Tham Nhủng. Trích từ internet

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mấy năm qua dư luận trong nước và quốc tế đều thấy rơ vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam đă trở thành một quốc nạn, quốc tặc trầm kha không ǵ chế ngự nổị. Nó đă làm xói ṃn ḷng tin của nhân dân vào chế độ, vào chính quyền hiện tại nó làm mọt ruỗng, mục nát từng ngày từng giờ thể chế chính trị tại quốc gia nàỵ Mặc dù bộ máy công quyền của Nhà nước cùng dư luận báo chí không ngớt lên án, tố cáo và đă đưa nhiều vụ việc ra ánh sáng. Một số vụ án nghiêm trọng đă được chọn ra để xét xử, nhiều kẻ cầm đầu là cán bộ Đảng, Nhà nước đă bị tử h́nh hoặc bỏ tù. Nh́n chung những vụ án được đưa ra xét xử thực chất chỉ là vật tế thần nhắm tô vẽ thêm cho bộ mặt của Đảng thêm “rực rỡ son phấn” để che lấp đi cái bản chất thối nát và ung nhọt của một chế độ độc tài tham nhũng bán nước và hại dân. Trong trào lưu phê phán nạn tham nhũng, ức hiếp người trung thực, tước đoạt các quyền công dân cơ bản ở trong nước mấy năm qua đă có nhiều tiếng nói dũng cảm công khai và tiêu biểụ Chúng tôi xin chân trọng giới thiệu một phát biểu mới xuất hiện rất mạnh mẽ và khá quyết liệt của hai nhà cách mạng lăo thành đă từng theo Đảng, phục vụ trong quân dội nhân dân Việt Nam và bộ máy Nhà nước dưới đây để bạn đọc thấy được một phần của bức tranh toàn cảnh tham nhũng thối tha và mục ruỗng đang hoành hành ở Việt Nam

Giải pháp quyết chiến và chiến thắng quốc nạn nội xâm

Tham nhũng đă và đang trở thành một quốc nạn của đất nước, một trong bốn nguy cơ mà những năm gần đây hội nghị TW nào của Đảng cũng đề cập tớị Nhưng, chỉ là đề cập chứ chưa hề có cách thức, hay biện pháp nào để đối phó với quốc nạn này một cách hữu hiệụ Tham nhũng len lỏi đục khoét mọi cộng đồng dân cư; chui rúc vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Cán bộ thường th́ tư túi, cán bộ có chức th́ lợi dụng chức vụ, cương vị, quyền hạn để tham nhũng. Cán bộ địa phương tham nhũng cỡ địa phương, cán bộ tỉnh tham nhũng cỡ tỉnh, cán bộ TW tham nhũng cỡ TW. Không một ngành nào, cấp nào không tham nhũng. Không một xă nào, huyện nào, tỉnh, thành phố nào không có cán bộ tham nhũng. Theo lời của Thủ tướng Singapore Lư-Quang-Diệu trong một chuyến thăm HN đă nói: “Tham nhũng ở VN không c̣n thuộc phạm trù về mặt đạo đức nữạ” Nói như vậy có nghĩa là người ta không c̣n xấu hổ về hành vi tham nhũng nữa, thậm chí nhiều người c̣n xun xoe, bợ đỡ, thán phục bọn tham nhũng như những anh hùng trong thành tích làm giầụ Phải chăng, tham nhũng đă là thuộc tính xă hội, là văn hoá xă hội ? !! . Một thứ văn hoá dă man d́m mọi người trong đó mà rồi cứ thế phải ngụp lặn để sống, để tồn tại trong nỗi đoạ đầỵ

Nguyên nhân của tham nhũng:

ảo tưởng về một thứ Chủ nghĩa Xă hội không tưởng, về một thiên đường CS mà ở đấy mọi người làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu cộng với các phương thức kinh tế tập trung bao cấp, đă làm triệt tiêu sức sống của XH, đẩy nền kinh tế đến kiệt quệ, đất nước lâm vào cảnh đói nghèo, lạc hậu và phá sản. Sống trong một XH như vậy, buộc con người, nếu muốn khỏi đói khổ phải vật lộn xoay sở, phải tư túi, phải ăn cắp. Lúc đầu ăn cắp giờ làm việc, sau đó ăn cắp tài sản của nhà nước dưới nhiều h́nh thức khác nhaụ

Bước sang nền kinh tế thị trường với cái gọi là theo định hướng XHCN do Đảng độc tôn lănh đạo, một cơ hội tốt, một mảnh đất mầu mỡ cho tham nhũng càng phát triển tràn lan. Bất kể chỗ nào có miếng ăn là có mặt bọn quan tham. Chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào để bóc lột, để vơ vét, để đục khoét tài sản của nhà nước, của nhân dân. Từ tiền đóng thuế, mồ hôi nước mắt của người lao động, đến các nguồn vốn đầu tư, viện trợ, của nước ngoài để giúp xoá đói, giảm nghèo vv.

Nhưng, nguồn gốc sâu xa hơn mọi nguồn gốc, nguyên nhân căn bản hơn mọi nguyên nhân của nạn tham nhũng ỏ VN lại chính ở sự lănh đạo độc quyền, tuyệt đối của Đảng. Độc quyền tất dẫn tới lạm quyền, lạm quyền được th́ thả cửa tham nhũng. Quyền lực của chuyên chính vô sản là quyền lực vô giới hạn, không bị khuôn khổ bởi pháp luật. Quyền lănh đạo độc quyền, tuyệt đối của Đảng cho phép Đảng đứng ngoài pháp luật, đứng trên pháp luật, th́ các Đảng viên c̣n sợ ǵ nữạ Báo chí cũng được Đảng lănh đạo chặt chẽ nên có phanh phui ra được vụ nào th́ cũng chỉ những con tốt đen phải chịu tộị Làm ǵ đă được như Trung Quốc, mặc dù TQ cũng chẳng phải là tấm gương tốt đẹp ǵ.

Đối với người dân.,muốn cho công việc êm xuôi, mau chóng, thoát khỏi phiền hà th́ con đường ngắn nhất là phải đi cửa sau, phải chấp nhận làm luật.

Muôn ngàn kế sách tham nhũng. Quan chức bật đèn xanh cho dân làm luật, gợi ư cho dân làm luật.

Vi phạm luật giao thông ư ! Nộp phạt 100.000 đồng hay làm luật 50.000, đằng nào hơn ? Nộp thuế ư ? Nếu nộp thuế th́ làm ǵ c̣n lăi, vậy th́ đành làm luật cho xong . ...

Chỉ xin tạm nêu vài ví dụ trong trăm ngh́n cách thức, biện pháp tồn tại trong xă hội, như một thứ văn hoá nô dịch đời sống xă hội của người dân. Đến đứa trẻ mẫu giáo cũng biết làm luật với cô giáo bằng phong b́ thay v́ bằng hoa như trước đây nhân ngày sinh nhật cô, hay ngày quốc giáo 20/11.

Để có được tiền, bọn quan tham đă không từ bất cứ biện pháp nào, thủ đoạn nào, miễn có lợi cho chúng. Mặc kệ dân lành. Nhiều hành vi tham nhũng thật vô cùng nhẫn tâm, và hết sức tàn bạọ. Chúng làm mộ liệt sỹ giả, c̣n mộ thật th́ chúng san bằng ( vụ ở Quảng Nam). Chúng khai khống 600 quan tài để lấy tiền. Chúng làm đê điều chất lượng kém ( đoạn An Dương – Long Biên; Chèm- Thượng Cát ). ỏ đây, để có thể ăn bớt được tiền, chúng sẵn sàng d́m chết người dân Hà nội khi lũ lụt chăng ? Chúng tham nhũng cả tiền ủng hộ băo lụt cho các tỉnh Miền Trung (vụ ở Nghệ An) ... Chúng mua tàu chiến, tàu ngầm, máy bay phế thải để trang bị cho quân đội ( Có khác nào chúng sẵn sàng dâng đất nước ta cho giặc ? ! ) v.v ....

Các gương mặt đại Đầy tớ của dân, và các biện pháp xử lư của Đảng. Vụ 16 tấn vàng của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, bỏ lại không mang theo (v́ Ông vẫn c̣n chút t́nh với dân với nước) nhưng sau đó biến đi đâu ? Các Đại biểu QH đă chất vấn QH nhiều lần, mà Đảng vẫn không dám tường tŕnh. Vậy tôi xin phép được cùng đồng bào ta thử đi t́m số vàng kia nhé ! :

Lê Ngọc Báu là con trai thứ 5 của Lê Duẩn cùng vợ là Nguyễn Thị Nga và con trai là Lê Anh Tuấn bỏ ra 60 tỷ đồng VN để mua lại 40% cổ phần tại sân gôn Đồng Mô. Bà Nga và Lê Anh Tuấn đang đứng tên sở hữu số cổ phần đó. Ngoài ra Báu c̣n có cổ phần ở 3 siêu thị tại thành phố HCM, cổ phần ở Ngân hàng A’ châu, ở một công ty Vàng bạc Đá quư. Các con Lê Duẩn đều là tỷ phú cỡ bự cả. Xin hỏi Đảng, tiền đó ở đâu rạ ..?

Lê Thi An là đội trưởng đội chống buôn lậu của công an HN cũng góp 10 tỷ ĐVN tại sân gôn Đồng Mô; ngoài ra An c̣n có 1 khách sạn tại HN và 1 công ty buôn bán xe máy tại Gia lâm.

Đỗ Mười lúc sắp xuống lỗ chợt ấm ức: chẳng nhẽ ḿnh lại chịu thua các đàn anh nhiều đến thế sao, đành quyết xông lên tham tàn một chút vậỵ. Song, cái một chút của ông, v́ là Tổng Bí thư Đảng nên cũng là trên 1 triệu Đôla, do một công ty của Mỹ gởi tặng ông thông qua một công ty của Hàn Quốc. Ông đi đêm với Mỹ trong vấn đề ǵ th́ không ai rơ, nhưng trước đây ông vốn là người lớn tiếng chửi Mỹ nhất. Con rể ông cũng là một tỷ phú đỏ nổi tiếng ở VN. Khách sạn Bảo Sơn là của hắn, hăng Taxi Việt Phương cũng của hắn.

Có nhiều lời đồn đại rằng ông Lê Đức Anh vốn là cai đồn điền cao su, có nhiều nợ máu với công nhân, khai man lư lịch vào Đảng ... th́ c̣n tin được nhưng lời đồn ông thường xuyên nhận tiền hối lộ để phong tướng, tá cho các sỹ quan cấp dưới th́ tôi hết sức ngỡ ngàng .

Cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt thành tích mới thật đầy ḿnh. Về tính ái, chắc ông c̣n thua Minh Mạng, nhưng về các tṛ ma giáo th́ có lẽ ông vô địch thế giớị. Đường dây tải điện 500KVA xuyên bắc nam ông đă ăn đủ, kẻ chịu tội thay ông là ông Vũ Ngọc Hảị. Lúc ông Hải xắp ra tù, đích thân ông Kiệt đến thăm. Ông cưỡi Mercedes, tay cầm chai sâm banh để cám ơn đệ tử v́ đă biết học tấm gương Lê Lai liều ḿnh cứu chúạ Bây giờ ông Hải đang là Tổng giám đốc một công ty của ngành Điện. Cái xe Mec mà Ông Kiệt đi cũng là quà biếu của công ty, nhân chuyến đi thăm Đức. Công tŕnh đường dây 500 KVA có sử dụng công nghệ mạ kẽm tĩnh điện của bà Lương Thị Cầm vợ thứ ( bao nhiêu th́ tôi không rơ, ta tạm gọi là thứ n) của ông. Khi bà c̣n là một Phó tiến sỹ tại trường Đại học Bách khoa, phương án mạ kẽm của bà bị nhiều người bác bỏ v́ tốn kém và không bền. Đến lúc bà làm Đệ Nhất Phu Nhân th́ không ai giám căi lại bà nửa lờị Và nó đương nhiên được mang ra áp dụng cho số cột điện phục vụ đường dâỵ Năm 2000 bà được nhận giải thưởng Côvalepskaia cũng nhờ thứ công nghệ đó. Người ta c̣n đồn rằng hồi ông Kiệt đương chức, có một vụ bộ đội biên pḥng của Hạ Long bắt được hơn 200 xe ôtô do con trai ông buôn lậụ Số xe đó bị giữ lạị. Ông tức tốc xuống xuống tận nơi, vụ đó được giải quyết êm rụ. Đánh đổi cho số xe đó là hàng loạt quyết định tăng lương, tăng cấp cho các sỹ quan biên pḥng. Và, thị xă Hạ Long đương nhiên trở thành thành phố Hạ Long một cách bất ngờ đến mức mà những người lạc quan nhất, hăng hái nhất cũng nghĩ phải mất 3-5 năm chuyển động để biến hoá cái thị xă nghèo nàn thành một thành phố . ấy thế nhưng, khi cơn băo số 5 đổ bộ vào miền đông Nam bộ làm chết khoảng 5000 người th́ chẳng ai thấy ông đâụ. Giá mà ông dành t́nh cảm cho dân như ông dành cho Ôtô, th́ chắc con dân chúng tôi cũng đỡ khổ hơn rồị. Con trai ông Kiệt là một trùm Mafia ở VN. Trong nước cũng như ngoài nước, Khách sạn Plaza, băi tắm Ty-Tốp ở Hạ Long cũng là của con trai ông.Người ta đều đồn đại rằng ông VVK có 370 triệu Đôla gửi tại các ngân hàng nước ngoàị

Các vị Đầy tớ của dân như Mười -Anh –Kiệt không ai có nổi một tấm bằng Trung học chính quy, không ai biết nổi một ngoại ngữ. ấy thế mà không ai bảo ai các vị này đều rất thông thạo một từ trong tiếng Mỹ : Đôlạ ( Xin đừng nhầm với hai nốt đô và la trong khuông nhạc, các Lănh tụ kính yêu này chưa bao giờ kư xưóng âm đâu ). Xưa kia các vị đánh Mỹ đến cái lai quần, nay vẫn vắt nóc lên mà chửi Mỹ, ấy thể mà cứ thấy tiền Mỹ th́ mắt các vị lại sáng hơn cả mắt cú vọ trong đêm. Bất giác tôi chợt nghĩ đến câu thơ của Tản Đà:

“Chỉ bởi thằng dân ngu quá lợn; Cho nên chúng nó mới làm quan”.

Khi ông Phan Văn Khải nhận chức Thủ tướng, có nhiều lời đồn ông là người đức độ. Điều này sẽ được thực tế và lịch sử xác minh. Có điều, con trai ông th́ chắc chắn không phải thế. Hắn là một trùm Mafia tại VN. Hắn nhập cả những chiếc tàu chở đầy ôtô cũ vào VN để bán sang TQ, hắn có mấy khách sạn tại Hà Nội và Sài G̣n. Khi CA lùng bắt Phạm Huy Phước, hắn đang ngồi cùng chiếu bạc với Phước. Trước khi CA ập vào, đă điện thoại cho hắn để hắn biết đường tẩu thoát. Lúc toà án xử Phước có một mức án 3 năm dành cho tội đánh bạc. Sau này hắn cũng bị bắt về tội buôn lậu, nhưng rồi lại được thả ngaỵ V́ vụ đó ông Khải xin từ chức nhưng Đảng lại can can ngăn.

Đến vụ nhà thầu HISG của Trung Quốc trúng thầu xây dựng sân vận động quốc tế ở Hà Nội th́ sự nghi ngờ của xă hội lại càng âm ỉ. Nhà thầu đó là do con gái kiêm t́nh nhân của Hà Quang Dự kéo từ TQ sang. Hắn không có tư cách pháp nhân cũng như mọi giấy tờ cần thiết cho việc đấu thầụ. Thế mà hắn vẫn trúng thầụ. Sau này Hội Kiến trúc và Hội Xây dựng phát hiện rạ Thiết kế vừa không có thẩm mỹ, không an toàn, báo chí cũng lên tiếng, ấy thế mà ai đó đă bật đèn xanh cho vụ đi đêm nàỵ Chẳng phải v́ nó rẻ hơn hai nhà thầu kia mà v́ nó biết làm luật nhiều hơn các nhà thầu kiạ. Không cho bọn này trúng thầu th́ lộ tẩy hết. Các quan chức Chính phủ ăn bao nhiêu rồi ? các quan ở Bộ ăn báo nhêu rồi ? các quan ở Uỷ ban TDTT, ở Liên đoàn Bóng đá ăn bao nhiêu rồi ? Không cho bọn này trúng thầu tất chúng sẽ tố giác. Hỏi sẽ lấy mo ở đâu để che cho hết các bộ mặt kiạ.

Hôm 14/8 khi nghe tivi thông báo nhà thầu HISG trúng thầu, một bà hàng xén ở chỗ tôi bỗng thốt lên rằng “ Bố con ông ấy quả này ăn đủ” .Một người bạn tôi trong hội Kiến trúc HN bảo với tôi rằng “ Làm theo phương án A2 của nhà thầu cũng không an toàn, lại vừa làm vừa chắp và và sửa chữa, vả lại theo như thiết kế này và với nội thất của TQ th́ chỉ hêt khoảng 40 triệu USD thôi, mười mấy triệu đôla c̣n lại để vỗ béo lũ quan tham đó. Làm theo kiểu này, sân vận động có thể xập xuống bất cứ lúc nàọ” .-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 02, 2004


Moderation questions? read the FAQ