Việt Nam Ngày Nay: Những Điều Quốc Sỉ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Việt Nam Ngày Nay: Những Điều Quốc Sỉ

Phan Kiến Quốc

Đưa lên lenduong.net

ngày 20/11/2003

"Ngày..., tại một giao lộ thường xuyên kẹt xe nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám đi về hướng Hóc Môn, sau khi nằm chết cứng cả tiếng đồng hồ và hết chịu đựng nổi t́nh trạng vô trật tự của người đi đường, một người nước ngoài (có lẽ Âu Mỹ) đă ra giữa ngă tư làm công tác của cảnh sát giao thông. Mặt mũi đỏ gay, ông ta quơ tay và gào thét bằng tiếng nước ngoài, ngăn người này, kéo người kia đi để cố tái lập trật tự. Lát sau bà vợ cũng nhảy xuống phụ chồng, tay ôm bóp đầm tay kia vừa phất vừa kéo... Nhưng lượng xe lúc một đông và t́nh trạng hỗn loạn không hề giảm. Bó tay, cả hai vợ chồng leo lên lề lắc đầu nh́n với cặp mắt chán nản. Nhiều người chạy xe ngang qua cười tỉnh bơ... Cũng là nạn nhân của vụ kẹt xe, tôi chứng kiến từ đầu đến cuối những h́nh ảnh này và cảm thấy ê chề v́ nhục nhă trước những nụ cười vô tư của người ḿnh... ".Trên đây là lá thư trong mục "Bạn đọc viết" đăng trên một nhật báo ở TPHCM. Tác giả có lẽ đă "nóng gà" và sượng chín mặt trước thái độ của người ḿnh. Nói cho cùng, có lẽ đây là tâm lư chung của nhiều người. Nhiều người nhưng không phải đa số, và đó là điều đáng buồn cho đất nước chúng ta ngày hôm nay. Đại đa số đều nghĩ đến tư lợi, đều giành lấy cái sung sướng cho ḿnh và gia đ́nh, bất kể điều ấy có nguy hại cho người khác hoặc cho cộng đồng... huống hồ ǵ giữ sĩ diện đối với người nước ngoài.

Và ngày nay điều ấy đầy rẫy ngoài xă hội.

***

Vào tháng 9/2003, cô Jill, một du khách Mỹ và là một chuyên gia của viện Environmental Restoration trong khi đi dạo trong thành phố Huế đă vô cùng kinh ngạc khi người ta đem rao bán một con chim thuộc loại diều hâu. Vốn là một người quan tâm về môi sinh và biết giống này có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (danh sách các loài thú được bảo vệ), cô ta đă bỏ 450 ngàn đồng (30 USD) mua lại con chim và đến tận vườn Quốc Gia Bạch Mă (Huế) để giao lại cho ông giám đốc.

Cũng vào tháng 8/2003, một du khách đă thật sự chết lặng khi thấy bày bán ngay trên vỉa hè dinh Thống Nhất (dinh Độc Lập cũ) một con vượn đen má trắng - một động vật được xếp vào loại quư hiếm. Thương con vật đang hốt hoảng sợ sệt và có thể bị... nấu cao trong vài ngày tới, ông quyết cứu bằng được con vượn xấu số. Đầu tiên, ông báo ngay cho cơ quan kiểm lâm Việt Nam. Nhưng có lẽ không mấy tin tưởng lắm nên sau đó ông bỏ tiền ra mua và vượt 1600 cây số ngàn để đích thân đem tới vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh B́nh) đưa nó về môi trường sống. Chúng ta nghĩ sao về hai câu chuyện trên ? Chúng ta có c̣n cười được không ?!

Nhiều người trong nước và cả một số Việt kiều cũng biện bạch cho hành động của bọn buôn thú là kế sinh nhai: tại nước ḿnh nghèo ! Ơ hay ! Nói như thế hễ cứ nghèo là có quyền phạm pháp ? Đó là chưa nói đến lư lịch của các tay buôn thú. Hồi năm ngoái có vụ một quan chức săn ḅ tót (một loại ḅ rừng, nằm trong Sách Đỏ). Và khi chúng tôi viết bài này th́ báo Lao Động ngày 25/10/03 có đăng một vụ khám xét của lực lượng kiểm lâm Gia Lai trong một nhà đầu nậu đă phát hiện được 7 con gấu rừng c̣n sống và 3 con đă bị chết và ướp lạnh ! Họ đâu có nghèo !

***

Không biết bảo tồn thiên nhiên trong lúc người nước ngoài phải làm việc ấy thay ḿnh đă là một điều đáng trách, một cái nhục, nhưng đáng trách hơn là tẩu tán các cổ vật ra nước ngoài, và bán đổ bán tháo cho các tay săn đồ cổ.

Đất nước chúng ta có chiều dài hàng ngh́n năm văn hiến, đi đến đâu cũng thấy miếu đền, di tích. Nhưng nh́n lại chính sách của nhà nước và thái độ của một số người th́ thật xấu hổ với tiền nhân. Một nhà khoa học đă đưa ra con số đáng giật ḿnh: hiện tại có không dưới 10.000 cổ vật Việt Nam đang "lưu lạc" ở nước ngoài và ngay trong lúc này số lượng "chảy máu" vẫn c̣n ồ ạt mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được (hay đúng ra là không muốn ?).

Rất nhiều di tích rất xưa như Đền Cổ Loa, Đền Hai Bà, các chùa Phật Tích (Bắc Ninh), Phố Hiến (Hưng Yên), chùa Keo (Thái B́nh), Tháp Chàm (Phan Rang), Kinh Thành Huế, là những ví dụ mới nhất trong hàng trăm, hàng ngàn trường hợp đau ḷng khác. Chẳng ai canh giữ, các cổ vật bị lấy đi một cách dễ như lấy đồ trong túi. Các ly, chén bằng gốm trong đền Cổ Loa đă gần 3000 năm tuổi để bụi mốc, có mất cũng không biết nữa là bị đánh tráo của giả. Chẳng ai bảo tŕ, các di tích này đang bị xuống cấp trầm trọng và không biết sụp đổ lúc nào. Than là không có kinh phí nhưng ngược lại, nhà nước đă dồn mọi tiền bạc, công sức để kiến tạo, tu sửa hàng ngàn các "di tích 50 năm tuổi" của cách mạng của các lănh đạo cộng sản, mà điển h́nh nhất là bức tượng khổng lồ cao 18 mét, nặng 150 tấn bằng đá hoa cương của ông Hồ Chí Minh ở Nghệ An hồi tháng 9.03.

Khốn nạn và nhục nhă hơn ở chỗ là khi người ngoại quốc có các kế hoạch bảo quản th́ chính nhà nước ḿnh lại thờ ơ. Vào cuối năm 2002, Viện Goethe tại Hà Nội tổ chức một buổi hội thảo chuyên đề quốc tế về việc bảo tồn các khu phố cổ Hà Nội. Hiện diện trong buổi này có đông đủ các chuyên gia về bảo tồn và quy hoạch đô thị đến từ khắp nơi ở Đông Nam Á và từ Cộng Ḥa Liên Bang Đức, trong khi ấy hoàn toàn không có một vị đương chức nào từ Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đến dự mặc dù ban tổ chức đă gởi rất nhiều thư mời. Trả lời sau buổi hội thảo, ông Frank-Xavier Augustin, viện trưởng viện Goethe đă không giấu được nỗi buồn và nghĩ sẽ không bao giờ tổ chức như thế này nữa...

Cũng trong khuôn khổ hợp tác viện trợ, vào năm 1997, Đại Học Texas đă có ư định giúp đỡ Đại Học Cần Thơ. Nhưng các quan chức trên Bộ đ̣i phải ưu tiên cho các nơi ngoài Bắc và c̣n có thái độ nhũng nhiễu, thái độ "phong b́". Rốt cuộc ĐH Texas đành bỏ v́ họ chỉ quan tâm tới canh nông là điểm mạnh của ĐH Cần Thơ và không quen "chung chi" !

Nhục ơi là nhục.

***

Bước sang một lănh vực khác đang làm những người có tâm với đất nước không khỏi quan ngại và chỉ biết lấy mo che mặt : xây dựng. Việt Nam ta có 2 trường cực kỳ bề thế là Đại Học Xây Dựng Hà Nội và Đại Học Bách Khoa TPHCM cộng thêm hàng chục trường khác nhỏ hơn trên cả nước đang đào tạo mỗi năm hàng ngàn kỹ sư, thế mà từ Bắc chí Nam, không đâu là không có những vụ tai tiếng về xây dựng. Những vụ bê bối nổi tiếng là cầu Hải Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cầu này do cơ quan OXPAM của Anh tài trợ 300 triệu đồng và được khánh thành tháng 6/02. Nhưng chưa kịp bàn giao th́ bị găy sập. Khi kiểm tra th́ lỗi do bên thi công, hôm ấy có cả đại diện OXPAM đến. Ủy ban huyện và đơn vị thi công chịu một nửa và xin OXPAM tài trợ phần c̣n lại nhưng đến nay chưa thấy họ trả lời. Có lẽ cơ quan này cũng đă hết chịu nổi cung cách làm việc vô lương tâm của phía thi công.

Nói về các vụ sai sót th́ vô kể, trước hết có thể nói đến đập Hiền Lương (Quảng Ngăi), Đây là một con đập ngăn mặn được đầu tư 13 tỷ đồng mà các giới chức địa phưong đánh giá là "công tŕnh của thế kỷ". Thế nhưng mới chỉ khánh thành được vài tháng th́ sự cố : thay v́ giữ nước ngọt ngăn nước mặn th́ công tŕnh thế kỷ này lại... làm ngược lại. Đến tháng 7/03 đă phải sửa 3 lần. Khôi hài hơn cả là vụ trường Bán công Cái Nước (Cà Mau) được khánh thành tháng 9/2000 trị giá 1,1 tỷ với 10 pḥng học. Thế nhưng ngay trong năm đầu tiên, một học sinh trong giờ ra chơi đă vô t́nh dùng chân đá vào bức tường làm cho nó... sụp xuống. Em ấy bị kiểm điểm dưới cờ v́ thiếu ư thức "bảo quản của công". Cũng may là em mới chỉ "vô t́nh" chứ bằng không hậu quả sẽ c̣n nghiêm trọng hơn nhiều lắm ? ! ! Rồi cách đó 2 cây số, trường Trung học cơ sở Trần Thới c̣n tồi tệ hơn (v́ chỉ đầu tư 800 triệu đồng). Trên hai lỗ thông gió ở đầu hồi, chim se sẻ bay vào bay ra cũng làm... xi măng rơi xuống. Mấy con se sẻ này ! phải chăng rồi sẽ có ngày cũng bị kiểm điểm dưới cờ ! Ít khôi hài hơn là công tŕnh đê sông Hồng, cầu Hoàng Long (Thanh Hóa), Quốc lộ 1A, QL 6, QL 12, Cầu Bản Xứa (Sơn La), cầu Tŕa (Quảng Trị), nhà máy Tiên Phước (Quảng Nam)... Riêng tại Sài G̣n, những cái tên như đường Liên cảng A5, hầm chui Văn Thánh, cống hộp B́nh Thạnh, hệ thống thoát nước Thảo Cầm Viên... đă quá quen thuộc. Ngay công tŕnh lớn như bảo sanh viện Hùng Vương cũng có vô số vấn đề trong đó tiếu lâm nhất là cái nhà vệ sinh chỉ rộng 1,7x 1mét, với kích thước này người b́nh thường cũng gặp khó khăn huống hồ sản phụ...

Ngày nay nếu đi ḷng ṿng trong các thành phố lớn từ Bắc chí Nam, người ta vẫn c̣n thấy rất nhiều các công tŕnh người Pháp xây dựng cách đây cả thế kỷ, mà hầu như chưa có cái nào gặp sự cố như những ǵ nêu trên. Mà có gặp sự cố người ta cũng biết trước chứ không như phải đợi đến lúc sập tường mới vỡ lẽ. Điển h́nh của chuyện này đă xảy ra ở nhà thương Vĩnh Long. Cách đây vài năm chính phủ Pháp đă thông báo cho Bộ YTế về niên hạn sử dụng của nhà thương này v́ nó đă quá cũ (xây từ năm 1930) và trải qua bao nhiêu thiệt hại v́ chiến tranh. Họ cũng đă tiên đoán trước t́nh trạng cầu Mỹ Huê (Trà Vinh), cầu Tân Thuận (Sài G̣n), cho dù họ ở cách đó cả chục ngàn cây số. Trong khi chúng ta chẳng làm được chuyện ấy cho dù mới chỉ khánh thành cách đó vài tháng !

Rất nhiều người đă dũng cảm đặt ra câu hỏi thực tế : cũng vẫn công tŕnh ấy, vẫn công nhân Việt Nam xây dựng, nhưng tại sao ở những nơi có người nước ngoài hướng dẫn, giám sát th́ chất lượng bảo đảm hơn ? Như trường hợp cầu xa lộ Sài G̣n, trước đây chúng ta đă từng đầu tư làm lại mặt cầu nhưng nó vẫn sần sùi nham nhở không thể chấp nhận được, nhưng đến lần sau cùng th́ mọi việc đều rất tốt về chất lượng, kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Phải chăng có sự giám sát của chuyên gia Pháp ? Tương tự, người ta có cảm giác đoạn xa lộ Hà Nội (xa lộ Sài G̣n - Biên Ḥa cũ) khác hẳn đoạn Điện Biên Phủ mở rộng và đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nghịch lư này c̣n thấy rơ giữa các công tŕnh QL5, QL18 (có người nước ngoài) với QL 51 (do ta tự giám sát). Giải thích sự khác nhau ấy ra sao ? Thật khó hiểu khi chương tŕnh đào tạo kỹ sư xây dựng của họ xem ra c̣n ít chuyên về kỹ thuật như ở Việt Nam ta.

Câu trả lời thật ra không khó. Đúng là kỹ sư Việt Nam rất giỏi - nhưng cũng như câu chuyện cây cam của Án Anh trong Đông Chu Liệt Quốc - sở dĩ có sự cố là v́ cơ chế, là v́ guồng máy hành chính của chúng ta quá ruỗng nát. Một guồng máy chỉ rặt toàn những kẻ vô tích sự, ngu dốt, bảo thủ lănh đạo, và đă sống trong đó th́ cho dù thanh liêm và có lương tâm đến đâu sau cùng cũng trở nên xấu. Ta có thể chứng minh điều này : cũng cùng một kỹ sư ấy, nếu làm việc ở các nước Thái, Mă, Singapore cũng đă đạt kết quả tốt ; ngược lại lấy một ông Tây mắt xanh mũi lơ cho sống ở Việt Nam vài tháng th́ có lẽ họ cũng ... vượt đèn đỏ và đi ngược chiều như biết bao người ḿnh, v́ nếu không làm như thế họ cũng sẽ chết cứng một chỗ. Ḷng tự ái dân tộc ? Một tờ báo đă đề cập vấn đề này khi nhắc đến những điều nghịch lư trên. Đến khi nào chúng ta thấy ngượng khi để một ông khách nước ngoài dạy luật đi đường, hoặc bỏ tiền ra mua các động vật quư hiếm để thả về rừng, đến khi nào chúng ta thấy nhục khi so sánh các công tŕnh của ta và của họ th́ may ra những điều quốc sỉ trên mới chấm dứt.

Nhưng cũng phải đau ḷng mà nh́n nhận rằng ngày ấy c̣n rất xa, xa lắm. Muốn tạo một ấn tượng ấy th́ phải can đảm nh́n nhận những sai trái của xă hội ḿnh. Nhưng làm thế nào có được điều ấy khi mới chỉ nêu lên vài ư kiến phê b́nh đă bị quy ghép đủ thứ tội (không có) trên đời như : phá hoại t́nh đoàn kết dân tộc, lợi dụng quyền dân chủ... và bị xử tù nặng nề. Làm thế nào có thể cùng nhau phân tích đúng đắn những cản lực của sự nghiệp canh tân đất nước khi mới chỉ gởi cái email đă bị c̣ng tay như những tên h́nh sự ? !

Đă có nhiều lần đem trao đổi ưu tư này với những người chung quanh th́ mới nhận thấy được sự trầm trọng của vấn đề. Đối với những người có tŕnh độ và quan tâm đến đất nước - vốn dĩ là thiểu số - th́ sự nhận thức về t́nh trạng này rất rơ ràng nhưng thái độ chung là thụ động và buông xuôi. "Đă ở trong guồng máy của họ mà không lăn theo sẽ bị nó nghiền nát". C̣n đối với phần lớn người dân th́ hoàn toàn bàng quan: "Mấy cái đó không mắc mớ đến ḿnh, miễn sao có công ăn việc làm là tốt. Có nhục tí cũng không sao !".

Chính sự thụ động và bàng quan này đang là mấu chốt của biết bao vấn đề hiện đang xảy ra trên đất nước ḿnh. Vấn nạn trước tiên là tham nhũng. Từ lănh đạo tối cao đến dân đen ai ai cũng nói đến tham nhũng, ai ai cũng quyết tâm, nhưng ai ai cũng biết rằng sẽ chẳng làm ǵ được. Biết bao biện pháp đă được đưa ra, mà gần đây nhất là nêu đích danh những kẻ phạm pháp lẫn người bao che, nhưng kiến nghị cũng rơi vào khoảng không. Lư do là có 1 người nói nhưng tất cả đều im lặng và để cho qua v́ không muốn rước họa vào thân và cảm thấy nó chẵng liên quan ǵ đến ḿnh. Và cơn đại họa tiếp tục hoành hành, mỗi ngày một dữ. C̣n biết bao vấn nạn khác : giáo dục, trật tự giao thông, b́nh đẳng y tế,... Càng để lâu vấn đề càng phức tạp khó giải quyết, nhưng hầu như tất cả đều đồng thuận sống chung trong một t́nh trạng buông trôi ấy.

Như thế mấu chốt để giải quyết vấn đề chỉ vọn vẹn 2 điểm : thứ nhất phải làm cho mọi người cảm thấy ḿnh có liên quan với các vấn nạn của đất nước ; thứ hai, phải có những cơ chế độc lập có điều kiện kiểm soát và có quyền hành xử phạt nghiêm minh những sai trái. Để làm điều thứ nhất phải cho người dân trực tiếp và thực sự tham gia vào công việc điều hành đất nước. Ngày nay nhiều người vẫn lầm tưởng được quyền chọn lựa tráng xi măng con hẻm của ḿnh hay không th́ đă là dân chủ (mà đảng lấp lửng là dân chủ cơ sở !) hoặc qua vài bài báo và vụ án tham nhũng th́ đă là tự do báo chí. Cái thứ chúng ta cần là dân chủ ở tầm cao chứ không phải quanh quẩn trong mấy con hẻm. Đó là quyền tự do ứng cử vào các cơ quan như quốc hội, hội đồng nhân dân. C̣n điều thứ hai, đơn thuần là một cơ quan tư pháp, một ṭa án không lệ thuộc đảng, không có những "án tại hồ sơ", sẵn sàng truy tố bất cứ ai.

Có làm được hai điều trên chúng ta mới hy vọng giải quyết rốt ráo những vấn nạn đă tồn đọng từ lâu và đang đe dọa nghiêm trọng đến sự nghiệp canh tân đất nước. Bằng không chúng ta vẫn tiếp tục ăn thịt khỉ, uống mật gấu, đi lại một cách vô trật tự tiếp tục sống với một thái độ ích kỷ mà tất cả được gọi dưới cái tên hoa mỹ : "truyền thống dân tộc".

Với cái "truyền thống" ấy, riết rồi đất nước chúng ta chỉ toàn những kẻ yên lặng, những kẻ làm ngơ. Chính trị hoàn toàn ổn định nhưng trong một sự bất công, gian trá, đạo đức giả. Ổn định nhưng măi măi chúng ta vẫn làm nô lệ cho người ! ! !

Sài G̣n, 26/10/2003

Phan Kiến Quốc-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), November 21, 2003

Answers

Response to Việt Nam NgĂ y Nay: Những Điều Quốc Sỉ

Câu trả lời thật ra không khó. Đúng là kỹ sư Việt Nam rất giỏi - nhưng cũng như câu chuyện cây cam của Án Anh trong Đông Chu Liệt Quốc - sở dĩ có sự cố là v́ cơ chế, là v́ guồng máy hành chính của chúng ta quá ruỗng nát. Một guồng máy chỉ rặt toàn những kẻ vô tích sự, ngu dốt, bảo thủ lănh đạo, và đă sống trong đó th́ cho dù thanh liêm và có lương tâm đến đâu sau cùng cũng trở nên xấu. Ta có thể chứng minh điều này : cũng cùng một kỹ sư ấy, nếu làm việc ở các nước Thái, Mă, Singapore cũng đă đạt kết quả tốt ; ngược lại lấy một ông Tây mắt xanh mũi lơ cho sống ở Việt Nam vài tháng th́ có lẽ họ cũng ... vượt đèn đỏ và đi ngược chiều như biết bao người ḿnh, v́ nếu không làm như thế họ cũng sẽ chết cứng một chỗ.

Tôi rất thích đoạn này. Rất đúng người Việt Nam rất giỏi, rất siêng, rất chịu khó, không thua kém người nhật, hay đài loan, ngang ngữa với người Nam Hàn, Malaisia, hơn hẳn thailand và singapore nhưng sao đất nước việt nam cứ măi lạc hậu và nghèo đói hơn người ta??? Đó là v́ VN có 1 tầng lớp lănh đạo ngu dốt. Chúng ta có thể lấy 1 h́nh ảnh để so sánh. Việt nam như 1 chiếc đua tốt, chỉ cần 1 người lái xe trung b́nh củng có thể dua thắng cuộc. Nhưng v́ ngồi trên chiếc xe này là 1 thằng tài xế cộng sản ngu dốt, bất tài, không biết lái, chỉ biết phá hoại và bán độ, cho nên trong cuộc đua nó chạy cách nào th́ cũng tới chót mà thôi. Có người khác chỉ cho nó lái, hay muốn lái phụ nó th́ nó không dám cho v́ sợ mất xe hay sợ bị người ta chê ngu cho nên cứ bo bo giữ lấy. Để cuối cùng mọi người đều thấy rơ nó là 1 thằng ngu dốt không có khả năng lái chiếc xe này mà thôi. Diều đáng ngại là chỉ sợ nó lái chiếc xe quá lâu làm hư chiếc xe luôn mai mốt có người lái tốt muốn lái đi cũng lái không được. Giống như việt nam bây giờ vậy, sự lănh đạo ngu dốt của cộng sản đă dể lại 1 hậu quả vô cùng trầm trọng từ dân trí, đạo đức, giáo dục, tinh thần tôn trọng pháp luật, phẩm giá con người dang bị mấy thằng cộng sản ngu phá cho tan hoang hết. Sau này dù cho có mướn Bill Clinton là tỗng thống VN cũng vô phương mà đua dất nước này vào con đường phát triển lành mạng trong 1 thời gian ngắn được.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), November 21, 2003.


Response to Việt Nam NgĂ y Nay: Những Điều Quốc Sỉ

Nước Việt-Nam Cộng-Hoà Xă-Hội Chủ-Nghĩa cần ǵ bảo vệ thú hiếm.Thú nào quư hiếm như Bác HỒ mà c̣n tiêu diêu nũa chứ kể ǵ thú hoang. nên cần ǵ sở thú. Giải trí th́ đi thăm Lăng Bác. Thứ đồ vật nào cổ quư như Bác Hồ. khảo cứu th́ đến Lăng Bác cần ǵ viện bảo tàng. Hơn nữa Đảng ta đang lo bảo tồn sự sống c̣n của Đảng Cộng-sản đây này. Hiệp hội bảo vệ những loài động vật hiếm " nhưng không quư " đă ghi Cộng- Sản vào danh sách những loài động vật đang trên đà nguy cơ diệt chủng rồi. thế th́ c̣n hơi đâu mà lo cho thú. Ngoài ra để t́m lại thoáng hương xưa, các cựu Bộ Đội ta muốn nếm lại tí meat rừng, và thú rừng cũng đem lại lắm $$$. Nên mấy chú thú hoang dễ ǵ tồn tai..khe` khe` khe`.

-- Ng-V-Nam (tosu_cs@yahoo.com), November 21, 2003.

Response to Việt Nam NgĂ y Nay: Những Điều Quốc Sỉ

HA !!! HA !!! HA !!!

Anh ban nguyen Van nam vi von hay thiet.

Dung la bon Viet Cong la loai thu sap sua bi diet chung, My va cac nuoc tu ban tu do dang bao ve chung,

Chi so chung tu tieu diet thoi.

-- Long dut mach.. (nongducmanh@phuchutit.com), November 22, 2003.


Response to Việt Nam NgĂ y Nay: Những Điều Quốc Sỉ

Tui bay la may thang bu cac, chuyen di " thoi ken " ma cu bay dat noi xau che do. Du me may thang bay !

-- Du me tui VNCH (dumeVNCH@chochet.com), November 22, 2003.

Response to Việt Nam NgĂ y Nay: Những Điều Quốc Sỉ

Là người ai cũng muốn nói tốt về những người lănh đạo dân tộc ḿnh. Nhưng khổ lắm ông ơi..cái lũ lĩnh đạo Cộng-Sản Việt-Nam có cái đếch ǵ hay tốt đâu mà nói, nếu nói Cộng Sản Việt Nam tốt.......Th́ đâm ra là người nói láo ...Thế th́ cũng có khác ǵ Cộng-Sản. ..Cứ theo lương tâm mà nói là tốt nhất....Cộng-Sản Việt-Nam không có ǵ tốt đep cả..

-- Ng-V-Nam (tosu_cs@yahoo.com), November 22, 2003.


Moderation questions? read the FAQ