Dai tuong Tra ghe tham Orange County

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sau vài ngày ghé thăm Washington . Theo lời mời của bà con yêu nước quận Orange County , sắp tới đây Đại tướng, bộ trưởng Trần Văn Trà sẽ ghé thăm bà con khu Bolsa và thưởng thức món phở truyền thống, cũng như có cuộc nói chuyện với các báo, đài Việt Ngữ. Mong bà con đến dự đông đủ. Người thông báo.

-- Tran Van Tra (tranvantra@yeunuoc.com), November 12, 2003

Answers

***

Thu+a va^ng. Sau khi ne^'m thu+? cu+'t My~ ro^`i, nay

Tra` va` -da'm tuy` tu`ng se~ co' di.p thu+? ku+'t Ngu.y :)

WELCOME VC all :)

-- Lu~ VietcongVietGian ha~nh die^.n -di qua USA ne^'m Ku+'t -do^`ng ba`o .... (TrietGiaSJeduNET@aol.com), November 12, 2003.


Ha ha ha đương nhiên chúng tôi sẽ đến dự , để xem gương mặt thảm hại cũa Trà ra sao

nhưng nếu Trà có chào cờ Mỹ hay chào cờ Việt Nam cộng ḥa , th́ chính trị bộ cũng đừng trục xuất ông ta như Đơn dương nha Ha ha ha ha

-- cay huong (cayhuong@vietcong.ngu), November 12, 2003.


11-11-2003

Dân Việt biểu t́nh chống Trà; Mỹ giờ chót bỏ nhiều nghi lễ

Phái đoàn CSVN do Tướng Phạm Văn Trà, Bộ Trường Quốc Pḥng Việt Cộng đă chính thức cuộc viếng thăm Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Pḥng và Cố Vấn An Ninh của Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai 10-11-2003.

Tuy nhiên, theo một nhân vật ẩn danh tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tiết lộ đă cho biết rằng chương tŕnh nghi lễ tiếp đón Tướng Việt Cộng Phạm Văn Trà tại thủ đô Hoa Thịnh Đón đă phải thay đổi vào phút chót v́ các áp lực phản đối từ phía Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tỵ nạn, và áp lực khác từ phía một số Dân Biểu và Nghị Sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc cả hai Đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa đang mạnh mẽ chỉ trích chính sách đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại nước Việt Nam Cộng Sản.

Nhân vật của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho tin đă nói rằng, phía Chính phủ và chính giới Hoa Kỳ đă quan tâm đặc biệt đến sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản với khoảng 1 triệu rưởi người tại Mỹ và trên 1 triệu người Việt tỵ nạn khác rải rác trên khắp thế giới.

Bức thư ngỏ của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn tại Washington DC, Maryland và Virginia đăng tải trên nhật báo Washington Times số ra sáng thứ Hai 10-11-2003 cùng với cuộc biểu t́nh các ông Lư Văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng và ông Lê Quyền, phụ trách Ban Hành Động, đă làm cho cả phía Hoa Kỳ lẫn phái đoàn CSVN do Tướng Phạm Văn Trà quan ngại.

Nhân vật cho tin nói thêm rằng, cùng lúc đó áp lực của phe thân Trung Cộng trong Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng Cộng Sản tại VN đă phản đối mạnh mẽ việc phô diễn chuyến đi của Tướng VC Phạm Văn Trà. Nhân vật nầy nói với phái viên của Việt Báo rằng, chính v́ những lư do đó mà tất cả chương tŕnh nghi lễ đón tiếp phái đoàn của Tướng Phạm Văn Trà đă được thay đổi vào phút chót và măi đến phút chót mới thông báo cho các cơ quan truyền thông báo chí biết "để theo dơi hạn chế".

Sự thay đổi trước hết là thay v́ Tướng Trà được đón tiếp đầu tiên tại Ngũ Giác Đài vào lúc 09:00 giờ sáng thứ Hai 10-11-03, th́ đổi lại là phái đoàn với phần hạn chế số người đến gặp Ngoại Trưởng Colin Powell tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lúc khoảng 09:45 giờ sáng. Thứ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Á Châu Sự Vụ là James Kelly đă bước ra thềm Bộ Ngoại Giao chào đón và mời Tướng Phạm Văn Trà với khoảng 6 thành viên cao cấp trong đoàn tuỳ tùng.

Ngoại Trưởng Colin Powell đă chào đón Tướng Phạm Văn Trà trong một nghi thức rất đơn giản và cuộc hội kiến diễn ra khoảng 45 phút. Theo nhân vật cho tin kể rằng, phía Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ nói lời cám ơn Tướng Phạm Văn Trà và phái đoàn Quốc Pḥng của CSVN đă đến thăm Hoa Kỳ và cam kết lập trường của Hoa Kỳ là hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nổ lực ngăn chận khủng bố, mang lại an ninh trong khu vực trên tinh thần tôn trọng chủ quyền của hai bên.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi tại Bộ Ngoại Giao, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách Á Châu Sự Vụ James Kelly sau đó cho báo chí biết rằng, Tướng Phạm Văn Trà chuyển lời của Đảng CSVN và Nhà Nước CSVN cực lực phản đối Dự Luật Tu Chánh Án vừa đệ tŕnh tại Quốc Hội Hoa Kỳ liên quan đến vấn đề Tự Do Tôn Giáo và đàn áp Phật Giáo VN Thống Nhất tại Việt Nam. Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhắc nhở Tướng Phạm Văn Trà rằng nếu một khi chính sách tôn trọng tự do dân chủ và tự do tín ngưỡng tại VN được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ghi nhận th́ chẳng mắc mớ ǵ phải lo ngại về Dự Luật Tu Chánh Án như thế ở Quốc Hội Mỹ! Sau đó, phái đoàn Tướng VC Phạm Văn Trà rời Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ với vẻ mặt không vui để tiếp tục đi đến Ngũ Giác Đài (Pentagon).

Khoảng gần 11:30 giờ sáng Thứ Hai 10-11-2003, phái đ̣an Tướng Phạm Văn Trà đă đến Ngũ Giác Đài để chính thức thăm Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Donal Rumsfeld. Một đội quân danh dự gồm Hải Lục Không Quân của quân lực Hoa Kỳ đă đứng thành hai hàng bắt súng chào khi Tướng Phạm Văn Trà đến. Bộ Trưởng Quốc Pḥng Donald Rumsfeld đă ra tận cửa trước đón Phạm Văn Trà. Tất cả phần nghi thức dự tính sẽ trải thảm đỏ, có bắn đại bác khi Tướng VC Phạm Văn Trà đến đều đă bị hủy bỏ vào phút chót. Lúc toán quân danh dự của Hoa Kỳ đặt súng chào xuống th́ các phóng viên báo chí đều bị chặn lại ở bên ngoài.

Báo chí không nắm được t́nh h́nh bên trong như thế nào, nhưng nhân vật thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho tin nói rằng "chuyến đi của Tướng CSVN Phạm Văn Trà đến Ngũ Giác Đài coi như không thành công." Theo nhân vật nầy th́ Tướng VC Phạm Văn Trà thay mặt Đảng CSVN và Chính quyền CSVN đ̣i Hoa Kỳ phải bồi thường chiến tranh và trả tiền cấp dưỡng suốt đời cho 170.000 nạn nhân chất độc Da Cam.

Nhưng phía Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ trả lời rằng lập trường của Hoa Kỳ lâu nay là không có vấn đề bồi thường chiến tranh. Riêng con số nạn nhân chất độc Da Cam lâu nay Việt Nam Cộng Sản đưa ra là 150.000 người, nay con số 170.000 là đột biến cần xem xét lại và Hoa Kỳ cũng không có trách nhiệm phải bồi thường. Các vấn đề về lănh vực quân sự và quốc pḥng đă không được nhân vật cho tin tiết lộ.

Tin cũng nói là hai phía cam kết hợp tác hơn nữa để tiếp tục tháo gỡ ḿn bẩy trên lănh thổ và hải phận Việt Nam, t́m kiếm và cấp cứu, trợ giúp y tế, hỗ trợ quốc pḥng và huấn luyện. Cuộc họp tại Ngũ Giác Đài cũng chỉ có lối 6 người từ phía phái đoàn CSVN. Nhân vật cho tin nói rằng có lối 30 lá cờ của CSVN được Ngũ Giác Đài chuẩn bị trong buổi lễ chào đón tướng CSVN Phạm Văn Trà đă bị gói lại dẹp vào một góc pḥng. Không có lời giải thích đưa ra.

Sau khi kết thúc phiên họp ngắn ngủi tại Ngũ Giác Đài, Bộ Quốc Pḥng Mỹ đă ra một thông cáo báo chí mang số 837-03 ngày 10-11-03 với vỏn vẹn 10 hàng chữ (Xin xem nội dung đính kèm).

Trong khi đó ngay trước công viên Ellip hướng về Rose Garden, ông Lư văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đón, Maryland và Virginia cùng với ông Lê Quyền đă kéo lực lượng bà con người Việt tỵ nạn đến mở cuộc biểu t́nh ngay trước trụ sở của bà Condoleeza Rice, Cố Vấn An Ninh của TT Bush. Lực lượng biểu t́nh tụ tập lúc 11:30 giờ trong trời lạnh dưới 40 độ F. Có 2 người rất xa tới dự đó là kư giả Cao Sơn báo Tin Việt từ San Jose, và cô Châu Ngọc 28 tuổi đă lái xe từ New York về. Có các đại diện của Đài VOA, Đài Á Châu Tự Do, Truyền H́nh và báo chí Mỹ, Việt trong khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đón.

Nhật báo Washington Times cũng cử phóng viên đến theo dơi và cho biết sẽ viết tin. Đoàn Biểu t́nh cũng đă mua lối 500 tờ báo Washington Times để phát cho khách bộ hành người Mỹ đi qua khu vực để họ đọc được bức thư ngơ mà cộng đồng người VN tỵ nạn đăng nguyên trang phản đối vụ Tướng CSVN Phạm Văn Trà đến Hoa Kỳ. Nhiều người Việt khắp nơi đă góp tiền giúp cho cộng đồng ở Washington DC đăng báo. Bác sĩ chuyên về tim Nguyễn Xuân Ngăi từ San Jose đă góp 2.000 Mỹ Kim.

Ông Lê Quyền đă đọc bài khai mạc cuộc biểu t́nh nêu lên các tội ác của CSVN và phản đối Hoa Kỳ ủng hộ cho tập đoàn khát máu, độc tài độc đảng ở Việt Nam Cộng Sản. Sau đó, ông Lư Văn Phước đă phát biểu cám ơn bà con đi đến dự biểu t́nh và hô hào người Việt khắp nơi trên thế giới hăy vạch tội ác CSVN cho nhân dân tiến bộ trên thế giới và chính phủ các quốc gia được biết.

Đoàn biểu t́nh sau đó đă đốt cờ đỏ sao vàng của CSVN và lúc 12:15 giờ trưa đă bắt đầu hô vang các khẩu hiện chống CSVN đàn áp tôn giáo, bắt bớ các nhà nhân quyền, tố cáo chính quyền CSVN tham nhũng, dâng đất và biển cho Tàu Cộng…

Đoàn biểu t́nh đă diễn hành qua các đường phố đi về C Street, ṿng qua Đại lộ 17 tiến về Old Executive Building là trụ sở của bà Condoleeza Rice. Đúng lúc 01:10 giờ chiều th́ một chiếc xe đă được hộ tống chở đến văn pḥng bà Rice và đoàn biểu t́nh tin tưởng là xe của tướng CSVN Trần Văn Trà. Bà con tức giận hô vang các khẩu hiệu… V́ là giờ nghỉ trưa nên các nhân viên từ các văn pḥng cũng đổ xuống đường và nhiều ngươi Mỹ cũng tham gia vào đoàn biểu t́nh.. Đoàn Biểu t́nh đă giải tán lúc 01:45 giờ chiều v́ giấy phép Cảnh Sát cho phép được biểu t́nh đến thời hạn đó mà thôi.

Dưới đây là toàn văn bản dịch Thông cáo Báo chí của Bộ Quốc pḥng Mỹ:

“Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ gặp Bộ trưởng Quốc pḥng VN

“Bộ trưởng Quốc pḥng Donald Rumsfeld đă gặp Bộ trưởng Quốc pḥng VN Pham Van Tra hôm nay ở Washington.

“Trong buổi họp, hai bộ trưởng đă bàn về các vấn đề an ninh vùng và toàn cầu. Buổi họp nêu bật tiến bộ tích cực về quan hệ quốc pḥng nh́n chung giữa Mỹ và VN. Bộ trưởng xác nhận tầm quan trọng của sự hợp tác của VN cho nỗ lực Hoa Kỳ t́m MIA.

“Hai bộ trưởng đă bàn về những cách đẩy mạnh hợp tác an ninh giữa 2 nước và để xây dựng thành công trong việc gỡ ḿn, cứu trợ thiên tai, viện trợ y khoa, t́m kiếm và cấp cứu.”-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), November 13, 2003.


Moderation questions? read the FAQ