nếu thật sự b́nh đẳng, không tham nhũng, thi đâu sợ dùng đến hai chữ "dân chủ"???

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vài ḍng về Nguyễn Khắc Toàn (Phóng viên CCBTrần Minh Tâm)

Nguyễn Khắc Toàn sinh năm 1955 tại Hà Nội, cư ngụ tại số 11 ngơ Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân Sư Phạm Toán học, mặc dù có giấy báo trúng tuyển đại học nhưng ông vẫn nhập ngũ, vượt Trường Sơn vào Nam và phục vụ tại rừng U Minh thuộc tỉnh An Giang và Rạch Giá từ năm 1972 đến năm 1976 với cấp bậc trung úy. Sau khi về hưu làm kinh tế tư nhân, anh là một doanh nhân khá thành đạt.

Theo đài Châu Á Tự Do (RFA), anh tham gia phong trào nhân quyền, dân chủ và viết các bản tin về các cuộc biểu t́nh của nông dân tại Hà Nội kêu oan, đ̣i lại nhà đất của họ ... v́ các quan chức địa phương tham nhũng, lạm quyền và lộng quyền đă không chịu giải quyết những yêu cầu của họ từ nhiều năm nay và trong một số trường hợp đă chiếm đoạt tài sản của họ; các cuộc biều t́nh này thường xẩy ra khi có các kỳ họp của quốc hội. Từ khoảng tháng 11/2001 đến tháng 1/2002 (là thời kỳ quốc hội họp), ông đă viết các bản tin với bút danh Cựu Chiến Binh Trần Minh Tâm.

Trong buổi phỏng vấn của đài RFA ngày 17.12.2002, được hỏi lư do v́ sao ông Nguyễn Khắc Toàn tham gia phong trào đ̣i nhân quyền, dân chủ, anh Nguyễn Xuân Phúc, người em kế của ông, cho biết: điểm đặc biệt của ông là ḷng thương người (một thể hiện là ông thường mua quà tặng mọi người, mặc dù thường khi là các món quà vô ích, chỉ v́ ông muốn mọi người đều hài ḷng), do đó có lẽ v́ hoàn cảnh đáng thương của những người nông dân thấp cổ bé miệng ở mọi miền đất nước, lên Hà Nội kêu oan, xin "đèn giời soi xét" (quốc hội), khiến ông không thể ngồi yên.

Ngày 8 tháng 1 năm 2002 ông bị công an bắt tại Hà Nội và bị giam tại trại B14, Xă Thanh Liệt, Huyện Thanh Tŕ.

(Sẽ tiếp tục cập nhật)

-- vovanloc (vovanloc@hellokitty.com), December 13, 2003


Moderation questions? read the FAQ