 12.000 tham gia biểu t́nh phản đối CNXH tại Việt Nam Tỷ lệ: 0,54% Tổng cộng: 27.000 Giả sử trong số 27.000, cứ 5 thằng có một thằng dám cầm súng chiến đấu cướp chính quyền suy ra có 5400 thằng cầm súng. Chính phủ Mỹ sẽ đổ 100.000 quân vào Việt Nam trợ lực cùng 5400 thằng ngu kia. Dân số VN: 80.000.000 triệu Quân đội chính quy: 800.000 Tổng động viên: 8.000.000 người Như vậy chỉ cần lôi kéo khoảng 3.938.162 người nữa là có thể những thằng ngu sẽ dành chiến thắng. Theo tổng kết của BBC, cứ 15 tiếng sủa trên forum này, lôi kéo thêm một thằng ngu. như vậy chỉ cần viết gần 60.000.000 bài nữa là thành công. Những thằng ngu cố lên !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

-- VNCH cố lên (nhungthangngu@yahô.com), January 07, 2004.

Thứ năm, 8/1/2004, 11:43 GMT+7 Việt Cường: Chính trị là một ván cờ

Tôi rất buồn v́ trong các bài viết, có những câu mang tính nhục mạ giữa các bạn trong nước và các bạn sống ở Mỹ, Canada. Chúng ta cần phải thương yêu, đoàn kết, dẫu sống ở Mỹ, châu Âu, hay Việt Nam, có ḷng tự tôn dân tộc thật cao, cùng làm giàu cho ḿnh và cho đất nước, để ai cũng có thể tự hào cầm cuốn hộ chiếu Việt Nam và nói với thế giới rằng "Tôi tự hào là người Việt Nam" .

Người gửi: Việt Cường Gửi tới: Ban Thế giới Tiêu đề: Bush hay Saddam Hussein là người hùng

Kính gửi các bạn,

VnExpress đă tạo ra một diễn đàn thật hay để chúng ta trao đổi chính kiến của ḿnh về rất nhiều vấn đề. Chúng ta có cơ hội biết được rất nhiều những con người khác nhau, những ư kiến cá nhân trái ngược nhau thông qua diễn đàn này. Thực sự đây là một xă hội thu nhỏ. Tôi đă đọc tất cả các bài viết về vấn đề này và cũng muốn đóng góp vào cuộc tranh luận này cho thêm phần rôm rả.

Chủ đề nêu ra: Ai là người có ảnh hưởng nhất tới thế giới năm 2003? Nhưng sau đó cuộc tranh luận có phần nghiêng sang ủng hộ hay chống lại Bush, pro-Saddam hay anti-Saddam, ai thực sự là người hùng, Mỹ tốt hay xấu với phần c̣n lại của thế giới.?

Trả lời câu hỏi thứ nhất, theo thiển ư của tôi dĩ nhiên cả Saddam lẫn Bush đều gây ảnh hưởng v́ hai ông này làm nền cho nhau. Có Saddam để mà tiến hành chiến tranh nên ông Bush nổi tiếng, c̣n ông Saddam nổi tiếng v́ chống Mỹ.

Có bạn viết Saddam là anh hùng, tôi không đồng ư với ư kiến này. Ông ta là một tên độc tài, gia đ́nh trị, vơ vét quá nhiều của cải cho ḿnh và gia đ́nh cùng đồng đảng, chỉ v́ lợi ích cá nhân và đảng Baath của ông ta, trong khi nhân dân Iraq sống thiếu thốn khổ cực v́ lệnh cấm vận của Mỹ. Nếu thực sự v́ đồng bào ḿnh, ông ta sẽ hành động khác. Rất nhiều bài viết đă chứng minh nên tôi không viết thêm.

Có bạn viết Bush là anh hùng, hành động v́ an ninh thế giới, nước Mỹ tốt v́ đă đóng góp kinh phí rất nhiều cho các tổ chức quốc tế một cách vô tư. Bush là một con người b́nh thường như chúng ta, chỉ có điều ông là tổng thống Mỹ, ông phải có tài th́ nhân dân Mỹ mới bầu ông làm tổng thống của ḿnh. Ông làm tất cả mọi việc v́ nhân dân Mỹ và v́ chính bản thân ḿnh. Tại sao Mỹ không đánh Saudi Arab, Oman...? V́ chính phủ các nước này thân thiện với Mỹ, Mỹ có lợi ích ở đó c̣n Iraq và Saddam th́ không, thậm chí chống lại Mỹ.

Chính phủ Mỹ t́m mọi cách để gây ảnh hưởng của ḿnh tới các nước khác qua viện trợ, văn hóa, lập các quỹ, tài trợ và đóng góp ngân sách cho các tổ chức quốc tế, LHQ cũng là v́ lợi ích của ḿnh, v́ họ giàu. Nếu chúng ta ở địa vị của Bush, chúng ta cũng sẽ hành động như ông.

Các bạn nên phân biệt rơ ràng Chính phủ Mỹ và nhân dân Mỹ. Nhân dân Mỹ cũng yêu chuộng ḥa b́nh như nhân dân tất cả các nước, họ đă xuống đường chống chiến tranh. Cũng có nhiều người Mỹ ủng hộ TT Mỹ tiêu diệt Saddam. Ở Việt Nam cũng vậy, dân chúng có người ủng hộ, có người chống đối chiến tranh. Để truất ngôi độc tài của Saddam chỉ có thể là bạo lực, không thể ngồi đợi ông ta tự rời bỏ quyền lực.

Nhưng nói Mỹ tốt, Mỹ toàn cái hay th́ tôi không đồng ư. Với tư cách một công dân Việt Nam, tôi thấy chính phủ Mỹ không tốt. V́ sao? V́ Mỹ mang chiến tranh, đau thương, chết chóc đến đất nước tươi đẹp của tôi trong quá khứ, hiện tại họ chẳng có hành động nào đáng kể tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam, nơi có hàng ngàn em bé bị dị tật do chất độc màu da cam, hàng ngàn cựu chiến binh bị thương tật đang sống khó khăn, mặc dù họ thừa nhận cuộc chiến tranh đó là sai lầm (Hồi kư Mcnamara).

Ở TP HCM có bảo tàng chiến tranh, hiện nay đang có triển lăm ảnh của các phóng viên chiến trường toàn thế giới đă tham gia đưa tin về chiến tranh Việt Nam do cựu phóng viên chiến trường người Mỹ Tim Page cùng một người bạn tổ chức. Họ đặt tên cho cuộc triển lăm này là "Moment of truth" , bởi v́ phần lớn các bức ảnh vô cùng kinh dị, mà nhân dân Mỹ chưa bao giờ được xem. Nó mô tả lính Mỹ tàn ác khủng khiếp. Tôi đă chứng kiến nhiều khách du lịch từ Mỹ và các nước khác khóc khi xem xong. Họ không thể hiểu tại sao những người lính Mỹ sinh ra và lớn lên trong một xă hội văn minh như vậy, mà lại có những hành động man rợ, phi nhân tính như vậy. Tôi nhớ măi bức ảnh của một phóng viên nước ngoài chụp cảnh một lính Mỹ cười tươi, mặt đen nhẻm khói súng, tiểu liên M79 khoác vai, c̣n tay phải anh ta xách đầu đối phương c̣n dính lủng lẳng một cánh tay rách nát, tách rời hẳn, phía dưới là đống thịt bầy nhầy của cơ thể c̣n sót lại sau phát súng của anh ta từ cây M79, tên của bức ảnh là "is he human or monster".

Sau bao nhiêu năm những bức ảnh đă được công bố cho thấy sự thật về lính Mỹ tại VN. Trước kia nhân dân Mỹ chỉ được nghe những ǵ chính phủ muốn họ nghe, bằng các bài tường thuật tin thắng trận viết trên nóc khách sạn Majestic hay Continental ở trung tâm Sàig̣n do mấy tay phóng viên cổ cồn của UPI viết.

Chính trị là một ván cờ như ai đó đă viết. Ông Tàu chẳng tốt, Ông Nga cũng chẳng tốt ǵ với Việt Nam ta. Họ chỉ sử dụng ta để ḥng giành phần thắng trong cuộc cờ đỏ đen "ván cờ thế giới" thời chiến tranh lạnh. Nay mọi thứ đă an bài, chỉ c̣n ta với ta, ta phải tự cứu ta. Cả ba ông lớn đều đă buông tay với Việt Nam. Chắc chắn không ai trong chúng ta muốn lịch sử lặp lại với luật 10/59 của Ngô Đ́nh Diệm, lê máy chém giết người đi khắp Miền Nam, với cảnh đấu tố, xử bắn người vô tội, người có công với cách mạng ở Miền Bắc thời cải cách ruộng đất. Tôi rất buồn v́ trong các bài viết, có những câu mang tính nhục mạ giữa các bạn trong nước và các bạn sống ở Mỹ, Canada. Các bạn ở bên kia có thể c̣n trẻ, các bạn sống với hiện tại và chỉ thấy màu hồng của nơi họ sống.

Tôi muốn kể với các bạn hồi tôi ở bên Nga, khi ra sân bay Seremechievo ở Moscow, nh́n cảnh sát, hải quan Nga dùng dùi cui đàn áp, đánh đập những người đồng hương Việt Nam mà tôi đă khóc, tôi không thể chịu được những hàng người Việt Nam bị họ nh́n như đám mọi, đánh họ chỉ v́ họ mang những cái bàn là, vài vỉ thuốc tây về cho người thân ở nhà. Những phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, cần cù cũng phải vạ lây. Tôi ước ǵ trong tay có khẩu tiểu liên AK47 rồi ra sao th́ ra.

Tại v́ ta nghèo nên họ khinh các bạn ạ.

Một lần khác transit ở sân bay Changi Singapore trên đường trở về Pháp, tôi gặp hai bác tuổi thất thập cổ lai hy về Việt Nam ăn tết. Nét mặt hai bác buồn buồn. Bác trai nói các bác đă ở Pháp mấy chục năm rồi, nhưng " bác buồn lắm v́ ở Pháp bác không phải là người Pháp v́ là dân nhập cư, về Việt Nam bác không phải là người Việt Nam v́ bác cầm hộ chiếu Pháp, nhưng rồi cũng về Việt Nam vùi nắm tro tàn, v́ chả ở đâu bằng quê hương ḿnh cháu ạ."

Tôi muốn nói với các bạn , tất cả chúng ta đều máu đỏ da vàng, đều là con Rồng cháu Tiên. Chúng ta cần phải thương yêu, đoàn kết, dẫu sống ở Mỹ, Châu Âu, hay Việt Nam, có ḷng tự tôn dân tộc thật cao, cùng làm giàu cho ḿnh và cho đất nước, để ai cũng có thể tự hào cầm cuốn hộ chiếu Việt Nam và nói với thế giới rằng " Tôi tự hào là người Việt Nam" .

Dĩ nhiên để làm được điều đó, chúng ta phải có một chính phủ trong sạch, sáng suốt. Tôi tâm đắc với một bạn viết " làm sao đừng để chúng ta trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ, mà trở thành người bạn tiếp theo của họ". Biến thù thành bạn, học hỏi ở họ những ǵ tinh túy nhất, gạt bỏ cái xấu xa, cùng nhau phát triển v́ hạnh phúc và tương lai tươi sáng của dân tộc và của nhân loại. Trước đây Pháp và Đức là cựu thù, nay thành đồng minh với 2 nền kinh tế làm đầu tàu kéo cả nền kinh tế EU đi lên. Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, bây giờ thành đồng minh chiến lược ở châu Á, là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới!

Tại sao chúng ta không làm như vậy, các bạn?

Xin trân trọng cảm ơn VNexpress đă cho chúng ta cơ hội để chúng ta cùng chia sẻ ư kiến

HàNội 07Jan04.

Việt Cường

-- Viet Cuong ( VN cuong thinh) (ta_viettien@yahoo.com), January 15, 2004.Tôi không thể hiểu nổi tại sao đến bây giờ c̣n có những kẻ hoang tưởng đến mức nghĩ rằng c̣n có thể dựng lại một chế độ đă sụp đổ 30 năm. Họ ở đâu đó trên thế giới , hoặc chẳng hiểu ǵ về t́nh h́nh đất nước , hoặc hiểu bằng cái đầu thiếu iốt.Không hiểu họ muốn ǵ ở đất nước này nữa đây, người Việt đă hi sinh quá nhiều để đổi lấy chế độ này, và sẽ hi sinh nhiều nữa để bảo vệ nếu cần. nếu họ, những thằng điên ấy là người ngoại quốc th́ chúng tôi chỉ cảm thấy căm hận, đằng này họ lại là người Việt, Thế mới nhục

-- hoang tran thuc (ngongducl@yahoo.com), January 18, 2004.

Nh́n các người Việt Hải ngoại làm ǵ ?

Hăy nh́n ngay tại VN , Ông Hoàng Minh CHính và Nguyễn thanh Giang đang chỉ trích chế độ độc đảng của CSVN.

Ông Hoàng Minh CHính là cựu viện trưởng viện triết học Marx-Lenine chống lại chế độ độc đảng của CSVN : thế có nhục không ? Chắc ông ta không hiểu CS là ǵ ?

-- toronto (toronto@mytho.vn), January 18, 2004.


Moderation questions? read the FAQ