TAI SAO VO NGUYEN GIAP KHONG CO MAT TAI PHAP NHAN HOI THAO 50 NAM TRAN DIEN BIEN PHU ?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Dau nam toi- 2004 - Se co cuoc hoi thao 50 nam ve tran Dien bien phu.

Ve phia phai doan cua Phap; nhung nguoi tham du deu co mat trong tran dien bien phu hoac co mat tai VN khi xay ra tran dien bien phu.

Ve phia phai doan VN, nhung nhan vat tham du chang co ai co mat trong tran dien bien phu, ho chi biet dien bien phu qua sach vo, co nguoi noi : " khi tran dien bien phu xay ra; toi con dang hoc o tieu hoc ".

Vo Nguyen Giap, nguoi duoc bao chi tay phuong coi nhu nguoi hung tran dien bien phu, van con song tai VN nhung khong co mat trong phai doan tham du.

Sau khi noi lai bang giao voi VN; co lan Hoa Ky ngo y moi Giap qua My " choi " nhung bi bo chinh tri tu choi.

Khong cho Giap qua My cung nhu khong cho Giap va cac tuong ta khac trong tran dien bien phu qua Phap du hoi nghi; Tai sao the ?

De hieu qua ; DE VO NGUYEN GIAP DI DU HOI NGHI DE HAN TA NOI HUYCH TOET RA RANG : CO CAN BO TRUNG CONG CHI DAO CHIEN THUAT VA KY THUAT CHO PHAO BINH VA PHONG KHONG A ?

Chua ke den hang ngan tu binh Phap KHONG HE DUOC CONG SAN TRAO TRA LAI SAU KHI KY HIEP DINH GENEVE 1954.

Ong tuong ong Ta nao cua cong san trong phai doan cho bao chi biet con co ca hang ngan tu binh Phap khong duoc cong san trao tra lai the ?

Cuu Dai ta Bui Tin, nguyen pho tong bien tap to quan doi nhan rang cho biet day.

Ong ta dang song o Phap va co duoc chinh phu Phap moi vao trong phai doan cua Phap day

-- Long Dut Mach. (nongducmanh@phuchutit.com), December 11, 2003

Answers

Sorry, noi lon; noi lai:

Cuu Dai Ta Bui Tin dang song o Phap va duoc chinh phu Phap moi tham du hoi nghi nhu mot vi khach.

-- Long Dut Mach. (nongducmanh@phuchutit.com), December 11, 2003.


Hội thảo ở Paris 50 năm Điện Biên Phủ Nhiều câu hỏi chờ được trả lời

ghi nhanh của P.V. Jeanne Mai

Chính quyền trong nước có kế hoạch rất quy mô để khuếch đại ĐBP trong năm 2004, trong đó có những cuộc hội thảo ‘’khoa học ‘’; 2 ngày 21 và 22/12 vừa qua tại pḥng họp lớn của Trường quân sự Pháp (Ecole militaire) , Trung tâm nghiên cứu lịch sử quốc pḥng CEHD đă cùng Viện lịch sử quân sự ở Hànộ́ tổ chức hội thảo về ĐBP, với các chủ đề : diễn biến trận đánh, bối cảnh chính trị và quốc tế, lịch sử, nhân chứng, truyền thông, tưởng nhớ, nghiên cứu,hồ sơ…

Phía Pháp có hơn 40 nhà nghiên cứu lịch sử, nhà văn, nhà báo,làm truyền h́nh, hỏn 10 nhà ngoại giao từng ở Sàig̣n,Hànội,Paris,Genève hồi ấy, đặc biệt là có hơn 30 cựu chiến binh từng ở chiến trường VN và ĐBP (trong đó theo ban tổ chức, có 9 vị tướng và đô đốc), và điều rất lư thú là có 12 sinh viên quân sự và học sinh trung học.

Phía VN cử sang 5 vị gồm một thiếu tướng và 4 nhà nghiên cứu , và làm cho cả hội trường sửng sốt là trong đó không có một ai từng có mặt tại trận ĐBP cả. Được hỏi, thiếu tướng Trịnh vương Hồng trả lời : 50 năm trước tôi c̣n là học sinh tiểu học ! và giáo sư trưởng đoàn Phan Huy Lê - người duy nhất trong đoàn nói được tiếng Pháp - chỉ c̣n biết tỏ lời ‘’đáng tiếc ‘’ là đi dự phía VN không có ai là cựu chiến binh ĐBP cả ! V́ sao? Giáo sư mỉm cười bí ẩn !

Một điều bí ẩn không kém là trong chương tŕnh in rất trang trọng từ 2 tháng trước có ghi tên giáo sư Trần Đức Cường sẽ tŕnh bày vào chiều 22/12 bài nghiên cứu nhan đề:’’ ĐBP, nỗi ám ảnh trong cuộc chiến tranh của Hoa kỳ ‘’; vậy mà chiều 22 ban tổ chức không thấy diễn giả đâu cả, đành phải bỏ một tiết mục ! Giáo sử Lê chỉ trả lời cho cô phóng viên Thanh Hà của RFI về sự biệt tăm này có thể là do vấn đề visa (!); thật là bí hiểm v́ đây là một vị đă được lựa chọn cẩn mật để đem chuông đi đánh giữa thủ đô nước Pháp mà lại bị nhỡ tàu bay ! Hay sứ quán trên đường Boileau quá bận nhiều việc khác ! Thật là tội nghiệp !

Về phía VN ngoài 4 người từ Hànôị c̣n có 4 cán bộ của sứ quán VN , có giáo sư xă hội học Nguyễn Đức Nhuận (đại học Paris 7), nhà làm kinh tế Nguyễn Khánh Hội , và khá là đặc biệt nữa là nhà báo Bùi Tín. Do những chính kiến ngay thẳng, có thể nói không giống ai, ông được cả hội trường chú ư và được mời phát biểu 3 lần ( sáng 21, sáng và chiều 22 ) ;tôi c̣n thấy các nhà sử học , các tướng Delmas, de Bire, Simon và nhà báo Pierre Babey của France 3 xúm lại hỏi chuyện giờ nghỉ và trong tiệc trà…

Để các bạn hiểu thêm những vấn đề khá phức tạp và lư thú về việc kỷ niệm 50 năm ĐBP , trong bài ghi nhanh này, tôi chỉ xin tóm tắt những điều nhà báo Bùi Tín đă nêu lên trong cuộc hội thảo, trung thành theo băng ghi âm tôi ghi được.

-Về chi phí kỷ niệm và vinh danh các liệt sỹ ĐBP.

Sau khi nghe ông Phạm Xuân Xanh (Viện khoa học xă hội) tŕnh bày kế hoạch đại quy mô của chính quyền và đảng CS : xây quần thể tượng ĐBP lớn nhất, xây Nhà bảo tàng mới ,trùng tu và tôn tạo lớn các địa điểm như đồn Him Lam, đồi A1, hầm chỉ huy của tướng Giáp, đường kéo pháo, hầm của tướng de Castries , xây dựng thành phố Điện Biên…; mở các cuộc thi sáng tác, cá giải thưởng, làm lễ đặt tên ĐBP cho hàng lọat thị trấn, khu phố, đường phố, trường học, khóa học ,sản phẩm mới ; mở các lễ hội ngày 7/5…;chi phí lên đến hàng ngàn tỷ đồng, nhà báo Bùi Tín phát biểu :

- Tôi mừng khi nghe kế hoạch quy mô để vinh danh xứng đáng các chiến sỹ ĐB đồng đội của tôi; tôi chỉ mong những số tiền cực lớn lên đến hàng ngh́n tỷ đồng ấy không bị cắt xén, đục khoét bởi các tham quan ô lại ở mọi cấp ,khi mà VN hiện được xếp là có nạn tham nhũng đứng ở hàng đầu của châu Á. Không ǵ xúc phạm các liệt sỹ ĐBP hơn là để số tiền của nhân dân ấy nuôi béo bọn tham quan …

- Tôi đề nghị các ông báo cáo cho các vị lănh đạo trong nước rằng nhân dịp này cần phục hồi công khai danh dự cho các liệt sỹ và chiến sỹ ĐBP chân chính bị xử trí phi pháp ,tàn ác như : thượng tướng Chu Văn Tấn,tư lệnh Quân Khu Việt Bắc trong chiến dịch ĐB, thiếu tướng Đặng Kim Giang cầm đầu hệ thống hậu cần của chiến dịch ĐB ,tướng Lê Liêm một ủy viên đảng ủy mặt trận gồm 4 người, trung tướng Trần Độ chỉ huy đại đ̣an 312 là người vào chiều 7/5/1954 đă qua điện thoại xác định với tướng Giáp là chính tướng de Castries đang đứng trước mặt ông, đại tá Đỗ Đức Kiên cục trưởng tác chiến, đại tá Phạm Quế Dương bị bắt ngày 29/12/2002 hiện đang c̣n bị giam giữ…Họ đều bị vu cáo là chống đảng, xét lại, làm gián điệp cho nước ngoài … chỉ v́ họ lên tiếng chống tham nhũng, chống độc đoán và đ̣i lại các quyền dân chủ cho đông bào .Danh sách c̣n dài, như các dũng sỹ Vũ Cao Quận, Trần Dũng Tiến…Nếu không công khai phục hồi danh dự cho các chiến sỹ ĐBP chân chính kể trên th́ bao nhiêu tượng đài, lễ hội, hội thảo …đều là mỉa mai và giả dối !

Về công khai và thẳng thắn trong thống kê

Sau khi ông Ngô Đăng Trí (Viện khoa học xă hội) đưa ra con số lần đầu tiên đưa ra công khai của Hànội về số người chết và bị thương ở ĐBP của phía QĐND ‘’là khoảng 10 nǵn ‘’, và sau khi bác sỹ J.J. Arzalier đưa ra một bản thống kê chi tiết của phía Pháp về số chết, bị thương, bị bắt, được trao trả, qua từng thờI gian, và chỉ rơ số phía VN đă bắt mà không trao trả lên đến hơn 10 nǵn quân nhân Pháp và 15 nǵn người thuộc quốc tịch khác (những con số cần được các bên làm rơ thêm), ông Bùi Tín phát biểu :

- Sau 50 năm ĐBP và sau 28 năm kết thúc chiến tranh ở VN, phía Pháp đă công khai hóa các hồ sơ,lưu trữ cho công chúng, cho các nhà nghiên cứu. Tôi nghĩ phía VN cũng cần làm như thế. Tôi nghĩ đă đến lúc VN phải chơi ngay thật (franc jeu) với thế giới. Xem ra phía VN đến nay vẫn c̣n giữ kiểu suy nghĩ thời chiến. Tôi từng một thời gian là người phát ngôn chính thức của QĐND; tôi cũng làm báo quân sự trong chiến tranh. Hồi ấy chúng tôi được lệnh giữ kín tổn thất của ta và nhân lên tổn thất của đối phương. Ví dụ theo công bố trên báo QĐND th́ chúng tôi đă hạ đến gần 7 ngàn máy bay Mỹ, nhưng thật ra số đó là 3600… Số lính Mỹ chết và bị thương ở miền Nam đăng trên báo cộng lại th́ lên đến gần 500 ngàn, mà thật ra số chết là 51 ngàn !

- Tôi nói thành thật, v́ nay đă đến lúc nói thật với nhau, VN vẫn có kiểu thống kê ‘’ đặc sắc ‘’.Khi cần trưng ra sự hy sinh để kể công hay bắt đền th́ số hy sinh là 1 hay 2 triệu. Nhưng khi cần nêu tài chỉ huy diệt địch thật nhiều mà ta rất ít tổn thất trong một trận đánh th́ các con số đều xa sự thật. Do đó con số 10 ngàn của phía VN tôi nghĩ vẫn là con số ảo.Nếu chỉ có vậy th́ c̣n ǵ bằng! Nhưng ở ĐBP để tiến công một vị trí 1 tiểu đoàn địch, chúng tôi thường dùng đến quân số gấp 2, hay3 , cho đến 4 lần, nghĩa là 2 đến 4 tiểu đoàn. Mà hỏa lực pḥng ngự được chuẩn bị sẵn của đối phương th́ rất dày đặc. Theo tôi ước tính ,số liệt sỹ phía VN lên đến 12, thậm chí 15 ngàn .Bộ quốc pḥng VN nên bạch hóa các tài liệu cho các nhà khoa học ! Thế mới là ḥa nhập với thế giới! Nay đă là chậm .

‘’Xin các vị suy nghĩ và phát biểu cẩn thận.’’

Có lúc Jeanne Mai cảm thấy không khí hơi căng. Đó là khi ông Ngô Đăng Trí h́nh như hơi đăng trí, lên cao giọng như khi lên lớp cho các sinh viên ngoan ngoăn ở nhà, rằng : chiến thắng vĩ đại ĐBP cũng là niềm vui lớn của nhân dân tiến bộ toàn thế giới, trong đó có cả nhân dân Pháp… Thế là cả một loạt vị Pháp dơ tay đ̣i nói . Một ông tướng Pháp vốn là thiếu tá ở trận ĐBP nói : ‘’Xin hăy suy nghĩ và nói đúng sự thật. Hầu hết nước Pháp chúng tôi khóc và treo cờ rủ. Có thể nói chỉ có đảng CS Pháp reo mừng !’’

Một nhà ngoại giao Pháp tiếp ngay :’’ nói toàn dân VN vui mừng cũng không đúng sự thật ;tôi ở Sàig̣n những ngày ấy, tôi thấy rơ những người VN buồn bă ra sao ; họ chia buồn với chúng tôi và sau hiệp định Genève họ đau khổ thấy nửa nước họ bị đặt dưới sự cai trị của đảng CS.Chỉ một bộ phận người VN coi ĐBP là chiến thắng của họ.’’ Phía VN lúng túng, không biết trả lời ra sao , đành ú ớ … Th́ ra nói trong nhà ra sao cũng được, c̣n ra ngoài ngơ phải cẩn thận , dễ bị sửa gáy !

Một điểm then chốt hân biệt điều thật với những điều bị ép là thật.

Sau khi thiếu tướng Hồng cao hứng nhận định ĐBP là đỉnh cao chói lọi, là bước ngoặt lịch sử dẫn đến sự hoàn thành trọn vẹn nền độc lập dân tộc và mang lại tự do cho toàn dân th́ vẫn lại ông Bùi Tín được mời phát biểu ; ông nói : ‘’ Tôi xin hỏi hiện nước ta có độc lập trọn vẹn như ông nói không? Tôi cho là không. Tại hội trường Ba Đ́nh trong Đại hội 9 tôi thấy trên truyền h́nh dưới tượng lớn của ông Hồ Chí Minh là h́nh rất lớn 2 ông Mác và Lênin ; 2 ông này chưa hề đến VN, cũng không hề viết và nói một câu nào, một chữ nào về VN ;2 vị này chỉ dạy học thuyết đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản mà hiện nay phần lớn các đảng CS đă công khai từ bỏ. Khi đă để đất nước phụ thuộc vào một học thuyết xa lạ th́ c̣n đâu là độc lập. Khi đất nước trở thành một tiền đồn cho một vương quốc chuyên chế th́ c̣n ǵ là độc lập và tự do! ĐBP đă mang lại độc lập hay phục vụ sự mở rộng của cái vương quốc của Stalin và Mao ? xin ông trả lời rơ cho mọi người là nhân dân ta đă có đầy đủ mọi quyền sống tự do như ông nói, nghĩa là các quyền tự do tư tưởng, báo chí, tôn giáo, bầu cử hay không ?

Các vị từ Hànội sang Paris đă không trả lời câu hỏi này. Ông Bùi Tín tâm sự với nhà báo Pháp đứng cạnh tôi : ‘’Họ không trả lời v́ họ không thể có câu trả lời đúng, v́ họ bất ngờ, v́ cẩm nang họ mang theo không có lời giải. Tôi thương hại họ, nhưng tôi thấy phải đặt ra để tuổi trẻ và mọi người suy nghĩ sâu sắc về : Việt nam, Điện Biên Phủ, độc lập và tự do …Kinh nghiệm lớn nhất của tôi khi c̣n ở trong nước là t́m ra sự thật trong vô vàn điều có vẻ là thật, ngỡ là thật , được báo và sách của đảng g̣ ép , buộc mọi người phải coi là sự thật ‘’.

Thái độ dễ chịu hơn trước

Khi kết thúc cuộc hội thảo, tôi thấy ông Bùi Tín vui cười tạm biệt các nhà học giả sắp trở về Hànội. Tôi đến hỏi ông : ông có ǵ vui thế ?

Ông lại cười :

‘’ Dù sao cũng là anh em, đồng đội cũ; họ có vẻ hiểu tôi. Tôi hỏi những điều tôi nói trong hội thảo có làm phiền hay phật ḷng ai không ? Họ đều trả lời là không. Có ư kiến khác nhau là b́nh thường. Anh Phan Huy Lê là bạn tôi từ lâu. Anh luôn có thái độ từ tốn. Báo cáo của anh chỉ nói đến những cuộc chiến đấu chống ngoại xâm trong lịch sử trước khi thuộc Pháp, chủ yếu là chống anh khổng lồ phương Bắc . Các bạn ấy đều hỏi thăm sức khỏe tôi, c̣n cho tôi biết tin về nhiều bạn của tôi ở Viện lịch sử quân sự, ở đường Lư Nam Đế, ở báo Quân đội… Đó là dấu hiệu tốt ; trước đây một số cán bộ trong nước gặp tôi có thái độ khinh khỉnh, có khi khiêu khích, nay th́ không thế nữa .

Tôi hiểu rằng có những điều không thật lịch sự, khôn khéo, thậm chí rất dở trong cuộc hội thảo quốc tế này, nhưng đó không phải lỗi ở các bạn này .. Nó nằm ở chỗ ḥa nhập dở dang, đổi mới xập xệ, lẫn lộn khoa học với tuyên truyền . Tôi mong các nhà lănh đạo biết rơ những kém cỏi, cổ lỗ của họ để sửa chữa trong các cuộc hội thảo sau, v́ nó liên quan đến danh dự đất nước, uy tín của dân tộc .

Tôi đă nêu lên một số vấn đề và câu hỏi, rất mong được những người có trách nhiệm chú ư trả lời bằng việc làm, với tinh thần đền ơn đáp nghĩa thật ḷng các liệt sỹ ĐBP’’.

Ông Bùi Tín từ biệt tôi vẫn với nụ cười bên ḍng sông Seine đầy ánh đèn: ‘’mong cô viết tường thuật thật hay ; tôi rất vui hôm nay v́ đă nói thay anh em dân chủ ,các cựu chiến binh ngay thẳng trong nước đang bị bịt mồm, và cũng là an ủi vong linh các liệt sỹ ĐBP đă nằm xuống với lư tưởng độc lập và tự do, mà cho đến nay vẫn chưa trọn vẹn …’’.

Paris 23/11/03. Jeanne MAI.

-- Nguyen-Viet-Nam (tosu_cs@yahoo.com), December 12, 2003.


Thanh that cam on anh Nguyrn Viet Nam da post len bai nay voi day du chi tiet.

So luong tu binh Phap da khong duoc Viet Minh trao tra sau hiep dinh Geneve 1954 nhu vay la tu 10.000 nguoi cho den 25.000 nguoi.

Hoi con o trong trai tu cai tao, co lan chung toi duoc mot can bo cong san ' khoe ' la chung no sau hiep dinh Geneve 1954 khong them tra het tu binh cho Phap; de lo khi Phap lat long thi van con mot so tu binh de bat chet.

Thang can bo cai tu lai noi ' tu binh Hoa-Ky cung the; khong trao tra het '.

Phap va Hoa-Ky deu ton trong hiep dinh; khong lat long.

Vay cac tu binh ay gio nay ra sao ?

-- Long dut mach.. (nongducmanh@phuchutit.com), December 12, 2003.


Da khong co chi dau chu' Long-dut-mach a`

-- Nguyen-Viet-Nam (tosu_cs@yahoo.com), December 14, 2003.

Tui thay may cha post bai tren forum nay nen giai nghe di,di dia ma day cho Bao Quoc,Hong Van ,Minh Nhi hoc them it kinh nghiem lam he cho ba con co bac them dui thi tot hon do!!Dung la mot lu ba hoa bia dat loa toet,da ngu thi im bot dum cho ba con nho di may cha,sua dai sau hoai sua bay coi chung dung ta dap cho khong con cai rang nao de an american shit nua dau!!hieu day di nha!!Fucking anticommunist!!!

-- Lu Nguy Tac!!! (lubaquexola@phandongchode.com), March 24, 2004.


***

Thuong Giap ngay nay la`m Giam doc "Vo`ng Xoan" cho chi em Phu nu nen O di tham du Ho.p DBP va` nga`y nay khoi Islam dang om Bomb tu sa't thi' quan thi` chien luoc cua Gia'p nga`y xua cu~ng la` thi quan, O co' gi` hay ho ca

-- Gia'p Le francais elementaire :) (TrietGiaSJeduNET@aol.com), March 24, 2004.


Noi tom lai la chi bon nguy moi sua ma khong biet nguong nhu vay.

-- (tuanlm11@yahoo.com), July 19, 2004.

“Mỗi lần trở lại Điện Biên Phủ, tôi tới nghĩa trang liệt sĩ dưới chân đồi A1 thắp nén hương tưởng niệm những người đồng đội đă nằm lại đây. Đứng trước rất nhiều ngôi mộ không có tên, tôi h́nh dung ra anh chiến sĩ trẻ tới chiến trường giữa trận đánh, chiến đấu bên những người đồng đội chưa kịp biết tên ḿnh và ḿnh cũng chưa kịp biết là ở đơn vị nào...” Vơ Nguyên Giáp, trong Hồi ức Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử, nói về sức mạnh vô địch của chiến trang nhân dân

---------------------------------------------------------------------- ----------

“Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông đă tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh; khó có một vị tướng soái nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui ở tŕnh độ cao... Cuộc đời của ông Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, đă làm ông trở thành một trong những thống soái lớn của tất cả các thời đại”. (Kư giả người Anh Peter Macdonald trong cuốn Giap, les deux guerres d’Indochine)

“Ông không chỉ trở thành huyền thoại mà có lẽ c̣n trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và một trong những thiên tài lớn nhất của tất các thời đại”.

(Nhà sử học Mỹ Cecil Curry trong cuốn Victory at any cost)

-- (hoalien76@yahoo.com), July 19, 2004.


Cam on to su bai nay ,,,

CAc Anh vem co thay khong nhi ?....

Ro rang la noi lao'....

Hom nay Bui tin' khai that Quan so roi ... Quan ta chet 10 Quan dich chet 3... Cac dong chi co nghe ro khong ?...

Cho nen cai gi su that van la su that... Chi la thoi gian thoi ....

Mong rang Cac Anh va cac dong chi' nha ta hay buong sung' dau hang di dung nghe Cong San nua...

Cong San chi lua mi dan ngu dot thoi ...

Chang Co gi dem lai cho dan toc viet nam ca... 1 si nhuc cho dan toc vietnam phai bi 1 che do Man di moi ro ..chuyen noi lao'' de hai nuoc hai dan....

Chang dem lai am no cho ai ca...50 Nam roi tuot hau kem van minh ...1 loai vi trung te hai ..

Hay vut bo no di ,moi dem lai su tien bo van minh ca the gioi dang xai va dang su dung ..

1 bo oc sang suot'

1 su tu do

1 con nguoi co nhan quyen

1 su song ton am no hanh phuc

Toi Nong duc manh ,,Thay mat toan dan hua la dep bo dang congsan trong nay mai ....

-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 19, 2004.


Toi la nguoi tre tuoi sinh sau ngay giai phong. Vi vay thuc te toi khong he biet bon VNCH, tay sai cua My nhu the nao. Nhung lan nay tinh co vao day doc may bai viet cua may thang phan dong, toi chac la la bon tan quan nguy hoac la con chau tui no thi toi moi biet la bon nguy nhu the nao. Dung la bon ban nuoc cau vinh, bon phan dong xuyen tac. Nhung qua day toi cung xin cam on may anh ban phan dong o nuoc ngoai. Vi nho cac anh ma toi biet the nao la may thang nguy, song khong long tu trong, chiu lam than kiep cho liem giay bon Meo.

-- Dit me may thang nguy (nguoiyeunuoc@VN.com), July 23, 2004.

-- (nguoiyeunuoc@VN.com), July 23, 2004.Moderation questions? read the FAQ