Cộng sản Việt Nam và bài học tam quyền phân lập

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đào Minh Tri, Đưa lên lenduong.net, ngày 3/12/2003

Đối với người dân b́nh thường của các quốc gia tự do dân chủ như Tây Âu, Mỹ, Anh, Úc, th́ ư niệm về dân chủ được thể hiện rơ nét qua 3 ngành hành pháp, lập phát và tư pháp độc lập vơí nhau, được gọi chung là tam quyền. Việc phát triển quan hệ giữa các quốc gia với nhau là trách nhiệm của ngành hành pháp tức chính phủ, họ hoàn toàn không có trách nhiệm và quyền hạn ǵ đối với những nghị quyết của ngành lập pháp, tức quốc hội. Ngành tư pháp, tức toà án th́ lại có riêng một vị thế đặc biệt trong guồng máy chính phủ, mà 2 ngành hành pháp và lập pháp không thể tạo ảnh hưởng lên trên ngành này. Đó là nơi mọi sắc luật được ban hành và thực thi để bảo vệ người dân, duy tŕ trị an của chính phủ. 3 yếu tố trên được h́nh thành, tạo nên một chính phủ dân chủ. Thiếu một trong ba yếu tố trên, th́ không thể là một chính phủ có dân chủ thực sự.

Ngày 19-11 vừa qua, Hạ viện Hoa Kỳ đă bỏ phiếu thông qua nghị quyết HR 427 với nội dung lên án Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vi phạm quyền tự do tôn giáo, với số phiếu áp đảo 409 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 12 phiếu trắng. Nghị quyết bao gồm 5 điểm, nhưng đặc biệt và quan trọng hơn cả là kêu gọi Tổng Thống phê chuẩn đạo luật nhân quyền Việt Nam. Ngay sau 1 ngày tức 20-11, nghị viện Âu châu cũng đă thông qua một nghị quyết tương tự. Đứng trước 2 nghị quyết sinh tử này, một của Hạ viện Hoa Kỳ, một của nghị viện Âu châu, CSVN đă điên cuồng phản đối. Sinh tử là bởi v́ liên hiệp Âu châu là nơi đă chi viện cho CSVN nhiều nhất, và chỉ số về trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và các quốc gia trong liên hiệp Âu châu đang ở mức ngang hàng với chỉ số mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và chỉ dấu cho thấy có thể vượt qua Hoa Kỳ trong tương lai. Cũng trong ngày 20-11, đại diện của 3 tổ chức và quốc gia là Ủy Hội Âu Châu, Ư Đại Lợi và Ḥa Lan đă sang Việt Nam để thảo luận về nhân quyền với lănh đạo CSVN. Với những áp lực nặng nề đến từ mọi phía, CSVN qua phát ngôn viên bộ ngoại giao Lê Dũng đă để lộ bản chất ngu xuẩn và thiếu kiến thức về ngọai giao của một viên chức cao cấp đại diện ngoại giao khi cho rằng 2 nghị quyết trên là "một việc làm sai trái và lố bịch" đối với nghị quyết HR 427 của Hạ viện Hoa Kỳ. Lê Dũng đă lấy làm tiếc "khi một số thế lực và cá nhân v́ thiếu thông tin về Việt Nam, cố t́nh t́m cách cản trở quá tŕnh phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ." Rơ ràng họ Lê đă không có được một căn bản kiến thức về tam quyền phân lập, và kiến thức về chính trị của các quốc gia Âu- Mỹ, với cái nh́n của một con ếch ngồi đáy giếng. Lê Dũng cho rằng Mỹ hay Âu châu cũng giống như Việt Nam, nơi mà chỉ có đảng mới có quyền chỉ thị cho quốc hội bù nh́n! Nói theo họ Lê th́ chỉ có Việt Nam mới có quyền phê phán hoặc chỉ trích Mỹ hay Âu châu, nhưng khi Mỹ hay Âu châu phê phán Việt Nam th́ lại là xâm phạm vào nội t́nh Việt Nam.

Một trong những chiêu bài mà CSVN thường đưa ra để bào chữa cho những hành động đàn áp nhân quyền là "Việt Nam cần ổn định chính trị để phát triển kinh tế". Đây là một lập luận theo kiểu cả vú lấp miệng em. Theo CSVN th́ Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ, dân tộc Việt Nam là một khối thuần nhất. Thế th́, nguyên nhân nào đưa Việt Nam đến chổ bất ổn chính trị nếu không phải chính đảng CSVN đă tạo ra những bất ổn chính trị đó ! Khi ra tay bức hại tôn giáo, trắng trợn đàn áp nhân quyền, bắt bớ giam cầm và trù dập những người đ̣i thực thi dân chủ. Khi những hành động đó của đảng CSVN bị phơi bày, và đưa ra trước ánh sáng của dư luận thế giới, bị chính ngay người dân trong nước phản đối và lên án, th́ quay sang kết án họ gây bất ổn chính trị. Nếu xét về phương diện phát triển kinh tế th́ các quốc gia trong cùng khu vực như: Nam Hàn, Mă Lai Á, Tân Gia Ba đă phát triển tột bực so với Việt Nam, mặc dầu họ cũng đă có một bối cảnh chính trị không mấy ǵ là thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Đặc biệt là Nam Hàn, sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên chấm dứt (1950-1953) bán đảo Triều Tiên được chia thành 2 quốc gia riêng biệt, miền bắc trở thành một quốc gia cộng sản mà hậu qủa của nó không cần phải nêu ra ở đây chúng ta cũng đă rơ, miền nam theo chính thể tự do, nền kinh tế của Nam Hàn vào thời điểm đó được coi là con số âm. Năm 1961 sau cuộc đảo chính thành công của tướng Phác Chánh Hy, ông lên nắm chính quyền, 2 năm sau, 1963 ông cho tiến hành bầu cử và đắc cử với chức vụ Tổng Thống. Kể từ đó nền kinh tế Nam Hàn cất cánh, mặc dầu dưới thời Tổng Thống Phác Chánh Hy, ông bị coi là một nhà độc tài, các quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận đều bị hạn chế. Nhưng, trên cương vị của một Tổng Thống ông đă thẳng thừng tuyên bố cùng người dân, v́ hiểm họa cộng sản Bắc Hàn luôn luôn ôm mộng xâm lăng Nam Hàn, v́ mục tiêu tối hậu là phát triển và canh tân Nam Hàn, ông chấp nhận mang danh nghĩa độc tài chính trị, lời nói và việc làm của ông đă mang lại cho người dân và đất nước Nam Hàn một sự phồn vinh, với một nền kinh tế mà Việt Nam dưới sự lănh đạo của CSVN phải mất đến 60 năm sau tức năm 2060 cũng chưa bắt kịp.

Tương tự như Nam Hàn, Mă Lai Á và Tân Gia Ba đă được lănh đạo bởi những người ái quốc chân chính, một Mahathir Mohammad (cựu Thủ Tướng) của Mă Lai Á, đă chấp nhận mang tiếng độc tài, để đưa ra những chính sách cải tổ về kinh tế được coi là táo bạo, nhằm mục đích vực dậy nền kinh tế toàn quốc đă nằm gọn trong tay thiểu số người Hoa kiều. Với kết qủa sau 22 năm lănh đạo quốc gia, ông Mahathir Mohammad đă đưa Mă Lai Á từ một quốc gia chậm tiến, vươn ḿnh trở thành một cường quốc kinh tế ở Á châu. Ông đă từ chức trong tháng qua trong sự nuối tiếc và kính trọng của người dân Mă Lai Á. Tân Gia Ba, một tiểu quốc với dân số chưa tới 3 triệu người, với lợi tức trung b́nh đầu người nh́n thấy chóng mặt, gần 20 ngàn Mỹ kim cho mỗi đầu người, con số cao nhất của Á châu. Dưới sự lănh đạo của cựu Thủ Tướng Lư Quang Diệu, một người được coi là cộng sản (ông Lư Quang Diệu đă thành lập Đảng Nhân Dân Hành Động Peoples action party một đảng chính trị mang h́nh thái cộng sản vào thời điểm 1959 khi đảng này nắm chính quyền). Sau 31 năm lèo lái quốc gia, ông Lư Quang Diệu từ chức Thủ Tướng năm 1990. Với bàn tay thép bọc nhung, Thủ Tướng họ Lư đă đưa Tân Gia Ba trở thành một quốc gia với nền kinh tế đứng vào bậc nhất Á châu, với lợi tức đầu người như đă nêu trên. Ông cũng đă có lần được CSVN mời làm cố vấn về kinh tế trong thập niên 90, nhưng sau một thời gian thị sát t́nh h́nh Việt Nam, ông đă lắc đầu bất lực trước tệ nạn tham nhũng không thuốc chữa của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Nêu ra trường hợp của 3 quốc gia trên là để thấy sự khác biệt giữa sự độc tài v́ bối cảnh đất nước và v́ quyền lợi quốc gia, và sự độc tài toàn trị của CSVN dựa trên dối trá và khủng bố, v́ muốn bảo vệ đặc quyền đặc lợi, bảo vệ miếng đỉnh chung, mà đảng CSVN đă manh tâm cắt đất, nhượng biển của tổ tiên dâng cho ngoại bang, coi sinh mạng của người dân như cỏ rác, chà đạp nhân quyền, bắt bớ giam cầm những người ái quốc, bất chấp những oán than ngút trời, và khi những hành động vô luân đó được phơi bày, bị thế giới lên án CSVN đă trơ trẽn quy trách thế giới xâm phạm vào nội bộ Việt Nam. Nội bộ ở đây nếu có, chỉ là nội bộ đảng CSVN đang bị phỉ nhổ và lên án, c̣n đại khối dân tộc Việt Nam vẫn luôn là một dân tộc yêu chuộng tự do và công lư. Trở ngại chính cho công cuộc phục hưng và canh tân đất nước chính là đảng CSVN. Đáp số cho bài toán canh tân chính là đại khối dân tộc Việt Nam, với sức mạnh đ̣n bẩy của tinh thần đại đoàn kết toàn dân làm vũ khí.

Đào Minh Tri, (Brisbane Australia)

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), December 03, 2003

Answers

Response to Cộng sản Việt Nam vĂ  bĂ i học tam quyền phĂ¢n lập

Nguyên nhân:

Hiện nay, tham nhũng đă trở thành quốc nạn, làm mất ḷng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước và cản trở sự phát triển của Đất nước. Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đă phải phát biểu: “Nếu không chống tham nhũng th́ Đảng sẽ mất vai tṛ lănh đạo”. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh vừa nhận chức cũng phải tuyên bố: “Phải chống tham nhũng quyết liệt hơn!” Và Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Văn An, vừa nhận chức cũng phải nói: “Xin dân chủ đâu có được, phải đấu tranh mới có dân chủ. Xin công bằng cũng không được, phải đấu tranh mới có công bằng. Chống tham nhũng dĩ nhiên cũng phải đấu tranh rất quyết liệt”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, chúng tôi xin thành lập “Hội Nhân Dân VN ủng Hộ Đảng và Nhà Nước Chống Tham Nhũng". (Gọi tắt là "Hội Nhân Dân VIệt Nam Chống Tham Nhũng”, hay "Hội Nhân Dân Chống Tham Nhũng", hay tăt nữa là "Hội Chống Tham Nhũng").

Tôn chỉ, mục đích của Hội:

Góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về chống tham nhũng.

Góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tham nhũng của nhân dân theo lời kêu gọi của Đảng và nhà nước.

Hoạt động cụ thể của Hội: Thông tin t́nh h́nh chống tham nhũng thường xuyên cho nhân dân và các cơ quan Nhà nước;

Lên án tệ nạn tham nhũng tác hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc;

Tham gia phát hiện, tố giác vụ việc tham nhũng;

Kiến nghị biện pháp xử lư vụ việc tham nhũng;

Không tham gia hoạt động chính trị.

Tổ chức của Hội: Hội bao gồm những công dân Việt Nam “trung với Nước, hiếu với Dân”, tự giác, tự nguyện tham gia Hội.

Hội tổ chức trong cả nước, có hệ thống từ cơ sở trở lên và sẽ có các đại diện tại nước ngoài.

Mỗi cấp có phân công thường trực do sự bàn bạc thống nhất, bầu cử theo thời gian phù hợp.

Tạp chí và trang web “Diển Đàn Dân Chủ Việt Nam" là cơ quan ngôn luận của Hội.

Bộ phận thường trực của Hội: - Đại diện ở miền Bắc: Ông Phạm Quế Dương - 37 Lư Nam Đế - Hà Nội - Đại diện ở miền Nam: Ông Trần Văn Khuê - 296 Nguyễn Trăi - Quận 5 - TP Hồ Chí Minh. Các đại diện thay mặt Hội tiếp xúc xử lư và quan hệ làm việc theo tôn chỉ, mục đích và các hoạt động cụ thể của Hội.

Quỹ Hội tuỳ thuộc sự ủng hộ tự nguyện của hội viên và các vị hảo tâm trong nước, nước ngoài và cả tổ chức quốc tế. Từng thời gian công khai báo cáo thu chi quỹ của Hội.

Lời kêu gọi gia nhập HỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM CHỐNG THAM NHŨNG

Hỡi các vị lăo thành cách mạng và cán bộ hưu trí! Hỡi toàn thể cựu chiến binh Việt Nam! Hỡi anh chị em trí thức và văn nghệ sĩ chân chính! Hỡi anh em công nhân và nông dân đang chịu nhiều nỗi đầy ải, oan khuất! Hỡi tất cả những ai có lương tri và tâm huyết!

Nạn tham nhũng th́ thời nào cũng có, nước nào cũng có. Nhưng chưa có thời nào, nơi nào, lại có sự hoành hành ngang ngược một cách phổ biến, công khai, tàn bạo, bất chấp pháp luật như ở nước ta hiện nay.

Thử hỏi có nơi nào như thế không?

Người dân đi vào bất cứ “cửa” nào muốn được việc đều phải “lót tay”, hối lộ nhân viên nhà nước.

Cùng trong bộ máy nhà nước với nhau mà cơ quan nọ lại phải hối lộ cho cơ quan kia, chưa kể nhiều chức vụ, nhiều “chỗ làm” đều được “đắt giá”.

Thậm chí, đến các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an, Toà án, Viện Kiểm sát, trại giam cũng ăn hối lộ như điên.

Đặc biệt, cứ hé răng tố cáo là bị trả thù, trù dập, đuổi việc, vu cáo hăm hại, bị đánh đập hoặc đi tù. Con cái và người thân đều bị liên luỵ, gia đ́nh tan nát.

Nguy hiểm nhất, cơ quan ngôn luận là nơi có thể tố cáo mạnh mẽ bọn tham nhũng th́ có những tờ báo lại “ngậm miệng”; tệ hơn nữa lại biến thành cái mộc che chắn cho lũ tham nhũng. Riêng bọn bồi bút vô lương tâm c̣n bịa đặt thành tích, biến kẻ tham nhũng thành người có công, khiến chúng có thể ngang nhiên nhận danh hiệu thi đua và khen thưởng.

Thật xấu hổ khi thấy châu Á được xếp hạng xuất sắc về tham nhũng, mà Việt Nam ta lại là một trong số nước đứng đầu bảng.

Trung ương Đảng cũng nhận định: “Tham nhũng đă trở thành quốc nạn và là một trong những nguy cơ lớn nhất, có khả năng phá hoại đất nước”. Đồng chí Tổng bí thư cũ là Lê Khả Phiêu từng kêu lên: “Nếu không chống được tham nhũng th́ Đảng sẽ mất vai tṛ lănh đạo!” Đồng chí Tổng bí thư mới Nông Đức Mạnh cũng hô to: “Phải chống tham nhũng quyết liệt hơn!”

Trong hơn hai chục năm qua, ta đă liên tục chống tham nhũng. Nhưng lạ thay, càng chống th́ tham nhũng lại càng phát triển, phát triển đến mức khiến cho mọi người cảm thấy hầu như không thể nào chống nổi.

Mà chống sao nổi khi ngay cả các Ban kiểm tra của Đảng, Ban thanh tra của Nhà nước cũng trở nên bất lực!

Chống sao nổi khi người ta cứ lo “mất cán bộ” nghĩa là vô t́nh hoặc cố ư bao che cho bọn tham nhũng!

Chống sao nổi khi mà mỗi cơ quan Nhà nước từ địa phương đến Trung ương, kể cả Văn pḥng Quốc Hội, Văn pḥng Chính phủ, Văn pḥng Trung ương Đảng đều tự biến ḿnh thành một thứ “bưu cục” chuyển đơn thư khiếu tố ḷng ṿng, đẩy bóng lẫn cho nhau!

Chống sao nổi khi có những vụ tham nhũng quá to, quá rơ, buộc ḷng phải khởi tố th́ họ t́m cách kéo dài công tác điều tra xét xử tới 5 năm, 10 năm, 20 năm, đủ thời gian cho bọn tham nhũng “chạy tội”, hoặc dư luận nhân dân quên lăng...!!!

Nếu quả thật ta không đủ sức diệt nổi bọn “nội xâm” th́ Nhân dân ta sẽ ra sao? Đất nước ta sẽ ra sao?

Rơ ràng chúng ta đau ḷng khi nh́n đất nước sau 30 năm chiến tranh tàn phá và 25 năm đổ mồ hôi sôi nước mắt xây dựng lại mà Nhân dân vẫn nghèo nàn đói khổ và mất tự do.

Nông dân được mùa mà vẫn cơ cực v́ bị ép giá lúa, nông sản thiếu đầu ra nên hết chặt mía, chặt điều, lại chặt hàng ngàn héc-ta cà phê. Cả 61 tỉnh đều có t́nh trạng ruộng đất bị chiếm đoạt hoặc giá đền bù không thoả đáng. Công nhân phải làm việc tới 12-14 giờ một ngày, tăng ca thêm giờ mà không được trả thêm lương, lại c̣n bị mắng chửi, sỉ nhục, đánh đập, mà không có người bênh vực; bất kỳ lúc nào cũng có thể bị sa thải, vứt ra lề đường chịu cảnh thất nghiệp, đói rách. Anh chị em trí thức, sinh viên không nơi tuyển dụng càng làm tăng thêm đội quân thất nghiệp. Chưa kể trong 5 năm tới khi nước ta gia nhập AFTA một cách đầy đủ, hàng rào quan thuế được dỡ bỏ, hàng hoá của ta không đủ sức cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa, t́nh h́nh kinh tế hẳn sẽ khủng hoảng, đen tối hơn nhiều. Nợ nần nước ngoài ngày càng chồng chất, hàng chục tỷ đô la với lăi mẹ đẻ lăi con thực sự là một gánh nặng trút lên vai con cái cháu chắt chúng ta.

T́nh h́nh tham nhũng kéo dài sẽ làm cạn kiệt mọi nguồn nội lực, đẩy đất nước vào con đường suy thoái nghiêm trọng và xă hội luôn luôn tiềm tàng những cuộcbùngnổ (như đă từng xảy ra ở Thái B́nh, Tây Nguyên và một số nơi khác). Dù cố gắng hết sức để 10 năm tới (2010) đạt được 800 đô la một đầu người, chúng ta mới bằng mứcHàn Quốc cách đây 10 năm về trước. Và cho dù cố gắng để 20 năm tới (2020) trở thành một nước công nghiệp với những chỉ tiêu đề ra trong Đại hội IX của Đảng, chúng tamới chỉ đuổi kịp mức Thái Lan cách đây 15 năm về trước. Tất nhiên, cứ với đà này th́ đến năm 2020 giữa Việt Nam ta với anh chị em trong khu vực cũng như thế giới sẽ là một trời một vực, chưa thể nào h́nh dung nổi.

Liệu chúng ta có cam chịu thua kém một cách nhục nhă như thế không?

Không! Dân tộc ta đă từng gan góc chống phong kiến phương Bắc hàng ngàn năm, chống đế quốc phương Tây hàng trăm năm để giữ vững đất nước văn hiến và truyền thống yêu độc lập tự do của ḿnh dứt khoát không thể chấp nhận t́nh trạng tụt hậu nhục nhă như thế!

V́ danh dự của Tổ quốc và đời sống tự do, hạnh phúc của 80 triệu đồng bào,

V́ danh dự của 3 triệu cựu chiến binh và hàng chục triệu đồng bào, chiến sĩ đă oanh liệt ngă xuống trong hơn trăm năm đấu tranh giành độc lập, tự do,

V́ danh dự của những người đảng viên cộng sản chân chính, liêm khiết.

Và cuối cùng,

V́ một nước ViỆt Nam Dân chỦ và Giàu mẠnh

V́ TỰ do HẠnh phúc đời đời cho các thế hệ mai sau,

Chúng ta đoàn kết quyết tâm tiêu diệt mọi bọn tham nhũng và mọi bọn bao che cho bọn chúng.

Tất cả những kẻ trót tham nhũng mà biết hối lỗi, cải tà quy chính, sẽ được hưởng lượng khoan hồng.

Tất cả những kẻ ngoan cố, tiếp tục tham lam vơ vét và nhũng nhiễu, ức hiếp nhân dân nhất định sẽ bị trừng phạt đích đáng theo pháp luật.

Hỡi tất cả những ai có lương tri và tâm huyết đang đau ḷng về t́nh trạng tụt hậu của đất nước, về nỗi oan khuất, về nỗi bất b́nh chính đáng của nhân dân, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo, sắc tộc, đang sống trong nước hay ở hải ngoại, hăy sát cánh bên nhau trong HỘi Nhân dân ViỆt Nam chỐng tham nhũng!

Tất cả, tuỳ theo hoàn cảnh, tự nguyện góp công, góp của, góp trí tuệ và sự khôn ngoan, nhằm tiến hành một cuộc đấu tranh bền bỉ, kiên quyết, hoà b́nh và triệt để chống lại mọi mưu mô xảo quyệt của bè lũ tham nhũng và bao che cho tham nhũng. Tránh mọi sự manh động gây xáo trộn xă hội.

Tất cả nghiêm chỉnh thi hành đúng luật lệ, tôn chỉ, mục đích và cương lĩnh đấu tranh v́ hoà b́nh của Hội.

V́ đại nghĩa của Dân tộc và sự phát triển của Đất nước ở thế kỷ mới, tất cả hăy dũng cảm tiến lên!

Bọn tham nhũng ngoan cố nhất định bị tiêu diệt!

Chúng ta nhất định thắng!

Hà Nội, ngày 2 tháng 9 năm 2001

T.M. Ban trù bị thành lập HỘi Nhân dân ViỆt Nam chỐng tham nhũng

Phạm Quế Dương 37 Lư Nam Đế - Quận Hoàn Kiếm Trần Văn Khuê 296 Nguyễn Trăi-Quận 5 - TP Hồ Chí Minh.

Văn Pḥng Đại Diện (VPĐD)

1. Là một bộ phận của HNDVNCTN tại Việt Nam. 2. Là nơi quy tụ của người Việt Nam ở hải ngoại ủng hộ chống tham nhũng và cổ vũ dân chủ cho Việt Nam.

3. Là tập hợp duy nhất của người Việt Nam ở hải ngoại chính thức đại diện cho HNDVNCTN tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của hội viên trong VPĐD:

1. Quảng bá về HNDVNCTN. Vận động, thu nhận, điều hành người vào VPĐD. Vận động khối người Việt ở hải ngoại tham gia cuộc trưng cầu ư kiến “chống hay không chống tham nhũng”. Chất vấn các viên chức chính phủ về tệ nạn tham nhũng tại Việt Nam mỗi khi họ tổ chức kêu gọi đầu tư vào Việt Nam. Gửi kháng thư và biểu t́nh trước các sứ quán khi Hội bị đàn áp.

2. Gây quỹ, đóng góp tài chánh để yểm trợ cho hoạt động của Hội đến thành công.

3. Phục vụ cho VPĐD theo quy định của HNDVNCTN. Như tạo quan hệ mật thiết, lấy văn thư ủng hộ…từ các cơ quan công quyền, dân quyền quốc tế cũng như ở các nước sở tại có quan hệ với Việt Nam.

Mục tiêu ngắn hạn:

1. Thúc đẩy HNDVNCTN phải được tự do hoạt động tại Việt Nam.

2. HNDVNCTN phải là lực lượng ṇng cốt, độc lập, đứng ngoài chính phủ, nhưng quan sát và thẩm tra chính phủ để thông tin cho toàn dân biết về thực trạng tham nhũng và chống tham nhũng tại Việt Nam.

3. HNDVNCTN phải được quốc tế yểm trợ về tinh thần, vật chất cũng như những phương tiện cần thiết cho Hội để đẩy lùi tệ nạn tham nhũng tại Việt Nam.

Mục tiêu dài hạn: Phải dân chủ hóa đất nước để diệt trừ tận gốc rễ của tệ nạn tham nhũng tại Việt Nam.

Danh Sách VPĐD

Trong nước:

VPĐD MIỀN BẮC: Ông Phạm Quế Dương email: vpddmb@yahoo.com

VPĐD MIỀN NAM: Ông Trần Khuê email: vpddmn@yahoo.com

Hải ngoại:

VPĐD HẢI NGOẠI: Điện thoại: 408-667-3183 Email: vpddhn@yahoo.com - Ông Nguyễn Phúc, đại diện. - Cô Lê Quốc Anh Thư, phát ngôn nhân.

1. ĐẠI DIỆN tại HOA KỲ: Ông Hoàng Văn Email: daidienhoaky@yahoo.com

2. ĐẠI DIỆN tại CANADA: Bác sĩ Lâm Thu Vân Email: daidiencanada@yahoo.com

3. ĐẠI DIỆN tại CHLB NGA và Đông Âu: Cô Kiều Châu Email: daidienchlbnga@yahoo.com

4. ĐẠI DIỆN tại ÚC CHÂU: Ông Huỳnh Mai An Email: daidienucchau@yahoo.com

5. ĐẠI DIỆN tại CHÂU ÂU: Ông Hà Quang Trường Email: daidienchauau@yahoo.com

6. ĐẠI DIỆN tại CHÂU Á: Cô Hoàng Mỹ Dung Email: daidienchaua@yahoo.com

Việt Nam, Ngày 27.12.2003

Phạm Quế Dương và Trần Khuê (đă kư)

Phạm Quế Dương

Trấn Khuê

Hoàng Minh Chính

Trấn Độ

Nguyễn Thanh Giang

Hoàng Tiến

Bùi Minh Quốc

Hà Sỹ Phu

Nguyễn Thị Thanh Xuân Trần Dũng Tiến Lê Chí Quang

Nguyễn Vũ B́nh

Phạm hồng Sơn

Nguyễn Khắc Toàn ***** Vũ Cao Quận

Trần Đại Sơn Triệu Tuấn Hưng Nông Tái Đàm Vũ Kính Nguyễn Văn Bái Vũ Thúy Hà Nguyễn Thụ Nguyễn Xuân Phúc

Nguyễn Kim Chung

Phan Long

Nguyễn Thị Quyết Nguyễn Mạnh Sơn Nguyễn Văn Tẫn Nguyễn Hữu Tiến Đào Đức Khả ***** . . .-- vovanloc (vovanloc@hellokitty.com), December 03, 2003.


Response to Cộng sản Việt Nam vĂ  bĂ i học tam quyền phĂ¢n lập

Anh VoVanLoc ơi, cái hội này không có được thành công và hoạt động, v́ không có thế lực và tiếng nói cho nên cái hội này không có phát triển và bị tụi csvn triết tiêu chỉ vài ba tuần lễ ở trên đất nước VN. Chống tham nhũng có nghĩa là chống lại đảng và NN cho nên tui csvn nó tiêu diệt từ trong trứng nước. bây giờ chỉ có cách là lật đỗ chế độ th́ quạ trăng mới chống tham nhũng hết, chớ không sao chống tham nhũng được khi mà cái đảng csvn vẫn c̣n, v́ đây là căn bịnh truyền kíp của cs mà.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), December 03, 2003.

Response to Cộng sản Việt Nam vĂ  bĂ i học tam quyền phĂ¢n lập

Nhiệt liệt hoan nghinh ủng hộ Hội CHỐNG THAM NHŨNG..Hân hoan ủng hộ tinh thần những con tim cương trực một ḷng v́ tương lai đất nước, v́ tương lai dân tộc, đă anh dũng đứng lên lập lên Hội Chống Tham Nhũng..Để t́m hiểu & liên lạc với các vị đại diện Hội . Xin moi người đọc Cương Lĩnh & lời kêu gọi của Hội CHỐNG THAM NHŨNG trên , mà anh vovanloc (vovanloc@hellokitty.com), đă gửi lên.Xin mọi người tham gia. . Trong tinh thần ĐOÀN KẾT vững bền & quyết liệt. Nhất định thắng lợi sẽ đến với nhân dân ta.. . Và thành thật cảm ơn anh VOVANLOC..Chúc anh luôn AN MẠNH

-- Nguyen-Viet-Nam (tosu_cs@yahoo.com), December 04, 2003.

Moderation questions? read the FAQ