Bài học mới toong cho các đỉnh cao trí tuệ! Cái khó mới ló cái NGU!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Khó đếm tiền polymer bằng máy

trích từ VNExpress Đầu đọc hay bị lỗi khi yếu tố cửa sổ trong suốt (bên phải, màu trắng) chạy qua. Trao đổi với VnExpress chiều nay, Cục phó Phát hành kho quỹ Nguyễn Văn Toản xác nhận t́nh trạng một số loại máy đếm tiền thông thường cho kết quả không chính xác khi thực hiện với tiền nhựa. Nguyên nhân ban đầu có thể là do yếu tố cửa sổ trong suốt ở bên phải đồng tiền.

"Qua nhiều lần kiểm tra với một số chủng loại máy khác nhau, chúng tôi nhận thấy, nếu đầu đọc của máy nằm ở vị trí trùng với đường chạy của cửa sổ trong suốt th́ kết quả đếm thường không chính xác. Kết quả hoàn toàn chính xác nếu thực hiện trên máy có đầu đọc nằm lệch khỏi đường chạy của cửa sổ trong suốt", ông Toản khẳng định.

Theo khuyến cáo của ông Toản, tạm thời, người sử dụng có thể lựa chọn máy phù hợp với đặc điểm này của đồng tiền. Nếu không, có thể thử đổi chiều đồng tiền, sao cho khi đếm, cửa sổ trong suốt sẽ không chạy qua đầu đọc của máy.

Ông cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục khảo sát với các loại máy đếm khác nhau để t́m thêm nguyên nhân chính xác của t́nh trạng này. Trên cơ sở đó, kịp thời đưa ra khuyến cáo cần thiết đối với các nhà sản xuất, nhập khẩu máy đếm tiền cũng như người sử dụng. Trên thế giới có ba loại máy đếm thông dụng là đếm tiền ngang, đếm đứng và đếm cuộn. Ở Việt Nam, hiện chủ yếu chỉ sử dụng hai loại đầu.

Ngoài nguyên nhân nêu trên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp với VnExpress, tiền polymer mỏng hơn tiền cotton cũng là một lư do khiến máy đếm nhầm, bị kẹp díp.

T́nh trạng tiền bị biến dạng do nhiệt cũng đang xảy ra ở một số địa phương. Theo báo Tuổi Trẻ, một số ngân hàng thương mại TP HCM đang phải tiếp nhận những tờ mệnh giá 50.000 đồng và 500.000 đồng bị hư hỏng, đa số đều không thể khôi phục h́nh dạng ban đầu. Ngân hàng Nhà nước thành phố cho biết, chỉ thu đổi nếu đồng tiền đó đáp ứng được các qui định về thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Các tờ tiền bị biến dạng, co lại c̣n dưới 3/4 diện tích sẽ bị giữ lại để nghiên cứu t́m biện pháp xử lư. Qui định của pháp luật cũng nêu rơ, nếu tiền bị hư hỏng do quá tŕnh lưu thông th́ thu đổi miễn phí; nếu do nguyên nhân khách quan th́ thu phí tối đa 4% giá trị thu đổi; nếu cố ư th́ sẽ xử lư theo pháp luật.

Về chuyện tiền polymer bị biến dạng do nhiệt, ông Toản cho biết, ngay từ đầu Ngân hàng Nhà nước đă có khuyến cáo tránh để tiền gần nơi có nhiệt độ cao. "Ngay cả với tờ tiền cotton, nếu để gần lửa cũng rất dễ cháy. Với tiền polymer, do đặc thù của chất liệu, việc sử dụng cần được chú ư nhiều hơn", ông Toản nói. Xin cho tui nói thêm 1 câu là mấy bà ở VN hay có thói quen đưa tiền bác vào trong coọc xê để cất. Coi chừng bác nóng quá bị chảy hay bị nhăn là hết xài luôn

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), January 02, 2004


Moderation questions? read the FAQ