Merry Chrismas

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Theo tôi th́ TBCN và XHCN đều có những nhược điểm của nó: TBCN gây phân hóa giàu nghèo, bất b́nh đẳng, con người ích kỷ, xă hội bị đồng tiền lũng đoạn.. XHCN t́m cách khắc phục các nhược điểm trên của TBCN nhưng lại dẫn đến t́nh trạng lười lao động, bảo thủ, quan liêu, tŕ trệ và vô trách nhiệm do tâm lư cha chung không ai khóc, của công cứ phá(CCCP).

Liên hệ đến VN th́ mọi thứ lại chỉ tại cái NGHÈO mà ra, Nghèo mà theo XHCN th́ nghèo lại càng nghèo, dốt lại càng dốt(v́ giác ngộ chính trị được đề cao hơn kiến thức), Nghèo mà theo TBCN sẽ nảy sinh tệ nạn như tham nhũng, bóc lột người lao động, đĩ điếm và ma túy (do đồng tiền chi phối lương tâm)... Nghèo mà dân chủ th́ sẽ gây rối loạn chính trị, ḱm hăm kinh tế và rồi chắc chắn cũng không có được 1 nền dân chủ thực sự.

Như vậy bài toán của VN là làm sao thoát khỏi cái NGHÈO, dân chủ hay quyền con người tự khắc sẽ được coi trọng khi đất nước giàu mạnh(phú quư sinh lễ nghĩa mà).

Nếu hỏi tại sao VN nghèo th́ có lẽ là do những thế kỷ dài bị đô hộ của ngoại bang và chiến tranh liên miên. Có thể bạn yêu quí Hoa kỳ hay Liên xô, nhưng nếu nh́n trên quan điểm khách quan th́ VN chỉ là con cờ trong tay các thế lực toàn cầu và thật không may khi VN bị chọn làm chiến trường bằng súng đạn cho sự đối đầu giữa 2 ư thức hệ, người VN bị giết chóc, đất nước VN bị tàn phá, kinh tế VN bị kiệt quệ…t́nh trạng người Việt nam căm thù người Việt nam cũng là 1 vết thương của chiến tranh mà có lẽ phải đợi đến khi những người mang mối thù này mang theo nó xuống tuyền đài mới có thể hoàn toàn chữa lành được.

Mùa giáng sinh đến rồi, tôi xin đưa ra 1 ư kiến trung dung như vậy để tạm dàn ḥa cho quư vị và dù quư vị ở phe nào th́ cũng xin chúc quư vị 1 Noel an lành, ấm cúng trong không khí đoàn tụ của gia đ́nh.

-- nguoi viet nam (vietnam_quehuong1975@yahoo.co.uk), December 14, 2003

Answers

Minh dai dien cho ... VC con: -nhung the he tre hien o VN- chuc cac ban Giang Sinh Vui Ve, Nam Moi Hanh Phuc

-- NEUTRAL (neutral@hoabinh.love), December 14, 2003.

Thôi được, để giải đáp thắc mắc của bạn, tại sao nước ta vẫn nghèo, mà theo chị lư do đó là đó dư âm của chiến tranh để lại, nếu vậy tại sao các nước trong khu vực Asia cũng bị chứ đâu phải Chỉ Riêng VietNam, như Japan, Maylaysia, Indonesia, Singabo, Thailand... Họ cũng trải qua thời kỳ chiến tranh với thời gian tương đương chúng ta đó chứ nhưng bây giờ th́ họ đă phát triển rất mạnh, bạn cũng thấy rơ chú.

-- starlonely2212 (starlonely2212@yahoo.com), December 14, 2003.

Nói ra là lộ cái ngu !Thái LAn chiến tranh với ai ?? , Inđônesia chiến tranh với ai ?? Singapor mới thành lập trong mấy mươi năm gần đây nhưng dân ít ,tập trung tư bản của Trung QUốc , Malay mà giàu có ! Chỉ có Nhật tập trung phát triễn từ 1945 , việt Nam cũng có thể như vậy nếu sau 45 Pháp không tiếp tục quay trở lại chiếm VIệt Nam ,1954 Pháp thất thủ ở Điện Biên PHủ , kư ḥa ước ở Giơneve . Trong khi đó Mỹ đưa Diệm về chiếm giữ Miền Nam, phá bỏ tổng tuyển cử từ đó chiến tranh đến tận 1975 , đến 1979 Việt Nam phải đánh Campuchia , chặn Trung quốc nữa ! đến tậ 1995 chúng ta mới bắt đầu thật sự yên ổn làm ăn đến tận bây giờ ! V́ thế không thể so sánh với các nước láng giềng được !Theo kế hoạch của chính phủ đến 2020 VN sẽ cơ bản trở thành 1 nước công nghiệp! Tương lai tươi sáng đang hiện ra trước mắt chúng ta 16 năm là khoảng thời gian khôngdài cũng không ngắn , trong chiến lược của ta , việt Nam sẽ nằm trong 3nước phát triễn nhất trong Asean nếu không có sự phá bĩnhcủa phản động , chúng không biết rằng những việc mà chúng làm đă vô t́nh giúp đở không công cho các quốc gia không muốn Việt Nam mạnh mẽ ! thật buồn là tụi phản động không nhận ra điều này ! Chúc Giáng Sinh vui vẽ ! Việt Nam vô địch !

-- Bạch Vĩ (smartboy @hopthu.com), December 16, 2003.

Merry Christmas, Happy holidays, and Peace on Earth

http://holidays.blastcomm.com/

-- Bo Bac Ho (BoBacHo@badinh.hn.vn), December 18, 2003.

Moderation questions? read the FAQ