Thêm Một Gương Mặt Việt Nam Nhập Ḍng Chính Trị Hoa Kỳ:

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trần Đông Đức, VNN

Vào ngày 24 tháng Tám 2001, thêm một nhân vật Việt Nam lại được tổng thống Bush bổ nhiệm vào trong Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống (Presidents Advisory Commission) về vấn đề người Mỹ gốc Á châu và các đảo quốc Thái B́nh Dương. Thật là một niềm tự hào cho cộng đồng Việt Nam tị nạn CS tại Hoa Kỳ, v́ nhân sự cố vấn mới cho Tổng Thống Mỹ không phải ai xa lạ mà chính là anh Vũ Bảo Kỳ - một tên tuổi rất quen thuộc trên các diễn đàn vận động và đấu tranh cho nhân quyền tại quê nhà.

Vũ Bảo Kỳ, 34 tuổi, sinh trưởng tại Sài G̣n và rời khỏi Việt Nam năm 1975 khi Việt Nam Cộng Ḥa thất thủ. Anh sang Úc, và sau đó tái định cư tại Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ. Tuy rời khỏi nước khi c̣n rất nhỏ, nhưng anh là một trong những hiện tượng hiếm hoi về sự nảy nở trên đất mới, cùng với bản lĩnh của một thanh niên Việt Nam có lư tưởng trong môi trường dân chủ. Vũ Bảo Kỳ là thành viên tích cực của nhiều diễn đàn người Mỹ gốc Á cũng như các tổ chức đấu tranh nhân quyền cho Việt Nam. Là tổng thư kư trong Ủy Ban Vận Động Chính Trị Người Mỹ gốc Việt (VPAC), anh đă từng đến quốc hội Mỹ để vận động cho tự do tôn giáo, cũng như vận động cho các giải pháp áp lực lên chế độ Hà Nội liên quan đến vấn đề thương ước đối với cộng sản Việt Nam. Vũ Bảo Kỳ và các thành viên trong VPAC đă đóng vai tṛ vận động rất tích cực liên quan tới dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Với việc bổ nhiệm anh Dương Việt Quốc, 28 tuổi và giáo sư Đinh Việt, 33 tuổi vào những vai tṛ quan trọng nội các, Chính Phủ Bush đă thể hiện một sự quan tâm đặc biệt tới quan điểm của cộng đồng người Việt tự do, cũng như đáp ứng một cách nhiệt t́nh đối với sự ủng hộ dành cho Đảng Cộng Ḥa của phần đông người Mỹ gốc Việt. Những nhân vật Việt Nam xuất sắc nay có cơ hội nhập ḍng chính trị Hoa Kỳ.

Trường hợp bổ nhiệm thêm các chức vụ cố vấn về phía người Việt Nam có thành tích tranh đấu cho nhân quyền, sẽ đưa tiếng nói và ước nguyện của cộng đồng Việt Nam nhập ḍng tranh biện trong những lợi ích cộng đồng, và có thể gay cấn hơn, là những chính sách về nhân quyền cho người dân Việt Nam tại quốc nội.

Anh Vũ Bảo Kỳ lớn lên hầu như hoàn toàn tuổi thơ của anh là ở Mỹ. Thế hệ của anh, tưởng chừng như có thể sẽ mất đi chất Việt Nam. Nhưng không! Anh Vũ Bảo Kỳ nói tiếng Việt rất lưu loát trên mọi lănh vực. Là một trong những thành viên trong ban tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam toàn thế giới vừa qua tại Paris, anh c̣n là một trong những thuyết tŕnh viên có sức lôi cuốn không chỉ về mặt đề tài mà cả khả năng diễn thuyết. Trong tháng hai vừa rồi, anh Vũ Bảo Kỳ đă làm trưởng nhóm trong một lần đi vận động quốc hội cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Anh có ngôn ngữ thật là ngoại giao và thật lưu loát trong sự tự tin và sức thuyết phục. Nói với chính khách Hoa Kỳ cũng là một nghệ thuật v́ họ phải nghe quá nhiều vấn đề nóng bỏng. Vũ Bảo Kỳ có cách đưa ra tiêu điểm và trở về tiêu điểm rất thông minh và bén nhạy như một nhà cố vấn chính hiệu chứ không phải là nhà vận động nhất thời. Sự bổ nhiệm chức vụ này cũng hợp với sở trường của anh và là một tín hiệu thật tốt đẹp cho cộng đồng Việt Nam.

Những vận động về nhân quyền đă tạo nên một Vũ Bảo Kỳ với vị trí thật đặc biệt trong tinh thần phục vụ và dấn thân vô vị lợi. Chắc chắn anh sẽ thành công trong vai tṛ mới v́ anh đă biểu hiện như một người không mệt mỏi với niềm tin và lư tưởng của ḿnh. Đó cũng là một sự chọn lựa nhân sự chính đáng của Tổng Thống Bush về vai tṛ và bản lĩnh của những người cố vấn chính sách.

Được biết, trong ủy ban này có 15 thành viên, sẽ cố vấn cho tổng thống Bush về các vấn đề như sau: Phát triển, theo dơi và điều hành các nỗ lực của liên bang trong các chương tŕnh chính phủ - Đề xướng các nghiên cứu và thu thập tư liệu về cư dân người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái B́nh Dương - Tăng cường các hiệp hội công cộng, tư nhân của di dân gốc Á. Với quá khứ hoạt động trong cộng đồng, và với chức năng này, ư kiến của anh sẽ ảnh hưởng lên các chính sách liên quan đến lợi ích và nguyện vọng của người Mỹ gốc Á, cùng với các lĩnh vực khác như thương mại, giáo dục, kinh tế, phát triển cộng đồng, sức khỏe, nhà ở và các vấn đề "nội quyền" khác.

Là người Việt Nam, trường hợp của anh sẽ kích thích nhiều đến tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước, đang ấp ủ cho ḿnh một hy vọng, một lư tưởng, hoặc một hoài băo dù đang ở trong bất cứ một hoàn cảnh nào.

Anh Vũ Bảo Kỳ hiện đang là phân tích gia chứng khoán một công ty đầu tư tại Atlanta, Georgia. Anh tốt nghiệp cao học kinh tế (MBA) tại Đại Học Georgetown (Georgetown University).

Sau đây là phần tiểu sử sơ lược của anh Vũ Bảo Kỳ:

- Sinh năm 1967 tai Sài G̣n, con của Giáo Sư Vũ Quư Kỳ và bà Nguyễn Thị Vân. Gia đ́nh có ba người con trai.

- Di tản qua Úc năm 1975, đến Mỹ năm 1977 và sau đó định cư tại Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ.

- Tốt nghiệp Cử Nhân tại đại học Georgia Tech và Cao Học Quản Trị Kinh Doanh (MBA) tại đại học Georgetown (Georgetown University)

- Nghề nghiệp chuyên môn: phân tích gia kinh tế cho công ty đầu tư A Montag & Associates ở Atlanta

- Đă tham gia trong các hiệp hội người Mỹ gốc Á như NAAAP và là người vận động gây quỹ cho các tổ chức vô vị lợi của người Mỹ gốc Á trên $30,000.

- Thành viên của Hội Chuyên Gia Việt Nam (VPS) Tổng Thư Kư của Ủy Ban Vận Động Chính Trị Người Mỹ Gốc Việt (VPAC)

- Hoạt động đấu tranh cho tự do, dân chủ, và nhân quyền cho Việt Nam.

- Viết trên một số báo địa phương và quốc gia như Wall Street Journal, USA Today, The Atlanta Journal Constitution.

Vũ Bảo Kỳ thường đi diễn thuyết khắp nơi trong cộng đồng Việt Nam và cộng đồng Á Châu về các đề tài văn hóa, kinh tế, chính trị và các vấn đề hội nhập vào đời sống tại Hoa Kỳ.

Sau Dương Việt Quốc và Đinh Việt, Cộng đồng Việt Nam hân hoan chia sẻ niềm vinh dự này với anh Vũ Bảo Kỳ, và cầu chúc cho những khôn mặt trẻ Việt Nam làm rạng rỡ thêm cho h́nh ảnh của một dân tộc có ngàn năm văn hiến và luôn luôn t́m cách vươn về phía trước.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), December 18, 2003

Answers

Response to ThĂªm Một Gương Mặt Việt Nam Nhập DĂ²ng ChĂ­nh Trị Hoa Kỳ:

hehehe Presidents Advisory Commission ,lại thêm 1 thằng quét rác trong nhà trắng được ngụy tặc bơm phồn.về quận Cam đi đổ rác hay làm nail c̣n có uy hơn heheheheee

-- communist (communist@yaheo.com), December 19, 2003.

Moderation questions? read the FAQ