neu that su binh dang thi dau so dung den hai chu "dan chu"???

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vài ḍng về Lê Chí Quang:

Sinh ngày: 30 - 6 - 1970 tại Hà Nội. Quê quán : Thường tín - Hà Tây Địa chỉ : 249 - Tổ 21 - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội (22 phố Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội. ) Tốt nghiệp Đại học Luật năm 1999.

Năm 1989 sang Tiệp Khắc học cán bộ kỹ thuật nhà máy đường - tại thành phố Brno. Tham gia phong trào đấu tranh cho dân chủ từ năm 1990 đă viết một số bài trên báo Diễn Đàn Tự Do tại thành phố Brno.

Năm 1991 về nước v́ mắc bệnh thận - sau đó vừa chữa bệnh vừa đi học.

Từ năm 2000, liên lạc được với các nhà đấu tranh cho dân chủ như ông Hoàng Tiến, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính .v.v...và bắt đầu viết các bài: Cải cách thủ tục hành chính (2000); Góp ư với Đại hội Đảng CSVN lần thứ IX (2001); phê phán văn kiện đại hội và kêu gọi dân chủ đa nguyên, ngôn luận, tự do báo chí. (Hai bài viết này đă bị công an thu giữ hiện không c̣n bản gốc.) Các bài viết sau: Nguyễn Thanh Giang, một chí sĩ yêu nước; Hiệp định thương mại và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; Đối thoại tháng 6 - 2001; Thư gửi một chiến sĩ cách mạng tôi chưa được gặp mặt; Cảnh giác với Bắc triều

Ngày 2/9/2001 tham gia thành lập hội chống tham nhũng cùng với Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Vũ B́nh vv.....

Ngày 5/9/2001 bị công an bắt tại nhà riêng.

Ngày 2/10/2001, các ngày 16, 17, 18/10/2001 bị công an hạch sách tại gia đ́nh và đấu tố tại UBND phường Trung Liệt.

Sau đó 4 lần công an đến nhà khi th́ doạ nạt, khi th́ mua chuộc.

Dù sức khoẻ yếu và liên tục bị đe doạ, vẫn kiên định con đường tranh đấu cho dân chủ, tự do tại Việt Nam.

Ngày 21/02/2002, hồi 11 giờ 30 tại Hà Nội, Lê Chí Quang bị bắt tại một quán cà phê Internet ngay khi vừa mới gơ được vài ḍng một điện thư, do một toán công an mặc thường phục. Lê Chí Quang chống cự nhưng sức yếu nên bị khống chế. Ngay sau đó hơn mười công an mặc sắc phục tới. Lê Chí Quang bị giải về nhà. Công an khám nhà, tịch thu nhiều tài liệu và vật dụng cá nhân, rồi giải đi. Không có lệnh bắt v́ đây là một vụ bắt bất ngờ không được chuẩn bị trước.

Suốt mấy ngày sau đó cha mẹ Lê Chí Quang bị triệu ra sở công an thẩm vấn liên tục nhưng không được gặp con và cũng không được thông báo chỗ giam giữ. Những cuôc thẩm vấn này hiện vẫn tiếp tục vài ngày một lần. Công an trấn an cha mẹ Lê Chí Quang rằng sức khỏe Lê Chí Quang không nguy ngập và Lê Chí Quang sẽ được trả tự do v́ đă tỏ ra biết điều, nhận khuyết điểm và khai báo mọi liên hệ; như vậy gia đ́nh Lê Chí Quang cũng nên hợp tác với công an, khai báo những việc làm và những giao thiệp của Lê Chí Quang.

Những điều này dần dần lộ ra là hoàn ṭn dối trá v́ một nguồn tin đáng tin cậy từ nội bộ công an cho hay là vụ này phức tạp v́ Lê Chí Quang bướng bỉnh không nhận tội và cũng không chịu thú nhận ǵ cả. Nguồn tin này cũng cho biết Lê Chí Quang đang bị giam tại trại tạm giam B14 của sở công an và sức khỏe rất kém.

Sau cùng chính công an cũng cho gia đ́nh hay là v́ Lê Chí Quang không chịu hợp tác nên sẽ bị giải ṭa. Sau hơn ba tuần giam giữ và sau nhiều lần yêu cầu gia đ́nh Lê Chí Quang đă được phép gửi thực phẩm, thuốc và 400.000 VNĐ cho Lê Chí Quang.

(Sẽ tiếp tục cập nhật)-- vovanloc (vovanloc@hellokitty.com), December 13, 2003


Moderation questions? read the FAQ