Vinh Danh Nhân Quyền

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trần Khải, Đưa lên lenduong.net , ngày 9/12/2003

Hư không có thể cùng tận Nhưng lời nguyện của ta th́ vô cùng...

Họ là những người đă gắn bó với sinh mệnh của dân tộc Việt Nam, đă bước vào cuộc chiến đấu cho dân chủ tự do quê nhà, đă bị công an bắt giam từ mấy năm qua, và hôm nay, chủ nhật 7-12-2003, Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2003 sẽ được trao cho họ.

Họ là bốn trí thức trẻ. Khi Cuộc Chiến Việt Nam chấm dứt, họ chỉ mới rời nhà trường hay chỉ mới bắt đầu tham chiến thật ngắn ngủi, và họ hy vọng rằng ḥa b́nh sẽ biến một giải giang sơn thống nhất trở thành một thiên đường mới, nơi không ai bị cai trị áp bức nữa, nơi không một người thợ nào bị bóc lột nữa, và nơi không một người dân nào bị cường quyền truy bức...

Họ đă sinh ra và lớn dậy từ Miền Bắc xă hội chủ nghĩa, được học từ các ngôi trường của đảng CSVN về một thiên đường đầy ước mơ... và rồi hai thập niên sau, họ bước vào nhà tù xă hội chủ nghĩa cũng v́ qưyết tâm dấn thân cho cuộc chiến mới: v́ tự do dân chủ quê nhà, v́ nhân quyền cho từng người dân một. Luật sư Lê Chí Quang, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, kư giả Nguyễn Vũ B́nh và nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn sẽ được Mạng Lưới Nhân Quyền tuyên dương và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2003. Tên của họ sẽ được loan báo trên các mạng thông tin toàn cầu, nhưng có thể họ chưa thể nghe được các thông tin này - những ǵ họ không hề mong đợi. Điều họ đang phải đối phó hàng ngày bây giờ là nh́n bốn vách nhà tù, mong đợi từng chút ánh sáng chiếu qua các song sắt và theo dơi từng chút sức khỏe biến mất từng ngày một. Nhưng ḷng cực kỳ b́nh an và hạnh phúc: họ đă nói được điều phải nói, và đă chọn và khởi lên được cuộc chiến mà cả dân tộc đang chờ đợi, một cuộc chiến cảm động nhất trong lịch sử nhân loại: cuộc chiến đ̣i quyền làm người.

Cuộc chiến giữa họ và nhà nước CSVN y hệt như những người tí hon đấu với một con khủng long khổng lồ, một trong vài con khủng long tàn bạo c̣n sót trong lịch sử nhân loại. Họ đă nhập cuộc và biết rằng những bước đi của ḿnh rất là cô đơn: không có bao nhiêu người tham chiến bên cạnh, nhưng họ cũng biết rằng mắt nh́n của cả dân tộc và sự mong đợi mà toàn dân đang trao cho họ.

Ta kể em chuyện này là chuyện cuối
để phần sau cho trận lửa gian nan
Và đời ta sẽ tan vào chuyện cổ
phả khói sương cho cơi mộng trần gian...

Và từ đó, th́ họ lên đường. Một người đang chiến đấu cho cả triệu người. Một người đang nói giùm cho cả triệu người. Và không chỉ triệu người, mà là đang chiến đấu và nói giùm cho cả 80 triệu người, và cho bao nhiêu thế hệ tuổi thơ đang lớn, bao nhiêu thế hệ sẽ ra đời trong tương lai... Họ muốn rằng những đời sau sẽ không bao giờ phải sống tăm tối và sợ hăi như cha ông của họ, sẽ không bao giờ im lặng chịu đựng đấu tố và truy bức nữa...

Sao đêm nay lại dài hơn đêm trước
mà đời ta tủi nhục hơn đời cha
Em giấu được những ǵ trong tiếng khóc,
tiếng hịch vang hay là tiếng đời ta...

Và từ đó, th́ họ lên đường. Đại Hội Thế Giới của Mạng Lưới Nhân Quyền đă bắt đầu bằng một buổi Dạ Tiệc và Sinh Hoạt Nhân Quyền vào tối Thứ Sáu, tại Little Saigon và Đại Hội tiếp tục sinh hoạt trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật.. Bản tin của Mạng Lưới viết như sau:

"Đây là dịp để bạn bè và quư đồng hương xa gần có dịp tiếp tay một cách cụ thể các nỗ lực vận động nhân quyền cho đồng bào tại quê nhà, đồng thời cũng là dịp để họ có thể trao đổi những ưu tư và nhận định của ḿnh về hiện t́nh đất nước với những người hoạt động nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới về tham dự Đại Hội....

MLNQ cũng sẽ ra mắt tuyển tập "Những Tiếng Nói Đ̣i Nhân Quyền từ Quốc Nội". Đây là một tuyển tập những bài viết của 29 nhân vật từ quốc nội đ̣i Nhân Quyền và Dân Chủ mà MLNQ đă sưu tập được trong ṿng vài ba năm nay.

"Đó là những bài viết tương đối mới nhất của Lê Chí Quang, Bùi minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Phạm Hồng Sơn, Phạm Quế Dương, Nguyễn Hộ, Nguyễn Ngọc Lan, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Vũ B́nh, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Chính Kết, Hà Sĩ Phu, Hoàng Tiến, Hoàng Minh Chính, Tiêu Dao Bảo Cự, Trần Độ, Trần Dũng Tiến, Trần Khuê, Dương Thu Hương, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Đan Quế và của các nhà lănh đạo các tôn giáo như cụ Lê Quang Liêm, HT Thích Quảng Độ, HT Thích Huyền Quang, TT Thích Tuệ Sĩ, LM Nguyễn Văn Lư, LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải, LM Chân Tín và Mục Sư Nguyễn Hồng Quang."

Với tấm ḷng trân trọng và yêu thương, Việt Báo chúc mừng Đại Hội Nhân Quyền, và bày tỏ ḷng biết ơn những người đă can trường đứng lên để làm những việc khó làm, để đ̣i hỏi cho từng người dân một những ǵ mà họ phải có, quyền được làm người; để đ̣i hỏi cho cả dân tộc ước mơ mà văn minh nhân loại đang hướng tới, quyền được tự do dân chủ.

Trân trọng yêu thương và chúc mừng.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), December 09, 2003

Answers

Response to Vinh Danh NhĂ¢n Quyền

Phái Đoàn CSVN Sẽ Phải Trả Lời Hoa Kỳ Về T́nh Trạng Tham Nhũng Và Vi Phạm Nhân Quyền

VNN, Đưa lên lenduong.net, ngày 9/12/2003

(Hà Nội - VNN) Theo ghi nhận của phái viên AFP, trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ này, phái đoàn của phó thủ tướng CSVN Vũ Khoan sẽ phải t́m cách giải tỏa những mối quan tâm của phía Hoa Kỳ đối với tệ nạn tham nhũng trong chính phủ Việt Nam và thành tích đàn áp nhân quyền của giới hữu trách ở Hà Nội. Tại hội nghị của các quốc gia và tổ chức cấp viện diễn ra ở Hà Nội vào tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) đă cảnh báo rằng, nạn tham nhũng và sự chậm chạp trong tiến tŕnh cải cách khu vực tài chánh có thể phương hại đến những thành quả kinh tế và xă hội mà Việt Nam đă đạt được trong những năm qua. Các nhà làm luật và một tổ chức ở Hoa Thịnh Đốn chuyên theo dơi tự do tôn giáo quốc tế cũng thường xuyên chỉ trích thành tích về nhân quyền của Việt Nam. Hai tuần trước đây, Ủy ban Hoa kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế tuyên bố rằng, chính phủ CSVN đă nhiều lần chứng tỏ cho mọi người thấy là họ nhất quyết trấn áp tự do tôn giáo và duy tŕ sự kiểm soát gắt gao đối với quyền tự do ngôn luận. Hạ viện Mỹ cũng đă thông qua nghị quyết HR.427 lên án những hành vi đàn áp tự do tín ngưỡng của nhà cầm quyền ở Hà Nội.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), December 09, 2003.


Moderation questions? read the FAQ