VĂN BÚT QUỐC TẾ HỌP ĐẠI HỘI THẾ GIỚI Ở MỄ TÂY CƠ ĐỒNG THANH CHẤP THUẬN QUYẾT NGHỊ BÊNH VỰC

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

- LĂNH ĐẠO TÔN GIÁO TRANH ĐẤU CHO TỰ DO DÂN CHỦ BỊ ĐÀN ÁP Ở VIỆT NAM VÀ

- NHỮNG NHÀ CẦM BÚT

Đại hội Thế giới kỳ thứ 69 của Văn Bút Quốc tế vừa diễn ra tại thành phố Mễ Tây Cơ từ ngày 22 đến 28 tháng 11 năm 2003. Tuy không thể đi tham dự Đại hội năm nay, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại (Centre PEN Suisse Romand) và Trung tâm Âu châu/Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, cũng đă soạn thảo một Dự án Quyết Nghị về Việt Nam được sự bảo trợ của ba Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, Thụy Sĩ Đức thoại và Thụy Sĩ Ư thoại. V́ sao phải có Quyết Nghị về Việt Nam? Chúng tôi ghi lại sau đây lời tŕnh bày của thi hữu.

Phải có Quyết Nghị về Việt Nam để vạch trần trước công luận bản chất bất lương, vô liêm sĩ và cực kỳ hung bạo của chế độ Việt cộng khi mà t́nh h́nh Nhân quyền càng tồi tệ và trầm trọng. Nhiều cuộc bắt giam độc đoán, nhiều hành động trấn áp vô nhân đạo, nhiều vụ án bất công, phi pháp, rập khuôn công lư thời Staline, nhằm khủng bố, bao vây, cô lập và đày đọa những người có can đảm đ̣i hỏi thực thi những quyền tự do dân chủ và bài trừ quốc nạn tham nhũng.

Phải có Quyết Nghị về Việt Nam v́ không thể ngồi yên trước t́nh cảnh nguy bách của nhiều tù nhân bị sa sút sức khoẻ hoặc lâm bệnh nặng mà không được điều trị khẩn cấp, như là nhà luật học Lê Chí Quang và Ḥa thượng Thích Quảng Độ. Phải có Quyết Nghị về Việt Nam v́ không thể câm nín sau khi nghe thấy tiếng kêu thương, cảm nhận được nỗi đau buồn, niềm phẫn uất của nhiều gia đ́nh Việt Nam đang gánh vác một phần đại khổ nạn của dân tộc. Tiêu biểu, có những tên người chỉ đọc lên một lần sẽ nhớ suốt đời, như là bà Nguyễn Thị Kim Chung, người mẹ của tù nhân Lê Chí Quang; bà Trần Thị Quyết, người mẹ của tù nhân Nguyễn Khắc Toàn; bà Vũ Thúy Hà, các cháu Phạm Vũ Anh Quân và Phạm Vũ Duy Tân, người vợ và hai đứa con của tù nhân Phạm Hồng Sơn; bà Bùi Thị Kim Ngân, các cháu Nguyễn Vũ Thanh Hà và Nguyễn Vũ Thuần Linh, người vợ và hai đứa con của tù nhân Nguyễn Vũ B́nh; bà Đỗ Thị Cư, người vợ của tù nhân Phạm Quế Dương; bà Dương Kim Hợp, người vợ của tù nhân Trần Dũng Tiến; bà Nguyễn Thị May, người vợ của tù nhân Nguyễn Đ́nh Huy, v.v.

Phải có Quyết Nghị về Việt Nam v́ hàng ngàn hội viên Văn Bút Quốc tế từ khắp năm châu mong muốn lên tiếng bênh vực những nạn nhân mà họ chưa gặp mặt một lần nào. Họ chỉ biết đó là những văn thi hữu, nhà báo, học giả, trí thức Việt Nam chân chính, mà tiếng nói bị tước đoạt, ng̣i bút bị bẻ găy, tác phẩm bị tịch thu, thân thể bị nhục h́nh, mạng sống bị đe dọa và thân nhân liên lụy bị sách nhiễu, hăm he, trừng phạt. C̣n nhớ từ đầu năm 2003, Văn Bút Quốc tế đă mở một cuộc vận động toàn cầu suốt một tháng trời để tố cáo Việt cộng chà đạp quyền tự do phát biểu và bày tỏ quan điểm về những vấn đề có lợi ích quốc gia, như là t́nh trạng vi luật, chỉ trích Mật ước biên giới Việt Trung, đ̣i bảo đảm những quyền dân sự và chính trị, tự do sáng tạo, trao đổi tài liệu và tham khảo các nguồn tin trên Internet. Bạo quyền Hà Nội cũng bị Ân Xá Quốc tế, Ủy Ban Bảo Vệ Kư Giả, Phóng Viên Không Biên Giới, Đài Quan Sát Nhân Quyền và Quốc Hội Âu châu nhiều lần lên án gắt gao. Chưa kể sự can thiệp của một số chính phủ dân chủ có quan hệ với chế độ hiện nay ở Việt Nam, như là Liên bang Thụy Sĩ.

Cần nói thêm là tại Mễ Tây Cơ, Dự án Quyết Nghị về Việt Nam c̣n được nhà văn đại biểu Phạm Quang Tŕnh (Chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại) đề nghị bổ sung với một số yêu sách cụ thể: đ̣i nhà cầm quyền Hà Nội

- đ́nh chỉ hành động sách nhiễu và giam cầm những tín đồ và thân nhân của các nhà lănh đạo tinh thần như trường hợp ba người cháu của linh mục Nguyễn Văn Lư (cả ba người đều đă bị bắt và bị kết án tù v́ công khai ủng hộ người chú của họ), và

- đ́nh chỉ hành động ngăn chận sự yễm trợ tài chánh đối với tù nhân và cho họ được chẩn bệnh và điều trị.

Ngoài ra, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại cũng yêu cầu được ghi tên bảo trợ Dự án Quyết Nghị về Việt Nam. Nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đă hoan hỉ gởi điện thư cám ơn văn hữu Phạm Quang Tŕnh về sự đóng góp rất có ư nghĩa và đáng kể của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.

Hôm 27 tháng 11 năm 2003, Dự án Quyết Nghị về Việt Nam đă được Hội đồng Đại biểu Văn Bút Quốc tế đồng thanh biểu quyết chấp thuận. Hiệp Hội các nhà Văn Thế giới đ̣i phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả những tù nhân ngôn luận và lương tâm, bao gồm 15 người được biết tiếng và nêu tên trong Quyết Nghị. Đồng thời, Văn Bút Quốc tế đ̣i thủ tiêu chế độ kiểm duyệt và băi bỏ mọi biện pháp hạn chế đối với quyền tự do diễn đạt tư tưởng, tự do sáng tác và xuất bản, cùng là tự do báo chí.

Genève ngày 7 tháng 12 năm 2003

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), December 15, 2003


Moderation questions? read the FAQ