săn phẫm " 100 nam trồng nguoi " cũa Ho Chi Minh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vũng Lầy Sa Đọa Tại Việt Nam

Trần Vĩnh Phong Đưa lên lenduong.net ngày 21/11/2003

Tệ nạn đĩ điếm, hút sách, trộm cướp tại Việt Nam ngày càng trở nên nguy kịch. Những rêu rao, đánh bóng về kỹ nghệ du lịch của lănh đạo CSVN, đă chỉ làm nổi bật thêm những tệ trạng của xă hội đen mà quan chức nhà nước là kẻ nắm giữ những đầu mối quan trọng. Đặc biệt, vấn đề trẻ em vị thành niên hành nghề măi dâm đă gia tăng đến mức báo động. Sau đây là bản dịch bài tường thuật từ VN cuả phái viên Ariel Wee thuộc đài phát thanh Quốc Tế Tân Gia Ba tại SàiG̣n, trong tiết mục ''Việt Nam Insight'', với đề tựa ''Child Prostitution in Vietnam'' phát ngày 12-11-03.

***

Kính chào quư vị, trong tiết mục ''Những vấn đề bên trong Việt Nam'' hôm nay, đài Phát Thanh Quốc Tế Tân Gia Ba đă thực hiện một loạt phóng sự, mô tả những vấn đề xă hội đang diễn ra tại thành phố Sàigon và những nơi khác. Trong chương tŕnh này, chúng tôi sẽ chú ư đến t́nh trạng Trẻ Măi Dâm tại Việt Nam do tôi là Ariel Wee thực hiện.

Cô Nhung, mô tả ư nghiă tên cuả cô như là ''con thỏ'' cuả Việt Nam, cô đă hành nghề măi dâm từ khi cô mới 12 tuổi. Cô là con gái cuả một công nhân nấu ăn cho một trường đại học ở Việt Nam. Cô cảm thấy cha cô đă hănh diện về cô, bởi v́ cô có thể kiếm tiền nhiều hơn bất cứ ai trong khu láng giềng với nghề '' trẻ con làm gái điếm'' . Câu chuyện cuả Nhung có thể làm bạn kinh ngạc, nhưng đây là chuyện thật.

Giáo sư bác sĩ Nguyễn Thị Bích Hà, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Phụ Nữ ở trường Đại Học Quốc Gia Việt Nam, đă chia xẻ với tôi (Ariel Wee) về câu chuyện cuả cô Nhung và Giáo Sư Vũ Thị Thuư, Phó Giám Đốc Viện Bang Giao Quốc Tế làm thông dịch viên.

Nhung là một cô gái đẹp, sống êm ấm với cha mẹ và những người anh cùng một người em trai.

Nếp sống của gia đ́nh này có vẻ rất phóng túng so với các gia đ́nh khác, nó không giống như những gia đ́nh Việt Nam thuần tuư. Hàng xóm bắt đầu chú ư thấy có khá nhiều khách đến và đi từ căn nhà này. Lúc đầu, khi biết chuyện, cha mẹ cuả Nhung không tán thành, nhưng họ cũng không cản trở, v́ họ nhận thấy rằng cô bé Nhung đă lớn và đă cung cấp tiền bạc cho họ.

Nhung sắm sưả mỹ phẩm, săn sóc sắc đẹp và trang điểm, xem cô xinh đẹp hẳn lên. Và cha mẹ cô đă cảm thấy hănh diện về đưá con gái cuả ḿnh, bởi v́ cô đă kiếm được nhiều tiền.

Khỏang năm 17, 18 tuổi Nhung lấy chồng, sau đó khỏang chừng 3 năm, Bác sĩ Hà gặp lại nhưng không thể nào nhận ra cô gái Nhung xinh đẹp năm nào, cô đă già rất nhiều so với số tuổi.

T́nh trạng trẻ nhỏ làm điếm đang lên cao tại Việt Nam. Câu chuyện cuả cô Nhung chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp tương tự khác.

Con số ước lượng về trẻ măi dâm tại Việt Nam khỏang 40 ngàn người. Và vấn đề không chỉ dừng tại đó.

Hàng ngàn trẻ nhỏ Việt Nam đă được lén lút xuất cảng ra ngoại quốc mỗi năm, để làm gái phục vụ t́nh dục ở một nơi nào đó. Lấy một thí dụ, tại Cam Bốt, có con số khá cao, khoảng 2/3 số trẻ gái làm măi dâm đến từ Việt Nam.

Nhiều đưá trẻ ở Hà Nội làm việc phụ cho gia đ́nh, kinh doanh nhà hàng, đồng thời chúng c̣n bị bọn ma cô dẫn mối quyền rũ với số lợi nhuận gấp đôi cùng một lúc.

Vậy những đưá trẻ 12, 13 tuổi này, sau cùng trở thành gái điếm sao ?

Giáo sư Vũ Thị Quư và bác sĩ Nguyễn Thị Bích Hà chia xẻ với chúng tôi như sau:

Những đưá trẻ đó (cuối cùng làm nô lệ t́nh dục) đến từ hoàn cảnh lư lịch khác nhau. Một số trẻ xuất thân là trẻ mồ côi, một số là những đưá trẻ đi hoang, lang thang, bởi hoàn cảnh gia đ́nh đặc biệt cuả chúng, như cha mẹ ly dị chẳng hạn. Một số trẻ không biết ǵ về t́nh dục, và một số trẻ sống trên đường phố đến từ nhiều vùng thôn dă. Chúng làm nghề giúp việc cho nhiều gia đ́nh.

Có phải có những gia đ́nh đang tâm bán con không?

Một số quả thật như vậy. Nhiều gia đ́nh tự họ làm nhà chưá điếm.

-Họ tổ chức động măi dâm và điều khiển dịch vụ trẻ em nô lệ t́nh dục?.

Đúng vậy, đúng vậy.

Có phải măi dâm là nghề mà trẻ em chọn lựa không? Tôi muốn nói, tại sao chúng không thể đi bán báo và đánh giày giống như những trẻ nhỏ khác?

Trong xă hội Việt Nam hiện nay, t́m một chân bán báo hay đánh giầy không phải là dễ. V́ vậy chúng phải chấp nhận hoàn cảnh đó. Một số em c̣n quá trẻ, khi chúng đến giúp việc trong các gia đ́nh lạ, và không thể nhận biết rằng chúng đang bị ép buộc về t́nh dục.

Ai là khách hàng chính cuả chúng?

Các em có nhiều khách hàng khác nhau, có thể là những người đàn ông đến từ vùng thôn dă nào đó vào thành phố để t́m việc.Họ mướn nhà ở với nhau, và thuê những đứa trẻ này phục vụ t́nh dục cho họ.

Có phải phần lớn khách hàng cuả chúng là người ngoại quốc không?

Đúng vậy. Một số là người ngoại quốc, là du khách.

Bà có biết chúng kiếm được bao nhiêu tiền qua dịch vụ mà chúng cung cấp không?

Từ 30 ngàn đến 40 ngàn đồng Việt Nam.

Số tiền này c̣n ít hơn phí tổn trả tiền đi nhà vệ sinh?

Đúng rồi, nhưng đó là cái từ nh́n phiá Hoa Kỳ. Một số trẻ làm việc trong nhà hàng hay các tiệm thực phẩm, những người chủ có thể bán chúng cho khách hàng. Do đó, ngoài công việc hàng ngày tại tiệm, các em c̣n phải làm việc như một gái điếm. Sau khi nhận tiền, các em phải chia cho người chủ một phần lớn số tiền và chỉ được giữ lại một phần nhỏ. Nếu những viên chức địa phương đến điều tra hay khám xét và họ biết những đưá trẻ này hành nghề măi dâm, họ chỉ làm một việc là bắt chúng và gởi chúng đến trung tâm cải huấn.

Ví dụ tôi muốn t́m một đưá trẻ hành nghề măi dâm, tôi sẽ t́m ở đâu?

Dĩ nhiên, những dịch vụ này không quảng cáo ngoài công cộng.Nhưng đối với những ai muốn t́m động măi dâm họ có thể liên lạc hỏi thăm ở các nhà hàng hay khách sạn.Những đưá trẻ hành nghề măi dâm và những người đi mua dâm trẻ nhỏ, biết những dấu hiệu của nhau.Họ không phải nói chuyện một cách trắng trợn. Một khi gặp nhau, họ nhận ra nhau.

Có nhiều con trai làm măi dâm hơn con gái không?

Con gái hành nghề măi dâm nhiều hơn con trai.

Có phải v́ lợi nhuận nhiều, nên một số em đă tiếp tục hành nghề và trở thành gái điếm chuyên nghiệp không?

Đúng vậy.

Nếu những đứa trẻ bỏ nghề, điều ǵ sẽ xảy ra cho chúng?

Hầu hết những đưá trẻ này khi đến thành phố lớn, chúng chưa bao giờ có ư tưởng là sẽ làm điếm. Nhưng chúng đă bị dụ dỗ vào con đường tệ bạc khi đi t́m việc làm.

Và nếu như chúng muốn chạy thoát th́ sao?

Một số trẻ khi chúng nhận biết được sự thực, chúng có thể nghỉ việc. Nhưng một số đông không thể nào bỏ việc cả, các em cần tiền để sống. Các em cần có người giúp đem các em ra khỏi các động măi dâm và đưa các em đến những trung tâm huấn luyện hoàn lương.Nơi đây các em được dạy các nghề thêu, dệt v.v... và trở nên người tốt hơn.

Theo Giáo sư Vũ Thị Quư và Giáo sư Nguyễn thị Bích Hà từ Đại Học Quốc Gia Việt Nam, thành phố Saigon, Hà Nội, Hải Pḥng, Quảng Ninh và hầu hết những nơi có đông du khách, là những địa điểm có nhiều trẻ măi dâm nhất.

Trung Tâm Nghiên Cứu Về Phụ Nữ ở đại học Quốc Gia Việt Nam, đă bắt đầu một trung tâm nghiên cứu về Trẻ Măi Dâm, và một số trẻ măi dâm đă đuợc thu nhận. Người Việt tỏ ra không được thoải mái khi phải nói về kỹ nghệ t́nh dục tại nơi đây. Vấn đề này được che giấu, nhưng luôn luôn bùng nổ mănh liệt trong bóng đêm.

Thưa qúy vị, xin hăy đón nghe chương tŕnh naỳ vào tuần sau, tôi sẽ chia xẻ với qúy vị kinh nghiệm cuả tôi qua việc t́m gái măi dâm ở Hà Nội.

Đây là phần tường tŕnh ''Những vấn đề bên trong Việt Nam'' với tôi, Ariel Wee, cho đài phát thanh Quốc Tế Tân Gia Ba.-- MA CO TRAN DAN TIEN (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), November 22, 2003


Moderation questions? read the FAQ