Nhung dieu trong thay ma dau don long.......

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vài lời với bí thư đoàn... Cô bé à ! Tôi đă lấy tên là .." Kẻ Sỉ" đó, nhửng ǵ tôi tâm sự ra đây, một lời thề danh dự là sự thật... Cha mẹ tôi là Bắc Kỳ di cư năm 1954, sanh tôi ra trong Nam. Đi vượt biên năm 1983, rồi đến Úc.

Năm 1998 th́ về VN (Sai Gon, Vung Tau, Can Tho) vào những ngày Tết ta, củng nhộn nhịp, người buôn kẻ bán tấp nập. Nhưng phải nói là VN vẩn c̣n quá nghèo nàn và lạc hậu, 23 năm rồi sau "giải phóng" 1975. Cái nhận xét đầu tiên của tôi là miền Nam thật sự hoàn toàn "giải phóng", nhưng giải phóng ở đây chỉ đúng cho đám cán bộ, đảng viên thôi, v́ trước 1975 họ thuộc thành phần vô sản, bây giờ th́ đă và đang “giải phóng “ thành đại tư sản. Tôi đă từng đi vào quán ăn nem nướng ở Thủ Đức, khi đang ngồi ăn th́ thấy chừng 3 cái xe con , đổ xuống hơn chục thằng cán bộ, xách cặp da đen, có vẻ là ông lớn và 1 đám lon ton có vẻ là trưởng pḥng kế hoạch hay là kế toán, thủ quỉ...họ ăn uống nhồm nhoàm, cười nói hể hả, gọi toàn là nhửng món ăn mà 1 thằng Việt Kiều như tôi củng c̣n thấy đắc tiền. Cố gắng lắng nghe xem họ nói nhửng ǵ, th́ ..."nhửng điều nghe thấy mà đau đớn ḷng"...một đám lon ton đă nịnh sếp như thế này .."anh Hai à ! em thấy ở cái Karaoke kia có mấy con nhỏ học sinh đang làm trong đó, trông hết xảy...anh Hai à ! nếu anh Hai muốn đi th́ để tụi em sắp xếp...". C̣n nửa , tôi đă nghe thấy rằng.."anh Hai à ! cái hợp đồng này, em đă kiểm tra rồi, anh Hai kư đi, khá bộn bạc đó.." Rồi họ th́ thầm cái ǵ mà tôi không nghe thấy... Và dỉ nhiên trong khi đang ăn th́ một đám con nít ăn mặc dơ dáy, cầm 1 sấp vé số vừa đi bán vừa đi ăn xin. Họ đứng chầu chực ở ngoài cửa, chỉ chờ khi khách vừa ăn xong là...chạy ùa vào, qua hàng rào bảo vệ của nhà hàng, dành giật nhau nhửng cơm thừa , canh cạn... C̣n nửa nè! Tôi đă ở Khách sạn Hy Vọng tại chợ An Đông. Khách sạn này có hợp đồng làm ăn với Dài Loan nên hầu hết là khách người Đài Loan. Tôi ở đó 1 tuần mà đă ăn 3 cái đám cưới của tụi Dai Loan. Để tôi kể cho chị nghe nha, mấy cái đám cưới này kỳ cục lắm. Ở giữa pḥng có cái bàn để 1 con heo quay. Một đám chừng 10 thằng Dai Loan vừa già , vừa xấu, có thằng tàn tật, có thằng có lẻ bị stroke nên cái đầu cứ lắc lắc, nước miếng nhểu nhảo trông thấy mà phát ghê. Thế mà tụi nó lựa con gái VN rất kỷ lưởng. Mốt Má Ḿ, mổi lần dẩn ra chừng 10 cô gái VN, đứng hàng ngang để cho mấy thằng già Dai Loan nó lựa. Thằng nào chấm được cô gái nào th́ dẩn vào cái pḥng kế bên đó, bảo cô gái cởi hết quần áo ra, để xem ngực, xem mông. Nhiều thằng đi ra , có thằng cười toe toét, có thằng cứ lắc đầu, dè biểu và cái thằng lắc đầu th́ lại tiếp tục lựa gái tiếp. Một đợt 10 cô gái này xong, th́ 1 đợt khác 10 cô gái tiếp nữa và cứ thế mà lựa. Nếu tất cả thằng Dai Loan đều đă lựa được "vợ" rồi th́, một đám cuới tập thể làm ngay tại chổ, có sẳn con heo quay đó, cứ thế và cứ thế... Cha mẹ của những cô gái th́ không được phép vào trong khách sạn, đứng chầu chực ở ngoài cửa. Khi cô gái nào đă được "chồng" rồi th́ chạy xuống dưới khách sạn mặt mày hớn hở khoe với cha mẹ là .."con đă được chọn...". hic hic

Chị Bí Thư Đoàn có thể cho tôi biết, trước năm 1975 thi có một số cô gái VN lấy Mỷ th́ cả gịng họ dè biểu. Thời đó mà con gái di lấy Mỷ th́ đồng nghĩa với đỉ điếm, gái bán Bar, là rất xấu. C̣n bây giờ sau khi được Bác va Đảng giải phóng th́ lại rất hảnh diện. Có thể là hảnh diện cho cả gia tộc v́ được đi xuất ngọai, được thoát khỏi VN. Thoát khỏi VN , có nghĩa là được xóa đói giăm nghèo, .v.vv. Có ai giải thích được nguyên nhân , lư do không !? …………C̣n tiếp………

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 23, 2003

Answers

Dung bai bac dan toc VN

Vậy chứ ông bạn không để ư đến đám homeless ở cái xứ sở tự do sao? Thức ăn dư thà đem đổ chứ homeless đói vẫn đói! Tối th́ vô thùng rác ngủ! Chơi gái th́ VN c̣n tôn trọng phụ nữ , cấm , c̣n Mỹ th́ tự do showgirl, chơi bời công khai, không c̣n là con gái thuần phong mỹ tục ǵ nữa! c̣n lấy chồng đài loan là do dân ham ngoại thôi chứ có ai khuyến khích! Thử hỏi mấy anh việt kiều về nước có con nào không ham? Có điều cưới qua rồi nó đá đích. Đài loan cũng vậy, qua đất Đài rồi nó cũng bỏ thằng kia thôi! Sao mà người VN mà không lo t́m cách làm sao cho VN giàu mạnh, dân t́nh yên ổn, tự do giàu có mà cứ nói xấu ḿnh, dè bỉu, chửi bới...là sao vậy? Ông bạn đang chửi bọn cầm quyền hay đang chửi dân VN vậy?

-- (nguoi yeunuoc@yahoo.com), December 24, 2003.

Khoan khoan ngồi đó chớ ra

Ngô Nhân Dụng

2003-12-16

Trích từ website RFA.org

Chuyến công du Hoa Kỳ của phó Thủ Tướng Vũ Khoan trùng thời gian với chuyến đi Mỹ của Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nên không đuợc dư luận Hoa Kỳ chú ư mấy. Duờng như chuyến công tác của vị phó Thủ Tướng Việt Nam không thu đạt được bao nhiêu thành quả, theo như ư kiến định của tiến sĩ kinh tế Ngô Nhân Dụng, chủ bút nhật báo Người Việt xúât bản tại quận Cam, California, trong bài nhận định do Việt-Long và Thy Nga cùng tŕnh bày sau đây. Bài nhận định này không phản ảnh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Ông Vũ Khoan chắc không thuộc thơ Vân Tiên. Ở miền Nam mỗi khi nhắc đến tác phẩm Lục Vân Tiên của Nguyễn Đ́nh Chiểu th́ chỉ gọi là thơ Vân Tiên, ai cũng hiểu. Có khi ông Vũ Khoan chưa đọc thơ Vân Tiên bao giờ. Trong một cuốn tiểu thuyết của Dương Thu Hương bà kể chuyện có anh cán bộ văn hóa khúm num đến xin thủ trưởng cho phép tổ chức một lễ tưởng niệm Nguyễn Đ́nh Chiểu. Thủ trưởng hỏi: “Nguyễn Đ́nh Chiểu là anh nào?” Cán bộ: “Dạ, thưa Nguyễn Đ́nh Chiểu người Nam bộ ...” Thủ trưởng bảo: “Tốt. Làm đi! Đảng đang có chính sách đăi ngộ các đồng chí Nam bộ tập kết!”

Trong chuyện Lục Vân Tiên có câu: “Khoan, khoan ngồi đó chớ ra” áp dụng đúng vào trường hợp ông Vũ Khoan sang Mỹ. Trước khi đi, th́ đáng lẽ không nên đi làm ǵ. Lỡ tới nơi rồi th́ cũng nên ngồi yên một chỗ!

Trước hết là ông đến Mỹ đúng vào lúc ông Ôn Gia Bảo cũng Mỹ du. Ông Ôn Gia Bảo là thủ tướng một nước th́ ông Vũ Khoan cũng là phó thủ tướng, chỉ thua có một bậc. Người Trung Hoa gọi ông Ôn Gia Bảo là Tổng lư Quốc Vụ viện, th́ ông Vũ Khoan cũng phải gọi là Phó Tổng lư, đâu có thua! Vậy mà cách chính phủ Mỹ tiếp đón hai người thấy bên trọng, bên khinh rơ rệt.

Ông họ Ôn được chính phủ Mỹ đón tiếp long trọng, dân chúng Mỹ cũng phải thấy v́ báo, đài ra rả nhắc tới suốt ngày đêm. C̣n ông Vũ Khoan th́ chẳng thấy báo nào, đài nào của Mỹ nói tới cả. Nếu có đài nào nhắc đến th́ đó là khi mọi người bảo nhau hăy đi biểu t́nh đả đảo Vũ Khoan!

Ông Khoan lại tới Mỹ sau ông Phạm Văn Trà. Ông Trà mang theo mấy tướng tá mặc đồ nhà binh nên c̣n được vài ḍng tin tức ở trang trong mấy tờ báo tại Washington, ông Khoan không được đăi ngộ như vậy!

Chẳng qua v́ dân Mỹ c̣n ṭ ṃ muốn biết mấy ông quân đội Việt Cộng ngày xưa cầm súng bắn Mỹ xem mặt mũi thế nào, c̣n phái đoàn ông Vũ Khoan chỉ có mấy ông dáng điệu con buôn mà lại không nhiều tiền như con buôn Mỹ, dân Mỹ coi làm ǵ!

Ông Ôn Gia Bảo được ông George W. Bush tiếp đón với nghi lễ 19 phát đại bác chào mừng, chỉ thua 21 phát dành cho các vị quốc trưởng. Không những thế, ông Bush c̣n nhân dịp này tuyên bố những lời đả kích một chính phủ đồng minh của Mỹ là Đài Loan, ngay trước mặt ông Ôn Gia Bảo để làm vừa ḷng khách quư nữa. Trong lúc hai ông họp báo, ông Ôn Gia Bảo ngồi bắt chân chữ ngũ, mỗi lần nói đưa ngón tay lên chỉ trỏ để nhấn mạnh ư kiến của ḿnh, rất là trịch thượng. Người dân Trung Quốc coi truyền h́nh thấy cảnh đó cũng phải công nhận ông thủ tướng của họ là hách!

C̣n ông Vũ Khoan th́ khác. Chương tŕnh đi đâu cũng không dám nói thật hết cho người ngoài biết sợ bị rượt đuổi. Phải dương Đông, kích Tây, đi lén đi lút, v́ đi đâu cũng có người biểu t́nh chống đối. Muốn gặp ai lại lo người ta không dám tiếp v́ không ai muốn hễ khách đến th́ nhà có người biểu t́nh! Đồng bào Việt Nam ở Houston đă biểu t́nh rồi. Dân Việt ở California cũng vậy. Không lẽ thấy ông Vũ Khoan tới cửa lại hô hoán, “Khoan, khoan ngồi đó chớ ra!”

V́ vậy, thị trưởng thành phố Houston cũng từ chối không muốn gặp ông Vũ Khoan, mặc dù ông đem cả phái đoàn tới mời chào các nhà tư bản Houston đem tiền sang Việt Nam đầu tư kiếm lời! Một ông phó thủ tướng mà bị một thị trưởng thành phố từ chối không cho gặp, chắc hẳn là từ lúc khởi hành ra ngơ đă gặp phải điềm chẳng lành!

Nhưng người Việt Nam sống tại Mỹ có chống đối việc đầu tư để phát triển nước Việt Nam hay không? Chắc chắn là không ai lại muốn đồng bào ḿnh ở trong nước phải sống nghèo khổ măi măi. Ai cũng muốn dân Việt Nam có ngày sẽ ngẩng đầu lên không hổ thẹn khi thấy ḿnh thua kém những người dân Thái Lan, Mă Lai, chưa dám so sánh với dân Đài Loan, Hàn quốc. Nhưng khổ thay mai mốt không chừng dân Việt Nam c̣n thua cả dân Cam Bốt nữa!

Vậy th́ tại sao nhiều người biểu t́nh phản đối phái đoàn đi chào hàng của ông Vũ Khoan?

V́ đảng Cộng Sản của các ông bà đó vẫn nhất định không chịu nhả nước Việt Nam ra, trả lại cho người dân Việt. Guồng máy chính trị, kinh tế hiện vẫn nằm trong tay đảng Cộng Sản, cho các lănh tụ Trung ương Đảng khai thác. Trong Tổng sản lượng Nội địa 33 tỷ mỹ kim th́ một phần ba là do các gia đ́nh nông dân, thợ thủ công làm ra để sống. Lănh vực kinh tế do đảng và nhà nước nắm trong tay là 39 phần trăm, chưa kể chi tiêu cho guồng máy hành chánh, quân đội, công an.

Một nước tiến bộ được về kinh tế hay không là do lănh vực sản xuất, tiếp thị của tư nhân. Nhưng ở Việt Nam th́ lănh vực này chỉ chiếm không tới 5 phần trăm. Một nước đang t́m đường phát triển th́ phải dựa vào đầu tư của nước ngoài. Ở Việt Nam lănh vực này chỉ chiếm hơn 10 phần trăm! So với một nước cộng sản như Trung Quốc, cộng sản Việt Nam c̣n tụt hậu hơn. Lănh vực kinh tế tư nhân ở Trung Quốc chiếm tới hơn 40% tổng số sản xuất cả nước. Ở Việt Nam, 48% Tổng sản lượng do đảng Cộng Sản kiểm sóat. Nhà nuớc thâu thuế nuôi các cán bộ. Ngân hàng của nhà nuớc thu tiền về, cho các xí nghiệp quốc doanh vay để tiêu phí, v́ các quản đốc cũng là cán bộ, cần nuôi. Ngoài ra, các cán bộ, công an lại ăn hối lộ, th́ lănh vực tư nhân và ngoại quốc thực ra cũng không đuợc tới 15%!

Khi nh́n vào các con số đó th́ hiểu rằng từ khi đảng Cộng Sản Việt Nam đổi mới kinh tế đến giờ, điều tiến bộ duy nhất đạt được là các nông dân được phép cầy cấy lấy mà ăn, không bị Đảng thu mua cất vào kho cho các ông bí thư và chủ tịch hợp tác xă hưởng nữa. Ngoài ra, mọi thứ đổi mới khác đều nhằm nuôi béo guồng máy đảng và cho các lănh tụ hưởng. Cái gọi là lănh vực tư nhân thực chất cũng là những bà con, cháu chắt của “các cụ” được tư bản hóa! Tất cả những tiến bộ kinh tế nếu đạt được nhờ đầu tư của nước ngoài sẽ chạy vào túi tham của các lănh tụ và đảng viên cao cấp, ngay cả các đảng viên cấp thấp cũng không được hưởng! Những lănh tụ đảng càng được cấp dưỡng béo bổ bằng tiền đầu tư ngoại quốc và tiền bạc của người Việt gửi về nước, th́ chế độ độc quyền của họ càng sống lâu dài hơn.

Đó là lư do tại sao người Việt Nam biết tin tức và có lương tri đều không muốn cấp dưỡng thêm cho guồng máy độc quyền bóc lột đó để nó thêm trường thọ. Bao giờ ở nước Việt Nam có một chế độ pháp luật công minh, nhất là các luật lệ kinh tế, thương mại được thi hành đứng đắn; khi nào người dân được tự do phát biểu ư kiến, tự do làm báo, làm đài phát thanh, truyền h́nh, tự do lập hội lập đảng, và được bỏ phiếu tự do chọn người cầm đầu guồng máy chính quyền; khi đó tất cả chúng ta đều muốn nhiều người đầu tư vào nước Việt Nam để giúp đồng bào mở mày mở mặt với các nước lân bang.

Điều may mắn duy nhất cho ông Vũ Khoan trong chuyên công du này là khi ông trở về nước th́ không ai để ư tới chuyến đi của ông cả. V́ ở Việt Nam người ta đang lo theo dơi Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á, chẳng ai cần biết chuyện phái đoàn do ông cầm đầu Mỹ du làm được những ǵ! Chính sách đề cao thể thao trên báo trên đài của Đảng có tác dụng giống như phong trào thể thao thời Pháp thuộc, sau khi Pháp dẹp được cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Nó giúp ích cho chính quyền thuộc địa, v́ người dân ham vui không quan tâm đến chính trị nữa! Mà như vậy phải nói ông Vũ Khoan nhờ ơn Đảng nên may mắn v́ ít nhất, về nhà mà không bị ai biểu t́nh phản đối là tốt rồi!

Liệu bao giờ ông Vũ Khoan sẽ dẫn một phái đoàn đi Mỹ nữa? Khoan khoan, ngồi đó chớ ra!-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), December 24, 2003.


Trong Tổng sản lượng Nội địa 33 tỷ mỹ kim th́ một phần ba là do các gia đ́nh nông dân, thợ thủ công làm ra để sống. Lănh vực kinh tế do đảng và nhà nước nắm trong tay là 39 phần trăm, chưa kể chi tiêu cho guồng máy hành chánh, quân đội, công an

Tệ quá nhĩ, cả 80 triệu dân dưới sự lănh đạo của dĩnh cao trí tuệ đăng mà chỉ kiếm được có 33 tĩ mỹ kim. Trong khi cái đám "phản dộng và lưu vong này" 3 triệu người x GDP b́nh quân đầu người của US là 20,000 USD th́ củng đă là gần 60 tỉ mỹ kim rồi. Hèn ǵ đảng và nhà nước cứ quan tâm tới anh em việt kiều yêu nước chúng ḿnh thế.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), December 24, 2003.


Xin duoc dinh chinh, loi tuc trung binh cua dam My tinh tren moi dau nguoi la 36.000$US cho nam 2002 , tai lieu cua CIA : Site http://www.cia.gov/cia/publications/factbook/index.html. ( Cach day khoang 10 nam loi tuc dau nguoi cua My la 20.000$US ). Nhu vay neu My 1 nam kinh te tang truong 3% 1 nam, tuc la them 1080$US 1 nam thi su tang truong them nay cung bang loi tuc cua 1 nguoi VN.

-- cong san ngu dan (congsanngudan@yahoo.com), December 24, 2003.

Moderation questions? read the FAQ