San phẫm " 100 năm trồng nguoi " cũa nô lệ Hồ Chi Minh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Liệu có c̣n ai ? -------------------------------------------------------------------------------- Cuốc cuốc

Liệu có c̣n ai ?

Giữa những ngày người ta dùng hàng loạt bệ đá để cắm lại mốc biên giới Việt- Trung, tôi không nhỏi chạnh ḷng nhớ lại sự kiện” 17-02-1979”. Đó là ngày quân đội Trung quốc trắng trợn đánh vào lănh địa phía bắc Việt nam,” dạy cho Việt nam một bài học” như người Trung hoa đă công khai tuyên bố trên công luận của họ.

Ngày ấy, với đầy ắp những kỷ niệm, tôi không thê nào quên được khí thế sục sôi ḷng yêu nước, sự phẫn nộ cao độ, ḷng căm thù bọn xâm lược Bắc triều của người Việt nam nói chung và của người dân Hà nội nói riêng.

Trong dịp này tôi có tham gia một cuộc mít ting rầm rộ của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức và sinh viên của trường dại học Bách khoa Hà nội phản đối cuộc chiến vô liêm xỉ của chính quyền Trung quốc đối với Việt nam bấy giờ.

Thật là hào hùng. Giữa một sân vận động rất rộng lớn, những cánh tay giơ cao mạnh mẽ, những tiếng hô căm phẫn vang dậy cả một vùng không gian rộng lớn của Thủ độ Tôi đứng giữa biển người và hiểu rằng những cánh tay ấy, những tiếng hô ấy đều cùng xuất phát từ những con tim đập cùng nhịp đập với vận mệnh của Tổ quốc.

Cũng c̣n một điều lư thú nữa là với sự kiện biên giới này đă xuất hiện những thuật ngữ mới trong đời sống chính trị của người dân Việt nam. Đặc biệt là hai từ "bành trướng","bá quyền" trong các cụm từ "bọn bành trướng Bắc kinh", "lũ bá quyền Phương bắc" v.v... Chắc chắn là những từ này vốn đă có sẵn trong kho tàng Việt ngữ, nhưng với thế hệ trẻ như chúng tôi ngày đó, chúng dường như mới được ra đờị Nghe những từ này mới đầu thấy là lạ, vừa chua ngoa nhưng cũng vừa thấy hả ḷng hả dạ, khi chúng được sử dụng để lên án sự xâm lăng của bọn giặc Tầu.

Ngày ấy là như thế. C̣n hôm nay ai cắm mốc cứ cắm, đất có mất mặc đất. Sự kiện ấy dường như không hề làm cho ḍng chẩy cuộc sống của người Hà nội cồn lên hay lắng xuống. Âm hưởng của sự kiện”17-02-1979” dường như đă tắt lạnh. Khí thế ngày ấy không hề có dấu hiệu trở lại với người Hà nội hôm nay nữa.

Thay v́ hơn hai mươi năm về trước, bận rộn với những cuộc biểu t́nh mít ting chống hành vi xâm lược, những ngày này tôi chỉ c̣n tha thẩn ở mấy quán càfê, bên tai chỉ ṭan những chuyện buôn đất bán nhà, áphe đủ loạị Vào một buổi tối tháng chạp tôi bước một quán càphê gần công viên Thống nhất.

Quán càphê này chứa đủ mọi lứa tuổi và nhiều giới trong xă hội ngày nay của Hà thành. Tôi chọn một góc tối hợp với sở thích của ḿnh và gọi một tách càphê đen như thường lệ.

Bên cạnh bàn tôi là ba người đàn ông, một người khỏang xấp xỉ lục tuần c̣n hai thanh niên, một khoảng 25, một khoảng 27 tuổi ǵ đó. H́nh như họ đă quen nhau từ trước bởi v́ ngay lúc ban đầu tôi đă thoảng nghe họ ŕ rầm nói chuyện với nhau.

Thoạt đầu tôi không chú ư đến họ lắm, nhưng đến đọan sau, khi hai người thanh niên cao giọng lên th́ câu chuyện của họ buộc tôi phải chú ư. Họ đang nói về các cột mốc trên biên giới và qua cung cách đối thoaiỳ tôi hiểu người gợi chuyện này ra chính là người đàn ông xấp xỉ lục tuần trong số họ.

H́nh như để cắt nghĩa cho thái độ bàng quang của ḿnh trước sự việc đang diễn ra trên biên giới, tay thanh niên lớn tuổi hơn, phẩy tay ngang mặt ông lục tuần:

- Hồi ấy các Bác (chắc là họ nói về sự kiện năm 1979) đi biểu t́nh, mít tinh là v́ đảng và nhà nước bảo phải mít tinh phải biểu t́nh. C̣n bây giờ có ai bảo phải làm những điều đấy đâu, điều ấy đủ biết, ai muốn biểu t́nh, muốn mít tinh th́ vào nhà đá mà thực hiện.

Cậu trẻ hơn chêm vào:

- Bác thử nghĩ mà xem, giá như đất ấy là của riêng nhà cháu, nếu có đứa nào lăm le lấn chiếm, cháu sẽ "làm việc" với nó liền, thậm chí nếu cần cháu có thể sử dụng cả dao để nói chuyện với nó. Đằng này, đất cắt cho Trung quốc chẳng phải của Bác, cũng chẳng phải của cháu, có họa thừa hơi, lại rước vạ vào thân.

Vị lục tuần ngạc nhiên trước việc từ chối quyền sở hữa giang san gấm vóc một cách thẳng thừng của hai gă trai, ông hỏi lại:

- Vậy theo các cậu, đất này là của ai, và thế nào là thừa hơi ?

- Dào ôi! - Một gă trai tiếp ngay - Bác không hiểu hay là Bác giả vờ không hiểụ Đất này là của đảng của nhà nước, vậy th́ cắt, nhượng, bán nó là thuộc quyền của Đảng của nhà nước chứ c̣n của ai nữạ Họ có hỏi ư kiến ḿnh đâu mà ḿnh lại cứ đ̣i cái quyền được trả lời, thế có phải là thừa hơi không ? - gă trai khẳng định tỉnh bơ.

Gă sau nghe chừng lại có tầm nh́n xa hơn nữa:

- Bác ơi! Giá ǵ cả nước ḿnh nhập vào đất Tầu, có khi lại hóa hay.

Gă khoái trá ra mặt bởi cách nh́n thời cuộc rất mốt thời đại của ḿnh:

- Khi ấy Bác cháu ḿnh sẽ được goi là công dân Trung hoa, được vậy chả vinh dự bằng vạn lần cái gọi là”Anamis” của ḿnh ấy chứ. Bác chả thấy à, dến nước Mỹ c̣n phải nể Tầu sợ Tầu th́ đương nhiên làm dân Tầu phải được vinh dự hơn làm dân Vịệt nam phải không Bác?

Đến lúc này ông Lục tuần không c̣n biết nói thêm lời nào với hai gă "Hậu sinh" của ḿnh nữa. Ông uể oải đứng dậy không một lời chào hai gă trai và bước ra phía cửa. Tôi cũng vội vă trả tiền càphê va theo chân ông ra khỏi quán.

Người đàn ông lặng lẽ bước đi. Phảng phất qua ánh đèn đường gương mặt ông thật là bất hạnh.

Ông cũng biết tôi đang lặng lẽ theo bước chân ông. Trong cuộc đối thoại vừa qua với hai gă trai h́nh như ông đă nhận ra ở tôi sự đồng cảm với những ǵ ông đang suy nghĩ, cho dù tôi không hề tham gia vào cuộc tranh căi của họ. Chúng tôi lặng lẽ bước đi như vậy cho đến một đoạn ven bờ hồ công viên, ông bỗng dừng lại, quay mặt nh́n thẳng vao tôi, tôi cũng chợt dừng bước trước ông.

Những kẻ cùng chung một nỗi bất hạnh thường hiểu nhau thật dễ dàng. Bất giác lúc ấy chúng tôi tiến lại gần nhau và ôm chầm lấy nhau trong tiếng nấc nghẹn ngào. Tiếng nấc của những người đàn ông nghe thật năo nề, chua xót.

Sau giây phút xúc động bột phát, chúng tôi lặng lẽ ngồi xuống một chiếc ghế đá ven hồ. Không ai nói với ai lấy nửa lời, nhưng chúng tôi hiểu nhau bởi v́ chúng tôi là những người cùng thế hệ và dường như để tự an ủi ḿnh chúng tôi thả hồn về những ngày xưa ấy. Cái ngày mà mỗi chúng tôi đều sẵn sàng cầm dao cầm gậy chặn đứng những kẻ rắp tâm định chiếm đất chiếm nhà của tổ tiên chúng tôi đă dầy công vun đắp giao lại cho con cháu ḿnh ǵn giữ.

Tiếng cười vô tư của một đôi trai gái bất chợt đi qua đă giật chúng tôi trở lại với hiện tại. Chúng tôi nh́n nhau và bất chợt cùng tự hỏi: "Liệu tâm niệm của thế hệ chúng tôi ngày ấy có c̣n được thế hệ hôm nay chấp nhận hay không và liệu ngày nay có c̣n ai muốn chia sẻ với niềm mong mỏi của chúng tôi nữa hay không ?".

Hà nội 15-01-2003

Cuốc cuốc-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), November 12, 2003

Answers

Response to San phẫm " 100 năm trồng nguoi " cũa nô lệ Hồ Chi Minh

Doc xong bai cua anh Ma Co Ho Chi Minh Vy bong nho toi loi nguyen^` cu Duc Tran Hung Dao dung tren bo song sai gon (ben bach dang) chi tay xuong nuoc ma` noi : Cac con chau cua ta, dua nao khon da~ chay qua my~, qua tay roi^`, con lai toan dua ngheo` va` dua ngu thoi thi` nhay xuong song ma` chet het cho het no doi*`. Chang hieu Duc Tran co gia` qua ma` lam cam, vy danh chay toi nga~ sau sai gon hoi phu` dong thien vuong, thi ngai lai noi: con oi mau di ve my~ ma` huong phuoc 3 doi cha ong con de lai., chu nhu ta day chi con con ngua gia`, thai binh duong thi no chang biet boi thoi ta danh phi ngua qua trung quoc hoa chang co' co? thua cho con ngua cua ta no gam.chu o lai day cung co ngay cong an quan 1 no chat con ngua cua ta thanh tam khuc cho vao noi lam pha lau. Buon qua oi giang son ngan nam gam voc, oi tien nhan, uy quyen dung manh dau roi. thoi ve hoang hoa tham tham lai ba` co to TRUNG NHI. VUONG. Oi gioi oi! hai ba` dang ngoi khoc han ben 2 con voi gia` sap chet. Thua 2 ba` co^' sao 2 ba` khoc vay ? - Nuoc mat tuon trao` 2 ba` ta? oan'- Tien su bo cai bon cong an quan binh thanh, cung nhu cong an phuong 6 . chung no long nao cua dut 2 cap nga` voi de dem dang cho quan thay trung quoc. 2 con voi than thuong tung 1 thoi dam nat dao quan ma~ vien vay ma gio day lu~ cong no muoi mat lon` tron chui hang'. Oi nhuc nao cho bang nhuc nay`, neu biet co ngay hom nay thi ngay xua ba` da~ quy tau`, hang ma~ vien.thi` ngay nay honda made in china se duoc re boi phan^`. Ba` oi, 2 ba` dung khoc nua~, Hau due cua? ba` van con co HUYEN TRAN CONG CHUA, BA~ HUYEN THANH QUAN..... va` nhieu lam lam.-Con o my~ da~ lau, bo*, sua du thua`, con nao` co' hieu? Oi huyen tran cong chua da~ thanh nha` tho^`, con khong tin chu toi 6 gio chieu la` tap nap lam con oi. du loai cong chua, con dang vien, con can bo, con nha` ngheo ua` ra do lam cong chua'gia nao` cung~ co , con ba` huyen thanh quan thi` gio chi con 1 lu~ tham quan dung duong cho lay tien xau cua cac cong chua ban hoa.

Buoc chan nang ne^` tham lai LE VAN DUYET - me cha may con be vy, da~ chay di duoc roi con ve day lam gi`, nhu ta day muon chay ma` cha duoc. neu biet co ngay hom nay ta dau bat vua xiem la( thailan) quy` mop, ta dau can va mat vua nuoc xiem. boi vay gio day ta danh ngam ngui song chung voi lu~ cong no, khong thoi thi ta da~ bang rung cam bot de qua thai tu lau roi con oi. Ta doi qua' con chay qua cho ba` chieu mua cho ta it giat tien vang bac

A^m`!!! dau qua' hoi hom dau co uong gi dau ma` sao ngu? say qua vay ne`. rot xuong san nha` hoi nao cung khong hay.

-- hoang thuy vy vy (hoang thuy vy vy@yahoo.com), November 12, 2003.


Response to San phẫm " 100 năm trồng nguoi " cũa nĂ´ lệ Hồ Chi Minh

Chết mẹ, dzậy là có điềm rồi. Đọc câu chiện cũa ong ma co Ho chi Minh dzà cô Vy th́ tui thấy kẽ c̣n sống th́ đ̣i làm ngụi Tàu , khong chịu là ngụi an lam mít , ngụi tien nhan có công lập quốc th́ cứ phăi đưng' nh́n những cănh chướng tai gai mắt xay ra hang ngay, ngụi sống cung không ra hồn ngụi , ngợm ngáp ngáp th́ cũng chă phăi là ngợm

thôi đễ tối nay tới phiên gác cũa tui tui lén coi cái xác cũa ông Bồ Tát Ho Chi Minh này có mọc thêm 2 cái sừng hay có 2 cái nanh chưa??? không biết có hang chữ " made in chai nà " o tren cái xác cũa ỗng hông?? nếu ỗng có menh hệ nào tui không nhũng bị trừ lương đă đành , nhiều khi c̣n bị ghép vào tội " phăn động " nũa th́ chết bu tui

-- chien si gac xac Bo Tat Ho Chi Minh (langBoTatHoChiMinh@3dinh.net), November 13, 2003.


Moderation questions? read the FAQ