Đảng Cộng-Sản Việt-Nam lo sợ Mỹ cúp Viện Trợ Nhân Đạo

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

===== ĐẢNG TA LO SỢ MỸ CÚP VIỆN TRỢ NHÂN ĐẠO. NHƯNG ĐẢNG TA KHÔNG BAO GIỜ THỰC THI NHÂN ĐẠO=====

Cớ Ǵ Hà Nội Lo Sợ Nghị Quyết HR 427 ?

Trần Đức

Theo báo chí ngoại quốc th́ nhân chuyến công du Hoa Kỳ, khi tướng Phạm Văn Trà, Bộ Trưởng Quốc Pḥng CSVN có phàn nàn về vụ Quốc Hội Mỹ đă chấp thuận Nghị Quyết HR 427 về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam, ngoại trưởng Mỹ Collin Powell đă nhă nhặn trả lời đại ư nói Việt Nam không có ǵ phải lo ngại nếu Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo. Với sự bưng bít thông tin, chắc chắn không có nhiều người tại Việt Nam biết được nội dung của Nghị Quyết HR 427. Xin được tóm lược về Nghị Quyết này như một thông tin đồng thời t́m hiểu những lư do khiến cộng sản Hà Nội đă phản đối mănh liệt bằng cả phương tiện chính quyền lẫn tôn giáo.

Người đệ tŕnh dự thảonghị quyết 427 là bà Loretta Sanchez, một nữ dân biểu liên bang thuộc đảng Dân Chủ, bang California. Bà là người đă điều tra, theo dơi trong nhiều năm, t́nh h́nh nhân quyền nói chung và đặc biệt là quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam nói riêng. Nghị Quyết HR 427 đă được biểu quyết vào trưa ngày 19-11-2003 với tỷ số áp đảo : 409 dân biểu đă bỏ phiếu thuận và chỉ có 13 dân biểu bỏ phiếu chống. Nghị quyết này bào gồm 5 điểm chính sau đây:

Chúc mừng các nhà lănh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tôn trọng nhân quyền như đă kư trong công ước quốc tế.

Trả tự do cho các nhà lănh đạo tôn giáo và các nhà bất đồng chính kiến.

Kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng Thống Bush kư đạo luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đă được Hạ Viện chấp thuận trước đây.

Kêu gọi ṭa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam theo dơi và tường tŕnh với Quốc Hội Hoa Kỳ về những vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Một ngày sau khi Nghị Quyết HR 427 được Ha Viện Liên Bang Hoa Kỳ chấp thuận, tức là ngày 20/1½003, bên bên kia bờ Đại Tây Dương, 626 dân biểu của 15 quốc gia trong Quốc Hội Âu Châu đă mạnh mẽ lên án chính sách của chính phủ CSVN là dẹp bỏ những giáo hội không được nhà nước công nhận. Nghị quyết này c̣n kêu gọi Hà Nội phóng thích ḥa thượng Thích Quảng Độ cùng nhiều người bất đồng chính kiến khác bị giam giữ v́ tín ngưỡng của họ, hay chỉ v́ họ đ̣i quyền tự do tôn giáo.

Như đă thấy, Nghị Quyết 427 đă được Hạ Viện Liên Bang chấp thuận với tỷ số 97,2%. Điều này trái ngược với giọng điệu của nhà sư Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp Chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà Nước, trong công văn số 391/CV/HĐTS ngày 22/1½003 của ông gửi Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông đă viết nguyên văn như sau: "tôi yêu cầu ngài Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ, với cương vị của ḿnh hăy ngăn chặn kịp thời và không để những hoạt động tương tự của một vài đại biểu đă ngang nhiên tạo dựng sai sự thật và cố t́nh xuyên tạc t́nh h́nh sinh hoạt tín ngưỡng ở Việt Nam, ḥng can thiệp vào công việc nội bộ tôn giáo ở Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng". Sự kiện này chứng tỏ : Một là nhà sư này đă bị bưng bít thông tin không biết chính xác về việc Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết như thế nào mà viết "sai sự thật"; Hai là nhà sư này là công cụ của đảng và chính quyền CSVN, nên đă tuân theo mệnh lệnh "bảo sao, nói vậy".

Không phải chỉ có nhà sư Trí Tịnh đă lên tiếng phản đối với giọng điệu Nhà Nước. Người ta cũng đă nghe các nhà sư Thích Thanh Tứ, đại biểu Quốc Hội, Thích Chơn Thiện (đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thích Thanh Chỉnh, và nhiều nhà sư khác trong hai cơ chế là Hội Đồng Chứng Minh Hay Ban Trị Sự các "Thành Hội" Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sài G̣n, Cần Thơ vv... một mặt đả kích Nghị Quyết 472 và Guyết Định của Quốc Hội Âu Châu, một mặt mạt sát các vị chân tu của GHPGVNTN. Ngôn từ của những người này không khác ǵ ngôn tù của công an đă được ghi nhận trong những ngày gần đây khi chúng hỏi cung, "làm việc" với các Ḥa Thượng, Thượng Tọa lănh đạo GHPGVNTN. Sư "đại biểu Quốc Hội" Thanh Tứ đă nói : "vẫn c̣n một số phần tư lợi dụng tôn giáo để xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam". Liên quan đến các vị lănh đạo GHPGVNTN tại hải ngoại, ông ta nói : "Những kẻ xấu trên không thể nhân danh Phật giáo Việt Nam nói xấu Nhà nước Việt Nam, v́ họ không liên quan ǵ đến tăng ni phật tử trong nước".

Thái độ đả phá những vị chân tu Phật Giáo, thái bênh vực cho đảng và nhà nước CSVN này đă chứng tỏ, những người thuộc giáo hội Quốc Doanh không c̣n tư cách là người con Phật. Họ đă đứng hẳn trên lập trường của đảng và nhà nước cộng sản. Họ đă toa rập với cộng sản để bắt Phật Giáo phải trở thành công cụ cho đảng CSVN. Người ta c̣n nhớ, trước khi Nghị Quyết 427 và Quyết Định của Quốc Hội Âu Châu ra đời, cộng sản đă cho rầm rộ tổ chức lễ kỷ niệm 22 n ăm thành lập cái mà họ gọi là Giáo Hội Phật Giáo chủ nghĩa (7-11-1981 - 7-11-2003). 22 năm qua là 22 năm họ đă theo chỉ thị của cộng sản là "thực hiện đường hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xă hội". Song song với những lời tuyên bố, thư phản kháng của các nhà sư quốc doanh, cộng sản đă ra lệnh huy động tổ chức những cuộc mít tinh phản đối hai quyết định đ̣i hỏi tự do tôn giáo của các quốc gia Âu Mỹ.

Dĩ nhiên là trên mặt chính quyền, Quốc Hội cộng sản đă phản ứng. Theo "Đài Tiếng Nói Việt Nam" th́ " Chiều ngày 25/11, Quốc hội đă thông qua Tuyên bố của Quốc hội nước Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam bác bỏ Nghị quyết HR 427". Mặt khác, Mặt Trận Tổ Quốc, mà giáo hội Phật Giáo Nhà Nước là thành viên cũng đă lên đài. Cũng theo nguồn tin trên th́ : " Chiều 27/11, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đă ra tuyên bố phản đối Nghị quyết H.R 427".

Người ta nhận thấy, từ nhiều năm nay, đa có nhiều nghị quyết, nhiều khuyến cáo đối với chế độ cộng sản tại Việt Nam về vấn đề Nhân Quyền, Tự Do đến từ các quốc gia dân chủ trên thế giới. Nhưng, phản ứng của cộng sản Hà Nội lần này đă tỏ ra mạnh mẽ hơn các lần trước. Họ không thể lấy thái độ bất cần v́ quả thật hiện nay họ đang cần. Họ cần tạo h́nh ảnh một quốc gia văn minh tiến bộ để hội nhập vào cộng đồng thế giới ít ra là trên lănh vực kinh tế. Họ có nhu cầu chứng minh là tại Việt Nam hiện nay các tôn giáo, đặc biệt là Phật Giáo đang được tự do hoạt động. V́ thế họ đưa các nhà tôn giáo của họ ra tuyên bố, tuyên cáo. Khổ nỗi, thế giới ngày nay lại có những phương tiện mà chính sách bưng bít cộng sản không thể ngăn cản được, để kiểm chứng và kết luận là hiện nay, tất cả các Giáo Hội của các tôn giáo đều bị đàn áp, nếu không chịu cúi đầu lệ thuộc đảng cộng sản. Những hành động hèn hạ nhằm vu khống, vu cáo các vị tu sĩ nhằm khống chế họ bằng cái gọi là luật pháp của cộng sản Hà Nội càng chứng minh cho thế giới hệ thống luật pháp này tùy tiện, không thích hợp để cho Việt Nam hội nhập với thế giới. Hành vi bắt cóc quư vị lănh đạo tối cao của GHPGVNTN tại Lương Sơn đă khiến cho thế giới ghê tởm. Mới đây, ngay 7/12/2003, Ni Sư Thích Nữ Trí Hải cùng 2 nữ tu và 2 Phật Tử đă bị tử nạn tại tỉnh Đồng Nai. Trong quá kh cộng sản đă hơn một lần dùng tai nạn giao thông để ám toán những người chng lai họ. Sự nghi ngờ cho rằng tai nạn giao thông này rất mờ ám v́ Ni Sư Trí Hải là chị ruột của Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ, người đang chịu sự đàn áp mănh liệt từ chính quyền cộng sản

-- Nguyen-Vie65t-Nam (tosu_cs@yahoo.com), December 25, 2003

Answers

Response to Đảng Cộng-Sản Việt-Nam lo sợ Mỹ cĂºp Viện Trợ NhĂ¢n Đạo

Dang cong san Viet Nam nam quyen da may chuc nam roi ma van cu di an may. Toi khong biet ho lam gi trong hon 28 nam. Vo trong google.com hay .de kiem may trang ve Viet Nam toan thay xin vien tro, tra dap nhan quyen. Nha bao Duc ( mot thi du nho ) phong van can bo rat lon. Phan cuoi cung luc nao can lon cung xin yeu cau duoc giup do, duoc vien tro, luc nao cung tu dong vai tro an may. Mot thang con nit nuoi hon 20 nam la no tu lap. Dang cong san lam gi hon 28 Nam ma cu di xin, di xo, khong biet mac co a. Bat tai an cuop ranh ranh do nha dang cong san viet nam

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), March 27, 2004.

Moderation questions? read the FAQ